Tại sao nên học IELTS thay vì học Anh văn giao tiếp?

vì sao nên học ielts thay vì anh văn giao tiếp
Nếu bạn còn băn khoăn giữa việc nên học IELTS hay lớp học anh văn giao tiếp đơn thuần thì đây là những ưu thế mà một lớp học anh văn IELTS có thể đem đến cho bạn: 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế; Nguồn từ vựng phong phú, phù hợp để sử dụng khi đi học, đi làm; Chương trình học lồng ghép nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống. Nên dù chưa có ý định thi lấy bằng IELTS, bạn cũng có thể đăng kí học tại Khóa học IELTS uy tín Dol Englishđể vốn tiếng Anh của mình được rèn luyện chỉn chu hơn về cả 4 kỹ năng cần thiết.

Hiện nay có rất nhiều bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn giữa học IELTS hay Anh văn giao tiếp để cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Đừng lo, qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về tính chất của từng loại lớp học và có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

Học tiếng Anh để làm gì?

Trước khi lựa chọn thì các bạn cần phải xác định được mục tiêu của bản thân khi tham gia khóa học là làm gì để lựa chọn khóa học phù hợp. Hiện nay có 2 xu hướng khi học tiếng Anh đó là:

  • Học để thi lấy chứng chỉ phục vụ cho công việc cá nhân (tốt nghiệp, xin việc, du học, định cư nước ngoài,…);
  • Học để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc.

Dù là xu hướng nào, các bạn cũng hướng tới việc đưa khả năng sử dụng tiếng Anh của mình đến một tiêu chuẩn để trình bày được ý kiến của bản thân một cách rành mạch hoặc nghe và hiểu được người khác đang nói gì khi tham gia giao tiếp bằng tiếng Anh.

B. IELTS và Tiếng Anh giao tiếp khác nhau thế nào?

  • Tiếng Anh giao tiếp hướng tới việc dạy cho các học viên khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp thường ngày. Vì thế nó đòi hỏi bạn sử dụng từ vựng, ngữ pháp đơn giản và văn phong bình thường. Tuy nhiên, các lớp tiếng Anh này không có một tiêu chuẩn chung để nhận xét liệu trình độ học viên đang ở mức độ nào, ở mức độ đó học viên sẽ làm được gì. Do đó khi tiếp xúc với các tình huống đặc thù như các vấn đề chuyên môn hay học thuật, học viên sẽ không có đủ vốn từ để trình bày hay đọc hiểu.
  • IELTS là một bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế. Ứng với mỗi thang điểm của mỗi kỹ năng là những tiêu chuẩn thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của các bạn ở kỹ năng đó. Đặc biệt ở phần nghe và nói luôn có 2 loại tình huống là tình huống giao tiếp hàng ngày (điện thoại, hướng dẫn, giới thiệu về bản thân, trình bày về một câu chuyện,…) và tình huống học thuật (thuyết trình hay trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó).
  • Vì vậy, khi luyện thi IELTS các học viên được tiếp xúc với một nguồn từ vựng vô cùng phong phú về rất nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống từ giao tiếp hàng ngày đến các vấn đề đang được quan tâm như kinh tế, giáo dục, khoa học, môi trường,… Việc tiếp xúc với nhiều vấn đề khác nhau không những giúp các bạn cải thiện được khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình mà còn trau dồi được thêm kiến thức xã hội về nhiều mảng, từ đó có cái nhìn đa chiều hơn về các vấn đề thông qua việc trao đổi cũng như tranh luận với các học viên khác.

XEM THÊM: 5 NGUỒN SÁCH VÀ TÀI LIỆU HỌC IELTS TẠI NHÀ TỐT NHẤT

C. Nếu không có nhu cầu sử dụng chứng chỉ IELTS thì có nên học IELTS ?

Như đã trình bày ở trên, mục tiêu cuối cùng của việc học tiếng Anh của mỗi người đều là để vận dụng nó vào cuộc sống hàng ngày. Việc học IELTS giúp các bạn có được những kiến thức và kỹ năng để sử dụng tiếng Anh đồng thời những tiêu chuẩn cụ thể của IELTS giúp các bạn biết được những hạn chế của bản thân để có thể cải thiện. Vì thế IELTS không phải chỉ phù hợp cho những người có nền tảng tiếng Anh vững mà ngay cả khi bạn mới bắt đầu cũng có thể định hướng mục tiêu IELTS cho mình.

Ví dụ như nếu các bạn không đạt yêu cầu về từ vựng các bạn biết mình cần phải học từ và cách sử dụng từ, nếu các bạn không đạt yêu cầu về phát âm các bạn phải sửa phát âm, nếu các bạn gặp vấn đề về triển khai ý không rõ ràng các bạn phải học lại cách trình bày, v.v.

Sau khi có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để sử dụng tiếng Anh một cách thông thạo thì việc thi lấy chứng chỉ hay không chỉ là vấn đề bạn có cần nó hay không mà thôi. Vì vậy, đừng bao giờ đặt nặng việc cần phải có chứng chỉ IELTS thì mới cần học IELTS. Mục tiêu của việc học không bao giờ là bằng cấp hay chứng chỉ mà là kiến thức và kỹ năng mà bạn rèn dũa được để vốn tiếng Anh của bạn có thể tốt lên từng ngày.

<<<Xem thêm>>> Giải thích lí do vì sao phải học IELTS?

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *