Chiến thuật làm dạng bài Short Answer questions trong IELTS Reading

Short answer là một trong những dạng bài trong IELTS Reading. Tuy nhiên nhiều bạn chưa biết chiến lược làm dạng bài này hiệu quả. Cùng DOL tìm hiểu nội dung này nhé! Short answer là một dạng bài khá lạ và hiếm gặp trong kì thi IELTS Reading. Thế nhưng nếu lỡ ra thi có gặp dạng bài này thì phải giải quyết nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi mà thí sinh hay mắc phải nhất khi làm Short Answer Questions IELTS Reading, cũng như đưa ra cách tiếp cận đúng đắn nhất (áp dụng Linearthinking) để làm tốt bài này.
short answer

1. Tổng quan dạng bài Short Answer Questions

Short answer là dạng bài có một câu hỏi và được yêu cầu đưa ra một câu trả lời ngắn (tầm 1-3 từ) để trả lời câu hỏi đó.
Ví dụ:2. Một số vấn đề thí sinh gặp phải & phương pháp giải quyết khi làm dạng bài Short Answer

Short Answer Questionscác dạng câu hỏi Reading IELTS khá lạ với một vài thí sinh vì nó thường không phổ biến như những dạng bài khác. Một vài vấn đề thí sinh thường gặp với dạng bài này bao gồm:

Vấn đề 1: Không xác định được loại từ dùng để trả lời câu hỏi

 • Lí do: Vì đây là dạng bài khác với dạng gap-fill, chỉ có thể dựa vào cấu trúc câu xung quanh chỗ trống để đoán loại từ, không có gợi ý gì về loại từ cần phải dùng để trả lời câu hỏi.
 • Giải pháp: Dựa vào cấu trúc câu hỏi (từ dùng để hỏi được sử dụng: What, Where, When, How, Why, v.v) để dự đoán loại từ cần phải trả lời.

Vấn đề 2: Ghi lố số từ đề bài quy định

 • Lí do: Nhiều thí sinh khi làm bài bị “cuốn" vào bài thi, chỉ chăm chăm tìm thông tin trả lời câu hỏi và bê nguyên cả câu trong bài vào mà quên mất giới hạn số từ đề bài yêu cầu. Đây cũng là lỗi thường gặp khi làm Short Answer IELTS Listening.
 • Giải pháp: Đọc kĩ đề bài trước khi làm để tránh việc ghi lố số từ quy định.

Vấn đề 3: Tự trả lời theo ý mình mà không dùng từ trong bài đọc

 • Lí do: Thí sinh thường đọc câu hỏi sau đó theo quán tính, tự trả lời bằng kiến thức của mình. Tuy nhiên, đối với dạng bài IELTS này, thí sinh không được phép paraphrase hay trả lời bằng ngôn ngữ của mình mà phải sử dụng lại những từ xuất hiện trong bài đọc.
 • Giải pháp: Xác định đúng vị trí thông tin và sử dụng đúng từ trong bài. 3. Chiến thuật làm bài Short Answer Question chi tiết và hiệu quả nhất

Bước 1: Đọc kĩ yêu cầu đề bài về số lượng từ quy định trong câu trả lời (No more than… words)

Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.
Write your answers in boxes 6–8 on your answer sheet.
6.   Which part of some stepwells provided shade for people? 
Chỉ được điền một từ duy nhất.

Bước 2: Quan sát cấu trúc câu hỏi và từ dùng để hỏi, từ đó dự đoán loại từ cần dùng trong câu trả lời

6.   Which part of some stepwells provided shade for people?
Câu hỏi bắt đầu bằng "Which" nên chúng ta cần tìm một Noun (Danh từ) để trả lời câu hỏi.

Bước 3: Xác định vị trí thông tin trong bài đọc

Thông tin liên quan tới câu hỏi có thể được tìm thấy ở câu:
With long stepped passages leading to the water via several storeys built from stone and supported by pillars, they also included pavilions that sheltered visitors from the relentless heat.

Bước 4: Áp dụng Linearthinking đọc cấu trúc và hiểu rõ thông tin bài đọc

Vì câu khá dài nên có thể dùng Linearthinking để làm rõ hơn cấu trúc câu:
 With long passages, they include pavilions that sheltered visitors from the heat.

Bước 5: So sánh thông tin bài đọc với câu hỏi và chọn câu trả lời

Paraphrasing: shelter visitors from the heat = provide shade for people
(bảo vệ khách tham quan tránh khỏi nắng nóng = cung cấp bóng râm cho mọi người)
Vậy đáp án sẽ là pavilions.


4. Một số tips làm bài Short Answer Questions

 • Đọc câu hỏi trước, sau đó đọc văn bản. Điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì được hỏi trong các câu hỏi trước khi đọc bài.
 • Các câu trả lời sẽ theo thứ tự trong đoạn văn. Vì vậy, khi bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi 1, bạn sẽ biết rằng câu trả lời cho câu hỏi 2 sẽ có ngay sau đó, v.v.
 • Không trả lời vượt quá giới hạn từ được quy định, ví dụ: "KHÔNG HƠN BA TỪ VÀ / HOẶC MỘT SỐ." Nếu câu trả lời bạn đưa ra vượt quá số từ quy định thì câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là ‘sai’ ngay cả khi thông tin bạn đưa ra là đúng.
 • Chỉ sử dụng các từ được trích trong văn bản để trả lời. Bạn có thể cần thay đổi thì của bất kỳ động từ nào bạn sử dụng để đảm bảo câu trả lời của bạn đúng ngữ pháp.
 • Hầu hết các câu hỏi sẽ chứa các từ đồng nghĩa hoặc diễn giải từ văn bản, nghĩa là, ý nghĩa sẽ giống nhau nhưng cách diễn đạt hơi khác một chút.


5. Bài tập luyện tập dạng Short Answer Questions 

Bạn có thể tham khảo một số bài tập tại dol.vn dạng Short answer để luyện tập nhé!

Bài viết trên giải thích những lỗi thường gặp nhất khi thí sinh làm dạng Short answers questions IELTS Reading - một dạng bài khá ít gặp, cũng như đưa ra cách áp dụng Linearthinking khi làm bài để tránh mắc phải những lỗi trên. Nếu vẫn còn chưa tự tin với dạng này, các bạn hãy luyện tập thêm ở kho Online Tests của DOL nhé! Chúc các bạn có chiến lược luyện thi IELTS thật hiệu quả.