Phương pháp Luyện nghe IELTS giai đoạn vừa nghe vừa paraphrase

Những bạn mà Listening đang ở level trung bình - thường cảm thấy khó khăn khi chọn cho mình một phương pháp luyện tập phù hợp: "Tắm tiếng anh" thì quá lâu, nghe chép chính tả thì quá chán, còn cắm mặt cày đề thì mãi không thấy tiến bộ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn phương pháp luyện tập phù hợp nhất cho giai đoạn này, đồng thời cung cấp một "kho" bài tập luyện tập IELTS Listening paraphrase được DOL biên soạn sẵn giúp các bạn có tài liệu ôn tập phù hợp, hiệu quả.
Tips for IELTS Listening - Phương pháp Luyện nghe IELTS giai đoạn vừa nghe vừa paraphrase

📖 Background & Hệ phương pháp

Level nào thì phù hợp với phương pháp này?

Level Listening IELTS cần phải vừa nghe vừa paraphrase gồm những bạn:
  • Đã có thể nghe tốt một đoạn, gần như nghe và hiểu được tất cả các từ
  • Có vốn từ vựng tốt, thỉnh thoảng chỉ có một vài từ không hiểu
  • Làm tốt những câu như Gapfill, nhưng gặp khó khăn nhiều khi làm dạng Multiple Choice, có cảm giác "nghe tai này ra tai kia", không nhớ được thông tin mình nghe
  • Có khi nghe hiểu nhưng lại không biết chọn đáp án nào

Đâu là phương pháp luyện tập hiệu quả cho level này?

Lí do nghe nhưng không chọn được nội dung là vì học viên chỉ mới nghe keywords, trong khi đáp án thường được paraphrase chứ không lặp lại y chang những keywords đó.
Để cải thiện khả năng nghe, học viên cần có khả năng nghe - hiểu - tóm tắt - paraphrase lại bằng ý của mình.
Ở level này, học viên cần tập vừa nghe vừa paraphrase.🎧 Tập vừa nghe vừa paraphrase

Phương pháp

Để có thể vừa nghe vừa paraphrase, học viên có thể tăng dần độ khó như sau:
  • Nghe 1 câu. Sau đó dừng lại và cố gắng diễn đạt câu đó theo ngôn ngữ của mình (paraphrase).
  • Nghe 2 câu. Tóm tắt ý chính 2 câu, sau đó dừng lại và cố gắng diễn đạt phần tóm tắt theo ngôn ngữ của mình (paraphrase).
  • Nghe lần lượt 3,4,5 câu… tới khi nghe hết đoạn. Tóm tắt ý chính đoạn, sau đó dừng lại và cố gắng diễn đạt câu đó theo ngôn ngữ của mình (paraphrase).
Note:
  • Với những học viên mới làm quen với phương pháp này, tập tăng dần độ khó từ 1 câu => 2 câu => … => 1 đoạn
  • Nếu lần đầu nghe nhưng chưa tóm tắt được, đừng ngại nghe tiếp lần 2, lần 3

Luyện tập

Cùng áp dụng phương pháp trên vào một đoạn nghe cụ thể:

Script:
Today, I want to talk about self-regulatory focus theory and how the actions of leaders can affect the way followers approach different situations.

Self-regulatory focus theory is a theory developed by Tori Higgins. He says that a person’s focus at any given time is to either approach pleasure or avoid pain.

These are two basic motivations that each and every one of us has, and they cause us to have different kinds of goals. Promotion goals in different life situations emphasise achievement. Prevention goals are oriented towards the avoidance of punishment...
Nghe 1 câu:
Today, I want to talk about self-regulatory focus theory and how the actions of leaders can affect the way followers approach different situations.
Paraphrase tóm tắt: The topic of the speech is how to focus and how leaders affect their followers.
Nghe 2 câu:
Self-regulatory focus theory is a theory developed by Tori Higgins. He says that a person’s focus at any given time is to either approach pleasure or avoid pain.
Paraphrase tóm tắt: The theory is made by Tori and he says we focus by having pleasure or avoiding pain.
Nghe 3 câu:
These are two basic motivations that each and every one of us has, and they cause us to have different kinds of goals. Promotion goals in different life situations emphasise achievement. Prevention goals are oriented towards the avoidance of punishment.
Paraphrase tóm tắt: 2 types of goals: promotion goals (having pleasure) and prevention goals (avoiding pain)
Tóm tắt cả đoạn:
The speech talks about a theory to focus. The creator of the theory says we focus in 2 ways: having pleasure (promotion goals) or by avoiding pain (prevention goals). 

Có thể thấy, với học viên level cao (có từ vựng tốt và nghe hiểu được nhiều) thì chiến thuật luyện thi IELTS tốt nhất là tập khả năng nghe tóm tắt và paraphrase thông tin. Khả năng này không những hữu ích trong kì thi IELTS Listening mà còn có thể được áp dụng trong công việc và việc học tập (Ví dụ: nghe và tóm được bài thuyết trình của sếp, hoặc nghe và tóm tắt được bài giảng của giảng viên trong trường). Đừng quên luyện tập thêm IELTS Listening paraphrase qua kho bài tập của DOL nhé!