Idiomatic expressions – Cách giúp tiếng Anh trở nên tự nhiên

Idiomatic expressions là những cụm từ mang tính khắc họa sự việc/sự vật. Đây không phải là những câu tục ngữ hay thành ngữ mang một lời khuyên mà ý nghĩa nhất định. Chúng là những cụm từ được hình thành nên từ đời sống tiếng Anh hằng ngày của người bản xứ. Nếu tách riêng những cụm idiomatic expressions này ra khỏi câu, nó sẽ không mang ý nghĩa nào cả. Học càng nhiều idiomatic expressions, bạn sẽ càng thấy tiếng Anh cũng vô cùng trù phú. Vì thế, đừng bỏ lỡ idiomatic expressions – một mảng sắc màu vô cùng đẹp này khi sử dụng tiếng Anh bạn nhé.

A. Cách học Idiomatic expressions

Đây là câu hỏi mà chắc có lẽ ngay cả người bản xứ cũng… không trả lời được. Vì cách họ sử dụng những cụm từ idiomatic expressions là hoàn toàn tự nhiên mà không theo một khuôn khổ nào cả. Nếu là mưa to, họ sẽ diễn tả “It was raining cats and dogs”. Nếu là làm việc khuya, cụm từ “burning the midnight oil” lại được sử dụng. Thông thường, những cụm từ idiomatic expressions đều mang tính miêu tả rất gần gũi, chân thực, nhưng nếu chưa từng nghe qua, bạn lại không đoán được.

1. Ghi nhớ theo ngữ cảnh

Vì tính chất tự nhiên của những cụm từ này, bạn cũng phải có một cách học thật tự nhiên. Đừng cố học thuộc lòng những cụm từ này hay học qua từ điển vì có thể nói, có rất rất nhiều idiomatic expressions có thể được triển khai từ một từ gốc.

Lấy ví dụ như từ một từ đơn giản là “money”, bạn đã có hàng chục idiomatic expressions trong từ điển như “Money talks” – Ý chỉ việc gì cũng sẽ giải quyết được bằng tiền; “have money to burn” = have a lot of money, “be in the money” = có một số tiền lớn, v.v

Thay vào đó, hãy chỉ học idiomatic expressions khi bạn thực sự đã gặp nó trong một ngữ cảnh Listening hoặc Reading nhất định. Việc này giúp bạn đảm bảo mình sử dụng cụm từ đúng ý nghĩa và đúng hoàn cảnh.

Xem thêm: Truyện tiếng Anh và tiểu thuyết – Cải thiện IELTS Reading

2. Khi nào nên sử dụng idiomatic expressions trong bài thi IELTS?

Trong phần thi Reading, người ra đề IELTS cũng không quá đánh đố bạn với các idiomatic expressions nên nếu xuất hiện 1, 2 cụm từ này mà bạn không biết nghĩa của chúng, bạn vẫn có thể bỏ qua và làm bài bình thường. Bởi lẽ bài thi Reading sẽ chú trọng vào academic words nhiều hơn cả. Nhưng để bài thi Speaking đạt được thang điểm cao hơn, bạn phải càng nói chuyện tự nhiên như người bản xứ càng tốt và đây chính là đất để bạn “lôi” idiomatic expressions ra dùng.

Ngoài ra, việc bạn quyết định có chèn một idiomatic expression cụ thể nào trong câu văn của bạn không, cũng không quá ảnh hưởng đến toàn bộ điểm số của bạn, trong cả phần thi Speaking và Writing. Nên việc bạn cần làm là luôn phải thật tự tin và bình tĩnh, chứ đừng cố gắng nhớ từ để nói, hay nói những từ mình đã chuẩn bị.

Xem thêm: Bí quyết luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất

B. Những idiomatic expressions nên dùng để nói tiếng Anh tự nhiên hơn

Không cần quá cao siêu, ở bất kì chủ đề nào cũng sẽ có những cụm idiomatic expressions để bạn sử dụng mỗi khi cần thiết. Đây là những cụm từ được chắt lọc qua tần suất xuất hiện của nó trong những đoạn đối thoại hằng ngày của người Anh/ Mỹ. Và do đó bạn cũng thường hay bắt gặp nó trong những bài hát tiếng Anh, những bộ phim tiếng Anh mà bạn biết.

Vậy để sử dụng tiếng Anh tự nhiên, hãy xem qua những cụm từ idiom expressions dưới đây, ý nghĩa của chúng và thử đặt câu với chúng luôn bạn nhé:

1. Idiomatic expressions theo chủ đề Food – Thức ăn

 • As different as chalk and cheese: Dùng khi nói 2 người/sự việc hoàn toàn khác nhau;

 • To butter somebody up: nịnh bợ ai đó để họ giúp mình;

 • In a nutshell: Tóm lại;

 • A lot on my plate: có quá nhiều việc để làm/ quá nhiều việc đang xảy ra cùng một lúc;

 • Bring home the bacon: thành công trong công việc để nuôi gia đình.

2. Idiomatic expressions theo chủ đề Problem – Vấn đề

 • Pain in the neck: để chỉ một ai đó/việc gì đó vô cùng phiền phức;

 • To make do: giải quyết một việc nào đó;

 • Have somebody’s back to the wall: bị dồn vào tường (rơi vào hoàn cảnh khó khăn);

 • Add fuel to the flames: thêm dầu vào lửa;

 • Add insult to injury: như trên;

 • Come to a head: đến lúc mọi việc phải được giải quyết.

3. Idiomatic expressions theo chủ đề Work – Công việc

 • Finishing touch: yếu tố cuối cùng;

 • Pull your socks up: quyết tâm làm tới cùng để hoàn thành một việc;

 • Strive to do: như trên;

 • Break the mould: phá cách, làm một việc ra khỏi khuôn khổ;

 • Keep on top: luôn nắm được thông tin/kiến thức/chi tiết của công việc.

Xem thêm: Family Idioms – Thành ngữ về gia đình

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể

để được tư vấn hoặc Đăng ký tư vấn theo mẫu trên website DOL English.