Cách làm IELTS Listening dạng Table Completion

Table completion là một dạng khá phổ biến trong bài thi IELTS Listening. Cùng DOL tìm hiểu kỹ hơn về dạng này trong bài viết bên dưới nhé! Table completion là một trong những biến thể của dạng Gap-fill trong IELTS Listening (cùng với dạng Diagram Completion, Form Completion, Summary Completion,...). Vậy liệu chiến thuật làm dạng bài này có khác gì với những dạng Completion khác? Bài viết sau sẽ chỉ ra những lưu ý cần thiết khi làm dạng Table Completion IELTS Listening theo Linearthinking, cũng như cung cấp kho luyện tập phù hợp cho học viên
Hướng dẫn làm Table Completion IELTS Listening

I. Table completion IELTS Listening là dạng bài gì?

Table Completion thuộc các dạng bài IELTS Listening yêu cầu thí sinh nghe và điền vào chỗ trống để hoàn thành một bảng thông tin.
Ví dụ:II. Chiến lược và mẹo làm bài

1. Đọc hướng dẫn

Đọc kỹ hướng dẫn, đặc biệt chú ý đến số lượng từ bạn được phép viết cho câu trả lời vì điều này có thể thay đổi. Nếu hướng dẫn cho câu hỏi mẫu của nêu rõ rằng bạn phải, viết KHÔNG QUÁ BA TỪ VÀ/HOẶC MỘT SỐ cho mỗi câu trả lời.
Như vậy, khi bạn viết nhiều hơn ba từ, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là không chính xác ngay cả khi thông tin đưa ra là chính xác.

2. Chú ý thứ tự câu trả lời

Các câu trả lời sẽ được xếp cùng thứ tự với đoạn ghi âm vì chúng được liệt kê trong câu hỏi, vì vậy, đối với câu hỏi này, bạn sẽ nghe câu trả lời cho câu hỏi thứ 17 trước, sau đó là đến câu thứ 18, v.v. Điều này giúp bạn dễ dàng đưa ra đáp án hơn là khi chúng được xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.

3. Đoán từ loại 

Thông tin trong tiêu đề cột cũng như phần còn lại của bảng sẽ cho phép bạn dự đoán câu trả lời có thể là gì trước khi nghe đoạn ghi âm. Điều quan trọng là phải đưa ra dự đoán vì điều này sẽ giúp bạn tập trung tâm trí vào nội dung cần nghe trong bản ghi âm.
Đôi khi, bạn sẽ có thể dự đoán từ thực tế nhưng thông thường, đó sẽ là loại thông tin mà bạn có thể xác định. Câu trả lời cho các câu hỏi trong Table Completion IELTS Listening thường sẽ là thông tin thực tế như tên, địa điểm, ngày, giờ và giá cả.
Cùng DOL xem ví dụ bên dưới để hiểu rõ hơn nha:

Dự đoán:
 • 7  –  1 con số
 • –  tên 1 món đồ
 • 9  –  giá cả
 • 10  – tên 1 món đồ

4. Nghĩ đến những từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt khác

Đối với dạng Table Completion IELTS Listening, từ đồng nghĩa và paraphrasing sẽ được sử dụng nhiều trong bản ghi âm. Vì vậy, bạn sẽ không chỉ nghe các từ chính xác được sử dụng trong các câu hỏi mà còn cả các từ và cụm từ khác nhau có cùng ý nghĩa.
Trong thời gian chuẩn bị của bạn, hãy đọc lướt các câu hỏi và gạch chân các từ khoá có khả năng được thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc paraphrase.
Sau đó, hãy nhanh chóng nghĩ đến những từ có nghĩa tương tự có thể dùng để thay thế.

5. Lưu ý về một số từ vựng khó

Có 6 loại từ vựng có thể gây ra các vấn đề cụ thể cho học sinh và một số từ vựng thường được sử dụng trong các câu trả lời dạng Table Completion IELTS Listening. 6 loại đó là:
 • thời gian
 • con số
 • giá cả
 • ngày
 • chữ cái
 • địa chỉ
Bạn phải có khả năng nhận ra chúng trong lời nói và viết chúng một cách chính xác trong câu trả lời của mình.

6. Cẩn thận với những cái bẫy

Đoạn ghi âm có thể có những đoạn nghe tưởng chừng như đó là câu trả lời nhưng thật ra lại là bẫy. Cùng DOL xem các ví dụ bên dưới để hiểu rõ hơn nha:
 • According to the leaflet, the exhibition is going to take place in Venue 1 but it is, in fact, in Venue 2.
(Theo như tờ rơi thì buổi triển lãm sẽ diễn ra ở sảnh 1 nhưng thật ra nó ở sảnh 2.)
 • For most of the year, we are open from 6.30 a.m. to 4.30 p.m. But during October, we welcome visitors from 9 a.m. and close at 4 o’clock.
(Đối với hầu hết thời gian trong năm, chúng tôi mở cửa từ 6h30 sáng đến 4h30 tối. Nhưng trong tháng 10, chúng tôi chào đón du khách từ 9 giờ sáng và đóng cửa lúc 4 giờ.)

7. Đừng bỏ trống

Cuối cùng là đừng bao giờ bỏ trống. Nếu như bạn bị lỡ mất một câu trả lời thì hãy dựa vào vị trí của từ và nội dung của đoạn ghi âm để điền vào một đáp án mà bạn cho là hợp lý nhất về nghĩa và ngữ pháp. 

III. Luyện tập

Cùng luyện tập thêm dạng bài Table Completion IELTS Listening qua các bài dưới đây nhé:
Bài viết trên đã cung cấp cho học viên chiến lược hiệu quả nhất để xử lý dạng bài Table Completion IELTS Listening, cũng như nêu ra những lỗi thường gặp để học viên biết mà tránh. Nếu vẫn chưa chắc về cách làm bài, hãy cùng luyện tập thêm ở kho Online Tests của DOL tại đây nhé! Chúc các bạn luyện thi IELTS hiệu quả.