Bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn ?

Song song với việc ngày càng nhiều các bạn đầu tư cho việc học ngoại ngữ là sự gia tăng các tiêu chí trong việc chọn lựa xem nên thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào. Trong khi một số chứng chỉ của các ngôn ngữ mạnh trên thế giới có giá trị vĩnh viễn trên mỗi tấm bằng, như DELF của Pháp hay DELE của Tây Ban Nha, thì tiếng Anh lại hầu như không có một tấm bằng nào có giá trị vĩnh viễn.

A. Vì sao “hầu như không có” bằng tiếng Anh giá trị vĩnh viễn?

Sở dĩ chúng tôi dùng từ “hầu như không”, bởi vì trên thị trường giáo dục Anh ngữ hiện nay chỉ có duy nhất một loại chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn – Key English Test (KET).
KET là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với cấp độ Sơ cấp (chứng chỉ quốc tế A2) trên Khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEFR – Common European Framework of Reference for Languages). Tấm bằng tiếng Anh có giá trị đảm bảo cho bạn đủ khả năng đọc hiểu các văn bản đơn giản và giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày, là khởi đầu cho những chứng chỉ ngoại ngữ khác.
Với hàm lượng chuyên môn thấp như vậy, tấm bằng tiếng Anh duy nhất có giá trị vĩnh viễn này lại không có tính ứng dụng cao và đặc biệt, nó cũng không bổ trợ nhiều cho những bạn có nguyện vọng du học, thăng tiến.

Điều gì là vĩnh viễn trong việc học ngoại ngữ?

Thành thạo được bất kỳ ngôn ngữ nào đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư luyện tập, cả về kiến thức (từ vựng, cấu trúc, ngữ pháp, …) lẫn về kỹ năng (phản xạ, nghe – nói, …). Nhiều bạn sẽ cần một tấm bằng nhất định để chứng minh trình độ tiếng Anh của mình trước nhà tuyển dụng, dàn giảng viên Đại học, v.v. nên tìm cách ôn luyện để lấy kết quả cao.
Tuy nhiên, sau thời gian học đó mà các bạn vẫn không đầu tư trau dồi thêm, thì đó không phải là sự học ngoại ngữ bền vững và không thể tạo được các giá trị vĩnh viễn cho tương lai. Anh ngữ là sinh ngữ, đầu tư liên tục kiến thức và kỹ năng cho việc học ngoại ngữ là yếu tố bền vững và giá trị nhất.
Với vốn từ vựng ngày càng mở rộng và 4 kỹ năng phát triển toàn diện mỗi ngày, bạn vẫn luôn duy trì, hay thậm chí nâng tầm được trình độ của chính mình. Khi ấy, va chạm với bất kỳ bài kiểm tra nào cũng không còn là vấn đề với bạn. Vì đơn giản, những yếu tố trọng yếu nhất bạn đã đáp ứng được, phần còn lại chỉ là tập làm quen với đặc thù của bài thi để thể hiện kết quả tốt nhất.
Và như chúng ta thấy được, khi vốn ngoại ngữ của bạn phát triển liên tục như một bản năng sẵn có, mọi người dễ dàng nhìn thấy được khả năng của bạn mà không cần đòi hỏi thêm bạn cần phải cập nhật chứng chỉ này, chứng chỉ kia.
Khi ấy, những gì bạn học được trong khi luyện thi một bài kiểm tra nào, đều đã được ứng dụng trong cuộc sống của mình, từ giới hạn giao tiếp đơn giản đến trình độ chuyên môn để giao tiếp trong công việc, học tập.

Cần xác định những gì khi chọn một loại chứng chỉ để thi?

Hiệu lực không phải là yếu tố quyết định trong việc chọn chứng chỉ. Mà quan trọng hơn hết, người học cần xác định được mục tiêu mình cần tấm bằng đó để làm gì. Từ đó, người học vừa có thể ôn luyện để đáp ứng kỳ thi vừa có thể phát triển khả năng Anh ngữ của mình từ đó trở về sau.
Vì ở bất kỳ khóa học anh văn nào, bạn cũng đều sẽ được luyện tập và phát triển một cách toàn diện nhất ở các kỹ năng liên quan đến ngôn ngữ mà tính ứng dụng của nó không chỉ dừng lại ở việc đối phó với bài thi.

B. Các chứng chỉ có thời hạn nhất định

TOEIC (Test of English for International Communication)

Đây là chứng chỉ tiếng Anh căn bản và cần thiết cho những bạn có nhu cầu tiếng Anh trong giao tiếp thường ngày và làm việc ở trình độ trung bình. Nhiều trường Đại học ở Việt Nam hiện nay đang sử dụng TOEIC như điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp.
Bài thi TOEIC, bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS),  thông thường bao gồm 2 phần Nghe và Đọc, tất cả đều được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm 100 câu ứng với 495 điểm cho mỗi kỹ năng.
Ngoài ra, đối với những bạn có thêm nhu cầu kiểm tra thêm về khả năng Viết – Nói, TOEIC có bài thi riêng biệt cho 2 phần thi còn lại với thang điểm 100 cho mỗi kỹ năng nâng cao này.
Bằng TOEIC có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thi

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS được sáng lập bởi ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc). Bài thi có 2 dạng là Academic module (trình độ học thuật) và General Training module (trình độ phổ thông).
Với 2 chức năng khác nhau, IELTS – một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất – có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu cho những người muốn du học Anh, Mỹ (hiện nay đang có nhiều trường chấp nhận IELTS và TOEFL song song nhau) hay các nước châu Âu và những người có nhu cầu định cư hay làm việc tại nước ngoài.
Không chỉ ở các nước phát triển, IELTS ở Việt Nam cũng được xem như một điều kiện đầu ra đối với các bạn sinh viên Đại học và nộp hồ sơ xin việc làm.
Tương tự như bằng TOEIC, bằng IELTS có giá trị 2 năm kể từ ngày thi

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Được tổ chức bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS), TOEFL là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong môi trường học thuật.
Cũng như IELTS, TOEFL có nhiều dạng bài thi nhằm phù hợp với đa dạng nhu cầu người dùng: TOEFL iBT (Internet-based Test) với bài thi trên internet, TOEFL PBT sử dụng giấy với format ra đề khác iBT và TOEFL Junior cho học sinh cấp lớp nhỏ. Dạng phổ biến và thường được đánh giá cao hơn là TOEFL iBT với sự chấp nhận rộng rãi từ các trường đại học nước ngoài, phù hợp cho những bạn có du cầu du học các nước phát triển và tìm cơ hội làm việc. Bằng TOEFL có giá trị 2 năm kể từ ngày thi.

CEFR (Common European Framework of Reference for Languages)

Khung Tham Chiếu Chung Châu Về Ngôn Ngữ có đa dạng các bài thi dành cho các lứa tuổi và trình độ khác nhau, được tổ chức bỏi Cambridge ESOL, trong đó có tiếng Anh dành cho Trẻ em (YLE) và tiếng Anh tổng quát cho học sinh, sinh viên và người lớn (KET, PET, FCE, CAE, CPE).
Tại Việt Nam, chứng chỉ này được xem như bắt buộc đối với các em học sinh cấp 1 và cấp 2 có nhu cầu học tiếng Anh tăng cường theo quy định của Sở GD&ĐT ở các tỉnh lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là chứng chỉ ít thông dụng nhất hiện nay kèm theo hạn hẹp các trung tâm tổ chức ôn luyện và thi cử.