Luyện thi IELTS online: Hiệu quả hay không?

27/09/20195 min read
Chỉ bằng một từ khoá “IELTS", bạn tìm được hàng ngàn đường link download tài liệu, bí kíp luyện IELTS, đề thi thử online từ Google. Rất nhiều cao thủ IELTS đạt kết quả đáng ngưỡng mộ nhờ nguồn tài liệu từ Internet. Trái lại, cũng có nhiều sĩ tử bỏ cuộc với luyện thi online và đăng ký khoá học tại trung tâm. Vậy luyện thi IELTS Online có thực sự hiệu quả? Cùng DOL English phân tích để áp dụng đúng cách phương pháp này.

A. Đặc điểm kỳ thi IELTS

Giới thiệu kỳ thi IELTS.

IELTS là hệ thống kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế, đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng của thí sinh. Mức điểm tối đa của IELTS là 9.0. Ứng với từng band điểm là một đánh giá chi tiết của về trình độ của bạn. Chứng chỉ IELTS được nhiều quốc gia chấp nhận như Úc, Anh, Canada, một số nước châu Âu và một số trường ở Mỹ. Do đó, các hồ sơ du học, xin việc hoặc định cư thường yêu cầu chứng chỉ này.

Cấu trúc bài thi IELTS bao gồm 4 phần Listening - Speaking - Reading - Writing. Trong đó Listening 30 phút, Reading 60 phút, Writing 60 phút và Speaking 15 - 20 phút. Khi thi thật, Speaking được sắp xếp vào một buổi khác, tách biệt với 3 kỹ năng còn lại.

Input Skills và Output Skills.

Input skills

Kỹ năng Reading và Listening được xếp vào nhóm Input Skills. Đặc trưng của Input Skills là học viên thụ động tiếp nhận mọi thông tin, sau đó trả lời câu hỏi để kiểm tra trình độ nghe - hiểu hoặc đọc - hiểu của mình. Khi luyện Input Skills, bạn tích luỹ thêm từ vựng và ý tưởng cho Output Skills. Bài tập Reading và Listening có kết quả rõ ràng, bạn có thể tự kiểm tra dễ dàng.

Xem thêm: Tổng quan IELTS Reading; IELTS Listening

Output skills

Kỹ năng Speaking và Writing được gọi chung là Output Skills. Đặc trưng của Output Skills là học viên chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi. Bạn phải sử dụng vốn từ vựng, hiểu biết và lập luân của mình để làm bài. Không có đáp án đúng trong 2 phần thi này, bạn cần gửi bài cho giáo viên IELTS để được chấm điểm và nhận xét chi tiết.

Xem thêm: IELTS SPEAKING TEST - Những điều bạn cần biết

Xem thêm: Tổng quan về IELTS Writing Test (Task 1 & 2)

B. Luyện thi IELTS online: Nên hay Không?

Học IELTS bằng hình thức nào cũng đòi hỏi thời gian và công sức. Do đó, bạn cần hiểu được những mặt được và mất của quá trình luyện thi IELTS online để áp dụng hiệu quả nhất.

nen-hoc-ielts-online-hay-khong.png

Ưu điểm khi luyện thi IELTS online

 • Chủ động thời gian. Ưu điểm lớn nhất của luyện thi IELTS Online chính là thời gian linh hoạt. Chỉ cần có kết nối Internet, bạn có thể ôn luyện mọi lúc mọi nơi. Với các bạn đã đi làm hoặc có lịch trình bận rộn, luyện thi IELTS online là giải pháp hợp lý nhất.

 • Không giới hạn khoảng cách. Bạn có thể theo học giáo viên nước ngoài qua các website luyện IELTS trực tuyến. Những bạn ở các tỉnh thành nhỏ, vùng sâu vùng xa, không có điều kiện đến các trung tâm uy tín cũng nên áp dụng hình thức học online.

 • Tiết kiệm chi phí. Hầu hết các tài liệu IELTS Online được chia sẻ miễn phí. Một số website luyện IELTS có thu phí với những dịch vụ như nâng cấp tài khoản, chấm điểm bài Writing, luyện thi với gia sư online… Mặc dù vậy, chi phí này vẫn thấp hơn tiền di chuyển cộng với học phí khoá học IELTS ở trung tâm tiếng Anh.

Khuyết điểm khi luyện thi IELTS online

 • Nguồn tài liệu không được phân loại chính xác. Lượng tài liệu IELTS online rất lớn và cũng rất “thập cẩm". Bài tập không được phân loại cụ thể theo trình độ. Tiêu chuẩn xác định trình độ giữa các website cũng không giống nhau. Để tìm kiếm tài liệu phù hợp với bản thân, bạn cần nghiên cứu và chọn lọc cẩn thận.

 • Không có lộ trình rõ ràng. Các website luyện thi IELTS online chỉ cung cấp tài liệu, không vạch sẵn lộ trình cho bạn. Bạn phải tự định hướng, thu thập và biên tập các tài liệu để xây dựng lộ trình riêng cho mình. Đây là một công đoạn không hề đơn giản, nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thi IELTS. Vì thực tế là, tại các trung tâm Anh ngữ, chỉ có giáo viên IELTS kỳ cựu mới được đảm nhiệm việc thiết kế lộ trình.

Xem thêm: Lộ trình tự học IELTS band điểm từ 6.5 lên 8.0

C. Luyện tập online 4 kỹ năng IELTS

IELTS Listening

Nghe và ghi chép.

Phương pháp này đặc biệt hữu hiệu với các bạn chuẩn bị thi IELTS trên giấy. Đầu tiên, mở file audio và nghe 1 - 2 lần để nắm các ý chính. Từ lần nghe thứ 3, bắt đầu ghi lại các từ khoá, các ý quan trọng. Ghi chép nhiều nhất có thể. Sau đó xem lại transcript (lời thoại) để kiểm tra và học từ vựng. Bạn có thể in sẵn transcript và xoá các từ khoá quan trọng, thiết kế thành bài tập Fill in the gap để luyện tập.

Xem video tiếng Anh có phụ đề.

Một phương pháp luyện nghe vừa hữu ích vừa thú vị là xem video có phụ đề. Bạn vừa nghe được phát âm, vừa nhớ được mặt chữ và làm quen với ngữ điệu tiếng Anh. Khác với phương pháp nghe và ghi chép, bạn hoàn toàn rảnh tay để tập trung nghe và ghi nhớ. Hình ảnh trong video cũng là một công cụ hữu hiệu để bạn hiểu được ngữ cảnh và nhớ nghĩa của từ.

Với các bạn trình độ cơ bản, bạn nên xem phụ đề tiếng Việt trước để hiểu nghĩa của từ, nghĩa của câu. Khi nghe lại lần 2, chuyển sang phụ đề tiếng Anh để học từ vựng.

Xem thêm: Học tiếng Anh qua video: TOP 10 Channel Youtube học tiếng Anh

Làm quen với các dạng đề Listening IELTS

Ngoài luyện nghe thật tốt, bạn cần làm quen với các dạng câu hỏi trong IELTS Listening để tự tin hơn trong kì thi thật.

 • Multiple Choice: Chọn 1 đáp án đúng trong 4 đáp án đề bài đưa ra.

 • Form Completion: Điền vào chỗ trống để hoàn thành form

 • Sentence Completion - Summary Completion: Hoàn thành câu, hoàn thành đoạn tóm tắt bằng các từ trong bài nghe.

 • Table Completion: Thu thập thông tin và điền vào bảng.

 • Labeling Map/Diagram: Ký hiệu vào bản đồ, sơ đồ.

 • Matching Information: Nối các thông tin liên quan với nhau.

 • Short Answer Question: Trả lời câu hỏi bằng 2-3 từ.

 • Pick from a List: Chọn nhiều hơn 1 đáp án đúng từ danh sách đáp án đề bài đưa ra.

IELTS Speaking

image-1297544911-540023.png

Luyện phát âm từ đơn

Phát âm là một tiêu chí quan trọng khi chấm điểm IELTS Speaking. Trước khi luyện trả lời câu hỏi, hãy tập phát âm chuẩn các từ đơn. Youtube có rất nhiều series luyện phát âm, từ nguyên âm đến phụ âm. Bạn nên dành thời gian ôn lại từ cơ bản, và chỉnh sửa cho thật chuẩn.

Một điều đáng lưu ý, bạn có thể luyện bất kỳ giọng nào, Anh, Mỹ hoặc Úc. Phần thi IELTS Speaking không quan trọng loại giọng mà bạn nói.

Luyện nói câu dài và ngữ điệu.

Sau khi đảm bảo mỗi từ đơn được phát âm chính xác, hãy bắt đầu với câu đầy đủ. Khi nói nguyên câu, bạn phải nối âm giữa các từ và thêm ngữ điệu. Nhấn mạnh vào các từ khoá chính, lên xuống giọng tuỳ vào loại câu.

Cách tốt nhất để học ngữ điệu chính là xem phim. Một số cái tên nổi tiếng trong cộng đồng học tiếng Anh có thể kể đến như: Friends, How I met your mother, Glee...

Thu âm và nghe lại.

Trong quá trình luyện tập, bạn nên thu âm và nghe lại để tự chỉnh sửa mỗi ngày. Khi có file thu âm, bạn cũng có thể gửi cho bạn bè hoặc giáo viên nhờ nhận xét. Người nghe có nắm được ý của bạn? Ngữ điệu bạn đã chính xác chưa? Còn từ nào phát âm chưa rõ? Dựa vào file ghi âm, bạn có thể chỉnh sửa tất cả những lỗi này và cải thiện vào những lần ghi âm tiếp theo.

Làm quen với các dạng đề Speaking IELTS Chuẩn bị trước những câu hỏi bạn có thể gặp giúp tinh thần vững vàng, hạn chế những lỗi sai do tâm lý.

 • Part 1: Trong phần này, giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi liên quan đến đời sống hàng ngày. Đầu tiên là các câu chào hỏi, sau đó chủ đề sẽ xoay quanh: Work, Study, Family, Travel, Friends, Food, Hometown, Language, Hobbies, Dream… Ở phần này, các câu hỏi ở dạng trò chuyện nhưng câu trả lời của bạn không nên quá ngắn. Bạn cần nói thêm 1 - 2 câu để ví dụ hoặc giải thích cho ý chính của mình.

Tham khảo đề mẫu: Chủ đề Talk About Your Favorite Music - IELTS Speaking Part 1

 • Part 2: Bạn phải nói trong 2 phút về một chủ đề được giám khảo cung cấp. Nhiều bạn gặp khó khăn vì không thể nói đủ thời lượng yêu cầu. Một bí quyết dành cho bạn chính là chia chủ đề này thành nhiều câu hỏi đơn giản như part 1, sau đó trả lời lần lượt. Đưa ra càng nhiều chi tiết càng tốt và 2 phút sẽ không còn là vấn đề.

Tham khảo đề mẫu: Chủ đề Talk About Your Last Holiday - IELTS Speaking Part 2

 • Part 3: Một số dạng câu hỏi thường gặp trong phần này: Opinion, Evaluate, Future, Cause & Effect, Hypothetical, Compare & Contrast, Past.

Xem thêm: 10 Chủ đề thường gặp ở IELTS Speaking Part 3

IELTS Reading

Kết hợp từ điển

Một khó khăn thường gặp với phần Reading chính là bạn không hiểu được câu. Trong quá trình luyện đọc, bạn nên kết hợp từ điển đề tăng vốn từ của mình. Không nói đến các thuật ngữ chuyên ngành hay tên riêng, bạn phải nắm được các từ vựng phổ thông và từ loại bạn mới ghi điểm được trong phần Reading.

Nắm chắc phần từ loại giúp bạn đọc được cấu trúc câu, hỗ trợ bạn làm bài mà không nhất thiết phải hiểu cả câu.

Chọn chủ đề phù hợp với trình độ

Bắt đầu bằng những đoạn văn phức tạp khiến bạn dễ bỏ cuộc. Tuỳ vào trình độ của mình, hãy chọn lựa nguồn tài liệu phù hợp. Một số website có chia sẵn các cấp độ cho người đọc, bạn có thể tham khảo: www.esl-lounge.com. Để đa dạng hoá chủ đề, bạn xem qua: www.thoughtco.com. Để tăng vốn từ học thuật cơ bản, tăng hứng thú khi luyện đọc, tham khảo: http://www.sciencekids.co.nz

Làm quen với các dạng câu hỏi Reading IELTS

Cũng như các kỹ năng khác, làm quen với dạng câu hỏi giúp bạn đọc nhanh và trả lời chính xác hơn trong phần thi Reading IELTS.

 • Multiple Choice: Chọn 1 đáp án đúng từ 4 đáp án đề bài đưa ra.

 • Matching Headings: Nối heading phù hợp vào những đoạn văn bản.

 • True/False/Not Given: Quyết định xem thông tin trong đề bài đúng, sai hay không được cung cấp.

 • Summary Completion: Tìm từ trong bài và điền vào bản tóm tắt.

 • Sentence Completion: Tìm từ trong bài và điền vào bản tóm tắt.

 • Short Answer: Trả lời câu hỏi bằng 2-3 từ vựng tìm trong bài.

 • Table/Flow Chart/Diagram: Tìm thông tin trong bài và hoàn thành bản đồ, sơ đồ.

 • List Selection: Chọn đáp án đúng từ một danh sách các đáp án đề bài đưa ra.

Xem thêm: 11 dạng câu hỏi trong IELTS Reading

IELTS Writing

Đọc thật nhiều.

Đọc càng nhiều bạn càng có ý tưởng cho bài viết của mình. Trong quá trình đọc, bạn cũng tích luỹ được từ vựng và cấu trúc câu. Hơn thế nữa, khi đọc các đoạn văn, bài báo được viết bởi người bản xứ, bạn học được các viết tự nhiên và chuyển ý hợp lý.

Luyện tập các cấu trúc câu.

Ngoài câu đơn, bạn nên kết hợp các cấu trúc khác để ghi điểm cho bài viết của mình. Linh hoạt chuyển đổi cấu trúc câu giúp văn phong hấp dẫn và nhấn mạnh được các ý quan trọng.

Làm quen với các dạng đề Writing IELTS

Phần thi IELTS Writing chia thành 2 task chính.

 • Task 1: Thí sinh viết một đoạn văn 150 từ để phân tích biểu đồ hoặc mô tả bản đồ, sơ đồ, quy trình.

 • Task 2: Thí sinh viết một đoạn văn 250 từ để thể hiện quan điểm về một vấn đề xã hội. Các dạng câu hỏi thường gặp bao gồm Opinion, Agree/Disagree, Argumentative, Cause & Effect, Advantages/Disadvantages, Problems & Solutions.

Xem thêm: Tổng quan về IELTS Writing Test (Task 1 & 2)

D. Các nguồn tài liệu luyện thi IELTS online

DOL Online

test-ielts-online-dol-english.png

Website: www.dolonline.com

Khi tạo tài khoản trên DOL Online, bạn có thể truy cập vào 4 ứng dụng luyện thi IELTS Online dưới đây:

 • Online Test. Các bộ đề thi của DOL Online được chia thành 2 loại: Cambridge và Actual Tests. Bạn có thể truy cập vào 4 bộ đề với tài khoản dùng thử. Khi nâng cấp lên tài khoản cao cấp, bạn có thể truy cập vào tất cả các bộ đề của hệ thống.

test-ielts-online-dol-english-3.png

 • Vocabulary Builder. Các từ vựng được cung cấp cho học viên qua bài học, quiz và game. Từ vựng được tổng hợp theo chủ đề, với phiên âm và giải nghĩa cụ thể.

 • Pronunciation Checker. Nhập một từ bất kỳ, hệ thống sẽ cho bạn phiên âm và phát âm cụ thể. Một số cặp từ dễ nhầm lẫn cũng được gợi ý và hướng dẫn để bạn tránh lỗi sai cơ bản. Chọn micro và đọc theo phiên âm, hệ thống sẽ chỉnh sửa chi tiết cho bạn.

 • Essay Corrections. Đối với kỹ năng Writing, bạn có thể nộp bài lên hệ thống để được thầy cô chấm điểm và nhận xét cụ thể. Chọn View demo để xem bài chấm mẫu.

IELTS Simon

luyen-ielts-online-mien-phi.png

Website: ielts-simon.com

Simon là cựu giám khảo IELTS người Anh. Thầy lập ra website để đăng tải các bài học về 4 kỹ năng IELTS. Nội dung bài học được cập nhật mỗi ngày, bám theo các xu hướng đề thi IELTS mới nhất. Các section trên website bao gồm:

 • Simon's Video Course: Mỗi video trong phần này là một bài học về một dạng câu hỏi trong bài thi IELTS. Thời lượng video khoảng 10 - 15 phút. Phương pháp hướng dẫn của Simon dựa trên các ví dụ cụ thể. Một đặc trưng trong phong cách Simon là từ vựng và cấu trúc đơn giản, các bạn ở trình độ trung bình có thể dễ dàng theo dõi. Một số video yêu cầu bạn trả phí để truy cập, tối thiểu 9 bảng anh.

luyen-thi-ielts-truc-tuyen.png

 • Recent Exam Questions: Đây là forum dành cho các thành viên cập nhật các đề IELTS mới nhất, từ các quốc gia khác nhau. Bạn nên ôn tập những đề Speaking và Writing trong chuyên mục này để đảm bảo bắt kịp xu hướng ra đề.

 • Simon's IELTS eBook: Quyển eBook chủ đề “Ideas for IELTS topics" tập trung chủ yếu vào cách tìm ý tưởng cho Task 2 Writing (band 6.5 đến 9). eBook có giá 20 bảng anh, được gửi qua email sau khi bạn thanh toán.

 • 7-day writing course: Với khoá học IELTS Writing 7 ngày của Simon, bạn nắm chắc được các tiêu chí giám khảo chấm điểm bài thi của bạn. Từ đó, bạn có thể tự điều chỉnh câu từ khi luyện viết. Bạn được chấm điểm 1 bài essay trong khoá học này. Mức phí cho khoá 7-day writing là 80 bảng anh.

IELTS Mentor

tai-lieu-ielts-online.png

Website: www.ielts-mentor.com

Nếu bạn đang tìm nguồn sample IELTS để luyện thi, đây chính là website dành cho bạn. Các sample được đăng tải thường xuyên, số lượng lên đến 300 - 400 cho từng kỹ năng. Sample cho module General cũng được cập nhật trên website.

 • Reading sample > Academic Training. Mỗi sample là 1 section trong Reading, đáp án được cung cấp cuối mỗi bài. Bạn không thể làm bài trực tiếp trên website, chỉ có thể xem đáp án. Số lượng hiện tại đã trên 300 và đang được cập nhật liên tục.

sample-reading-ielts.png

 • Writing Sample. Trong mục này bao gồm Academic Writing Task 1 và Writing Task 2. Mỗi sample bao gồm đề bài và bài viết mẫu. Số lượng sample hiện tại trên 300 cho Task 1 và 1200 cho Task 2.

 • Listening Sample. Mỗi sample bao gồm một bài kiểm tra hoàn chỉnh 40 câu, đáp án được cung cấp cuối mỗi bài. Tương tự như Reading, bạn cũng không thể làm bài trực tiếp trên website. Số lượng sample hiện tại là 16.

 • Speaking Sample. Các sample Speaking được chia thành Speaking Part 1, Cue Card và Speaking Part 3. Mỗi sample bao gồm đề bài và câu trả lời mẫu. Số lượng sample hiện tại trên 100 cho Speaking và trên 600 cho Cue Card.

Xem thêm: Top 3 khóa học IELTS online đem lại hiệu quả nhất

Nhìn chung, luyện thi IELTS Online có cả ưu điểm lẫn khuyết điểm. Phương pháp này có hiệu quả hay không còn tuỳ thuộc vào trình độ và quyết tâm của bạn. Với những bạn mới bắt đầu, bạn hãy cân nhắc học với giáo viên để được giải thích chi tiết cách làm bài, cũng như mở rộng vốn tiếng Anh học thuật. Với những bạn ở trình độ cao cấp, đã nắm chắc ngữ pháp và kiến thức cơ bản, bạn hoàn toàn có thể học IELTS Online để nâng cao điểm số của mình. Bạn cũng nên lưu ý rằng, luyện thi IELTS Online không hoàn toàn miễn phí, bạn vẫn phải trả phí cho một số dịch vụ nhất định.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL

VIẾT BỞI

DOL IELTS Đình Lực

DOL IELTS Đình Lực là trung tâm Anh ngữ hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh với hệ phương pháp Linearthinking độc quyền đã được công nhận sự hiệu quả bởi hàng ngàn học viên tại DOL. Website dolenglish.vn là nơi giới thiệu tất cả các khóa luyện thi IELTS của DOL IELTS Đình Lực

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!