Tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking để đạt điểm cao

IELTS Speaking được xem là một trong những kỹ năng khá “khó nuốt” trong IELTS. Một trong những nguyên nhân gây ra khó khăn cho học viên xuất phát từ việc thiếu hiểu biết về IELTS Speaking Band Descriptors - các tiêu chí chấm thi trong kỹ năng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp thí sinh hiểu rõ hơn về những yêu cầu của IELTS Speaking, đồng thời bỏ được những hiểu lầm phổ biến về cách chấm thi trong kì thi này. 
IELTS Speaking Band Descriptors

1. Tổng quan về các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

 • Fluency and coherence (độ trôi chảy và mạch lạc): Mức độ trôi chảy thể hiện qua tốc độ nói và tính liên tục của bài nói, khả năng liên kết ngôn từ và ý tưởng.
 • Lexical resources (vốn từ vựng): Độ đa dạng trong việc sử dụng từ vựng, mức độ đầy đủ và chính xác và phù hợp của các từ.
 • Grammatical range and accuracy (sự đa dạng và chính xác của ngữ pháp): Phạm vi và tính chính xác trong việc sử dụng ngữ pháp, số lỗi ngữ pháp và mức độ ảnh hưởng.
 • Pronunciation (phát âm): Khả năng phát âm của thí sinh và tính dễ hiểu của bài nói.

Các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking


2. Chi tiết về bộ tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

2.1 Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc)

 Trong các IELTS speaking band descriptors, tiêu chí này được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí nhỏ hơn:
 • Fluency (Độ trôi chảy): Giám khảo sẽ đánh giá độ trôi chảy của thí sinh dựa trên khả năng nói liên tục hoặc khả năng tự sửa lỗi để tiếp tục với câu trả lời sau khi thí sinh ngừng lại để suy nghĩ.
 • Coherence (Độ mạch lạc): Giám khảo sẽ đánh giá tính mạch lạc của bài thi nói dựa trên cách thí sinh cung cấp từ ngữ, ý tưởng và phát triển chúng bằng cách sử dụng các từ hoặc cụm từ để kết nối và sắp xếp.

2.2 Lexical Resource (Vốn từ vựng)

Tiêu chí được xét theo 2 yếu tố:
 • Sử dụng từ ngữ chính xác: đây là lỗi thường gặp nhất trong IELTS Speaking do thí sinh còn bị ảnh hưởng bởi tư tưởng dịch-nói. Việc sử dụng từ không phù hợp ngữ cảnh sẽ gây khó hiểu cho giám khảo và giảm mức độ truyền tải thông tin.
 • Từ theo chủ đề: thí sinh có khả năng sử dụng từ vựng theo chủ để đa dạng sẽ được giám khảo đánh giá cao hơn.

2.3 Grammatical Range and Accuracy (Sự đa dạng và chính xác của ngữ pháp)

Tiêu chí này của IELTS speaking rubric chủ yếu đánh giá các cấu trúc câu thí sinh sử dụng khi trả lời câu hỏi giám khảo đưa ra. Một số điều thí sinh nên lưu ý như:
 • Sử dụng đầy đủ câu đơn và câu ghép
 • Sử dụng linh hoạt các loại mệnh đề, cấu trúc câu nâng cao
 • Chú ý tránh mắc lỗi về thì hoặc các lỗi ngữ pháp căn bản

2.4 Pronunciation (Phát âm)

Trong các IELTS speaking criteria, tiêu chí này được chia làm 3 yếu tố nhỏ hơn:
 • Phát âm đúng những nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh
 • Nhấn đúng trọng âm
 • Nói với tốc độ vừa phải, có ngữ điệu và nhịp điệu phù hợp


3. Các câu hỏi thường gặp

❓ IELTS speaking band descriptors là gì?
👉 Là một tập hợp các tiêu chí mà giám khảo sử dụng để đánh giá khả năng nói của thí sinh. Các bộ mô tả band điểm đều giống nhau đối với tất cả bài thi Speaking IELTS (Academic & General)
❓ Phần thi nào có trọng số cao trong IELTS Speaking
👉 Phần 3. Đây là cơ hội nâng cao điểm số bằng cách cung cấp cho giám khảo một lượng từ vựng, ngữ pháp, độ trôi chảy và cách phát âm tốt hơn.
❓ IELTS Speaking được chấm như thế nào?
👉 Trong IELTS Speaking giám khảo sẽ đánh giá 4 tiêu chí: sự trôi chảy và mạch lạc, nguồn từ vựng, phạm vi ngữ pháp và độ chính xác, cách phát âm . Mỗi tiêu chí sẽ có band điểm từ 1 (thấp nhất) đến 9 (cao nhất)
Các cử chỉ tay có được phép trong IELTS speaking không?
Không có gì sai khi sử dụng cử chỉ tay trong khi nói . Tuy nhiên, không được sử dụng cử chỉ tay thay vì nói! Đối với gật đầu và lắc đầu cũng vậy.

Bài viết trên đã giới thiệu rõ IELTS Speaking Band Descriptors - những tiêu chí chấm IELTS Speaking - cũng như phân tích những hiểu lầm mà nhiều thí sinh và các bạn tự luyện thi IELTS hay mắc phải trong phần thi này.