Thi thử IELTS – Những điều bạn cần biết

Những điều bạn cần biết khi thi thử IELTS
Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi IELTS sắp tới? Làm sao biết những cam kết điểm đầu ra từ các trung tâm luyện thi IELTS là chính xác? Hãy để những bài thi thử IELTS theo chuẩn giúp bạn! Bạn hoàn toàn có thể thi thử IELTS nhiều lần để ôn tập và làm quen với áp lực thời gian trong phòng thi. Càng làm nhiều lần, bạn sẽ càng quen tay và sau mỗi bài thi. Nhưng hãy tránh việc tham gia thi thử IELTS dồn dập nhé vì nó có thể gây tác dụng ngược cho bạn. Hãy dành một ít thời gian để sửa bài, xem thật kĩ mình sai ở đâu để khắc phục những điểm còn yếu trong bài thi của mình. Hôm nay DOL English sẽ giới thiệu thêm đến bạn những lưu ý khi thi thử IELTS.

Ở Việt Nam, bạn rất dễ đăng kí thi thử IELTS. Bạn có thể đăng kí thi ở British Council hay IDP – những trung tâm được ủy quyền để tổ chức thi IELTS tại Việt Nam. Nhưng bạn phải phân biệt giữa đăng kí thi thử và đăng kí thi xếp lớp. Bởi vì khi đăng kí thi xếp lớp, bạn cũng sẽ được làm một bài thi thử IELTS để xác định trình độ của mình.

Bài thi thử IELTS này thường chỉ kéo dài 30-45 phút tùy thuộc vào trung tâm. Do đó, đánh giá trình độ của bạn qua những bài thi thử IELTS này dĩ nhiên cũng sẽ mang tính tương đối, đủ để bạn đưa ra quyết định mình nên theo học cấp độ nào.

Bài thi thử IELTS từ Cambridge

Những trung tâm uy tín như British Council và IDP cũng thường xuyên tổ chức những buổi thi thử IELTS miễn phí chính thức. Đây không phải là làm lại những bộ đề đã được ra thi trước đây, mà là bộ đề thử nghiệm được soạn bởi Cambridge. Họ sẽ dựa vào năng lực của thí sinh để điều chỉnh độ khó hay dễ và cho xuất bản thành bộ đề chính thức.

Vì thế, độ khó của những đề thi thử IELTS này sẽ ngang bằng so với đề thi thật và bạn có thể đưa ra đánh giá chính xác hơn về trình độ tiếng Anh của mình. Nhưng vì kết quả sẽ gửi ngược lại Cambridge, Anh nên có khi mất vài tháng bạn mới nhận được kết quả, và kết quả chỉ thể hiện bằng số câu bạn trả lời đúng chứ không quy ra thành thang điểm IELTS như thi thật.

Cũng để học viên làm lại bộ đề mẫu từ IELTS như những trung tâm tự tổ chức khác như Yola, ILA, nhưng ở Dol English, bạn sẽ nhận được đánh giá sâu sát về kỹ năng làm bài của bạn ở cả bốn bài thi, đặc biệt là bài sửa chi tiết cho bài thi Writing.

XEM THÊM: Nên thi IELTS vào tháng mấy ?

B. Những điểm cần chú ý khi thi thử IELTS

Như đã bàn ở trên, nếu cứ tập trung làm rất nhiều bài thi thử IELTS mà không có kế hoạch hay phương pháp ôn tập cụ thể thì bạn dễ dàng rơi vào trạng thái bão hòa và không cải thiện được thang điểm của mình. Vậy mấu chốt để bứt phá nằm ở đâu?

Đối với 2 bài có đáp án rõ ràng là Listening và Reading, bạn hoàn toàn có thể làm chủ thang điểm của mình bằng cách luyện tập nhiều lần. Đây là cách để bạn học từ vựng mới và làm quen với nhịp độ của bài thi. Nên sau mỗi bài thi bạn làm thử, hãy đọc lại bài Reading và script của bài Listening 3 lần để thực hiện các bước sau:

  • Lần thứ nhất: Đọc lại để hiểu rõ đáp án cho những câu bạn làm sai. Nếu vẫn chưa cảm thấy hợp lý, bạn có thể ghi chú lại để đem hỏi người khác (thầy cô, bạn bè, v.v);
  • Lần thứ hai: Đọc lại và ghi chú lại những từ mới, những cụm từ (collocation) hay thành ngữ mà bạn cảm thấy dễ sử dụng;
  • Lần thứ ba: Hãy để sang một hay hai tuần sau và đọc lại toàn bộ bài để xem bạn có nhớ được những câu trả lời đúng nằm ở đâu, và những từ mới được sử dụng như thế nào nhé.

Với bài thi Speaking và Writing, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên có partner để thực hành chung và đánh giá bài thi mà bạn thể hiện. Nếu không có điều kiện, bạn có thể tự ghi âm lại phần thi của mình và nghe lại để tự đánh giá về mức độ trôi chảy, có sai lỗi ngữ pháp IELTS không, có thay những từ đơn giản bằng cụm từ nào hay hơn không v.v Còn ở bài thi Writing, ngoài việc tự đánh giá bạn cũng có thể đọc thêm những bài báo, bài trích dẫn cùng chủ đề ở phần thi Reading để học hỏi cách dùng từ và cấu trúc câu nhé.

XEM THÊM: Thang điểm IELTS và cách tự tính điểm IELTS

Tổng kết

Một bài thi IELTS trọn vẹn có thể chiếm từ 3-4 tiếng đồng hồ, nên bạn cần phải phân bố thời gian thật hợp lý cho kế hoạch ôn tập của mình. Trước khi thi 1 tháng, bạn có thể chia các bài thi thử IELTS ra theo kỹ năng để bắt đầu thực hành. Khi làm bài thi thử, hãy chú ý đến thời gian và tốc độ trả lời câu hỏi của bạn.

Bạn không nên học thêm quá nhiều từ vựng mới trước ngày thi vì càng nhồi nhét bạn sẽ càng mau quên thôi. Hãy ôn tập với một nhịp độ đều đặn và vừa đủ để bạn không quên kiến thức mà hoàn toàn thoải mái trước khi thi thật để đạt kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *