5 Websites Luyện Nghe Tiếng Anh Cơ Bản Miễn Phí
A
5 bí quyết khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản
B
5 websites luyện nghe tiếng Anh cơ bản

5 Websites Luyện Nghe Tiếng Anh Cơ Bản Miễn Phí

04/06/20197 min read
Trong bài viết ngày hôm nay, DOL English sẽ giới thiệu cho các bạn một số bí quyết cũng như 5 website luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Kỹ năng nghe tiếng Anh là 1 trong 4 kỹ năng quan trọng nhất để có thể làm chủ được loại ngôn ngữ toàn cầu này. Trong tiếng Anh giao tiếp và cả trong tiếng Anh học thuật, khả năng nghe của bạn giúp bạn hiểu được người khác đang nói gì để từ đó thông tin được trao đổi một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một kỹ năng khó để cải thiện do các bạn thường không nghe theo kịp hoặc do không có kiến thức về Phát Âm (Pronunciation) tốt.

A. 5 bí quyết khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Mindset tích cực khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Học một ngôn ngữ thứ hai lúc nào cũng là một thách thức lớn. Đặc biệt là với kỹ năng Nghe và Nói vốn là 2 kỹ năng mà nhiều bạn học sinh Việt Nam hay tự ti nhất. Tuy nhiên, trong quá trình luyện học Listening thì chỉ có bản thân bạn mới là nguồn động lực lớn nhất cho mình. Nếu bạn hào hứng và có ý chí cải thiện bản thân thì việc tiến bộ sẽ trở nên dễ dàng và khả thi hơn rất nhiều.

Sự cải thiện của bạn bắt đầu với suy nghĩ của bạn. Bắt đầu bằng cách tin tưởng vào bản thân và khả năng nói và hiểu tiếng Anh trôi chảy. Ngay cả khi ban đầu nó gặp khó khăn, thì tư duy này có thể giúp bạn tiếp tục cố gắng và tiếp tục.

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản kết hợp với kỹ năng đọc và nói

4 kỹ năng nghe nói đọc viết thường được sử dụng kết hợp với nhau trong giao tiếp nên khi luyện tập bạn cũng nên kết hợp các kỹ năng này lại. Chẳng hạn như khi bạn đang nghe một câu nói hay một đoạn hội thoại, hãy cố gắng lặp lại và đọc theo. Việc làm này sẽ giúp bạn đồng thời tập làm quen với tốc độ nói và học phát âm. Các kỹ năng này hỗ trợ song song với kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp.

Xem thêm: 17 Website luyện thi IELTS cho cả 4 kỹ năng

Chọn tài liệu luyện nghe tiếng Anh cơ bản phù hợp với bản thân

Điều quan trọng nhất trong quá trình luyện nghe tiếng Anh đó chính là bạn nên lựa chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ của bạn. Mỗi người có một khả năng nghe khác nhau nên cách bắt đầu tốt nhất đó chính là lựa chọn các bài nghe quen thuộc với bạn hoặc các bài nghe thuộc các chủ đề mà bạn đã có kiến thức hiểu từ trước. Vì thế hãy lựa chọn các bài nghe mà bạn có thể hiểu ít nhất 60% -80%.

Xem thêm: Sách IELTS Listening cơ bản - Trọn bộ sách hay và chất lượng nhất

Đây là một bí quyết hiệu quả là vì nếu bạn lắng nghe những gì mà bạn hầu như không hiểu, bạn sẽ dành phần lớn thời gian nghe của mình để bối rối. Bạn có thể hiểu một vài từ, nhưng bạn sẽ cực kỳ “đau khổ” khi phải ghép lại ý chính để nắm được những gì đang xảy ra. Ví dụ, nếu bạn có sở thích và thường xuyên theo dõi những thông tin về bóng rổ thì bạn nên nghe các bài nói về bóng rổ chứ không phải tin tức về bóng bàn hay bóng đá.

Hãy nghe những gì mà bạn hứng thú

Một trong những vấn đề của các phương pháp học cổ điển là rất dễ gây chán nản do chỉ toàn là nhồi nhét kiến thức. Luyện nghe tiếng Anh cũng có thể trở nên cực kỳ “đau khổ” nếu bạn phải nghe các bài nghe tuy thuộc trình độ của bạn nhưng bạn không hề có một hứng thú gì với nó.

Tài liệu có liên quan đến những thứ bạn thích sẽ luôn thú vị hơn khi nghe so với các bài khác. Nếu bạn thích những gì bạn nghe, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục lắng nghe, và có khả năng hạn chế việc bị mất tập trung khi cải thiện kỹ năng nghe bằng tiếng Anh .

Nói một cách thực tế, điều này có nghĩa là bạn nên rất kén chọn trong việc lựa chọn nguồn để luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh. Đừng lo, Internet có hàng tỷ bài nghe thuộc trăm ngàn chủ đề, bạn sẽ không bị hết tài nguyên đâu!

Xem thêm: TOP 10 Channel Youtube giúp bạn cải thiện tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản mọi lúc mọi nơi

Để bất kỳ thói quen học tiếng Anh nào thành công, nó cần phải khiến bạn hứng thú. Để thành công lâu dài, bạn cần áp dụng nhiều hoạt động khác nhau để thách thức bản thân và khiến bạn muốn tiếp tục học hỏi ngày qua ngày. Hình thành một thói quen luyện nghe tiếng Anh hằng ngày là một điều tốt nhưng bạn cũng cần phải thường xuyên thay đổi để làm cho mọi thứ mới mẻ để từ đó luôn dồi dào năng lượng trong việc học.

<<< Xem thêm >>> 12 Phần mềm học tiếng Anh miễn phí cho mọi lứa tuổi

B. 5 websites luyện nghe tiếng Anh cơ bản

British Council

Truy cập đường dẫn tới website tại đây.

Đây là trang web cực kỳ hữu dụng không chỉ cho kỹ năng nghe của bạn mà còn cho các kỹ năng khác trong tiếng Anh như kỹ năng nói, đọc và viết. Ở đây, bạn có thể thực hành và cải thiện kỹ năng nghe của bạn trong các cuộc hội thoại giao tiếp thông thường trong cuộc sống, trong môi trường làm việc, học thuật hoặc cả trong các bài thi chuẩn hóa tiếng Anh. Các bài nghe được chia theo từng cấp độ khác nhau nên bạn có thể lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Mỗi bài nghe còn đi kèm với bài tập để giúp bạn kiểm tra khả năng nghe hiểu của bạn thân.

Ello

Truy cập đường dẫn website tại đây.

Ở website này, Bạn có thể cải thiện không chỉ kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn được rèn luyện các kỹ năng khác như ngữ pháp và từ vựng. Mỗi bài nghe đều có thời lượng tương đối ngắn, thuộc các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống nên không quá phức tạp. Các điểm ngữ pháp và các từ vựng mới đều được giới thiệu trong bài để bạn có thể đồng thời cải thiện các kỹ năng. Ở mỗi mộ trình độ bạn sẽ được cung cấp bài học có âm thanh, kịch bản và bài kiểm tra tương tác.

Voice of America Learning English

Truy cập website VOA Learning English tại đây.

Đây là một website luyện nghe tiếng Anh cực kỳ thú vị. Có rất nhiều bạn học tiếng Anh đã sử dụng VOA như một công cụ để cải thiện khả năng Listening của mình.

Voice of America là một trang báo online cung cấp tin tức và thông tin bằng tiếng Anh. Các thông tin này thuộc nhiều loại chủ đề khác nhau như:

  • Thời sự;

  • Các tin tức về khoa học;

  • Lịch sử, đời sống và văn hóa Mỹ;

  • Các thành ngữ tiếng Anh.

Tất cả các chương trình được tường thuật bằng tiếng Anh với tốc độ chậm hơn bình thường. Voice of America là một công cụ bổ sung tuyệt vời cho các bạn học ngôn ngữ. Giống như các chương trình radio thông thường, mỗi podcast được chia thành các phân khúc và sử dụng hiệu ứng âm nhạc và âm thanh để cung cấp trải nghiệm âm thanh phong phú.

Talk English

Truy cập website Talk English tại đây nè.

Talk English có các bài học nghe cho mọi người cho nhiều cấp độ từ Cơ bản, Trung cấp cho tới Nâng cao. Bạn sẽ nghe một cuộc trò chuyện, hoàn thành một bài kiểm tra trắc nghiệm và đọc script của đoạn hội thoại. Giáo viên và học sinh có thể sử dụng trang web trực tuyến miễn phí hoặc trả một khoản phí nhỏ một lần để tải xuống không giới hạn - cói hàng trăm cuộc đối thoại ở các cấp độ khác nhau. Ngoài ra, Trang web này cũng có cung cấp ứng dụng cho iPhone và Android cho người dùng.

ESL Fast 

Truy cập website ESL Fast tại đây

ESL Fast cung cấp 365 câu chuyện ngắn với âm thanh và bản script đi kèm cho độ tuổi từ học sinh trung học cho tới người đi làm. Điều tốt nhất về trang web này là số lượng câu chuyện có sẵn mà bạn có thể nghe và luyện tập kỹ năng của mình. Ở dưới cùng của trang, bạn sẽ thấy một danh sách từ vựng cho mỗi bài nghe, cộng với một loạt các bài tập, bao gồm cả đọc chính tả.

Trang này cũng cung cấp các cuộc hội thoại dễ dàng cho các bạn mới học tiếng Anh, những người không có nhiều cơ hội hoặc thời gian để học. Các cuộc hội thoại ngắn và thuộc nhiều chủ đề khác nhau mà bạn có thể nghe ở bất cứ mọi nơi và mọi lúc.

Thông qua bài viết này, DOL English hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều nguồn để cải thiện khả năng luyện nghe tiếng Anh cơ bản của mình. Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng nên bạn phải chịu khó bỏ nhiều thời gian và công sức thì mới có thể cải thiện được.

Có thể bạn quan tâm: Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!