Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 43s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 43s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Cách cải thiện kỹ năng IELTS Listening
A
Không thể tiến bộ trong việc luyện nghe tiếng Anh?
B
Cải thiện kỹ năng IELTS Listening như thế nào?

Cách cải thiện kỹ năng IELTS Listening

01/06/20185 min read
Thực tế, nhiều bạn cho biết họ đã luyện nghe tiếng Anh bằng nhiều phương pháp như nghe tin tức nhiều trên BBC, CNN, xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh,… mà khả năng nghe vẫn không tiến bộ và dẫn đến không đạt được kết quả mong muốn trong bài thi IELTS Listening. Vậy lý do là ở đâu? là làm cách nào để cải thiện kỹ năng IELTS Listening của mình? XEM THÊM: Những nguồn nghe chép chính tả tốt nhất

A. Không thể tiến bộ trong việc luyện nghe tiếng Anh?

Đây là vấn đề mà rất nhiều học viên người Việt gặp phải khi luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS Listening nói riêng. Việc không thể tiến bộ xuất phát từ việc các bạn không thể nhận ra được nguyên nhân tại sao mình không nghe được hoặc tại sao mình nghe được nhưng lại không hiểu. Dưới đây là 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc các bạn không thể tiến bộ trong quá trình luyện nghe tiếng Anh:

 • Phát âm sai: Khi phát âm sai từ trong tiếng Anh, các bạn sẽ không thể nghe được từ đó khi nó được phát âm đúng bởi người bản xứ.

 • Nối âm: Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, nếu bạn không có thói quen nói nối âm hoặc không quen với việc nối âm trong tiếng Anh thì khi nghe sẽ gặp nhiều khó khăn vì thực tế người bản xứ sử dụng cách nối âm rất nhiều khi nói.

 • Vốn từ vựng ít: Vốn từ vựng ít sẽ làm bạn khó khăn khi nghe và nhận biết từ đang được nói dẫn đến việc không hiểu được nội dung của bài nói.

 • Phương pháp sai: Các bạn đều biết muốn cải thiện kỹ năng nào thì phải thực tập nhiều cho kỹ năng đó (cách làm đúng) nhưng khi thực hiện lại thực hiện sai (làm không đúng cách)

XEM THÊM: BÍ QUYẾT LUYỆN THI IELTS LISTENING HIỆU QUẢ NHẤT

B. Cải thiện kỹ năng IELTS Listening như thế nào?

Có 2 phương pháp được xem là hiệu quả trong việc cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn là:

1. Active Listening

Cải thiện kỹ năng IELTS Listening bằng phương pháp nghe chủ động (Active listening) bao gồm nghe - ghi chú và nghe - viết chính tả:

Trong quá trình nghe, nếu như không bắt não làm việc sẽ rất dễ mất tập trung nên việc ghi chú sẽ rất có ý trong việc rèn luyện sự tập trung cho bộ não. Các bước để thực hiện nghe bằng cách ghi chú và chép chính tả:

 • Bước 1 - Chọn giáo trình nghe phù hợp

Có rất nhiều giảo trình để luyện nghe và ghi chú nhưng 2 bộ sách được nhiều bạn học tiếng Anh đề xuất là Lecture Ready và Contemporary Topics. Cả 2 bộ sách đều được chia làm 3 levels phù hợp với từng đối tượng. Nội dung các bài nói trong sách đều là lecture nên bạn sẽ học được nhiều academic words và ideas có thể dùng nhiều trong IELTS

 • Bước 2 - Nghe và ghi chú

Nghe lần 1 (nghe nắm ý chính): Nghe và không làm gì → tập trung nghe để nắm được ý chính của bài (không cần lo lắng nếu không hiểu được nhiều chi tiết)

Nghe lần 2 (nghe chi tiết): Nghe và ghi chú thật nhanh những thông tin mà bạn nghe được. Sau đó đùng phần ghi chú để trả lời cho các câu hỏi có liên quan đến bài nghe. Tuyệt đối không nhìn câu hỏi trước vì bạn sẽ biết chính xác những thông tin nào mình cần nghe

 • Bước 3 - Nghe viết chính tả

Nghe từng đoạn ngắn và dừng lại. Sau đó cố gắng đọc lại đoạn bạn vừa nghe. Cố gắng đọc càng chính xác càng tốt (Bắt não suy nghĩ lần 1 khi nhớ thông tin)

Viết chính tả chính xác những từ mình nghe (bắt não suy nghĩ lần 2)

Đừng quá lo lắng nếu như có nhiều từ hoặc nhiều chỗ không nghe được. Nên tiếp tục nghe và viết tiêp sau khi nghe 3 lần cho 1 đoạn.

 • Bước 4 - Đối chiếu bài viết chính tả của mình và script của bài nghe. Tập trung vào những chỗ không ghi được;

 • Bước 5 - Nghe lại bài và phải chú ý những chỗ không nghe được. Tìm nguyên nhân tại sao không nghe được;

 • Bước 6 - Dùng từ điển để xem và học các phát âm của những từ mình không nghe được hoặc từ mới;

 • Bước 7 - Nghe lại bài và thu âm giọng của mình khi đọc bài sau đó đối chiếu lại phần đọc của mình.

2. Passive Listening

Cải thiện kỹ năng IELTS Listening bằng phương pháp Passive Listening: Nghe để thư giãn

Chọn những nguồn nghe để thư giản. Các bạn có thể tìm trên youtube. Riêng mình rất thích những bài nghe trên chương trình WWE hoặc những clip hài theo dạng DamTV của bạn LeendaDProductions → đây là trang mình thích vì nội dung hài hước và tiếng Anh được nói với tốc độ nói bình thường

https://www.youtube.com/user/LeendaDProductions

Nguồn nghe:

Các bạn không cần phải nghe trên TED Talk vì cái này khá khó (chỉ dành cho những bạn trình độ nghe tốt). Có thể chọn các bài nghe trên BBC hoặc VOA (nhưng nhớ chọn những chủ đề yêu thích của mình như BBC learning English hay VOA learning English đừng nghe quá nhiều về thời sự và tin tức → rất dễ gây chán)

Những trang web để luyện nghe:

http://learningenglish.voanews.com/

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/sixminute/

http://learnenglish.britishcouncil.org/en/elementary-podcasts

Qua bài viết này, DOL English hy vọng các bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp phù hợp để cải thiện kỹ năng IELTS Listening một cách hiệu quả hơn song song với việc rèn luyện trên lớp.

<<<Xem thêm>>> Những bản Hit US-UK giúp luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!