Thi IELTS có khó không? Cấp độ khó của bài thi IELTS

Thi IELTS có khó không? Và nếu có thì độ khó sẽ đến đâu? Những ai chưa từng làm qua bài thi IELTS hay học ôn thi ở đâu hẳn sẽ bị "dội' bởi lượng từ vựng và yêu cầu cao từ đề bài. Nhưng bài thi phải đủ khó thì mới là thang điểm chuẩn mực dành cho tất cả thí sinh trên khắp thế giới. Vấn đề là bạn phải học và ôn tập đủ nhiều để sẵn sàng ứng phó đối với bất kỳ dạng đề nào. Cùng IELTS DOL English phân tích độ khó của từng phần kỹ năng trong bài thi IELTS ngay sau đây.

A. Đánh giá độ khó từng phần thi IELTS

Độ khó chung của bài thi IELTS

Để biết chính xác thi IELTS có khó không, bạn phải tìm hiểu nội dung ra đề và câu hỏi của từng phần. Mỗi phần thi IELTS là Speaking, Writing, Listening và Reading sẽ có điểm khó và dễ riêng của từng phần.

Như cách những trung tâm ôn thi IELTS làm, bạn có thể làm thử một bài thi IELTS hoàn chỉnh để xem mình đang ở thang điểm bao nhiêu nhé.

Và do điểm số cuối cùng là trung bình cộng của từng phần thi, nên mức độ khó giữa 4 bài thi sẽ là tương đương nhau. Ngay cả khi bạn làm bài thi thử, bạn cũng sẽ thấy bandscore của từng phần không bao giờ chênh lệch nhau quá nhiều. (Ví dụ: Speaking 8.0 trong khi Writing chỉ được 6.0).

Xem thêm: Phần mềm học IELTS nhất định phải có trong điện thoại bạn

Bài thi Nghe (Listening)

Càng ngày, thí sinh càng làm quen với 4 sections của bài thi nghe do đó đây được đánh giá là phần thi dễ ăn điểm nhất dành cho bạn.

Thử thách lớn nhất ở bài thi Nghe là khả năng tập trung và ghi nhớ nội dung bạn đã nghe để trả lời các câu hỏi. Từ dễ đến khó qua các section, bạn sẽ dần dần theo được nhịp độ của toàn bài Nghe.

Section 3 và 4 không còn là đoạn đối thoại thông thường mà sẽ là bài giới thiệu (introduction), bài diễn giảng (lecture) về một chủ đề cụ thể.

Vì thế, nếu muốn đạt được thang điểm cao trong bài thi nghe IELTS, hãy luyện tập khả năng đọc và phân loại câu hỏi nhanh chóng, tìm từ khóa ngay trong câu hỏi để bạn có thể sẵn sàng đoán câu trả lời trong khi nghe.

Bài thi Nói (Speaking)

Phần nói là phần thi mà đa số thí sinh sẽ cảm thấy thoải mái nhất vì bạn được trò chuyện cùng giám khảo là một người bản xứ.

Tuy nhiên, bài thi IELTS có phần đánh giá khá khắt khe cho bài thi Speaking, nên thường thang điểm sẽ không cao nếu bạn không thật sự xuất sắc.

Đặc biệt Section 2 yêu cầu bạn tường thuật về một vật/sự việc trong vòng 2 phút là phần thi khá “khoai”. Các bạn thường khá lúng túng trong việc sắp xếp ý tưởng và tự diễn giải nó theo cách của bạn.

Những câu trả lời thuộc lòng như “trả bài” đương nhiên sẽ bị phát hiện dễ dàng bởi vị giám khảo kinh nghiệm ngồi trước bạn.

Xem thêm: Chủ đề Talk About Your Last Holiday - IELTS Speaking Part 2

Bài thi Đọc hiểu (Reading)

Phần khó nhất ở bài thi Reading chính là mỗi đoạn văn đều quá dài và bạn phải đọc đến 2500 từ và trả lời 40 câu hỏi chỉ trong 60 phút.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi đọc nhanh một bài đọc và nắm gần hết nội dung, bài thi Reading sẽ không làm khó được bạn. Để làm được điều này, bạn phải có một lượng từ vựng học thuật thật tốt, vốn thường rất khó trừ khi bạn đã tiếp xúc nhiều với các bài báo.

Ở phần thi Reading ngoài việc có 3 bài đọc siêu dài, còn có hàng tá loại câu hỏi khác nhau mà bạn phải biết phân biệt. Định dạng câu hỏi và cách trả lời cho từng loại câu hỏi là một phương pháp vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp bạn khoanh vùng đúng câu trả lời.

Những dạng câu hỏi gây “đau đầu” nhất cho các thí sinh có thể kể đến như Yes/No/Not Given (True/False/NG), Match Sentence Endings, Match Paragraph Headings, v.v...

Bài thi Viết (Writing)

Để viết đủ số từ được đưa ra là 250 từ cho bài thi essay Part 2, 150 từ cho bài thi Part 1 đã là một thử thách cho nhiều bạn rồi.

Chưa kể, việc phân chia ý của bạn phải rõ ràng mạch lạc xuyên suốt cho cả bài essay, kết hợp với dùng từ học thuật, không dùng văn nói, khiến cho bạn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể ghi điểm tốt ở bài thi Writing.

Cũng giống như bài thi Speaking, bạn cần luyện tập thường xuyên cho bài Writing và cần có người đọc bài và sửa bài cho bạn.

Sau mỗi lần tiếp thu feedback đó, bạn sẽ biết hoàn thiện mình hơn trong việc sử dụng câu từ, ý tứ. Điều này giúp bạn tránh việc viết rất nhiều nhưng không cải thiện được thang điểm là bao nhiêu.

Xem thêm: Những LỢI ÍCH KHÔNG TƯỞNG nếu bạn GIỎI TIẾNG ANH

IELTS không khó nếu bạn có một kế hoạch, lộ trình ôn thi rõ ràng và hạ quyết tâm thực hiện nó. Thực tế, thay vì lo lắng thi IELTS có khó không, bạn hãy tập trung vào một số điểm quan trọng mà chắc chắn có thể giúp bạn thể hiện tốt hơn trong kỳ thi:

  • Tập thói quen đọc hiểu: đọc từ báo chí, tin tức online cho đến những bài viết học thuật về bất kì chủ đề nào mà bạn quan tâm;

  • Tương tác nhiều hơn khi trò chuyện bằng tiếng Anh và chú ý rèn luyện phát âm;

Xem thêm: Lộ trình học IELTS từ 0 lên 4.5-5.0 cho người mới bắt đầu

DOL English với phương pháp tư duy tuyến tính đặc thù đã giúp rất nhiều bạn xử lý bài thi IELTS dễ dàng hơn. Thi IELTS có khó không thực ra không thành vấn đề, vấn đề là dù gặp đề khó cỡ nào, bạn cũng sẽ tự tin giải quyết khi có một nền tảng vững vàng và phương pháp làm bài đúng đắn.