10+ Tips For IELTS Speaking cực hay không thể bỏ qua

Tất cả các giám khảo trong kỳ thi IELTS đều có nhiều năm kinh nghiệm, do đó, họ có thể biết ngay một ứng viên thực sự có năng lực hay chỉ đang đưa ra một câu trả lời thuộc lòng. Ngay cả khi bạn nói tiếng Anh không tốt, 10 tips IELTS Speaking dưới đây sẽ giúp giám khảo đánh giá cao câu trả lời của bạn hơn.

00:00

1. Thông tin về phần IELTS Speaking

Trước khi đi vào xem các mẹo hiệu quả nhất để nâng điểm IELTS Speaking, bạn cần phải có hiểu biết cơ bản về cấu trúc bài thi Nói IELTS:

 • Trong phần thi IELTS Speaking, thí sinh và giám khảo sẽ trò chuyện trực tiếp trong phòng thi.

 • Tất cả các ứng viên đều chỉ có thể tham gia một kỳ thi nói (cho dù bạn thi theo hình thức Academic hay General).

 • Một thi nói của bạn sẽ được ghi âm để giám khảo kiểm tra lại sau này.

 • Giám khảo quyết định điểm Speaking của bạn cũng sẽ là người đối thoại trực tiếp với bạn.

 • Kỳ thi sẽ kéo dài từ 11 đến 14 phút (không dài hơn, cũng không ít hơn)

 • Thời gian trả lời của bạn sẽ do giám khảo quyết định.

 • Bài thi Nói IELTS sẽ gồm 3 phần:

 • Part 1 (thời gian từ 4-5 phút): Là phần kiểm tra ID và chào hỏi ban đầu

 • Part 2 (thời gian từ 1-2 phút): Thí sinh sẽ nhận được 1 thẻ chứa câu hỏi lớn và các câu hỏi nhỏ kèm theo. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị và sau đó sẽ phải trình bày bài nói của mình với giám khảo.

 • Part 3 (thời gian từ 4-5 phút): Giám khảo sẽ đặt cho thí sinh nhiều những câu hỏi liên quan đến các vấn đề khá phức tạp. 

 • 4 tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking:

 • Sự lưu loát và tính logic (chiếm 25%)

 • Từ vựng (chiếm 25%)

 • Ngữ pháp (chiếm 25%)

 • Phát âm (chiếm 25%)

2. 10 IELTS Speaking tips

Tip 1: Không học thuộc câu trả lời

Nhiều người nghĩ rằng cách tốt nhất để làm tốt bài kiểm tra nói là ghi nhớ các câu trả lời theo các ghi chú có sẵn và chỉ cần lặp lại trong bài kiểm tra. Đây không phải một ý tưởng tốt vì các giám khảo đã có rất nhiều kinh nghiệm và có thể nhận ra các câu trả lời thuộc lòng ngay lập tức. Bạn sẽ không chỉ bị trừ điểm mà thậm chí giám khảo còn có thể hỏi những câu hỏi khó hơn để thử thách bạn. Rất nhiều thí sinh cảm thấy hối tiếc vì đã học tủ.

Tip 2: Không sử dụng từ vựng quá phức tạp

Có một quan niệm sai lầm là thí sinh phải sử dụng những từ phức tạp, cao siêu trong mỗi câu trả lời mới đạt điểm cao trong bài kiểm tra nói. Nếu bạn nghe cách người bản xứ nói chuyện, bạn sẽ thấy việc này là không cần thiết trừ khi bạn đang tham dự hội nghị của các giáo sư đại học. Bạn nên cố gắng cho giám khảo thấy rằng bạn có vốn từ rộng, nhưng không nên cố gắng sử dụng những từ mà bạn không hiểu hết. 

Tip 3: Sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp

Giống như mẹo thứ 2, nhiều thí sinh cảm thấy rằng họ cần phải chứng minh vớ giám khảo trình độ ngữ pháp của họ. Một lần nữa, các bạn không nên làm điều này khi chưa thực sự hiểu cách sử dụng từ ngữ của người bản xứ. Các bạn cũng không cần quá cứng nhắc với cấu trúc ngữ pháp mình sẽ sử dụng. Bạn chỉ cần làm quen với các thì cơ bản nhất bởi điều quan trọng vẫn là ý tưởng các bạn nói ra.

Tip 4: Đừng quá bận tâm về ngữ điệu cá nhân

Rất nhiều người ở các nước nói tiếng Anh cũng có ngữ điệu khác nhau. Có người nói giọng Ailen và có người nói giọng Anh. Do đó, bạn không cần quá tự ti nếu ngữ điệu mình không đúng chuẩn Anh-Anh hoặc ANh-Mỹ. Thực tế, ngữ âm không quan trọng trong bài thi nói miễn là nó không cản trở khả năng giao tiếp của bạn.

Tip 5: Tạo khoảng trống để suy nghĩ

Nếu bạn không chắc làm thế nào để trả lời câu hỏi một cách đầy đủ và hiệu quả. Bạn có thể kéo dài thời gian suy nghĩ, bằng cách thay đổi lại câu hỏi của giám khảo. 

Sample:

Examiner: What was your favourite book in the childhood?

Candidate: What book did I like as a child? Let me see...

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên lạm dụng cách này, bởi bạn sẽ bị trừ điểm đó.

Tip 6: Tránh sử dụng từ đệm

Việc sử dụng các từ đệm như “ừm”, “à” trong quá trình trả lời câu hỏi để kéo dài thời gian suy nghĩ sẽ phản ánh không tốt về kỹ năng giao tiếp của bạn. Bạn nên nói rõ ràng và trực tiếp, tránh khoảng trống và các từ đệm trong cuộc trò chuyện. Để làm vậy, bạn phải luyện tập thật nhiều và chuẩn bị cho mình thật tốt trước khi thi IELTS.

Tip 7: Mở rộng câu trả lời

Thí sinh cần cố gắng nói nhiều hơn giám khảo. Nếu giám khảo hỏi 1 câu thì bạn đừng chỉ đáp lại bằng một câu. Bởi nó sẽ không thể hiện chiều sâu của câu trả lời và không dành được số điểm cao.

Bạn có thể mở rộng vấn đề bằng dưa trên công thức:

 • Ideal (nêu ý tưởng, ý kiến)

 • Explain (giải thích lý do chọn)

 • Example (Đưa ra ví dụ minh họa)

Tuân thủ theo công thức này sẽ làm câu trả lời của bạn dài hơn, logic và chặt chẽ hơn. Bạn sẽ không bao giờ còn rơi vào tình trạng bí ý tưởng nữa.

Sample:

Examiner: Do you do any sport?

Candidate: No, I don't like sports... [Don't stop there!] 

I'm not a very active person and I've never liked sport in school. But I like playing intellectual games instead. For example, I find chess very interesting.

Tip 8: Giữ bình tĩnh bằng cách cười

Dù bạn có lo lắng đến đâu, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và mỉm cười. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin để vượt qua bài thi IELTS Speaking một cách dễ dàng mà còn giúp gây thêm thiện cảm với giám khảo.

Tip 9: Đa dạng hóa tông giọng

Khi bạn đang trò chuyện với ai đó, bạn sẽ muốn mình nghe thật tự nhiên, phải không? Do đó, bạn nên điều chỉnh giọng nói lên xuống để không bị cứng nhắc như một cái máy nhé. 

Tip 10: Luyện tập các chủ đề phổ biến

Bí quyết quan trọng nhất để mang lại sự tự tin và điểm số cao cho bạn trong bài thi IELTS Speaking chính là luyện tập thật nhiều. Một trong bốn tiêu chí chấm điểm Speaking là Fluency (sự lưu loát) - Điều này chỉ có được khi chúng ta luyện tập và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. 

Thay đổi tốc độ bạn nói và nhịp độ bài nói của bạn có thể tạo ra tác động đáng kể đến hiệu suất. Có một danh sách các cụm từ ghi nhớ như "Hôm nay, tôi muốn mô tả ... cho bạn." vì nó sẽ giúp bạn bình tĩnh và bắt đầu bài nói chuyện trong 2 phút. Hít thở giữa các câu, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng và nhịp điệu của mình.

https://ielts.com.au/australia/news-and-articles/article-ielts-speaking-part-2-how-to-speak-confidently-for-2-minutes

Bình tĩnh, tự tin, tham khảo thật nhiều dạng đề trước khi đi thi và bạn sẽ đạt được kết quả như mình mong muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu học IELTS từ đâu, kỹ năng tiếng Anh của mình đang ở đâu trong thang điểm IELTS, đừng nên bỏ qua chương trình ôn luyện IELTS tại DOL English. Chương trình luyện thi IELTS ở đây sẽ giúp bạn đánh giá khả năng tiếng Anh tương ứng với thang điểm IELTS và những điểm cần cải thiện, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Chat với IELTS Đình Lực”. Đội ngũ DOL English sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất

Tham khảo thêm: IELTS Speaking questions part 1

Câu hỏi thường gặp

Điều gì sẽ xảy ra khi thí sinh lóng ngóng trong phần thi IELTS Speaking?

Mặc dù biểu hiện lóng ngóng, ngập ngừng không ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số trong IELTS Speaking tuy nhiên điều này cũng ảnh hưởng đến đánh giá của giám khảo về thí sinh. Do đó, hãy giữ tâm trạng bình tĩnh, tự tin nhất có thể.

Nếu thí sinh trả lời sai trong bài thi nói IELTS thì có sao không?

Trong trường hợp thí sinh kịp thời nhận ra lỗi sai của mình và đưa ra câu trả lời sửa chữa ý sai trước đó thì khả năng cao là giám khảo sẽ không trừ điểm của thí sinh và ngược lại.

Sử dụng thành ngữ trong IELTS speaking có được không?

Câu trả lời là có! Thí sinh hoàn toàn có thể đưa 1 số thành ngữ bằng tiếng Anh vào bài thi nói. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng thành ngữ đó là đúng.

Canada có giới hạn độ tuổi xin thị thực du học không?

Canada không giới hạn về độ tuổi cấp giấy phép du học và visa. Tuy nhiên trong thực tế, những người lớn tuổi thường sẽ khó xin visa Canada hơn thế hệ trẻ.