IELTS Reading - Chiến lược làm dạng bài Matching sentence Endings

Matching sentence endings được cho là một trong những dạng bài khó trong IELTS Reading. Do đó, để đạt được điểm cao trong phần thi này, các bạn phải ôn luyện thật kỹ cũng như có chiến thuật làm bài hợp lý.  Matching sentence endings là dạng khá thường gặp trong bài thi IELTS Reading. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi mà thí sinh hay mắc phải, cũng như hướng dẫn đúng đắn nhất (áp dụng Linearthinking) nhất khi làm dạng bài Matching Sentence Endings IELTS Reading này.
matching sentence endings ielts reading

1. Tổng quan dạng bài Matching sentence Endings 

Matching sentence endings là dạng bài yêu cầu thí sinh nối nửa câu được đề bài cho sẵn với nửa câu còn lại (sentence endings). Thông thường nửa câu đầu tiên sẽ đi theo thứ tự thông tin trong bài đọc.
Ví dụ:2. Một số vấn đề thí sinh gặp phải & phương pháp giải quyết khi làm dạng bài Matching sentence Endings

Khi làm dạng bài Matching Sentence Endings trong IELTS Reading, thí sinh thường gặp phải những vấn đề như:

Vấn đề 1: Không xác định được vị trí nửa câu đầu trong bài đọc

  • Lí do: Thí sinh chỉ chăm chăm skim/scan từ khoá có trong nửa câu đầu tiên. Rất nhiều trường hợp thông tin trong bài được paraphrase bằng nhiều cách và nếu chỉ đi tìm từ khoá hoặc từ đồng nghĩa thì sẽ không nhận diện được thông tin này.
  • Giải pháp: Áp dụng Linearthinking để hiểu rõ nội dung bài đọc IELTS. Vì danh sách nửa câu đầu tiên thường đi theo thứ tự nên chỉ cần đọc hiểu kỹ thì sẽ không bị bỏ sót thông tin. Linearthinking còn cung cấp tư duy nhận diện paraphrasing, nâng cao khả năng xác định vị trí thông tin.
Tìm hiểu thêm về Linearthinking trong Reading tại đây!

Vấn đề 2: Xác định được vị trí nửa câu đầu nhưng không ráp được với nửa câu còn lại

  • Lí do: Thí sinh tìm được thông tin nhưng lại đọc không kỹ hoặc chỉ đọc từ khoá, khiến việc so sánh thông tin với list of endings (danh sách nửa câu sau) trở nên khó khăn.
  • Giải pháp: Áp dụng Linearthinking để hiểu rõ nội dung bài đọc. Vì danh sách nửa câu đầu tiên thường đi theo thứ tự nên chỉ cần đọc hiểu kỹ thì sẽ không bị bỏ sót thông tin. Linearthinking còn cung cấp tư duy nhận diện paraphrasing, nâng cao khả năng xác định vị trí thông tin.
Tìm hiểu thêm về Linearthinking trong Reading tại đây!3. Chiến thuật làm bài Matching sentence Endings chi tiết và hiệu quả nhất

Cùng áp dụng thử vào bài Reading IELTS dưới đây:

Bước 1: Đọc kĩ nửa câu đầu tiên hiểu rõ nghĩa của nửa câu đầu này. Chưa cần đọc tới danh sách nửa câu sau (sentence endings)

5. Employees whose values match those of their employers are more likely to   ______
Cần tìm thông tin trong bài đề cập tới sự hoà hợp về giá trị của nhân viên và chủ.

Bước 2: Xác định vị trí thông tin trong bài đề cập tới ý vừa đọc

Thông tin đề cập tới sự hoà hợp về giá trị nằm ở đoạn 2:
For Robert B. Cialdini, Professor of Psychology at Arizona State University, one reason that companies don’t succeed as often as they should is that innovation starts with recruitment. Research shows that the fit between an employee’s values and a company’s values makes a difference to what contribution they make and whether, two years after they join, they’re still at the company. Studies at Harvard Business School show that, although some individuals may be more creative than others, almost every individual can be creative in the right circumstances.

Bước 3: Dùng Linearthinking đọc và hiểu kỹ thông tin trong bài

Research shows that the fit between an employee’s values and a company’s values makes a difference to what contribution they make and whether, two years after they join, they’re still at the company. 
Cấu trúc câu trên hơi dài và khó hiểu nên áp dụng Linearthinking để đơn giản hóa lại nội dung câu.
Câu sau khi đơn giản hóa:
 The fit between an employee’s values and a company’s values makes a difference to what contribution they make and whether, two years after they join , they ’re still at the company. Ý chính của câu: Sự hoà hợp về giá trị giữa nhân viên và chủ quyết định sự cống hiến và thời gian ở lại công ty của nhân viên.

Bước 4: So sánh thông tin vừa đọc với ý của những nửa câu sau (Sentence endings) mà đề bài cho

So sánh thông tin vừa đơn giản hóa với list of endings:
=> Vậy G là đáp án đúng.


4. Một số tips làm bài Matching sentence Endings

  • Sử dụng quy trình loại bỏ để chọn các câu trả lời đúng.
  • Bạn không cần phải đọc chi tiết toàn bộ văn bản, chỉ cần đọc các câu có liên quan.
  • Tất cả các phần “endings” sẽ xuất hiện trong văn bản nhưng không phải tất cả đều khớp với một trong các câu chưa hoàn chỉnh
  • Cấu trúc ngữ pháp của hai nửa câu phải phù hợp với nhau.


5. Bài tập luyện tập dạng Matching sentence Endings

Bạn có thể tham khảo một số bài tập tại dol.vn dạng Matching sentence endings để luyện tập nhé!

Bài viết này đã giúp bạn nắm rõ được cách áp dụng Linearthinking vào dạng Matching sentence endings trong IELTS Reading. Nếu vẫn còn chưa tự tin với dạng này hãy luyện tập thêm ở kho Online Tests của DOL nhé! Chúc các bạn ôn thi IELTS thật hiệu quả.