Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 42s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 42s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả
A
Nguyên nhân khiến luyện thi IELTS Reading không hiệu quả?
B
Bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả

02/06/20195 min read
Như tất cả các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ khác, bài thi IELTS đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của các thí sinh thông qua 4 bài thi ở 4 kỹ năng là Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Trong chuỗi bài viết này, Dol English sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết luyện thi để chinh phục mục tiêu IELTS của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đồng thời bài viết sẽ giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về cách mà các bài thi ở từng kỹ năng đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của các bạn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bài thi IELTS Reading và các bí quyết để luyện thi nhằm chinh phục bài thi IELTS Reading với điểm số cao nhất nhé.

A. Nguyên nhân khiến luyện thi IELTS Reading không hiệu quả?

Trước khi cùng nhau tìm cách chinh phục bài thi IELTS Reading, chúng ta hãy tìm hiểu xem tại sao nhiều bạn luyện thi rất lâu nhưng không đạt được kết quả mong muốn? Theo kinh nghiệm luyện thi IELTS nhiều năm của các giáo viên tại Dol English thì việc các bạn luyện thi không hiệu quả đến từ 3 nguyên nhân chính sau đây:

Không nắm được chính xác bài thi IELTS Reading 

Việc không nắm được mục đích cũng như cấu trúc và các quy định của bài thi IELTS Reading làm các bạn không có cách tiếp cận đúng đắn khi luyện thi từ đó làm việc luyện thi IELTS Reading của các bạn không đạt kết quả như mong muốn. Ví dụ như

  • Các bạn không nắm được quy định về thời gian của bài thi IELTS Reading sẽ làm các bạn không biết cách phân phối thời gian hợp lý dễ dẫn đến việc nhiều bạn có khả năng làm được nhiều câu hỏi hơn nhưng lại không thể hoàn thành trong thời gian hạn chế của bài thi;

  • Một số bạn không nắm hết được tất cả các dạng câu hỏi của bài thi IELTS Reading dẫn đến việc bị bất ngờ khi gặp một số dạng câu hỏi khó và không biết cách xử lý. Điều này không chỉ làm các bạn mất thời gian giải quyết các câu hỏi này mà đôi khi còn ảnh hưởng đến tâm lý khi làm các câu hỏi khác.

<<<Xem thêm>>> Tổng quan về phần thi IELTS Reading Test

Không có được một chiến lược làm bài thi IELTS Reading phù hợp

Việc không có chiến lược làm bài sẽ làm các bạn không tối ưu được lượng thời gian hạn hẹp mà bài thi yêu cầu để làm hết tất cả các yêu cầu của đề bài. Điều này dẫn đến việc nhiều bạn sau khi thi xong lại đạt điểm số thấp hơn so với khả năng thật của mình. Ví dụ như:

  • Nhiều bạn dành thời gian để đọc và hiểu hết cả bài đọc, điều này là hoàn toàn không cần thiết. Việc đọc và hiểu hết cả bài đọc chỉ làm các bạn tốn thêm thời gian bởi vì các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading thường chỉ hướng đến một số phần nhất định trong bài đọc hoặc là quan điểm hoặc đại ý của bài đọc mà thôi;

  • Một số bạn thường cố gắng làm các câu hỏi khó mà không quan tâm đến thời gian mình đang mất đi để làm các câu hỏi khác. Việc này dễ làm các bạn không đủ thời gian để làm hết tất cả các câu hỏi của bài thi IELTS Reading đồng thời chưa chắc thời gian các bạn bỏ ra để làm câu hỏi khó đó đã thu được một đáp án chính xác.

Không đồng thời có đủ kiến thức cũng như kỹ năng để làm bài thi IELTS Reading

Một số bạn khi luyện thi gặp phải một vấn đề là tập trung quá nhiều vào rèn luyện kỹ năng làm bài mà không chú ý cải thiện kiến thức tiếng Anh về từ vựng và cấu trúc, hoặc một số bạn lại tập trung quá nhiều vào tích lũy từ vựng và cấu trúc mà không luyện tập các kỹ năng làm bài. Việc luyện thi lệch hẳn về một mặt là tích lũy kiến thức hoặc rèn luyện kỹ năng sẽ làm các bạn bị thiếu đi phần còn lại từ đó khi đi thi thật các bạn sẽ làm bài thi IELTS Reading không đạt được kết quả như mong đợi. Ví dụ như:

  • Nếu trong quá trình luyện thi các bạn không chú trọng vào việc tích lũy vốn từ sẽ làm các bạn không thể hiểu nội dung thông tin trong bài đọc ngay cả khi các bạn đã xác định được vị trí chứa thông tin đó nhờ vào các kỹ năng làm bài khác. Việc không nắm chính xác ý nghĩa của thông tin tìm được trong bài đọc có thể khiến các bạn đưa ra các câu trả lời không chính xác và mất điểm khi làm bài thi IELTS Reading;

  • Ngược lại, khi vốn từ vựng và ngữ pháp của các bạn đầy đủ nhưng kỹ năng làm bài của các bạn không cao sẽ dẫn tới việc các bạn phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm và định vị thông tin của câu hỏi trong bài đọc. Việc này sẽ khiến các bạn không thể đạt điểm số tương ứng với năng lực tiếng Anh của mình vì thời gian làm bài của bài thi IELTS Reading là có giới hạn. Trong thực tế có rất nhiều bạn khi luyện thi và làm bài practice test có kết quả rất tốt nhưng dưới điều kiện thời gian và áp lực của bài thi thật các bạn lại có kết quả không tốt như trong quá trình luyện thi.

<<<Xem thêm>>> 11 dạng câu hỏi trong IELTS Reading

B. Bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Từ ba nguyên nhân chính dẫn đến việc luyện thi không hiệu quả ở trên chúng ta thấy được rằng bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả chính là cách làm sao để giải quyết dứt điểm ba vấn đề được nêu bên trên. Sau khi trao đổi và được tư vấn bởi các giáo viên giỏi tại Dol English. Mình đã tìm ra được phương pháp khắc phục các lỗi khiến việc luyện thi IELTS Reading không hiệu quả cũng như được chia sẻ các bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

1. Việc nắm rõ mục tiêu, cấu trúc cũng như nội dung của bài thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading được thiết kế để đánh giá khả năng đọc, hiểu, tìm kiếm và xử lý các thông tin theo yêu cầu từ các văn bản tiếng Anh của các thí sinh. Thông qua kết quả bài thi IELTS Reading các thí sinh có thể biết được khả năng đọc hiểu văn bản tiếng Anh có đủ để sử dụng trong môi trường tiếng Anh học thuật (đọc hiểu các văn bản học thuật, nghiên cứu, báo cáo khoa học khi tham gia các khóa học sử dụng tiếng Anh) cũng như trong môi trường làm việc đa quốc gia (các văn bản hành chính, trao đổi thông tin bằng tiếng Anh).

Nội dung của bài thi IELTS Reading bao gồm 40 câu hỏi cho 3 bài đọc với nhiều chủ đề thường thức đa dạng (General Interests). Các câu hỏi được đặt ra với 14 dạng khác nhau và các thí sinh phải điền đáp án cho tất cả 40 câu hỏi này vào một answer sheet.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết của cấu trúc bài thi Reading Academic và General Training tại đây

Về 11 dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Reading các bạn có thể tham khảo tại đây

Sau khi nắm được mục tiêu cũng như cấu trúc và nội dung của bài thi IELTS Reading chúng ta có thể đưa ra được những chiến lược làm bài phù hợp cũng như các kiến thức và kỹ năng cần thiết để chinh phục bài thi IELTS Reading.

2. Chiến lược làm bài IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading chỉ yêu cầu các bạn trả lời 40 câu hỏi do đó các bạn chỉ cần quan tâm đến những nội dung mà các câu hỏi đề cập đến chứ không cần phải đọc hiểu chi tiết cả bài đọc. Việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm bài.

Điểm số của mỗi câu trả đúng cho mỗi câu hỏi trong bài thi IELTS Reading có giá trị như nhau, vì vậy các bạn đừng dành quá nhiều thời gian để làm một câu hỏi. Thời gian trung bình nên dành cho mỗi câu hỏi là 1-2 phút và không quá 3 phút đối với các câu hỏi dài và khó. Khi các bạn cảm thấy không thể định vị ngay lập tức thông tin nằm ở đoạn nào thì nên bỏ qua và quay trở lại sau khi đã làm tất cả các câu hỏi.

Hãy bắt đầu với những bài đọc nói về chủ đề mà các bạn thấy quen thuộc trước, việc bắt đầu bằng những thứ quen thuộc giúp các bạn làm bài tốt hơn và tạo đà tâm lý tự tin để làm các bài đọc về chủ đề lạ mà các bạn chưa biết.

3. Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm bài thi IELTS Reading

Về kiến thức

Các bạn cần phải trau dồi 2 nguồn vốn kiến thức quan trọng là từ vựng và cấu trúc ngữ pháp:

Về từ vựng

Các bạn phải có một vốn từ thật phong phú về đa dạng các chủ đề thường thức để có thể đọc và hiểu các nội dung chứa trong bài đọc. Vốn từ sẽ trở nên cực kỳ quan trọng đối với các câu hỏi đòi hỏi khả năng hiểu được nội dung của bài đọc như Matching Headings, Matching Paragraph Information hay Categorization. Ngoài ra vốn từ còn là một nền tảng quan trọng để các bạn xây dựng và phát triển kỹ năng paraphrasing – một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong luyện thi IELTS ở cả 4 kỹ năng chứ không chỉ riêng Reading.

<<<Xem thêm>>> Ứng dụng Linearthinking - Tư duy tuyến tính trong việc học Từ vựng

Về cấu trúc ngữ pháp

Để làm bài thi IELTS Reading hiệu quả các bạn cần phải có một nền tảng ngữ pháp thật vững về cấu trúc câu và cấu trúc đoạn văn trong tiếng Anh. Nắm vững các cấu trúc câu tiếng Anh giúp các bạn xác định được một cách nhanh chóng mục đích của câu văn từ đó kết hợp với vốn từ vựng của mình các bạn sẽ hiểu một cách chính xác ý nghĩa mà câu văn đó muốn truyền đạt.

Trong khi đó, nắm vững cấu trúc của đoạn văn tiếng Anh sẽ giúp các bạn hiểu được mạch ý mà người viết đang phát triển từ đó nhanh chóng rút ra được quan điểm mà người viết đang muốn trình bày trong đoạn văn đó.

Về kỹ năng làm bài

Các bạn cần phải rèn luyện các kỹ năng đọc nhanh, kỹ năng tóm tắt và kỹ năng paraphrasing

Kỹ năng đọc nhanh là việc chỉ đọc nhanh chóng qua bài đọc và định vị các thông tin cần thiết liên quan đến câu hỏi mà đề bài đưa ra. Tốc độ đọc ảnh hưởng rất nhiều đến việc tối ưu hóa thời gian làm bài thi IELTS Reading của các bạn

Kỹ năng tóm tắt là cách các bạn rút ra nội dung cơ bản của bài đọc từ đó đối chiếu với nội dung được trình bày trong câu hỏi và đưa ra những câu trả lời chính xác.

Kỹ năng paraphrasing là cách các bạn hiểu được ý nghĩa của nội dung câu hỏi và tìm các cụm từ hoặc câu mang ý nghĩa tương tự hoặc ngược lại trong bài đọc. Tất cả các thông tin liên quan đến câu hỏi tìm thấy trong bài đọc đều được paraphrase hay diễn đạt khác so với câu hỏi. Vì vậy việc hiểu và biết cách paraphrasing là cực kỳ quan trọng giúp các bạn tìm được đáp án mà đề bài yêu cầu.

Sau khi nắm được các kỹ năng cũng như kiến thức cần thiết để làm bài IELTS Reading, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số phương pháp tích lũy kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài IELTS Reading thông qua cách sử dụng các bài Practice Test.

<<<Xem thêm>>> Tổng hợp Sách đề thi thử IELTS

Việc luyện tập làm bài thi IELTS Reading thông qua các bài Practice Test là rất cần thiết trong việc luyện thi IELTS. Tuy nhiên chỉ làm bài thôi là chưa đủ, nếu các bạn muốn tiến bộ một cách chắc chắn ngoài việc tận dụng đề bài các bạn còn cần phải biết cách tận dụng đáp án và nội dung của các bài đọc. Cụ thể là:

  • Đối chiếu đáp án đúng với đáp án mà các bạn đã làm để biết được mình làm đúng ở đâu và sai ở đâu. Từ đó rút ra các dạng câu hỏi mình hay làm sai, biết được các lỗi nhỏ khi trình bày đáp án (chính tả, dạng từ, số lượng từ yêu cầu…). Sau khi rút ra được kinh nghiệm các bạn sẽ có những mục tiêu cụ thể mà mình cần phải cải thiện trong quá trình luyện thi IELTS Reading để có kết quả tốt hơn.

  • Đối chiếu đáp án đúng với thông tin chứa đáp án trong đề bài để rút ra được các từ khóa giúp định vị thông tin cũng như cách paraphrase thông tin. Hiểu được cách paraphrase thông tin chính là chìa khóa để các bạn làm bài thi IELTS Reading không bao giờ sai

Nội dung bài đọc là một nguồn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp vô cùng đa dạng và phong phú. Trong quá trình luyện thi, sau khi làm các yêu cầu của đề bài, hãy giành thời gian để đọc toàn bộ nội dung bài đọc và ghi chú lại tất cả những từ vựng mới cũng như các cấu trúc ngữ pháp mà các bạn chưa biết để học là tăng cường vốn từ cũng như vốn ngữ pháp của bản thân.

Hy vọng thông qua những bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả mà mình chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có một quá trình ôn luyện thật tốt, tận dụng tối đa được các tài liệu sẵn có từ đó sẽ có được điểm số IELTS Reading mà các bạn mong muốn.

<<<Xem tiếp>>> Bí quyết luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất 

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!