👋 Nhắn cho DOL để tìm hiểu chi tiết về các khóa học IELTS nhé!

Hướng dẫn viết dạng Discuss Both Views trong IELTS Writing Task 2

Discuss both views IELTS là một dạng khó đối với nhiều sĩ tử IELTS. Bạn không biết nên cấu trúc bài viết như thế nào với dạng đề này? Bài IELTS Writing Task 2 discuss both views nên có bao nhiêu đoạn? Đừng lo, trong bài viết sau đây DOL sẽ hướng dẫn chi tiết cách để làm dạng bài này nha!

blog-cover-editor
00:00

1. Tổng quan về dạng bài Discuss both views

Đề bài sẽ đưa ra một chủ đề xã hội và 2 quan điểm (thường là trái ngược nhau) về vấn đề đó. Nhiệm vụ của bạn là thảo luận về 2 quan điểm đó đồng thời đưa ra ý kiến cá nhân của mình. Câu trả lời của bạn cũng phải đảm bảo đáp ứng được 4 yêu cầu sau đây:

1.1 Cách nhận biết dạng đề Discuss both views

Dạng đề Discuss Both Views sẽ đưa ra 2 quan điểm và câu hỏi trong bài sẽ là Discuss both views and give your opinion.

Ví dụ:

Some people think that parents should teach children how to be good members of the society. Others, however, believe that school is the place to learn this.

Discuss both views and give your opinion.

Some people think international car-free days are an effective way of reducing air pollution; however, others think there are some other ways.

Discuss both views and give your opinion

Some people think that hosting an international sports event is good for the country, while some people think it is bad. 

Discuss both views and state your opinion.

1.2 Lưu ý về cách nhận biết

Trong phần thi IELTS Writing Task 2, bạn cần phải viết tối thiểu 250 từ cho bài viết của mình. Điểm của bài Task 2 sẽ chiếm ⅔ điểm tổng trong phần thi IELTS Writing Test của bạn.

Bài thi IELTS sẽ không giới hạn thời gian làm bài Task 2 mà tùy thuộc vào thời gian làm Task 1 của bạn. Tổng cộng thời gian làm bài cho cả 2 phần là 60 phút. Tuy nhiên, để có đủ thời gian phân tích đề và làm viết câu trả lời, bạn nên dành ra 40 phút cho phần thi này.

Trong phần thi IELTS Writing Task 2, bài essay của bạn phải được viết bằng ngôn ngữ học thuật trang trọng. Nghĩa là:

 • Các ý chính trong bài viết phải được chia đoạn riêng biệt. Mỗi đoạn mang một ý chính và phải có câu chủ đề cho từng đoạn ở đầu;

 • Các câu văn phải bao gồm đầy đủ các thành phần chính trong câu (S + V). Cấu trúc câu phải hoàn chỉnh và chính xác;

 • Hạn chế lặp từ, vốn từ phải đa dạng và phải được sử dụng đúng ngữ cảnh. Hạn chế sử dụng những từ mang ý nghĩa tuyệt đối (Absolutely, definitely, obviously,…);

 • Hạn chế sử dụng những tiếng lóng (slang).

Ví dụ:

 • NOT ACADEMIC: your assignment is really bad!;

 • ACADEMIC: Your assignment still has room for improvement;

 • NOT ACADEMIC: Everyone is using social media these days (too broad);

 • ACADEMIC: A significant amount of the human population is using social media recently;

 • NOT ACADEMIC: I have the best solution to the problem. (Too certain);

 • ACADEMIC: I would suggest this solution to the problem.

00:00

2. Cấu trúc bài viết Discuss both views

Hướng dẫn viết dạng Discuss Both Views:

video-thumbnail

Một bài viết essay Task 2 dạng discuss both views có cấu trúc chuẩn như sau:

2.1 Intro

Mở bài giúp người đọc hiểu được chủ đề của bài viết cũng như là ý kiến của bạn về vấn đề đó. Một mở bài chuẩn thường từ 2-3 câu.

Lưu ý: Ở phần mở bài, bạn nên trả lời trực tiếp ý kiến cá nhân của bản thân về chủ đề đó. Đừng trả lời vòng vo hay giải thích dài dòng.

2.2 Body

Sau khi đã giới thiệu về chủ đề của bài viết và ý kiến của bạn về vấn đề dưới dạng tổng quát, phần thân bài là lúc bạn sẽ phân tích chi tiết 2 quan điểm được đưa ra trong vấn đề cũng như ý kiến của bạn cho từng quan điểm.

Ở dạng đề discuss both views, thông thường 2 quan điểm về vấn đề sẽ trái ngược nhau. Ở thân bài 1, nhiệm vụ của bạn là phân tích quan điểm mà bạn không ủng hộ. Ở thân bài 2, bạn sẽ phân tích quan điểm mà bạn ủng hộ và nêu lên ý kiến của bản thân cho thấy tại sao quan điểm này lại được bạn ủng hộ. Một đoạn thân bài chuẩn sẽ có cách sắp xếp ideas sau:

 • Reason;

 • Causes and Effects

Mặc dù phải kiên định với những lập luận mà câu hỏi đưa ra trong khi mở rộng hai quan điểm, nhưng ý kiến ​​riêng của thí sinh về chủ đề được đưa ra có thể là bất cứ điều gì. Thí sinh có thể đứng về một trong hai quan điểm hoặc có thể đưa ra quan điểm thay thế về vấn đề.

https://www.pteielts.com/discuss-both-views-and-give-your-opinion/

2.3 Conclusion

Mục tiêu cho bạn ở phần kết luận là tóm tắt lại 2 quan điểm và khẳng định lại ý kiến cá nhân. Có một số trường hợp một số bạn sẽ viết thêm về prediction (dự đoán) hoặc suggestion (gợi ý) có liên quan đến câu hỏi chủ đề.

Tuy nhiên, các bạn chỉ cần bám sát sườn bài và đáp ứng các yêu cầu của dạng đề này thì sẽ đạt được điểm như mong muốn.

00:00

3. 4 bước viết bài IELTS Writing Task 2 dạng Discuss both views

Để có thể hoàn thành được một bài essay theo bố cục chuẩn vừa giới thiệu ở trên, các bạn nên tham khảo các bước viết bài sau:

Ví dụ:

Some people believe that pop stars deserve to earn more money than classical music performers. Some disagree.

Discuss both views and give your own opinion.

Bước 1: Phân tích đề bài và xác định câu trả lời

Ngay sau khi đọc và hiểu rõ đề bài, chúng ta cần phải xác định được hướng viết bài của chúng ta. Trong dạng đề discuss both views, sau khi hiểu được 2 quan điểm, bạn phải xác định được ý kiến của mình sẽ đồng tình với quan điểm nào.

Thật ra, bài thi IELTS là để kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn chứ không phải là bài thi nhận thức xã hội; do đó, giám khảo sẽ không chấm điểm tính đúng, sai của ý kiến bạn nêu trong bài. Thế nên đừng quá áp lực bản thân phải suy nghĩ được đâu là ý kiến đúng nhé!

Chúng ta cùng phân tích đề bên trên nè:

- Dạng đề: Discuss both views and give your own opinion.

- Key words: pop stars - earn more money > classical music performers >< others disagree

- Câu trả lời của thí sinh phải có:

+ Phân tích quan điểm 1

+ Phân tích quan điểm 2

+ Nêu ý kiến của bản thân

Sau khi đã xác định được hướng đi của bài viết, bạn bắt đầu brainstorming và lập dàn ý

Bước 2: Lập dàn ý

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn hãy bỏ ra từ 2-10 phút đề lập dàn ý từng phần cho bài viết của mình. Dàn ý của bài viết giúp bạn hệ thống tất cả các ý tưởng mà bạn nghĩ ra cho bài viết của mình. Ý tưởng được hệ thống rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng ý hơn bằng những luận cứ và ví dụ. Ngoài ra, dàn ý còn giúp bạn thiết lập một idea flow hoàn chỉnh và mạch lạc, bạn sẽ khó mà viết lạc đề được.

Dàn ý cho dạng đề discuss both views như sau:

Phần

Nội dung viết

Mở bài

Chủ đề của câu hỏi

Câu trả lời của bạn

Thân bài

Quan điểm 1 (không đồng ý)

Quan điểm

Cause and Effects

Quan điểm thứ 2 (đồng ý)

Quan điểm

Cause and Effects

Tóm tắt lại câu trả lời

Áp dụng vào ví dụ ta có dàn ý sau:

Phần

Nội dung viết

Mở bài

Some individuals opine that 

 (1) celebrities performing pop music should be paid higher salary (2) others are not in consummate accord with the aforementioned idea.

→ This essay would delve into discussing the two perspectives as well as stating my support for the former one.

Thân bài

Quan điểm 1: Classical music performers

Reason 1: huge effort in mastering instruments 

traditional music requires not only thorough understanding => spent a plethora of time and attempt to be adept using instruments and the specific style =>

Reason 2: traditional values that they preserve

classical music plays a paramount importance in preserving traditional values => more money, more possible that they would not change jobs => future generations can still enjoy one of some masterpieces in music field

Quan điểm 2: Pop celebrities

Reason 1: short-term contribution

entertainment industry is constantly changing => a short-lived career => be replaced by other more talent and dynamic artists

Reason 2: great attempt in maintaining positive images

aware of their significant impact on people => great effort in creating and maintaining favourable figure

Kết bài

Although artists of classical music have to make great attempt in mastering their skills and retaining traditional value => I suppose that pop performners should be paid with higher salary due to their contribution in a short period of time and their responsibility maintain positive images.

00:00

Bước 3: Viết bài

Mở bài

Paraphrase the question: Phần introduction chuẩn thường khoản 2-3 câu. Ở câu đầu tiên, bạn sẽ giới thiệu chủ đề được đưa ra trong đề bài. Cách tốt nhất để có một câu giới thiệu chủ đề chuẩn là paraphrase lại đề bài. Một số cấu trúc câu thường dùng:

 • Although some people think S + V, others disagree and believe that S+V

 • People have different views about whether S + V.

Thesis statement: Sau khi đã giới thiệu về chủ đề của bài viết, bạn bắt đầu thể hiện ý kiến của mình. Một số cấu trúc thường dùng:

 • This essay would delve into discussing the two perspectives as well as stating my support for the former/latter one.

=> Áp dụng vào ví dụ ta có Introduction sau:

Some individuals opine that celebrities performing pop music should be paid higher salary in comparison to those majoring in classical music, while others are not in consummate accord with the aforementioned idea. This essay would delve into discussing the two perspectives as well as stating my support for the former one.

Thân bài

 • Quan điểm không đồng tình:

Như đã đề cập ở các phần trước, một đoạn văn thân bài chuẩn sẽ bắt đầu bằng câu giới thiệu chủ đề (topic sentence). Sau đó, các bạn sẽ bắt đầu phân tích chủ đề bằng lập luận và ví dụ cụ thể.

 • Quan điểm đồng tình:

Tương tự như phần body 1, phần body 2 cũng bắt đầu bằng câu topic sentence. Bạn sẽ giới thiệu về quan điểm trong câu hỏi mà bạn đồng ý và từ đó phân tích chi tiết hơn về quan điểm đó.

Một số cấu trúc câu thường dùng:

 • Topic Sentence: On the one hand, there are several reasons why people think that S + V in the short term/ in some cases/ in some aspects.

 • Reason: Firstly, S+V – One reason could be that S + V

 • Cause and Effect: This leads to + N – This + V – As a result, S + V

=> Áp dụng vào ví dụ ta có bài viết:

Body 1:

It is reasonable for classical music performers to earn more money due to their huge effort in mastering instruments and traditional values that they preserve. Chief among these is that those who pursue traditional music has spent a plethora of time and attempt to be adept at using instruments and the specific style of each category of classical music. Obviously, traditional music requires not only thorough understanding of its nature but also the talent as well as constant practice to deliver the best piece of music enjoyed by the public. Concerning the second viewpoint, classical music plays a paramount importance in preserving traditional values of a country. It is true that the more money artists performing classical music can earn, the more possible that they would not change jobs. As a result, there are chances that future generations can still enjoy one of some masterpieces in music field.

Body 2:

Nevertheless, I strongly believe that more financial means should be paid for pop celebrities due to their short-term contribution and great attempt in maintaining positive images. With regard to the former, the majority of pop stars have to face the challenge of a short-lived career since the entertainment industry is constantly changing. Consequently, for around one or two decades of contribution, most of those well-known artists would be replaced by other more talent and dynamic ones. Another point is that performers of pop music always trying to set good examples especially when presenting in public. Since they aware of their significant impact on people, particularly teenagers, great effort in creating and maintaining favourable figure has been made by these individuals. Therefore, it is logical that stars performing pop music should earn more money.

Conclusion

Ở phần kết bài, chúng ta tóm tắt lại nội dung bài viết. Một điểm đặc biệt cần lưu ý là bạn không thêm ý mới cũng như không dùng lại cấu trúc và từ vựng đã dùng ở mở bài nhé!

Cấu trúc câu thường dùng:

In conclusion, although it is partly true that S + V in some cases, I still support the view that S + V.

⇒ Ta có Conclusion sau:

In conclusion, although it is partly true that artists of classical music have to make great attempt in mastering their skills and retaining traditional value, I still support the view that pop performners should be paid with higher salary due to their contribution in a short period of time and their responsibility maintain positive images.

Bước 4: Kiểm tra lại bài

Hãy dùng những phút còn lại sau khi hoàn thành bài viết để đọc lại và phát hiện cũng như sửa chữa các lỗi sai chính tả, ngữ pháp. Sau cho cùng, phần ngữ pháp và từ vựng chiếm 50% số điểm của bạn.

4. Một số bài mẫu tham khảo

Sample 8.0 

Some human activities have negative effects on plant and animal species. Some people think it is too late to do anything about this problem while others think effective measures can be taken to improve this situation. Discuss both views and give your opinion.

Considerable impacts on the environment made by human activities have been a heated debate. Some individuals are of the opinion that tackling those environmental issues is impossible. However, another school of thought opines that changes can be made to reverse the current situation. Personally, I suppose that only if urgent actions are taken, those aforementioned problems will soon be solved.  

Those who advocate the lateness in improving environmental problems may point to the extinction of animals and the exceeding rate of global warming. Chief among these is that human activities, such as hunting and poaching, are the major culprit in the vanishment of a myriad of fauna and flora species. Accordingly, the ultimate adverse consequence is the imbalance in our ecosystem, which creates obstruction in the food chain. However, no feasible approach can be applied to rebirth those species. The second idea is that the substantial increase in industrial production combined with excessive deforestation has contributed to the alarming situation of global warming. And it is a bitter truth that efforts made to decrease the world average temperature once it rises will eventually become fruitless.   

Nevertheless, I still argue that fostering awareness among citizens and global cooperation will be effective measures in addressing the issue. Regarding the former, thanks to being fully aware of the detrimental impacts on the environment, a myriad of workshops or propaganda are organized to educate and encourage an environmentally-friendly living style. For example, using canvas bags instead of plastic ones in shopping has become a trend among youngsters nowadays. Another point worth mentioning is that various international law in protecting the environment has been established on the foundation of international agreement. For instance, governments have made attempt to eradicate destructive habits and save the lives of endangered species by raising funds to protect their natural habitats.

In conclusion, although human activities pose great risks to the environment, including the vanishment of species and the warning rate of global warming, I believe that certain methods, namely the raising of individuals’ awareness and the enhancement of cross-border corporations, can be applicable in addressing the problem.

5. Các câu hỏi thường gặp:

Dạng bài Discuss both views là gì?

Đây là dạng bài đưa ra 2 quan điểm về 1 vấn đề (2 quan điểm này thường trái ngược nhau). Và nhiệm vụ của thí sinh là đưa ra ý kiến cá nhân của bản thân, đồng thời phân tích cả 2 quan điểm đó trong thời gian quy định.

Những chủ đề thường gặp trong dạng bài Discuss both views IELTS Writing Task 2

 • Chủ đề Education

 • Chủ đề Environment

 • Chủ đề Health

 • Chủ đề Wild animals

 • Chủ đề Internet

 • Chủ đề Social Network

 • Chủ đề Youth psychology

 • Chủ đề Working pressure

Gợi ý 1 số đề ôn luyện dạng bài Discuss both views trong IELTS Writing Task 2

 • It is commonly believed that nowadays main factors that affect a child's development are media, pop culture and friends. A different point of view is that family plays the most significant role. Discuss both views and give your opinion.

 • A growing number of people feel that animals should not be exploited by people and that they should have the same rights as humans, while others argue that humans must employ animals to satisfy their various needs, including uses for food and research. Discuss both views and give your opinion.

 • Computers are being used more and more in education. Some people say that this is a positive trend, while others argue that it is leading to negative consequences. Discuss both sides of this argument and then give your own opinion.

 • Some people think that the best way to reduce crime is to give longer prison sentences. Others, however, believe there are better alternative ways of reducing crime. Discuss both views and give your opinion.

 • A growing number of people feel that animals should not be exploited by people and that they should have the same rights as humans, while others argue that humans must employ animals to satisfy their various needs, including uses for food and research. Discuss both views and give your opinion.

Những sai lầm phổ biến mà thí sinh dễ mắc phải khi làm dạng bài Discuss both views trong IELTS Writing Task 2 là gì?

 • Thí sinh không đưa ra ý kiến của cá nhân mình mặc dù đề bài đã hỏi rõ rằng thí sinh đồng ý hay không đồng ý.

 • Không đưa ra lý lẽ, dẫn chứng cho cả 2 quan điểm mà đề bài đưa ra. Hoặc chỉ nêu ví dụ cho 1 quan điểm mà thí sinh đồng ý.

 • Không phát triển cả 2 mặt của lập luận mà chỉ viết chung chung rồi kết bài.

 • Cố gắng sử dụng những từ vựng và ngữ pháp thật phức tạp.

 • Không chú ý đến dấu câu.

Thông qua bài viết này, DOL hy vọng bạn đã có một cách nhìn cụ thể hơn về 1 trong 4 dạng đề của phần thi IELTS Writing Task 2. Đây là một dạng đề tương đối khó do bạn sẽ phải phân tích 2 quan điểm. Vì thế, việc tìm ra câu trả lời “dễ” để có thể tìm ra được ý mở rộng được là việc bạn nên ưu tiên thực hiện đầu tiên. Sau đó, viết dàn ý sẽ giúp cho bạn có một hệ thống ý tưởng cụ thể để viết bài. Sau khi viết thì cũng nên dành thời gian để kiểm tra lại bài nhé.

Đăng ký test đầu vào IELTS miễn phí và nhận tư vấn

Nhắn tin DOL qua Facebook

Click để nhắn tin với DOL qua fanpage chính

Gọi điện liên hệ

Liên hệ DOL qua hotline miễn phí: 1800 96 96 39

DOL có 15+ cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Click để xem địa chỉ chi tiết

promotion-backgroundpromotion-background