Câu chủ đề - Những kiến thức bạn cần biết
A
Hiểu Câu chủ đề - Bài đọc khó thành dễ
B
Một ngày trước kỳ thi IELTS cần chuẩn bị gì? 

Câu chủ đề - Những kiến thức bạn cần biết

02/06/20195 min read
Câu chủ đề - Topic Sentence là 1 phần rất quan trọng giúp bạn nắm được nội dung chính của đoạn văn trong khi làm bài IELTS Reading. Cùng DOL tìm hiểu về câu chủ đề qua bài viết dưới đây nhé.

A. Hiểu Câu chủ đề - Bài đọc khó thành dễ

Câu chủ đề - Topic sentence – là câu gói trọn ý chính của một đoạn văn và thể hiện rõ nhất quan điểm của tác giả về chủ đề đó. Vì thế, trong bài thi Reading của IELTS, bạn được khuyến khích sử dụng câu chủ đề để hiểu được nội dung của bài trong cả đoạn mà không cần hiểu hết tất cả từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Cách tìm câu chủ đề 

Bình thường mỗi đoạn văn trong bài thi Reading của IELTS đều có câu chủ đề, và nó thường nằm ở đầu đoạn văn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, câu chủ đề sẽ xuất hiện ở cuối đoạn văn sau để chốt lại tất cả quan điểm mà tác giả đã nêu ở phía trên.

Bằng cách làm nhiều bài thi thử IELTS, bạn sẽ thành lập được thói quen tìm kiếm câu chủ đề của từng đoạn. Điều này cực hữu ích để bạn xử lý những phần câu hỏi như Title matching, General Idea of author, v.v mà không phải mất quá nhiều thời gian để đọc đi đọc lại đoạn văn ấy.

3. Áp dụng câu chủ đề cho cả Writing và Speaking

Bạn có biết xem trọng câu chủ đề còn là một thói quen cực kì hiệu quả để tăng một bậc trong thang điểm IELTS của mình? Lý do chính là ngoài phần Reading, nó còn giúp cho phần thi Writing và Speaking của bạn trở nên mạch lạc và súc tích hơn.

Trong phần Writing part 2, khi bạn cần phải nêu ra quan điểm của mình về một vấn đề gì đó, điều thiết yếu là phải trình bày được suy nghĩ của bạn một cách logic và rõ ràng thì câu chủ đề của từng đoạn văn sẽ giúp bạn làm việc đó. Nếu không có câu chủ đề, mỗi ý trong đoạn văn của bạn có thể sẽ trở nên rời rạc dù cho từ vựng hay ngữ pháp bạn viết ra đều rất ổn.

Đối với Speaking, mỗi câu trả lời của bạn là một đoạn văn nhỏ, nên hãy tận dụng tối đa sự liên kết ý của Topic sentence để chinh phục giám khảo bằng câu trả lời có hệ thống của mình.

Biết cách sử dụng câu chủ đề thành thạo là một kinh nghiệm luyện thi IELTS hiệu quả được các học viên tại Dol English áp dụng thành công trong suốt các năm qua. Luôn đặt bản thân dưới áp lực của đồng hồ như tại phòng thi, các học viên đã luyện được tâm lí vững vàng với câu chủ đề làm kim chỉ nam để nắm được ý của toàn bài Reading và trình bày mạch lạc quan điểm của mình cho bài Writing dù có gặp phải chủ đề khó nhằn đến đâu đi nữa.

B. Một ngày trước kỳ thi IELTS cần chuẩn bị gì? 

Là kì thi tiếng Anh tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống thi IELTS cho phép bạn lựa chọn ngày thi để đăng kí bất cứ lúc nào bạn sẵn sàng. Luyện IELTS trong bao lâu (3 tháng, 6 tháng, thậm chí 1,2 năm) giúp bạn tăng khả năng nâng thang điểm IELTS của mình, nhưng đến ngày cuối cùng, bạn sẽ không cần đụng vào sách vở nữa.

Với kinh nghiệm luyện thi IELTS hiệu quả, các chuyên gia khuyên rằng điều đầu tiên bạn nên làm là lập một checklist tất cả những gì cần chuẩn bị cho ngày thi thật và chuẩn bị dần dần trước đó 1 tuần. Đến ngày cuối cùng, bạn sẽ chỉ cần ngồi tick vào cái checklist đó và làm những việc sau để có một trạng thái tốt nhất trước khi thi.

A. Ăn tối

Ăn tối đúng giờ và đầy đủ các chất giúp bạn nạp năng lượng cho một ngày và đi ngủ thật ngon. Hãy gác qua những lời mời, bữa tiệc hay bất cứ cuộc vui nào vì ngày mai bạn còn cả một ngày dài để chiến đấu. Ăn tối ngon miệng cũng giúp cho tinh thần bạn thoải mái hơn, tự tin hơn cho bài thi ngày mai.

B. Không được thức khuya

Bạn đã dành ra hàng tháng để học – học và học. Buổi tối đêm đó hãy để tâm trí thật thư thái và tịnh tâm. Còn nếu ôn luyện trong thời gian quá ngắn, bạn cũng không nên nhồi nhét thêm từ vựng hay kiến thức gì cho buổi tối cuối cùng. Thứ nhất, nó không giúp được nhiều cho bài thi ngày mai của bạn, thứ hai, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi với bài thi sẽ kéo dài suốt 4 tiếng trong buổi sáng. Trường hợp tệ hơn, bạn có thể ngủ quên và trễ giờ thi – điều này có thể dẫn đến hủy bài thi của bạn.

C. Bảo đảm rằng mọi thứ cần đã được cho vào túi

Quay lại checklist mà bạn đã chuẩn bị để kiểm tra một lần nữa rằng mình chắc chắn đem theo những vật dụng cần thiết cho ngày thi: giấy tờ tùy thân, giấy báo dự thi, bút chì + đồ gọt.

Không cần phải đem những thứ không được phép mang vào như hộp bút, điện thoại, giấy note, từ điển,v.v Kiểm tra lại thông tin về địa điểm thi, giờ giấc có mặt và cách thức thi. Bạn nên đến sớm hơn 30 phút và dự trù khoảng thời gian kẹt xe hoặc các vấn đề về di chuyển. Nếu được, hãy chuẩn bị một hướng khác để đến địa điểm thi.

Bài viết sau đây đã tóm gọn các điểm cần lưu ý trong câu chủ đề. Đến với IELTS DOL English để được tư vấn kỹ càng về chiến lược học IELTS, phương pháp luyện thi và cách thức đi thi để đem về điểm số cao nhất mà bạn mong muốn.

Join DOL community to get more free books like this!
Join DOL community to get more free books like this!
Join now