Bí quyết luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn mà vẫn nói lưu loát

Bí quyết luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn mà vẫn nói lưu loát
Phát âm tiếng Anh chuẩn và nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ là ước mơ của nhiều người khi học tiếng Anh ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, hầu hết người Việt Nam lại chật vật với việc nói tiếng Anh mặc dù đã học thuộc luôn cả bảng phiên âm IPA và cách đọc của từng âm. Chúng ta luôn tìm cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhưng lại không cân nhắc các yếu tố quan trọng khác. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng lý giải tại sao biết cách phát âm chuẩn nhưng vẫn không nói lưu loát được và bí quyết để khắc phục trở ngại này. Từ đó giúp bạn trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát?”

1. Không biết sử dụng nguồn tài nguyên có sẵn từ phát âm tiếng Việt

Khi học phiên âm tiếng Anh, chúng ta thường chỉ quan tâm tới khẩu hình miệng rồi làm sao để có thể phát ra được âm thanh đó. Học theo cách như vậy sẽ rất tốn thời gian và không tự nhiên chút nào.

Tiếng Việt và tiếng Anh là 2 ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau với ngữ pháp, từ vựng chẳng liên quan gì với nhau. Tuy nhiên, cả 2 đều sử dụng bảng chữ cái Latin. Vì thế, cách phát âm của giữa tiếng Việt và tiếng Anh có một vài điểm tương đồng mà bạn có thể tận dụng.

Chúng ta có thể học cách phát âm một cách hiệu quả bằng cách khi đọc một từ tiếng anh hãy cố gắng tìm những âm tiếng Việt giống vậy để áp dụng. Nói cách khác, ta có thể liên hệ những khẩu hình miệng khi phát âm tiếng việt với khẩu hình miệng khi phát âm Tiếng Anh.

2. Quá chú trọng vào phát âm từ đơn

Có nhiều bạn, muốn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh cũng như sự lưu loát, cho rằng học thuộc lòng bảng phiên âm quốc tế IPA và cách phiên âm, cách nhấn trọng âm đối với các từ trong vốn từ vựng của mình là đủ. Với cách này, đúng là bạn có thể phát âm chuẩn từ đơn thật.

Tuy nhiên, giao tiếp một cách lưu loát đòi hỏi thêm nhiều yếu tố khác nữa. Đó chính là:

a. Nối âm

Trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày, do tốc độ nói qua nhanh, thay vì phát âm tiếng Anh âm cuối của một từ rồi mời sang từ kế tiếp, họ sẽ nối âm cuối của từ đúng trước và âm đầu của từ đi liền sau đó.

b. Giảm âm

Còn được gọi là nuốt âm. Là sự lượt bỏ đi một hoặc nhiều âm trong một từ hoặc cụm từ khiến cho người nói phát âm tự nhiên và dễ dàng hơn

Bài viết cùng chủ đề: Tổng quan về phát âm tiếng Anh chuẩn xác

c. Ngữ điệu

Là cách lên xuống giọng, ngắt quãng khi giao tiếp.

Tập trung phát âm từng từ sao cho đúng, bạn chắc chắn sẽ bỏ qua 3 yếu tố vừa được liệt kê ở trên do 3 yếu tố trên liên quan tới cụm từ và câu chứ không phải với từ đơn. Tuy nhiên, trong giao tiếp, thông tin được truyền đi dưới dạng câu nói chứ không phải là từng từ đơn lẻ.

Vì thế, chỉ biết phát âm từ đơn mà không biết cách nói ra một câu văn hoàn chỉnh và chính xác chỉ làm người nghe thêm khó chịu bạn mất rất nhiều thời gian để nói ra được 1 câu hoàn chỉnh mà có khi người nghe còn không hiểu được.

3. Khả năng nghe còn kém

Người Việt khi học phát âm tiếng Anh tương đối sách vở. Chúng ta thử liên tưởng tới việc học nói của trẻ con, đầu tiên đứa trẻ sẽ học nghe trước. Sau khi nghe hiểu, chúng mới bắt đầu học nói từng từ đơn, sau đó là từ ghép và cuối cùng là cả câu.

Người Việt luôn cố gắng nói sao cho đúng, xem rất nhiều video về cách chuyển động của lưỡi, cách há miệng, cách thở ra, thở vào, v.v trong khi khả năng nghe còn rất kém. Không nghe tiếng Anh nhiều, bạn không thể hình thành một thói quen hay phản xạ tốt dẫn tới việc dễ bị lúng túng. Việc này sẽ khiến bạn nói chậm, phản xạ không tự nhiên và ngữ điệu của cả câu không đúng, làm người nghe không hiểu.

Nói tiếng Anh lưu loát giống như hát một bài hát, nếu bạn nắm được “âm nhạc” của lời nói, bạn sẽ “hát” rất hay. Hơn thế, trong quá trình nghe, bạn sẽ học được rất nhiều cách diễn đạt tự nhiên và thú vị. Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần làm chủ được những cách diễn đạt như vậy trong tiếng Anh.

4. Xem thường ngữ pháp

Nếu bạn bỏ thời gian tìm hiểu về các cách học phát âm tiếng Anh chuẩn trên mạng, bạn sẽ dễ dàng thấy một số nguồn cho rằng việc học ngữ pháp là dư thừa và bạn chỉ cần học phát âm thôi là sẽ giao tiếp lưu loát.

Đừng hiểu lầm việc lưu loát với việc nói nhanh nói đúng từng từ. Giao tiếp một cách lưu loát nghĩa là câu nói của bạn tự nhiên và dễ hiểu cho người nghe. Câu nói tự nhiên và dễ hiểu có nghĩa là câu nói phải có một cấu trúc đúng. Muốn tạo ra được một câu nói đúng nghĩa là bạn phải có kiến thức ngữ pháp chuẩn. Vì thế, tất cả những nguồn kiến thức cho rằng việc học để giao tiếp lưu loát như người nước ngoài không cần ngữ pháp là một sai lầm tai hại mà bạn không nên làm theo.

B. 3 bí quyết phát âm chuẩn tiếng Anh nhưng vẫn nói lưu loát

1. Muốn nói lưu loát trước hết phải nói đúng

Chẳng ai có thể nói tiếng anh lưu loát được nếu như sợ mình đang nói sai. Phát âm tiếng Anh không phải là rào cản duy nhất khiến bạn không thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và lưu loát. Đối với tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung, mục đích của việc giao tiếp có nghĩa là truyền đạt thông tin một cách chính xác nhất.

Vì thế, trước khi nghĩ tới chuyện nói lưu loát, bạn cần phải nói đúng trước. Đúng ở đây bao gồm:

  1. Đúng cách phát âm từ đơn và phát âm câu.
  2. Đúng cấu trúc câu.
  3. Sử dụng đúng từ ngữ diễn tả đúng ý của mình.

Đảm bảo thành thạo 3 yếu tố nên trên, bạn có thể dễ dàng luyện tập để nói tiếng Anh lưu loát.

2. Loại bỏ tư tưởng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Thông thường, đa số người Việt học tiếng Anh khi giao tiếp hay áp dụng cách nghĩ đến câu trả lời tiếng Việt rồi sau đó tìm các từ tiếng Anh tương ứng, nghĩ tới ngữ pháp và ghép lại thành một câu tiếng Anh. Việc này tuy đảm bảo được câu nói của bạn sẽ đúng nhưng là dẫn tới 2 hệ lụy. Việc này dẫn tới 2 hệ lụy. Đó là việc này sẽ khiến bạn nói chậm, phản xạ không tự nhiên và ngữ điệu của cả câu không đúng, làm người nghe không hiểu.’

Như vậy, cách nào để có thể giúp bạn loại bỏ mindset này? Các bạn cần trước hết phải luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, hình thành một giọng nói bằng tiếng Anh trong đầu. Để giải quyết được vấn đề này, các bạn cần phải luyện nghe thật nhiều. “Luyện nghe” nghe có vẻ khó khăn và chông gai nhưng thật ra có rất nhiều cách để bạn luyện nghe một cách thoải mái.

Khi bạn có thời gian rảnh, hãy bật nghe hoặc xem những chương trình bạn yêu thích hoặc một bộ phim bạn muốn xem (nhớ đừng tập trung nhiều vào phụ đề). “Đắm mình” trong tiếng Anh về lâu về dài sẽ giúp bạn học được rất nhiều cách diễn đạt tự nhiên và thú vị. Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần làm chủ được những cách diễn đạt như vậy trong tiếng Anh.

3. Có một phương pháp học phát âm hiệu quả

Như đã đề cập ở phần trên, bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như gia tăng sự hiệu quả của việc học phát âm tiếng Anh bằng cách so sánh và đối chiếu các âm tiết của tiếng Việt để từ đó áp dụng vào việc phiên âm từ tiếng Anh.

Ngoài ra cũng có những phương pháp học khác chẳng hạn như học phát âm theo từng cặp nguyên âm, phụ âm cơ bản đến nâng cao; học giao tiếp với người nước ngoài, học phát âm qua bài hát, âm nhạc, v.v. Mỗi phương pháp có điểm mạnh điểm yếu riêng. Bạn phải biết xác định được trình độ hiện tại cùng với nhu cầu của bản thân để chọn cho mình một phương pháp học riêng.

Tuy nhiên, để có thể cải thiện nhanh chóng và đảm bảo vừa nói đúng vừa nói lưu loát thì bạn nên có một giáo viên người Việt chất lượng hướng dẫn bạn. Tại sao lại là giáo viên người Việt? Người Việt với nhau sẽ trải qua các khó khăn tương tự nhau khi học phát âm. Vì thế, giáo viên người Việt sẽ xác định được chính xác lỗi sai, nguyên nhân lỗi sai và phương pháp khắc phục cho bạn dễ dàng hơn.

Tóm lại, để có thể đạt được ước mơ nói tiếng Anh “như gió”, nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ thì trước hết bạn phải nhìn lại bản thân, phân tích điểm yếu của mình là gì để từ đó hiểu được tại sao bạn giao tiếp tiếng Anh chưa lưu loát.

Hiểu được nguyên nhân thì mới tìm ra được phương pháp. Hãy lưu ý rằng việc cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp của bạn. 3 yếu tố từ vựng, phát âm và ngữ pháp là nền tảng cực kỳ quan trọng và phải được chú ý đồng đều nếu bạn muốn cái thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Xem thêm: Ứng dụng Linearthinking – Tư duy tuyến tính trong việc học Từ vựng

Cuối cùng, việc học bất kể thứ gì trên thế giới này đều cần phải có sự luyện tập kiên trì và nhuần nhuyễn.

DOL English

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *