Thang điểm IELTS 2019 – Cách tính điểm và công cụ tính điểm chuẩn nhất

Thang điểm ielts và cách tính điểm ielts
Việc hiểu rõ về thang điểm IELTS, cách tính điểm IELTS cho dạng IELTS Academic và IELTS General, giúp chúng ta xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại và đạt mục tiêu band điểm IELTS như ý muốn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về cách tính điểm của phần thi IELTS dựa trên thang điểm ở cả 4 kỹ năng. Đồng thời chia sẻ một công cụ tính điểm IELTS chính xác nhất để hỗ trợ các bạn trong quá trình ôn luyện IELTS.

International English Language Testing System (gọi tắt là IELTS) là một trong những tính chỉ đánh giá trình ngoại ngữ Anh có giá trị cao nhất tại thời điểm hiện nay. Bài thi IELTS đánh giá 4 kỹ năng chính của bạn đó chính là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cách tính điểm cho từng phần như sau.

1. Thang điểm IELTS Reading & Listening năm 2019

Cả 2 bài thi IELTS Reading và Listening sẽ bao gồm 40 câu hỏi, cách tính điểm IELTS Listening và Reading là mỗi câu hỏi trả lời đúng sẽ được một điểm. Tổng số câu hỏi đúng của bạn sẽ được quy chuyển sang thang điểm chuẩn của IELTS là từ 0.0 đến 9.0. Tỷ lệ quy đổi điểm thường sẽ khác nhau tùy theo độ khó của đề nhưng sự chênh lệch là không lớn. Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS Listening và Reading

Thang-diem-ielts-general.jpgCác bạn có thể tải thang điểm IELTS General tại đây

Thang-diem-ielts-academic.jpgCác bạn có thể tải thang điểm IELTS Academic tại đây.

2. Thang điểm IELTS Speaking & Writing năm 2019

Sự khác biệt về cách tính điểm giữa 2 phần thi IELTS Speaking và Writing đối với IELTS Reading và Listening là bài thi của bạn sẽ được chấm trực tiếp trên thang điểm IELTS từ 0.0 – 9.0 bởi giám khảo. Phần thi của bạn sẽ được đánh giá dựa vào những tiêu chí sau đây:

Thang điểm IELTS Speaking

Bài thi nói cho cả 2 dạng thi Academic và General training là giống nhau với thời gian thi 11 – 14 phút, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp giám khảo trả lời các câu hỏi.

Giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm phần thi của bạn dựa trên 4 tiêu chí sau đây:

  • Fluency and Coherence: Sự lưu loát và mạch lạc;
  • Lexical Resource: Sự đang dạng và chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Khả năng sử dụng đang dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp;
  • Pronunciation: Khả năng phát âm.

Điểm tổng phần thi IELTS Speaking sẽ là trung bình cộng cho cho 4 tiêu chí trên. Thang điểm phần thi IELTS Speaking 2019 có thể được miêu tả như sau:

Thang-diem-ielts-speaking-band5-band9.jpgThang-diem-ielts-speaking-band1-band5.jpgCác bạn có thể tải thang điểm IELTS Speaking band 1-5 tại đây và band 6-9 tại đây.

Thang điểm IELTS Writing

Tương tự như IELTS Speaking, phần thi IELTS Writing của bạn cũng sẽ được đánh giá trực tiếp bởi giám khảo dựa trên thang điểm 9.0. Tuy nhiên, nội dung thi viết của đề thi IELTS General Training và IELTS Academic là khác nhau nhưng 4 tiêu chí chấm điểm như sau:

  • Task Achievement/Response: Khả năng trả lời, đáp ứng được yêu cầu của đề thi;
  • Coherence and Cohesion: Mạch lạc và tính liên kết giữa các câu và các đoạn trong bài viết;
  • Lexical Resource: Sự đa dạng trong vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp.

Để biết thêm chi tiết các thông tin tổng quan về phần thi này, các bạn có thể tham khảo cách thang điểm IELTS Writing tại đây: https://dolenglish.vn/tong-quan-ve-ielts-writing-test-task-1-2/

B. Ý nghĩa của thang điểm IELTS

Điểm tổng của bạn là kết quả của trung bình cộng của 4 bài thi cho từng kỹ năng. Mỗi một thang điểm IELTS thể hiện trình độ và khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn như sau:

Ý nghĩa điểm thi IELTS (Bản dịch)

Y-nghia-diem-thi-ielts.jpgCác bạn có thể tải bảng ý nghĩa điểm thi IELTS tại đây.

C. Hướng dẫn cách tính điểm IELTS theo thang điểm IELTS 2019

Để có thể hỗ trợ các bạn trong việc tự tính điểm của bản thân khi luyện thi IELTS, DOL English giới thiệu một công cụ giúp tính điểm tổng của các bạn cũng như tính điểm 2 phần thi IELTS Reading và Listening đến từ British Council: bạn có thể truy cập tại đây.

1. Hướng dẫn cách tính điểm IELTS overall

Bước 1: Điền từng điểm IELTS của bạn vào trong các ô trống dưới đây

Bước 2: Click “Calculate Score”

Screen Shot 2019-12-20 at 10.17.37 AM.png

2. Hướng dẫn cách tính điểm IELTS Reading & Listening

Screen Shot 2019-12-20 at 10.13.50 AM.png

Bước 1: Điền số câu trả lời đúng vào ô tương ứng

Bước 2: Click “Calculate Score”

Mong rằng tất cả những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn đã hiểu về thang điểm IELTS 2019, cách tính điểm IELTS cho từng kỹ năng và overall cho cả kỳ thi IELTS.

Chúc bạn thành công với kỳ thi IELTS sắp tới, bạn có thể tham khảo lịch thi IELTS và lệ phí thi năm 2020 tại đây.

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *