Hướng dẫn trả lời ielts speaking part 1 đầy đủ, dễ hiểu

Là phần thi đầu tiên trong kỹ năng Speaking, việc có chuẩn bị và tìm hiểu trước về các câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking Part 1 sẽ giúp thí sinh có tâm lý tốt hơn cho những phần sau. Bài viết dưới đây DOL sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và một số cách trả lời IELTS Speaking Part 1 nha!

00:00

1. Khái quát về IELTS Speaking Part 1

1.1 Thông tin chung về phần thi IELTS Speaking

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking hoàn chỉnh bao gồm 3 phần và thời gian sẽ kéo dài từ 11-14 phút, cụ thể:

 • Phần 1 - General Introduction : Thí sinh được yêu cầu giới thiệu về bản thân và thảo luận về một số chủ đề quen thuộc như công việc, gia đình, bạn bè, quê hương…

 • Phần 2 - Cue card: Bài nói cá nhân, chủ đề nói ngẫu nhiên sẽ do giám khảo chuẩn bị sẵn. Thí sinh có 1 phút chuẩn bị và lên ý tưởng, sau đó thí sinh sẽ có 2 phút để nói.

 • Phần 3 - Discussion: Giám khảo sẽ đưa ra một vài câu hỏi để trao đổi và thảo luận thêm với thí sinh các chủ đề đã đề cập ở Phần 2.

1.2 4 Tiêu chí đánh giá IELTS Speaking Part 1 

Để biết cách trả lời IELTS Speaking Part 1, thí sinh cần hiểu rõ các tiêu chí sau đây:

 • Fluency and Coherenc: Phần thi Nói phải đảm bảo có tính mạch lạc, lưu loát và rõ ràng. Thí sinh cần sử dụng từ hoặc cụm từ liên kết giữa các ý để bài nói trở nên trôi chảy hơn.

 • Grammatical Range and Accuracy: Khả năng sử dụng ngữ pháp của thí sinh. Thí sinh cần sử dụng những cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn (câu bị động, câu điều kiện loại 1, loại 2,...).

 • Pronunciation: Thí sinh phải phát âm rõ ràng và tự nhiên, nhất là với các âm đuôi. Bên cạnh đó, bài nói còn phải có ngữ điệu và nhấn âm đúng, tốc độ vừa phải.

 • Lexical Resource: Thí sinh cần có 1 vốn từ vựng phong phú, có khả năng sử dụng từ ngữ thuộc nhiều chủ đề khác nhau và áp dụng chúng chính xác với ngữ cảnh.

1.3 Nội dung kỹ năng IELTS Speaking Part 1

Phần thi Speaking Part 1 diễn ra trong khoảng 4-5 phút, thí sinh nên trả lời đơn giản và tự nhiên, tránh diễn giải quá dài dòng.

Tuy nhiên, thí sinh cũng cần lưu ý rằng những câu trả lời quá ngắn, ví dụ như “Yes/No” cũng không được đánh giá cao trong phần thi kỹ năng Speaking trong IELTS. Lý tưởng nhất thì thí sinh nên trả lời Speaking Part 1 trong 3-5 câu.

1.4 Lưu ý các lỗi phổ biến

 • Phức tạp hóa: trong quá trình luyện thi IELTS, nhiều bạn hay được khuyên là phải làm câu trả lời dài ra. Đừng chỉ nói Yes/No mà phải đưa ra lý do. Điều này đúng chứ không sai, nhưng một số bạn bị ám ảnh với việc phải nói dài dẫn đến với cả những câu trả lời cho part 1, các bạn cũng cố làm nó dài và phức tạp hơn mức cần thiết. 

 • Câu trả lời quá ngắn: ngược lại, với những bạn lần đầu đi thi IELTS và cũng chưa tìm hiểu kỹ về bài thi này trước đó thì những câu trả lời các bạn đưa ra lại quá ngắn và trực tiếp. Cụ thể, dù giám khảo không đưa ra câu hỏi “Why are the reasons?” “How?” thì bạn vẫn phải tự biết đưa ra lý do cho câu trả lời trước đó của mình.

2. Các loại câu hỏi phổ biến trong IELTS Speaking Part 1

IELTS Speaking Part 1 có bao nhiêu dạng câu hỏi
8 loại câu hỏi thường thấy ở IELTS Speaking Part 1

00:00

3. Gợi ý cách trả lời IELTS Speaking Part 1

 • Dạng liking/disliking questions

Đây là dạng câu hỏi cực kỳ phổ biến, xuất hiện trong hầu hết các bài thi kỹ năng Speaking trong IELTS.

Ví dụ: 

Do you like animals?

Câu trả lời phổ biến nhất mà các giám khảo hay nhận được có thể là:

✏ Yes, I love animals. I like dogs and cats because they are so adorable and friendly.

Ví dụ trên tuy đã trả lời đúng trọng tâm của vấn đề, nhưng thực chất, bạn lại không có nhiều “đất” để phô diễn từ vựng của mình. Để nói về sở thích thì “I like” hoặc “I love” thì quá là bình thường rồi.

Bạn hãy tham khảo các cụm từ bên dưới để nâng cấp cho câu trả lời của mình nhé:

Ví dụ:

Do you like animals?

✏ “Absolutely, I would describe myself as a total sucker for animals, especially dogs and cats, those four-legged furry friends are so adorable and friendly.”

 • Dạng types of

 • What types of restaurants are popular in your country?

 • What kinds of houses do you like to live in?

Phía trên là 2 ví dụ về dạng câu hỏi về “các loại” cũng rất thường được hỏi trong Speaking Part 1. Một số bạn khi gặp dạng câu hỏi này sẽ đưa ra câu trả lời như sau:

✏ “There are many types of public transport in HCM city, for example, there are buses, taxis, trains, and ferries.” 

Như bạn có thể thấy, đối với câu trả lời này, thí sinh chỉ liệt kê các danh từ về các loại xe khác nhau. Mặc dù các từ vựng này đều liên quan với chủ đề nhưng cũng không ăn được điểm cho tiêu lexical resource vì những từ vựng này cũng không có gì ấn tượng.

Thay vào đó, đối với dạng câu hỏi này, dĩ nhiên là bạn sẽ nhắc đến sự đa dạng rồi, vì vậy bạn hãy tham khảo ví dụ bên dưới để biến câu trả lời của mình bớt nhàm chán hơn nhé:

What kinds of public transport are popular in your country? 

✏ “Well, it goes without saying that there is a mixed variety of public transit in my country, namely taxis, buses, ferries and so on… But I guess that the most commonly-used would be buses as they are the cheapest one and they are also very convenient.”

Dạng Would question

 • Would you like to live on the outskirts?

 • Would you like to move to another place in the future?

 • Would you like to change your job?

Thông thường, đối với dạng câu hỏi này, thí sinh sẽ mở đầu câu trả bằng “Yes/No…” rồi sau đó đưa ra lý do, cụ thể, một câu trả lời điển hình sẽ như thế này:

✏ “No, I wouldn’t/Yes I would, because…”. Dĩ nhiên, câu trả lời này đúng, nhưng còn khá đơn giản và nhàm.

Thay vào đó, bạn không nhất thiết phải mở đầu câu hỏi bằng Yes/No và có thể đề cập đến một số thông tin khác trước khi trả lời trực tiếp vô vấn đề.

Ví dụ:

✏ “Well, that’s an interesting question, I’ve never thought about that. I’d say it’s worth giving it a try ‘cause I’m an adventurous person so I’m definitely willing to spend about half a month in the mountains. However, in the long run, I’d prefer to settle in the urban areas as the lifestyle of an urbanite suits me more. To be more specific, it’s hard to imagine living without fancy restaurants, coffee shops, or gym centers, because, like, I hit the gym three times a week.”

Cùng tìm hiểu thêm Tư duy triển khai ý IELTS Speaking mạch lạc hơn để bài nói hết ấp úng nhé!

00:00

4. Một số lưu ý khi thi IELTS Speaking Part 1 

4.1 Các lỗi phổ biến

 • Phức tạp hoá vấn đề: Một số thí sinh có xu hướng triển khai ý tưởng của mình quá dài và phức tạp không cần thiết.

 • Không tự triển khai ý vì không được hỏi: Các thí sinh chưa quen với IELTS hoặc chưa có sự chuẩn bị đầy đủ sẽ không biết cách trả lời Speaking IELTS và không ý thức được rằng mặc dù giám khảo không hỏi Why, How, hoặc In what way, thí sinh vẫn sẽ phải tự mở rộng ý của mình ra. Câu trả lời quá ngắn sẽ khiến điểm mạch lạc (Fluency and Coherence). Để giảm bớt những lỗi này, bạn có thể tham khảo cách luyện IELTS Speaking hiệu quả sau

 • Chỉ sử dụng câu đơn: Dù cho có ý kiến riêng và có cá tính rõ ràng trong giao tiếp, thí sinh cũng cần chú ý sử dụng các dạng câu khác nhau (câu phức, câu ghép…) Nếu không chú ý và chỉ sử dụng câu đơn thì câu trả lời sẽ bị thiếu tự nhiên và ảnh hưởng đến điểm của tiêu chí (Grammar Range and Accuracy).

Đừng ghi nhớ câu trả lời, đặc biệt là trong Part 1. Các câu trả lời thuộc lòng không giúp giám khảo đánh giá chính xác kỹ năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Giám khảo sẽ có thể biết liệu bạn đã ghi nhớ câu trả lời của mình hay chưa và điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn.

https://ielts.com.au/australia/prepare/article-10-tips-ielts-speaking

4.2 Một số mẹo hữu ích để đạt điểm cao

 • Sử dụng đa dạng các loại thì: Thông thường thì các thí sinh sẽ không ý thức được việc phải mở rộng ra nhiều hơn việc chỉ sử dụng một thì. Vì vậy, cần tư duy mở rộng và áp dụng nhiều thì bằng các liên kết các sự kiện từ quá khứ - hiện tại, hiện tại - tương lai,...)

 • Tự tin và thể hiện cảm xúc nhiều hơn: Phần lớn các thí sinh bị áp lực khi thi nên phần trả lời còn khá thiếu cảm xúc, thí sinh nên cố gắng xem phần thi như 1 cuộc trò chuyện bình thường và cư xử thoải mái, tự nhiên khi trả lời. Nếu được hỏi về một lĩnh vực yêu thích, hãy lên giọng để thể hiện sự phấn khích. Trái lại, nếu gặp vấn đề hơi lạ, đừng ngại nói thẳng là kiến thức của mình còn hạn chế trong lĩnh vực đó.

 • Nói tắt: Trong thực tế, người bản xứ rất thường sử dụng các cụm từ nói tắt như gotta, wanna, kinda, sorta… nên thí sinh cũng hãy chú ý sử dụng những cụm từ này để bài nói mượt và tự nhiên hơn.

5. Tổng hợp đề bài IELTS Speaking Part 1

Theo dõi thêm nhiều câu hỏi và bài mẫu Speaking Part 1 IELTS.

Vậy là qua bài viết trên, thí sinh đã phần nào hiểu được cách trả lời IELTS Speaking Part 1 cũng như biết cách tiếp cận tốt nhất để bắt đầu và mở rộng bài nói.

Tuy nhiên, điểm thi phần Speaking là trung bình điểm của cả 3 part Part 1, Part 2 và Part 3. Để nâng cao mức điểm của mình, các bạn cũng đừng quên hoàn thành thật tốt cả 2 part còn lại. Để làm được như vậy hãy cùng DOL luyện speaking ielts theo chủ đề nhé!

6. Các câu hỏi thường gặp

IELTS Speaking part 1 có quan trọng không?

IELTS Speaking Part 1 được thực hiện để giúp thí sinh dễ dàng trò chuyện với giám khảo. Nó không quan trọng bằng Part 2 hay Part 3

Các câu hỏi trong IELS Speaking part 1 là câu hỏi cá nhân hay câu hỏi chung?

Các câu hỏi trong phần này thường là câu hỏi về cá nhân.

Loại chủ đề nào sẽ được hỏi trong phần IELS speaking part 1?

IELTS Speaking Part 1 gồm các câu hỏi liên quan đến công việc, học tập, cuộc sống, sở thích, v.v.

Có thể chọn câu hỏi của mình trong IELTS speaking part 1 không?

Không, thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi được đặt ra cho mình.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết cách trả lời IELTS Speaking Part 1 thế nào để đạt điểm cao nhất rồi phải không. Đừng quên khám phá thêm các bài viết khác trong chuyên mục luyện thi IELTS Speaking của DOL để cùng chinh phục thật tốt phần thi này nhé!