Truyện tiếng Anh và tiểu thuyết – Cải thiện IELTS Reading

truyen va tieu thuyet tieng anh
Tìm đọc được những bộ truyện tiếng Anh và tiểu thuyết nổi tiếng là một cách hiệu quả để trau dồi vốn ngoại ngữ của mình. Đọc sách đã là một thói quen cực tốt rồi, nhưng còn đọc bằng tiếng Anh nữa thì lợi ích tăng lên gấp bội. Thời buổi hiện đại giúp bạn tiếp cận với nguồn sách tiếng Anh dễ dàng hơn bao giờ hết.  Nếu đã từng đọc qua những cuốn sách này bằng tiếng Việt, bạn hãy thử sức mình với nguyên gốc tiếng Anh xem sao. Dưới đây là danh sách những bộ truyện tiếng Anh và tiểu thuyết bằng tiếng Anh giúp kỹ năng đọc của bạn tăng level vèo vèo lúc nào mà không hay nhé.

“Càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng biết nhiều, bạn càng có nhiều nơi để đi. “- Dr Seuss. Câu thoại của nhân vật được hàng triệu trẻ em yêu quý này đã truyền cảm hứng về việc đọc sách cho rất nhiều người trên thế giới. Nếu bạn thích đọc, nhưng bạn có một chút ngại ngùng mình không thể đọc cả cuốn sách truyện tiếng anh, đừng lo lắng! Từng bước một, qua mỗi cuốn sách bạn đọc, bạn sẽ càng cải thiện kỹ năng đọc và từ vựng của mình.

Hãy bắt đầu với một số quyển truyện và tiểu thuyết tiếng Anh xuất sắc nhưng lại không quá khó hiểu dưới đây:

1. Harry Potter

Đầu tiên phải kể đến đó chính là Harry Potter – một trong những truyện tiếng anh hay nhất không thể không nhắc tới. Đây là 1 bộ truyện đã gắn liền với tuổi thơ của không ít người dẫu cho việc đây không phải là cuốn truyện ngắn tiếng anh dễ đọc. Câu chuyện về thế giới phép thuật phù thủy đầy lôi cuốn đã nuôi lớn bao ước mơ của trẻ em trên thế giới. Có nhiều bạn không chỉ đọc hết bộ truyện một lần, mà để dành ôn lại mỗi năm một lần nữa đấy. Bộ truyện khá dài nên dù chỉ đọc truyện harry potter tập 1 bằng tiếng anh thôi thì vốn từ vựng của bạn cũng đã lên 1 level khác.

Nếu chưa từng đọc qua, có thể bạn sẽ muốn đọc bản tiếng Việt trước vì cả bộ truyện xuất hiện hàng trăm nhân vật lớn bé với nhiều tình tiết khá phức tạp. Chưa kể thuật ngữ về thế giới phép thuật cũng  còn xa lạ với đa số người đọc Việt Nam. Nhưng nếu bạn đã quá quen với các nhân vật và các câu thần chú thì hãy mạnh dạn thử sức với tập truyện bạn yêu thích nhất nhé. Hoặc bắt đầu bằng tập đầu tiên vì đây là cuốn ngắn nhất trong cả bộ. Ngoài ra, bạn học cũng có thể nghe truyện harry potter tiếng anh audio để cải thiện thêm kỹ năng nghe.

2. Marc Levy

Series truyện ngắn tiếng Anh “Nếu em không là giấc mơ” “Gặp lại” và “Kiếp sau” là bộ truyện bạn có thể bắt đầu khi luyện tập đọc sách tiếng Anh. Bối cảnh hiện đại với một chút yếu tố phép màu sẽ giúp bạn cảm thấy rất dễ chịu khi đọc. Câu chuyện không quá phức tạp nên bạn tha hồ vừa đọc vừa học thêm từ mới nhé. Đặc biệt bạn có thể học thêm rất nhiều những thuật ngữ sử dụng trong ngành y, và du lịch vì ngoài bối cảnh bệnh viện, câu chuyện còn cho chúng ta phiêu lưu từ nước Mỹ sang châu Âu và ngược lại.

3. Nicholas Sparks

Nếu muốn chìm đắm trong bầu trời văn học tình yêu, hãy tìm đọc những cuốn tiểu thuyết tiếng Anh của Nicholas Sparks. Có rất nhiều truyện của tác giả này đã được chuyển thể thành phim như Dear John, Letter To Juliet, The Longest Ride,… Mỗi câu chuyện là một màu sắc khác nhau, nhưng cũng mang một nét rất riêng của Nicholas Sparks. Bạn sẽ không thể đặt cuốn sách xuống cho đến trang cuối cùng khi câu chuyện tình nào cũng vừa đẹp vừa đau thương. Hãy tìm đọc những cuốn truyện và tiểu thuyết tiếng Anh này để cảm nhận thật nhất và xem có gì khác biệt so với trong phim không bạn nhé.

Giới thiệu sách từ vựng hay:  Hack Não 1500 Từ vựng Tiếng Anh trong 2 tháng

B. Lợi ích của việc đọc truyện và tiểu thuyết tiếng Anh

1. Đọc truyện và tiểu thuyết tiếng Anh phát triển kỹ năng đọc

Có thể đọc truyện tiếng Anh hay sách tiếng Anh mà hiểu hoàn toàn ý nghĩa thì quả thực là một thành tựu và sự nỗ lực to lớn. Bạn sẽ tận hưởng cảm giác cực kì sung sướng và tự hào ngay khi đọc đến trang cuối cùng đó. Đặc biệt hơn là, bạn có thể thấy mình ở trang cuối nhanh hơn bạn nghĩ – đó là do khi thực sự bị cuốn hút vào nội dung câu chuyện đang được kể, những điểm ngữ pháp hơi khó hay từ vựng xa lạ sẽ không còn là cản trở quá lớn nữa.

2. Đọc truyện và tiểu thuyết tiếng Anh hay là bài tập đọc thú vị nhất

Đọc tiểu thuyết tiếng Anh sẽ giúp cải thiện vốn từ vựng, hiểu biết chung của bạn và trong một số trường hợp nó thậm chí có thể cung cấp cho bạn nhiều kiến​​thức hơn vào các quốc gia khác nhau và nền văn hóa của họ. Bạn cũng có thể tự điều khiển tốc độ đọc theo tốc độ của riêng bạn, trong khi nghe các podcast và radio, bạn phải theo kịp với người đang nói. Kết hợp với xem phim bằng tiếng Anh (link), đọc truyện và tiểu thuyết tiếng Anh vừa cho bạn trải nghiệm, vừa cho bạn rất nhiều cảm xúc cho việc rèn luyện kỹ năng Listening và Reading.

3. Đọc sách là niềm vui!

Đây chính là một cách thú vị và thoải mái để học tiếng Anh mà không có bất kỳ căng thẳng nào. Nếu chọn phải những cuốn sách vượt mức đọc sách của bạn, bạn sẽ cảm thấy vô cùng nặng nề và khó khăn để hoàn tất. Thay vào đó, hãy chọn những cuốn truyện và tiểu thuyết tiếng Anh nhẹ nhàng như chúng mình đã giới thiệu bạn nhé.

Tổng kết

Nếu bạn rất đam mê và thích thú các mẫu truyện tiếng Anh và tiểu thuyết, hãy mạnh dạn thử sức và để những giáo viên giỏi tại Dol English hỗ trợ bạn. Mỗi học viên đến từ Dol English cũng đã tập cho mình thói quen đọc truyện và tiểu thuyết tiếng Anh cho mình rồi đấy. Chỉ cần chọn những cuốn truyện và tiểu thuyết tiếng Anh đầu tiên một cách thật khôn ngoan, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và tích cực cho việc đọc sách và rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày. Hiện nay có rất nhiều các trang web đọc truyện tiếng anh miễn phí, vì vậy bạn cũng đừng lo nếu không biết tìm kiếm sách hay truyện tiểu thuyết tiếng Anh ở đâu nhé! 

<<<Xem thêm>>> Tìm hiểu về mô hình học Blendesmart Learning Model

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage để được tư vấn hoặc Đăng ký tư vấn theo mẫu trên website DOL English.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *