Ưu đãi 1,500,000đ
23 suất học bổng 1,500,000đ
còn 23 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 4d 5h 15m 16s
Ưu đãi 1,500,000đ
23 suất học bổng 1,500,000đ
còn 23 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 4d 5h 15m 16s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

CV Tiếng Anh - Nhà tuyển dụng đánh giá như thế nào?
A
Nội dung trong mẫu CV Tiếng Anh
B
Phân tích mẫu CV tiếng Anh

CV Tiếng Anh - Nhà tuyển dụng đánh giá như thế nào?

01/06/20195 min read
Việc hội nhập với quốc tế hiện nay ở Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội cho các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Vì thế, các nhà tuyển dụng có xu hướng đưa ngôn ngữ Anh thành một yếu tố cần thiết cho các ứng cử viên. Trình độ tiếng Anh của các bạn không chỉ nằm ở việc sở hữu những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, khả năng giao tiếp mà nằm ở cách trình bày CV tiếng Anh. Viết một CV tiếng Anh có thể là một trong những trở ngại to lớn trong quá trình tìm kiếm việc làm của nhiều bạn. Các nhà tuyển dụng chỉ mất vài giây để xem qua CV của bạn trước khi đưa ra quyết định có nên đọc tiếp hay loại bạn ngay lập tức. Thông qua bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thành phần chính có trong CV cũng như phân tích một CV mẫu để từ đó suy ra được những yếu tố quan trọng giúp bạn thiết kế một CV gây hứng thú cho nhà tuyển dụng.

A. Nội dung trong mẫu CV Tiếng Anh

1. Personal Information

Đây là phần mà bạn đề cập tới các thông tin cá nhân của mình trong cv tiếng Anh mẫu, bao gồm:

 • Name (Họ tên);

 • Address (Địa chỉ nhà);

 • Email Address (Địa chỉ Email);

 • Mobile Phone (Số điện thoại).

Đây là những thông tin cơ bản về bản thân bạn nên hãy chắc chắn rằng các thông tin là chính xác. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến mục Địa chỉ Email. Hãy tránh sử dụng những email có tên miền không chuyên nghiệp như littleprincess12\@gmail.com hay “Iruletheworld hay breakmyheart\@gmail.com.

Ngoài ra, một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn cung cấp ảnh cá nhân.

2. Personal Statement

Để viết cv bằng tiếng Anh, phần mà bạn nêu rõ định hướng nghề nghiệp của bản thân cũng như cho thấy những tố chất của bạn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp (teamwork, working under pressure, interpersonal skills, v.v). Đây là phần mà bạn có thể “freestyle” miễn sao giúp bạn nổi bật trong số hàng ngàn ứng viên khác. Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo rằng, lời văn của mình phải trang trọng và chuyên nghiệp.

3. Qualifications/Educations

Trong CV xin việc bằng tiếng Anh, đây là nơi mà bạn trình bày các thông tin về học vấn hoặc các chứng chỉ đào tạo mà bạn đạt được. Thông thường, thứ tự của mỗi thông tin sẽ như sau:

 • Tên bằng/chứng chỉ;

 • Trung tâm/nơi cấp - Ngày cấp;

 • GPA (nếu có);

 • Các thông tin liên quan tới bằng cấp (giá trị của bằng cấp, những kỹ năng/lớp học hoàn thành).

Chú ý, bạn hãy đưa bằng cấp, chứng chỉ có giá trị cao nhất (như bằng đại học, bằng thạc sĩ, tiến sĩ, v.v) lên trên đầu. Các chứng chỉ khác nên được sắp xếp theo thứ tự thời gian (từ mới nhất đến cũ nhất)

4. Work Experiences

Với mẫu cv xin việc tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường, nên đặc biệt chú ý thứ tự của phần liệt kê công việc trước đây của bạn như sau:

 • Previous employer – công ty trước đây;

 • Job title – vị trí công việc;

 • Employment Period - thời gian làm việc;

 • Job description – mô tả công việc.

Lưu ý:

- Các công việc được sắp xếp theo thứ tự thời gian, việc mới nhất để lên đầu.

- Khi mô tả công việc, hãy hạn chế sử dụng đại từ tôi, thay vào đó bằng cụm danh động từ (Gerund) hoặc động từ nguyên mẫu (to Verb).

- Thực tập (internship) hoặc các công việc tình nguyện (volunteer) hay các dự án tham gia (project) cũng có thể được trình bày trong phần này.

5. Skills

Đây là phần quan trong thể hiện ngoài kiến thức chuyên môn thì bạn có hội tụ đủ những kiến thức khác giúp bạn có đủ tố chất để làm việc.Thông thường, các kỹ năng được liệt kê trong đây bao gồm:

 1. Kỹ năng ngoại ngữ.

 2. Kỹ năng sử dụng công cụ MS Office.

 3. Kỹ năng mềm/giao tiếp.

6. Hobbies

Phần này là nơi mà bạn có thể thể hiện tính cách cũng như cho thấy được rằng ngoài công việc, bạn cũng còn có một cuộc sống riêng và có những sở thích riêng. Có nhiều người cho rằng phần này bạn cũng nên liệt kê những sở thích liên quan tới công việc mình đang ứng tuyển. Tuy nhiên, trừ khi sự thật là như vậy, đó là một “chiêu trò” giả tạo đã bị bắt bài bởi các nhà tuyển dụng. Vì thể, tốt nhất bạn cứ nên thật lòng trong CV.

7. Preference

Phần này được hiểu là phần để nhà tuyển dụng muốn kiểm tra sự xác thực những thông tin bạn đưa ra hoặc muốn hỏi ý kiến về năng lực ở công ty trước của ứng viên. Vì vậy, nó yêu cầu bạn phải trung thực.

Bạn hãy ghi thông tin người có mối quan hệ tốt nhất với bạn. Có thể là Sếp trước của bạn ở công ty trước.

Bạn có thể tạo CV tiếng Anh đơn giản và đẹp tại: https://cvdesignr.com/en

mẫu cv tiếng Anh

B. Phân tích mẫu CV tiếng Anh

Chúng ta sẽ cùng phân tích một CV tiếng Anh mẫu sau đây của một ứng viên đang ứng tuyển cho công việc Content Writer.

mẫu cv bằng tiếng Anh

Trước khi phân tích về cv tiếng Anh mẫu này, chúng ta cần phân tích về công việc mà ứng viên này đang ứng tuyển. Mô tả nghề nghiệp của Content Writer là như sau:

 1. Tìm hiểu các thông tin, các nguồn tài liệu liên quan tới industry chính của công ty.

 2. Viết bài để quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ mà công ty chủ quản đang cung cấp.

Vì thế, chúng ta có thể thấy các kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn ứng cử viên có khi ứng tuyển vào vị trí này:

 • Khả năng viết bài một cách mạch lạc, trôi chảy và cuốn hút người đọc mà không chú trọng quá đà vào việc chỉ chăm chăm giới thiệu sản phẩm;

 • Khả năng tổng hợp tài liệu để viết.

Bây giờ chúng ta cũng xem xét và phân tích một mẫu CV tiếng Anh ở trên:

1. Hình Thức của CV tiếng Anh xin việc mẫu

Mẫu CV tiếng Anh trên có tổng cộng 4 phần:

a. Personal Information

Các thông tin cá nhân tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, phần thông tin về sức khỏe của ứng cử viên (Health Condition) là không cần thiết. Chưa kể, tình trạng sức khỏe phải được đánh giá bởi một trung tâm y tế uy tín chứ không thể nào tự mình đánh giá.

b. Education

Education background có liệt kê nơi học đại học, ngành học và thời gian. Tuy nhiên sử dụng “Time of Range” cho thời gian là sai ⇒ From 2013 to 2017.

c. Experiences

 • Thời gian công tác không rõ ràng (for 2 years, since August 2017, when I was a sophomore);

 • Trình tự sắp xếp các thông tin là không chính xác và không rõ ràng;

 • Lỗi sai về chính tả cũng như cấu trúc ngữ pháp (Cilent ⇒ Client; I have worked ⇒ I worked).

d. Skills

 • Lỗi sai về cấu trúc ngữ pháp (Adapt with ⇒ Adapt to).

2. Nội Dung CV xin việc bằng tiếng Anh mẫu

Về phần nội dung, CV tiếng Anh mẫu này không cho thấy bất kỳ một kỹ năng nào của ứng cử viên chứng minh được cho nhà tuyển dụng rằng bản thân phù hợp với công việc. Các thông tin trong CV chỉ ở mức ở dạng liệt kê mà không hề có sự mở rộng cũng như phân tích chi tiết. Chẳng hạn, mặc dù ứng viên đã liệt kê nơi và ngành học của mình, ứng viên không hề đưa ra những kỹ năng, kiến thức chuyên môn nào để cho thấy mình phù hợp với lại công việc đang ứng tuyển.

Về phần kinh nghiệm làm việc, các chức vụ đưa đưa ra dưới dạng liệt kê, ngoài ra ứng viên không hề cho nhà tuyển dụng biết được mô tả công việc của ứng viên. Từ đó nhà tuyển dụng không nắm rõ được kiến thức chuyên môn của người ứng tuyển.

3. Đánh giá & Nhận xét cách viết CV bằng tiếng Anh

Nhìn chung, CV mẫu này đã mắc phải một sai lầm mà rất nhiều CV khác thường gặp đó chính là:

 • Quá ngắn gọn dẫn đến không cung cấp đầy đủ thông tin, chủ yếu chỉ là liệt kê;

 • Cách trình bày không kỹ càng, phạm nhiều sai lầm về lỗi ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cũng như chính tả của từ;

 • Các thông tin trong CV không hề liên quan tới công việc ứng tuyển. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ không thể thấy được tại sao ứng viên lại phù hợp với công việc.

Một CV tiếng Anh chuẩn và thu hút nhà tuyển dụng phải cung cấp các thông tin được sắp xếp một cách logic. Các thông tin đưa ra phải phù hợp hoặc thể hiện ứng viên có kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng phù hợp với công việc ứng tuyển. Ngoài ra về phần trình bày, việc mắc những sai lầm cơ bản nhưng “chết người” như lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp sẽ làm CV của bạn ngay lập tức bị bỏ qua. Sự chính xác trong trình bày cho thấy được sự chuyên nghiệp cũng như tính cẩn thận của ứng viên, 2 yếu tố mà bất kể công việc nào cũng đòi hòi.

Thông qua bài viết này, chúng ta đã nắm được các thành phần chính trong mẫu CV tiếng Anh cũng như một yếu tố quan trọng khác mà nhiều bạn hay bỏ lỡ. Đó chính là kỹ năng suy nghĩ logic, biết cách sắp xếp và cung cấp, mở rộng những thông tin quan trong có thể đáp ứng được những yêu cầu của công việc đang tuyển.

Kỹ năng lựa chọn thông tin một cách chính xác cũng như Logical thinking là 2 yếu tố quan trong giúp bạn có được một CV tiếng Anh chuẩn thu hút các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, khả năng trình bày CV một cách chuyên nghiệp, không phạm phải những lỗi sai cơ bản là điểm khác biệt giữa CV bị loại bỏ và CV được đọc kỹ hơn.

<<<Xem thêm>>> Cấu trúc Not only But also - Đảo ngữ và cách dùng

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!