[Review] Sách Oxford Word Skills (Từ Cơ bản đến Nâng cao)

[Review] Sách Oxford Word Skills (Từ Cơ bản đến Nâng cao)
Trong bài viết ngày hôm nay, DOL English sẽ review chi tiết về nội dung cũng như cách sử dụng bộ sách Oxford Word Skills gồm 3 quyển theo trình độ từ Basic (Cơ Bản) cho đến Advanced (Nâng Cao), bộ sách này đến từ nhà xuất bản Oxford. Từ Vựng tiếng Anh là một trong những nền tảng quan trọng mà các học viên thuộc bất kỳ trình độ nào cũng phải dành thời gian và công sức để tích lũy. Tuy nhiên, học từ vựng tiếng Anh không chỉ đơn giản là nhồi nhét tất cả các từ mà bạn tìm thấy trong từ điển mà cần phải có một lộ trình tích lũy thông minh và khoa học.

Một điều đáng lo ngại khi học từ vựng chính là nguồn tài liệu. Nếu không tìm đúng nguồn uy tín, bạn dễ hiểu sai, hiểu thiếu và tệ nhất là áp dụng sai ngữ cảnh các từ vựng đã học được. Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi học bộ sách này vì chất lượng đã được kiểm duyệt bởi Oxford University Press, nhà xuất bản của series từ điển Oxford Dictionary nổi tiếng. Bộ sách Oxford Word Skills bao gồm 3 quyển cho 3 trình độ Basic – Intermediate – Advanced.

Oxford-Word-Skills-cover.jpg

Xem thêm[Review] Sách Oxford Collocations Dictionary

Nội dung bộ sách Oxford Word Skills

Bộ sách tập trung giới thiệu và hướng dẫn học từ vựng thuộc nhiều chủ đề trong cuộc sống. Độ khó tăng dần qua từng unit và ở mỗi unit bạn được luyện tập cùng với file audio.

Sách Oxford Word Skills trình độ Basic

Quyển này chia thành 80 unit thuộc 11 chủ đề quen thuộc: Basic English, People, Everyday life, Food and Drink, Getting around, Places, Study and work, Hobbies and interests, Holiday, Social English, Language. Trước khi bước vào 80 unit, sách có 1 unit hướng dẫn sử dụng sách và hướng dẫn học từ vựng.

Trong mỗi unit, các từ mới được liệt kê và giải thích bằng hình ảnh minh họa. File audio đi kèm sách sẽ giúp bạn học phát âm. Sau khi đã hiểu nghĩa và làm quen với từ mới, có 3 – 4 bài tập nhỏ để bạn kiểm tra lại kiến thức và ứng dụng trong câu.

Oxford Word Skills Basic 1.png

Sau mỗi chương, có một bài review lại toàn bộ các unit bạn đã học trong chương.

Oxford Word Skills Advanced 3.png

Sách Oxford Word Skills trình độ Intermediate

Tương tự như quyển Oxford Word Skills trình độ Basic, quyển này có 80 units chia thành 13 chủ đề: Learning, People, The World Around Us, Daily Life, Getting things done, Describing things, Social and political issues, Media and entertainment, Work and study, Business, Social English, Language, Styles of English. Bạn cũng không nên bỏ qua các unit hướng dẫn sử dụng sách.

Mỗi unit bao gồm phần liệt kê và giải nghĩa từ vựng, cùng các bài tập ứng dụng.

Oxford Word Skills Intermediate 1.png

Oxford Word Skills Intermediate 2.png

Ở cuối mỗi chương, bạn có thể kiếm tra lại kiến thức của mình với phần review.

Oxford Word Skills Intermediate 3.png

Sách Oxford Word Skills trình độ Advanced

Với trình độ Advanced, 80 units được chia thành 12 chủ đề: Expanding your vocabulary, The body, You and other people, Leisure and lifestyle, A changing world, Institutions, News and current affairs, Work and finance, Concepts, Spoken English, Written English, Aspects of language. Khác với 2 level Basic và Intermediate, phần Starter Unit của quyển Advanced tập trung vào các phương pháp mở rộng từ vựng thay vì hướng dẫn sử dụng sách.

Mỗi unit cũng được trình bày theo format: liệt kê và giải thích từ vựng, sau đó là bài tập ứng dụng.

Oxford Word Skills Advanced 1.png

Oxford Word Skills Advanced 2.png

Cuối mỗi chương, vẫn là phần review quen thuộc để bạn kiểm tra lại từ vựng đã học.

Oxford Word Skills Advanced 3.png

Điểm mạnh bộ sách Oxford Word Skills

Minh hoạ sinh động

Tất cả các unit của bộ sách Oxford Word Skills đều được minh hoạ bằng hình vẽ và đôi khi được sử dụng để giải nghĩa từ vựng. Khác với những sách từ vựng chi chít chữ, Oxford Word Skills giúp người học dễ tập trung và cảm thấy hứng thú hơn khi luyện từ.

Hệ thống từ tăng dần từ dễ đến khó

Độ khó và số lượng từ vựng tăng dần qua từng unit, giúp bạn có nền tảng đọc hiểu trước, sau là quen với các expression và cấu trúc câu. Bạn không chỉ tích luỹ nhiều hơn mà còn tăng khả năng ghi nhớ sau khi học trọn bộ Oxford Word Skills.

Luyện cả ngữ nghĩa lẫn phát âm

Sách đi kèm với file audio và các bài tập được thiết kế đa dạng, giúp bạn hiểu rõ ngữ nghĩa và sử dụng từ vựng trong khi viết và nói.

Điểm yếu bộ sách Oxford Word Skills

Các chủ đề trong bộ sách Oxford Word Skills trình độ Basic Intermediate không quá sát với bài thi IELTS. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng vốn từ vựng này trong phần thi Speaking part 1 và 2. Và đương nhiên, bạn vẫn cần có nền tảng nhất định để có thể nâng cấp lên trình độ Advanced và đạt điểm IELTS mong muốn.

Xem thêmỨng dụng Tư duy tuyến tính trong IELTS Speaking

B. Sử dụng bộ sách Oxford Word Skills như thế nào?

Đối tượng sử dụng bộ sách Oxford Word Skills

Bộ sách đã chia rõ thành 3 cấp độ, nên dù bạn đang ở level nào, bạn vẫn có thể sử dụng Oxford Word Skills. Với các bạn ôn luyện IELTS, quyển Advanced giúp bạn nâng cao trình độ Writing với nhiều từ vựng học thuật chuyên ngành.

Cách sử dụng bộ sách Oxford Word Skills

Học có người hướng dẫn

Vì bộ sách tập trung vào cung cấp từ vựng, sẽ có một số cấu trúc trong phần bài tập không được giải thích. Bạn nên học cùng bạn bè hoặc học với thầy cô để hiểu chính xác những phần này. Với các bạn ở trình độ Basic, bạn sẽ khá “choáng ngợp” vì toàn bộ sách được viết bằng tiếng Anh.

Sử dụng kèm với từ điển

Từ vựng trong sách được giải thích hoàn toàn bằng tiếng Anh, sẽ tốt hơn nếu bạn dùng kèm từ điển giải nghĩa khác để chắc chắn rằng mình hiểu đúng và đủ.

Kết hợp ghi chép

Mặc dù bạn có thể làm bài tập trực tiếp vào sách, tuy nhiên ghi chép vào sổ tay sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ. Bạn cũng có thể mở rộng thêm các từ loại, thành ngữ, phrasal verbs đi kèm với từ đang học.

Xem thêmTop 10 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Tổng kết lại, Oxford Word Skills là một bí kíp học từ vựng có hệ thống, dễ áp dụng và đảm bảo chất lượng. DOL English hi vọng bộ sách này sẽ giúp bạn diễn đạt tốt hơn ý tưởng của mình nhờ kho từ vựng phong phú và nhiều chủ đề. Nếu kết hợp Oxford Word Skills đúng cách với tài liệu và sự chăm chỉ, bạn sẽ tiến bộ rõ rệt trong thời gian ngắn.