4 bước giúp bạn cải thiện IELTS Writing hiệu quả
A
4 bước giúp bạn cải thiện IELTS Writing hiệu quả

4 bước giúp bạn cải thiện IELTS Writing hiệu quả

31/05/201814 min read
IELTS Writing là 1 trong số 4 kỹ năng năng được kiểm tra trong bài thi IELTS (International English Language Testing System) - một chứng chỉ tiếng Anh được 3 tổ chức là ESOL, BC và IDP sáng lập vào năm 1989. Trong số 4 kỹ năng được kiểm tra, IELTS Writing được xem là kỹ năng khó được điểm số tối đa nhất vì những tiêu chí để đạt được band 9 của kỹ năng này là cực kì khó khăn. Vậy làm thế nào để Luyện Writing IELTS thật hiệu quả. Hãy cùng DOL tìm hiểu 4 lưu ý nhỏ dưới đây để giúp việc học IELTS nói chung và Writing nói riêng tốt hơn nhé.

A. 4 bước giúp bạn cải thiện IELTS Writing hiệu quả

Bước 1: Xác định trình độ của bản thân

Trước khi khởi động bản thân cho những ý tưởng tốt thì bạn nên biết rõ được khả năng của mình đang ở đâu. Nếu chỉ đơn giản muốn “bắt kịp xu hướng" hay học theo “con nhà người ta" thì mọi công sức và thời gian sẽ “đổ sông, đổ bể", kết quả là bạn chẳng thể nào đạt được những gì mình mong muốn và từ đó cũng dần nản chí, buông xuôi. Cách đo lường hiệu quả nhất cho đến hiện tại là chọn một đề thi IELTS Writing để làm thử, sau đó nhờ người thân, bạn bè, thầy cô - những người có điểm số cao và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này - nhận xét và đánh giá một cách khách quan nhất, cũng từ đó bạn có thể nắm được kết quả hiện tại của mình. Từ những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân qua bài kiểm tra, các bạn có thể nhận ra được phương hướng mà mình cần phải làm trong quá trình luyện IELTS Writing là gì. Làm thế nào để tiếp tục phát triển những điểm mạnh và khắc phục các điểm yếu. Từ đó các bạn có thể dễ dàng xác định được con đường để hướng tới mục tiêu của bản thân.

Bạn có thể xem thêm: Nên bắt đầu học IELTS WRITING như thế nào?

Bước 2 - Xác định mục tiêu

Bản thân người học cũng giống như một vận động viên chuyên nghiệp. Như đã nói trên, việc hiểu được khả năng hiện tại của mình là để biết được bạn có đang ở đúng vạch xuất phát trên đường chạy hay không. Và cùng với việc xác định mục tiêu, bạn sẽ càng có động lực hơn gấp trăm ngàn lần khi biết đích đến là đâu.

Do đó, nhắm chọn mục tiêu chính xác sẽ giúp bạn duy trì được sự kiên nhẫn trong cả quá trình “chạy" - quá trình luyện thi, nơi mà mọi sự cố gắng và nỗ lực đều được khởi tạo từ đó.

Hãy tự “chất vấn" bản thân mình bằng những câu hỏi dưới đây:

 • Mình cần đạt điểm IELTS Writing là bao nhiêu? Ở phần này, đừng đem cái gương phản chiếu là “con nhà người ta" để thiết lập mục tiêu cho mình. Khi hiểu được tại sao mình cần phải có bằng IELTS, cùng với số điểm đánh giá khả năng hiện tại của mình, bạn cần nâng mục tiêu lên một mức vừa phải trong khoảng thời gian nhất định (Ví dụ: 3 tháng có thể tăng từ 0.5 - 1 band điểm tuỳ thuộc vào số giờ học bạn bỏ ra).
Mục tiêu càng được phân nhỏ rõ ràng, động lực học của bạn càng lớn. Ngược lại, nếu mục tiêu quá thấp hoặc quá cao, bạn sẽ dễ dàng chủ quan với bản thân hoặc quá sức nhưng không tạo ra kết quả mà mình mong muốn.

Có mục tiêu không những giúp bạn tạo thêm được động lực cho bản thân trên hành trình luyện IELTS Writing mà còn giúp bạn xác định một cách chính xác con đường và những điều bản thân cần phải cải thiện.

DOL English khuyên rằng, chỉ có bạn mới hiểu được nhu cầu của mình là gì và mình đang ở đâu, nên nếu có thể tham khảo từ mọi người để có lời góp ý cũng rất tốt, nhưng quan trọng là quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào chính bạn. Thật thông minh khi đưa ra mục tiêu cho mình nhé!

Bước 3 - Xác định 4 Giai đoạn chính của IELTS Writing

Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn là một vận động viên thực thụ. Trước khi bắt đầu, DOL sẽ chia ra 4 giai đoạn chính của “đường chạy” - tương ứng với cả trình độ và mục tiêu để bạn bắt đầu “cuộc đua" thật an toàn nhé.

Khởi động - Đạt band điểm 5.0 (Elementary)

Khi bạn vừa mới bắt đầu cuộc đua, tất nhiên mục tiêu của bạn đang bắt đầu từ những điều cơ bản nhất, như là trường đại học yêu cầu bằng cấp để tốt nghiệp hay muốn tiếp xúc với tiếng Anh vỡ lòng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với việc học IELTS.

Trong giai đoạn nền tảng này, mục tiêu của các bạn không phải làm thế nào để viết được một bài viết hoàn hảo mà chính là làm thế nào để viết một bài viết đúng. Ở trình độ IELTS Writing từ 5.0 trở xuống, cả vốn từ vựng lẫn kiến thức ngữ pháp của các bạn còn rất hạn chế. Việc sa vào học cách sử dụng những từ ngữ cao siêu khó hiểu là hoàn toàn lệch lạc. Các bạn nên nhớ rằng muốn lên những đẳng cấp cao hơn các bạn cần một nền tảng thật vững chắc.

Vì vậy thay vì tự cố ép bản thân với một danh sách 10-20 từ vựng mỗi ngày. Hãy học cách làm thế nào để viết một câu đơn chính xác bằng những từ vựng mình đã học. Sau đó tiếp tục nâng cấp lên thành 2 câu, 3 câu rồi 1 đoạn, 1 bài. Hình thành thói quen và tư duy chính xác về việc học IELTS Writing sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian và công sức về sau đấy!

Vượt chướng ngại vật - Đạt band 6.0 (Intermediate)

Đây là giai đoạn nan giải nhất của hành trình: bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bỡ ngỡ khi đối mặt với những khó khăn trong lúc “thực chiến" với bài viết của mình. Nhưng bạn yên tâm, khó khăn của một đề thi Writing IELTS đã được DOL chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bạn có thể xem thêm: Học Writing IELTS như thế nào cho hiệu quả?

Vậy câu hỏi đặt ra là, chúng ta phải cần làm gì để vượt qua những khó khăn đó? Hãy chia nhỏ từng phần và xử lý từng vấn đề một. Nhìn lại một chút kết quả sau giai đoạn 1, chúng ta đã có một nền tảng tương đối ổn định về ngữ pháp, từ vựng và biết được cách viết câu đơn như thế nào cho đúng. Vậy tiếp theo chúng ta tiến hành vận dụng những lý thuyết đã học được vào việc viết bài theo yêu cầu của đề thi IELTS Writing thật.

Trước khi bắt đầu viết bài hãy tập thói quen phân tích đề bài, cần phải phân tích được câu hỏi của đề bài là gì ứng với hoàn cảnh nào. Sau khi phân tích xong hãy đưa ra những lập luận hợp lý ứng với những dữ kiện mà bản thân đã tìm được.

Một điều quan trọng trong khi luyện IELTS Writing là hãy luôn cân nhắc khả năng diễn đạt của bản thân khi đưa ra bất kỳ ý tưởng gì. Bởi vì nếu không có khả năng diễn đạt ý tưởng một cách mạch lạc và thuyết phục thì ý tưởng của các bạn dù có hay đến mấy cũng sẽ vô nghĩa.

Ứng với mỗi phần khác nhau trong IELTS Writing chúng ta lại có những cách trả lời khác nhau. Vì vậy hãy tổng hợp những kiến thức đã học được theo từng dạng bài (Task 1, Task 2), dạng câu hỏi (Pie chart, agree disagree,...) và chủ đề (Education, Crime,...). Khi đó, kiến thức của các bạn sẽ được tổng hợp một cách có hệ thống và giúp các bạn vận dụng chính xác theo từng trường hợp mà bản thân đã từng trải qua.

Tăng tốc - Đạt 6.5 - 7.0 band điểm (Advanced)

Đã trang bị đầy đủ “thiết bị" rồi, đây là giai đoạn bạn cần “chạy nước rút" trên cuộc đua của mình. Ở mức này, bạn cần tăng trình độ của mình bằng cách thử thách bản thân với những từ vựng học thuật, và cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn (ví dụ như sử dụng và kết hợp thành thạo các câu phức), tìm hiểu thêm các chủ đề hiếm gặp,...

Bạn có thể tham khảo các bài viết chuẩn và đọc các tài liệu tham khảo như các bài mẫu của DOL hay các nguồn đáng tin cậy khác. Hãy học theo từng dạng bài, mỗi ngày chủ động viết một bài và đảm bảo chất lượng hơn số lượng, sau cùng nhờ người có khả năng sửa giúp từ đó liên tục cải thiện khả năng viết bài IELTS Writing của bản thân.

Về đích - Đạt trên 8.0 band điểm (Expert)

DOL tin chắc rằng đến với giai đoạn này thì bạn đã hoàn toàn có thể tự tin với trình độ tiếng Anh của mình rồi đấy. Hãy duy trì liên tục các thói quen học của bạn, mỗi ngày nâng cấp lên một chút để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Tìm kiếm những tờ báo có văn phong phù hợp để tham khảo thêm từ vựng, cấu trúc câu để bạn có thể áp dụng vào bài viết một cách tự nhiên nhất.

Ở giai đoạn cuối của cuộc đua, khi đã nắm vững và vận dụng thành thạo những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của ngữ pháp tiếng Anh trong bài thi IELTS, nhiệm vụ của các bạn bây giờ là vận dụng như thế nào để bài viết của mình thật tự nhiên và thuyết phục. Điều này đòi hỏi một vốn từ vựng không những rộng mà còn rất sâu liên quan trực tiếp đến từng chủ đề mà các bạn có thể gặp trong bài thi IELTS Writing.

Thế nhưng, đừng vội chủ quan khi bạn sắp đến đích. Ban giám khảo sẽ càng khắt khe hơn khi band điểm bạn càng cao. Do đó, sai một điểm vụn vặt cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến điểm overall của bài viết. Hãy thật cẩn trọng trong từng “bước chạy" ở giai đoạn này nhé!

Bước 4 - Lựa chọn tự học hay đi học trung tâm

Rất nhiều bạn có quan ngại chung là nên tư học hay đi học trung tâm. Tuy nhiên, mỗi bên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng nhất định.

Tự học ở nhà

Ưu điểm:

 • Không phải lăn tăn về vấn đề tiền bạc

 • Không bị áp đặt theo khuôn khổ

Nhược điểm:

 • Không có người sửa lỗi trong quá trình học

 • Dễ nản chí vì mất đi động lực

 • Dễ gặp vấn đề học quá nhiều và lan man nhưng kết quả không cải thiện

Đi học trung tâm

Ưu điểm:

 • Có giáo viên hướng dẫn cụ thể, chia sẻ các kinh nghiệm đã từng trải qua
 • Có giáo trình được xây dựng cụ thể theo từng lộ trình của học viên
 • Có môi trường để thực hành, luyện tập
 • Được thúc đẩy động lực liên tục từ giáo viên, bạn chung lớp,...
 • Ứng dụng phương pháp độc quyền hiệu quả hơn cho người học

Nhược điểm:

 • Có quá nhiều trung tâm tiếng Anh nhưng chất lượng dần giảm sút, khiến người học thiếu tin tưởng.
 • Chi phí cao

Khi nào thì nên tự học tiếng Anh ở nhà?

Với những bạn không đủ điều kiện để theo học trung tâm hoặc đang muốn dành dụm số tiền này cho một việc khác quan trọng hơn, bạn có thể tự học ở nhà. Việc tự học sẽ phù hợp với những người thật sự chủ động trong suy nghĩ và hành động của mình, từ đó sẽ hình thành nên sự kiên trì bền bĩ, có ý thức học tốt trong quá trình học.

Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ xung quanh mình để được hỗ trợ tư vấn cũng như chia sẻ kinh nghiệm để làm bài học cho bản thân.

Hạn chế của việc tự học là khi bạn phân vân không biết nguồn kiến thức mình tìm được và vân dụng có chính xác hay đầy đủ chưa thì bạn không biết phải tham khảo hoặc xin lời khuyên từ ai. Đặc biệt là những lúc bản thân bị giảm động lực do học nhiều mà vẫn không tiến bộ nhưng không biết nguyên nhân cốt lõi đến từ đâu.

Khi đó, vai trò của một người hướng dẫn là vô cùng cần thiết vì với vốn kiến thức và kinh nghiệm hạn chế của bản thân, đôi khi chúng ta không thể nhận ra và tìm được cách khắc phục những lỗi sai của mình.

Tại sao nên học tiếng Anh ở trung tâm?

Khi bạn mới bắt đầu hoặc có khả năng tự mày mò kém hoặc không có nhiều thời gian để tự học, việc chọn “gửi gắm" tại một trung tâm tiếng Anh là phù hợp nhất. Tức bạn chỉ đang ở vạch xuất phát hoặc ở giai đoạn Vượt chướng ngại vật. Bởi nếu bạn không được trang bị một nền tảng tốt ngay từ ban đầu, về sau sẽ rất khó uốn nắn lại thói quen và tư duy của bạn. Cũng như khi bạn gặp quá nhiều khó khăn và “mù mịt” không tìm ra cách giải quyết, chính giáo viên sẽ là người gỡ rối và đồng hành cùng bạn vượt qua chúng một cách tự tin hơn.

Ngoài ra, việc tìm được một giáo viên giỏi còn có thể giúp bạn tiếp cận được một phương pháp học IELTS Writing hiệu quả hơn nhiều lần các phương pháp truyền thống. Việc tiếp cận với những suy nghĩ khác biệt mà bản thân chưa bao giờ nghĩ tới có thể giúp bạn lột xác và tiến bộ trong một thời gian cực ngắn.

Và đương nhiên việc tìm được cho bản thân một trung tâm tiếng Anh chất lượng không phải là chuyện đơn giản. Để lựa chọn được cho bản thân một trung tâm phù hợp và hiệu quả cần phải cân nhắc rất nhiều tiêu chí. Các bạn có thể tìm hiểu các tiêu chí tạo nên một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, từ đó có thể tìm cho bản thân một địa điểm đáng tin cậy để bắt đầu đường đua mang tên IELTS của mình.

Hãy tự tin vào chính bản thân mình để biết mình mong muốn điều gì ở việc học tiếng Anh, nhất là đối với IELTS Writing. Kỹ năng viết không phải ngày một, ngày hai, mà là cả một quãng thời gian dài để bạn có thể “bắt nhịp" với văn phong tiếng Anh cũng như cách sử dụng ngôn ngữ chính xác và tự nhiên.

Chỉ cần bạn nắm được ba bước chính: hiểu năng lực của bản thân, xác định mục tiêu, và đưa ra chiến lược để đạt được mục tiêu đó là bạn hoàn toàn có thể chinh phục điểm số thật cao trong kỳ thi rồi đấy.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!