IELTS là gì - Thông tin cơ bản bạn cần biết về IELTS
A
IELTS là gì? Các đặc điểm chính và lợi ích của việc học IELTS
B
Điểm IELTS và bảng quy đổi IELTS với các chứng chỉ tiếng Anh khác

IELTS là gì - Thông tin cơ bản bạn cần biết về IELTS

31/05/20185 min read
Trong thời kỳ hội nhập, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Từ du học, tuyển dụng cho đến định cư, tiếng anh là yêu cầu đầu vào cho rất nhiều trường đại học, các nhà tuyển dụng cũng như trong các hồ sơ định cư các nước nói tiếng Anh. Vì thế, nhu cầu có một bằng cấp đánh giá chuẩn xác khả năng sử dụng tiếng Anh cũng ngày một cao. Hiện tại, chúng ta có rất nhiều bằng cấp quốc tế như TOEFL, IELTS, PTE, CAE, v.v. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết về những thông tin cần thiết nhất cho bạn về IETLS nhé!

A. IELTS là gì? Các đặc điểm chính và lợi ích của việc học IELTS

IELTS là chữ viết tắt cho International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng anh quốc tế) là kỳ thi chuẩn quốc tế đánh giá trình độ tiếng Anh. Sau khi hoàn thành kỳ thi, chứng chỉ IELTS sẽ được cấp cho người không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ có nhu cầu du học, định cư hay làm việc ở các nước có môi trường giao tiếp chủ yêu bằng tiếng Anh.

Đặc điểm của bài thi IELTS:

Sau khi đã hiểu được IELTS là gì và những lợi ích mà bằng IELTS mang lại, hãy cùng tìm hiểu thêm những đặc điểm nổi bật và đáng chú ý của việc thi IELTS:

IELTS với 2 loại đề thi

Bạn có thể chọn một trong hai hình thức sau đây khi thi IELTS, tùy vòa mục đích sử dụng chứng chỉ của mình:

 1. Academic (học thuật): Dành cho những bạn có ý định học đại học hoặc cao học ở môi trường giao tiếp bằng tiếng anh. Những vấn đề được để cập trong bài thi sẽ xoay quanh môi trường học thuật. Từ đó có thể đánh giá được bạn có đủ điều kiện để học đại học hay cao học hay không.
 2. General training (đào tạo chung): Nếu bạn có ý định tham gia các khóa học nghề ngắn hạn, công việc hoặc định cư ở các nước có môi trường giao tiếp bằng tiếng anh. Các chủ đề trong bài thi sẽ xoay quay những vấn đề thường gặp trong môi trường làm việc hoặc trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Làm bài thi IELTS trên máy tính hoặc trên giấy

Cả 2 cách thi đều có cấu trúc đề và tính chất tương tự và chỉ khác nhau ở cách bạn làm bài mà thôi. Hiện tại ở Việt Nam, bạn có thể đăng ký thi IELTS và làm bài trên máy tính nếu đăng ký với IDP. Phần thi Speaking ở cả 2 cách sẽ giống nhau.

Đa dạng trong phong cách viết và giọng nói

IELTS sử dụng giọng nói và kiểu viết từ các nước, văn hóa khác nhau (giọng Mỹ, giọng Anh, giọng Úc, v.v)  để tránh phân biệt ngôn ngữ. Đây là một điểm lợi thế lớn của IELTS so với các bài thi khác trên Thế Giới (TOEFL chỉ sử dụng giọng Bắc Mỹ).

Thi speaking trực tiếp với người bản địa

Phần thi Speaking cũng là một trong những điểm đang chú ý của IELTS. Phần thi này sẽ được thực hiện dưới hình thức trò chuyện trực tiếp với người chấm thi và người chấm sẽ đánh giá khả năng giao tiếp và chấm điểm trong lúc thì sinh đang thực hiện bài nói của mình. Phần thi sẽ được thu âm để chấm lại và đối chiếu.  

Đa dạng chủ đề IELTS

IELTS được thiết kế, chọn lọc và chỉnh sửa bởi các chuyên gia của Cambridge English Language Assessment (CELA), bao gồm những chuyên gia đến từ khắp các nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand, Canada và các nước nói tiếng Anh khác. Cho nên, các chủ đề sẽ rất đa dạng.

Cách chấm điểm bài thi IELTS

Mỗi một phần thi sẽ được tính điểm riêng theo một quy chuẩn cụ thể khác nhau. Điểm số sẽ dao động từ 0 (Không làm gì cả) cho tới 9 (Tiếng Anh chuẩn hơn tiếng mẹ đẻ). Chi tiết về cách tính điểm ở mỗi phần thi sẽ được để cập rõ rang hơn ở phần sau.

Cấu trúc bài thi IELTS

Hiểu được IELTS là gì và nắm rõ được các đặc điểm chính của IELTS, chúng ta sẽ tiếp tục “thắc mắc” đến câu hỏi tiếp theo: thi IELTS như thế nào? Thi IELTS sẽ bao gồm 4 bài thi nhỏ: Speaking, Writing, Reading và Writing. Mỗi bài thi sẽ được tính điểm riêng biệt và có thời gian quy định riêng. Ba phần thi Nghe, Đọc, Viết sẽ được thi trong cùng một ngày. Bạn có thể sắp xếp phần thi nói trước hay sau 3 phần còn lại (lâu nhất là 1 tuần) Tổng thời gian làm bài sẽ là là 2 tiếng 45 phút.

1. Cấu trúc phần thi Listening

IELTS là gì.jpg

2. Cấu trúc phần thi Reading

IELTS là gì - 2.png

3. Cấu trúc phần thi Writing

Loại học thuật (Academic)

Hình thứcCó 2 đề tổng cộng và cả 2 bắt buộc phải hoàn thành
Thời gian60 phut
Số câu hỏi2 câu
Dạng câu hỏiBài 1: Yêu cầu viết 150 chữ tối thiếu để miêu tả một biểu đồ, đồ thị, v.v
Bài 2: Yêu cầu viết 250 chữ tối thiểu để thể hiện ý kiến cá nhân về một vấn đề, câu hỏi được đưa ra trong đề bài

Loại đào tạo chung (General Training) | Hình thức | Có 2 đề tổng cộng và cả 2 bắt buộc phải hoàn thành | |--------------|-----------------------------------------------------------------------------------------------------| | Thời gian | 60 phut | | Số câu hỏi | 2 câu | | Dạng câu hỏi | Bài 1: Yêu cầu viết một đoạn trà lời cho một tình huống được đưa ra (ví dụ: viết thư xin nghỉ phép) | ||Bài 2: Yêu viết một đoạn thể hiện ý kiến cá nhân về một vấn đề, câu hỏi được đưa ra trong bài|

4. Cấu trúc phần thi Speaking

IELTS là gì - 3.jpg

B. Điểm IELTS và bảng quy đổi IELTS với các chứng chỉ tiếng Anh khác

Cách tính điểm IELTS

Thí sinh sẽ được tính điểm cho riêng từng phần thi. 4 điểm this sau đó sẽ được cộng bình quân và làm tròn để tính ra được điểm tuyệt đối của bạn. Quy tắc làm tròn điểm của kì thi IELTS rất rõ ràng nếu điểm bình quân của bạn là x.25, bạn sẽ được làm tròn thành 0.5. Ngoài ra, nếu điểm IELTS của bạn là x.75, bạn sẽ được làm tròn lên 1.

Thi IELTS không hề có đậu hay rớt. Thang điểm của IELTS bao gồm 9 bậc được liêt kê như sau:

ĐiểmTrình độ sử dụng Tiếng Anh tương ứng
9Expert user
8Very Good User
7Good User
6Competent User
5Modest User
4Limited User
3Extremely Limited User
2Intermittent User
1Non-User
0Did Not Attempt the Test

Mỗi thang điểm đánh giá khả năng của thí sinh trong việc sử dụng tiếng anh của mình. Quá nhiều sai phạm trong cách dùng từ, cấu trúc câu hoặc hiểu sai yêu cầu của đề bài mang lại hậu quả rất lớn cho điểm số cuối cùng của bạn. Vì thế, việc lựa chọn trung tâm học IELTS chất lượng cũng như sự nỗ lực không ngừng của bản thật là rất cần thiết.  

1. Tính điểm Phần thi Listening (nghe) và Reading (đọc)

Phần thi Nghe và Đọc bao gồm 40 câu hỏi, 1 câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm. Thang điểm từ 1-9 sẽ được tính dựa vào số câu thí sinh trả lời đúng. Đề thi được khảo sát, kiểm tra và cập nhật liên tục để đảm bảo tính công bằng. Tuy nhiên, không thể tránh được việc có sự chênh lệch nhỏ về độ khó của từng bài thi IELTS.

Cho nên, thang điểm chuyển đổi cũng được cập nhật theo từng bài thi để đảm bảo tính công bằng. Bảng thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách chuyển đổi khách nhau:

Bài NgheBài Đọc (Academic)Bài đọc (General training)
ĐiểmSố câu đúngĐiểmSố Câu đúngĐiểmSố câu đúng
516515415
623623523
730730630
835815734

2. Tính điểm phần thi Writing (viết) và Speaking (nói)

Người chấm sẽ dựa trực tiếp vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1-9 khi chấm phần thi Viết và Nói của thí sinh. Các giám khảo chấm thi IELTS đều là những chuyên gia và đã được trải qua một quá trình đào tập kỹ càng và tập trung về các quy chuẩn chấm thi để đảm bảo công bằng và chính xác.

Ở phần thi Writing (viết) - Giám khảo sẽ chấm điểm cho 4 phần, bao gồm:

 • Task Achivement/Resposnes (khả năng đáp ứng yêu cầu của đề thi);

  • Coherence and Cohesion (Khả năng gắn kết hợp lý các ý giữa các câu, các đoạn văn);

  • Lexial Resouces (Khả năng sử dụng từ);

  • Grammatical Range and Accuracy (Khả năng đa đang và chính xác trong Ngữ Pháp).

Ở phần thi Speaking (nói) - Giám khảo cũng sẽ chấm điểm cho 4 phần, bao gồm:

 • Fluency and Coherence: khả năng lưu loát và gắn kết ý tưởng;

  • Lexical Resources: khả năng sử dụng từ;

  • Grammatical Range and Accuracy (Khả năng đa đang và chính xác trong Ngữ Pháp);

  • Pronunciation: khả năng phát âm.

Đổi điểm IELTS sang TOEFL và CEFR

IELTS ScoreTOEFL ScoreIELTS Description
9118-120Expert User
8.5115-117Very Good User
8110-114
7.5102-109Good User
794-101
6.579-93Competent User
660-78
5.542-59Modest User
535-41
4.532-34Limited User
0-40-31Extremely Limited/Intermittent/Non User
Điểm IELTSCEFR Level
9C2
8.5C2
8.0C2/C1
7.5C1
7.0C1
6.5C1/B2
6.0B2
5.5B2
5.0B2/B1
4.5B1
4.0B1
3.5B1/A2
3.0A2
2.5A2
2.0A2/A1
1.5A1
1.0A1
0.5Không tham gia kỳ thi
0

Dựa vào những chia sẻ ở trên, các bạn có thể trả lời được câu hỏi “IELTS là gì?” cũng như “Thi IELTS như thế nào?”.  Nếu các bạn mong muốn trở nên tự tin hơn và lưu loát hơn trong tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc cũng như trong học tập, IELTS chính là lựa chọn tối ưu nhất.

Ngoài ra, nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các lộ trình học IELTS phù hợp cũng như có các thắc mắc khác thì đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia tư vấn của DOL English để được tư vấn đầy đủ hơn nhé!

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn: https://m.me/dolenglish/ để được tư vấn hoặc để lại thông tin theo đường dẫn sau DOL sẽ gọi điện tư vấn cho các bạn: Mẫu đăng ký nhận tư vấn

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!