Tổng hợp các phần mềm học IELTS cần có trong điện thoại

Tổng hợp các phần mềm học IELTS cần có trong điện thoại
Khi bạn quá nhiều thời gian dán mắt vào màn hình điện thoại mà không làm được gì mới? Trong khi cũng chính bạn, đang cần rất nhiều thời gian cho việc rèn tiếng Anh và luyện IELTS của mình .Vậy, đâu là giải pháp? Một vài ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại?! Không đơn giản thế! Nếu dẽ dàng tải một ứng dụng (app) đến vậy, tại sao vẫn có bạn vẫn dùng điện thoại để vào mạng xã hội? Dol English sẽ chỉ cho bạn những ứng dụng “sáng giá nhất” dành cho việc học IELTS lẫn tự rèn luyện tiếng Anh sau này, đảm bảo các bạn sớm nghiện app hơn nghiện Facebook! XEM THÊM: NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG TƯỞNG NẾU BẠN HỌC GIỎI TIẾNG ANH

Từ điển Anh – Việt

Phù hợp với các bạn muốn tìm hiểu nghĩa từ nhanh chóng và dễ hiểu rõ nghĩa hơn. Nhờ vào các từ điển Anh – Việt mà chúng ta ngay lập tức hiểu được những từ vựng “cá biệt” trong các bài Reading IELTS đầy hàn lâm. Rõ ràng là bạn sẽ không thể nào hiểu được “oak” là cây sồi hay “hop”hoa bia nếu như bạn chỉ dùng từ điển Anh – Anh, trong khi những từ vựng chuyên ngành như vậy lại xuất hiện khá nhiều trong các topic của IELTS Reading.

TFLat hay Lạc Việt đều là những ứng dụng phổ biến. Các ví dụ được sử dụng đều dịch hoàn toàn từ Oxford hay Cambridge và các từ điển uy tín khác, nên các bạn không phải lo về chất lượng hay phải tốn thời gian kiểm tra lại nhé. Một điểm thứ hai là các từ điển này hiện đều đang được miễn phí trên cả hệ điều hành iOS và Android. Điểm cộng cuối cùng cho 2 ứng dụng này là khả năng dịch Việt – Anh, giúp các bạn hệ thống lại các từ ngữ và phân biệt đúng sắc thái nghĩa của nó.

Từ điển Anh – Anh

Dành cho các bạn muốn tra hiểu nghĩa và nâng cao khả năng diễn đạt ngôn ngữ của mình. Sở dĩ mình gợi ý vậy là vì, thông qua cách chú giải Anh – Anh, các bạn không chỉ hiểu được nghĩa của từ đó mà còn nhớ được các từ đồng nghĩa (thesaurus) và học được thêm cách họ diễn đạt ý – paraphrase một nội dung. Paraphrase là vô cùng quan trọng và cần thiết trong IELTS, tiếp xúc liên tục với cách người bản xứ paraphrase sẽ giúp các bạn nhạy bén hơn khi giải cách đề trong IELTS và liên tưởng từ đồng nghĩa.
Oxford Advanced Learner’s Dictionary là ứng dụng từ điển tuyệt vời về mảng học thuật. Tại đây, các bạn có thể đảm bảo được phiên âm của từ chuẩn nhất và các ví dụ minh họa thiết thực để các bạn dễ dàng dùng nó trong IELTS Writing.

Ví dụ bên dưới về từ “expense”, chúng ta vừa được chú thích nghĩa vừa tìm được thesaurus là money, vừa có được thêm các cụm để học như travel expenses, an all-expenses-paid trip, có idiom at somebody’s expense kèm theo âm thanh cho mỗi ví dụ.

Vậy là các bạn thấy đó, chỉ với ứng dụng từ điển, mình có thể tận dụng nó để học được từ vựng và luyện tập được 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết một cách nhuần nhuyễn.

Xem thêm[Review] Sách Oxford Collocations Dictionary

B. Phần mềm học IELTS cho từng kỹ năng

Listening

English Podcast là một app “bất hủ” không thể không nhắc đến. Được phát triển bên British Council nên chất lượng và phát âm cực kỳ chuẩn. Bài nghe cũng đa dạng trên các tình huống, phù hợp với tính chất của cả 4 Section trong Listening.
Đối với các bạn sử dụng iOS, ứng dụng có sẵn Podcasts trên máy hoạt động vô cùng hiệu quả. Chỉ cần tìm từ khóa IELTS, các bài nghe chuyên dụng dành cho IELTS đều xuất hiện, có cả những bài dưới dạng chia sẻ kinh nghiệm hay luyện phát âm. Tức là, chỉ với một ứng dụng ban đầu đáng lẽ cho kỹ năng Nghe, nay bạn có thể tận dụng nó để luyện cho những kỹ năng khác rồi.
Từ Podcasts này, Dol English gợi ý bạn có thể tìm kênh (channel) IELTS Energy English với đa dạng các bài nghe về các chủ đề LIstening khác nhau, tips học IELTS và thậm chí có cả các sample Speaking phù hợp cho các bạn tự luyện thêm.

Xem thêm5 Websites Luyện Nghe Tiếng Anh Cơ Bản Miễn Phí

Reading

Không gì có thể rèn khả năng đọc tốt hơn bằng cách đọc nhiều bài báo, văn bản học thuật từ người bản xứ. Ngoài việc giúp bạn phát triển vốn từ vựng hàn lâm và phong phú lối diễn đạt, đọc sách báo tiếng Anh chính gốc còn là dịp để bạn luyện kĩ năng skim, scan trong bài thi thật. Vì rõ ràng, chúng ta không thể nào hiểu hết 100% từ vựng trong một bài báo bất kỳ.
Từ việc đọc một bài báo, khả năng diễn đạt và paraphrase của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Chẳng hạn như:
Câu bạn muốn diễn đạt: Human activities drive many species to extinction. Câu văn từ báo chí: Human activities can be directly attributed to the cause of hundreds of extinctions. Quartz là một app khá hay về đọc báo với độ tương tác khá cao với người dùng. Các bạn có thể vừa cập nhật thông tin mới nhất về thế giới nhưng vẫn có thể học được từ vựng và cách diễn đạt hay. Cái hay của ứng dụng này là vì độ dàn trải các lĩnh vực, nên bài báo không quá chuyên sâu và có quá nhiều từ chuyên môn không cần thiết.
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các app đọc báo phổ biến như The Guardian, The New York Times, v.v.

Xem thêmTổng hợp 17 Website luyện thi IELTS cho 4 kỹ năng

Writing

Được mệnh danh là công cụ sửa writing tuyệt vời nhất nhưng không nhiều người biết đến trang web lugwig.guru này. Với chức năng chính là cho mọi người gõ các cụm từ bất kỳ và web sẽ liệt kê những câu chứa cụm từ đó ở những tờ báo uy tín và văn phong chuẩn mực như The New York Times, Forbes, v.v.
Ngoài ra các bạn còn có thể tận dụng trang web để sửa lỗi dùng từ khi viết essay. Khi muốn kiểm tra độ chính xác của cụm từ mà mình định sử dụng, các bạn có thể gõ vào và tìm kiếm xem cụm đã chuẩn chưa, nếu không chúng ta có thể học thêm cụm từ mới ở những đề xuất tương tự từ kết quả. Thông thạo cách sử dụng trang web này sau vài lần sửa, hiển nhiên văn phong của bạn sẽ trở nên tự nhiên như người bản xứ và không còn gượng gạo nữa!

Xem thêm7 phần mềm luyện viết Tiếng Anh hiệu quả (iOS/Android)

Speaking

Khác với những kỹ năng khác ở chỗ, Speaking là kỹ năng cần sự tương tác qua lại giữa người với nhau và đòi hỏi cả phản xạ lẫn góp ý từ đối phương. Để đảm bảo được việc tự luyện speaking hiệu quả, học viên IELTS đòi hỏi phải phát âm chuẩn, rèn luyện vốn từ speaking tốt và cả sắp xếp được ý tưởng cho bài nói. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chưa có ứng dụng nào có thể hoàn thiện cả 3 tính năng cùng một lúc để các bạn có thể tự kiểm tra bài nói của mình lẫn nhận feedback từ người chuyên môn.
Nhưng, vẫn có cách để các bạn luyện linh hoạt. Google hiện có chức năng dịch thuật (Google translate) hoặc tìm kiếm dựa trên lời nói, bên cạnh việc học và luyện từ vựng từ các app khác, các bạn có thể nói thành các câu vào Google để kiểm tra xem Google có nhận diện được và mình phát âm có chuẩn không.

Có thể bạn quan tâm10 Chủ đề thường gặp ở IELTS Speaking Part 3

Vậy là ứng với mỗi mảng trong IELTS, các bạn đều có thể có cho mình những app “cực kỳ xịn” và không kém phần hiệu quả trong điện thoại của mình rồi. Không chỉ dừng lại ở việc tải ứng dụng về và sử dụng mỗi khi cần, các bạn cần có lịch luyện tập đều đặn và nhớ, đừng thoát ứng dụng giữa chừng để vào kiểm tra thông báo ở các app mạng xã hội bạn nhé!

C. Phần mềm học từ vựng IELTS

Một trong những mềm luyện thi IELTS nổi bật được thiết kế theo dạng Flashcard (thẻ ghi nhớ) không ai khác chính là Quizlet. Quizlet không chỉ cho phép học từ vựng trên những bộ từ có sẵn, mà chúng ta còn có thể tự tạo bộ từ vựng theo chủ đề hay nhóm từ mình dễ nhầm lẫn để luyện tập thêm.
DOL English gợi ý với các bạn là, chúng ta có thể tự tạo những list Vocab by topic (ví dụ như Education, Family & Children, v.v.) để học và phát triển vốn từ một cách khoa học nhất. Cách học như thế sẽ giúp bạn dễ vận dụng từ vựng mới và đặc sắc vào trong các bài viết Writing task 2 hơn, nhớ được ngay nhóm chủ đề (topic) nào sẽ có những từ vựng đi kèm nào và các bạn không tốn quá nhiều thời gian để vắt óc tìm từ trong lúc thi Writing.

Xem thêmTop 10 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Một mẹo nhỏ khác là thay vì các bạn viết chú thích nghĩa trên mặt còn lại của flashcard, các bạn có thể viết câu ví dụ kèm theo, nhờ đó mà nhớ được cách dùng từ, hơn là chỉ biết về nghĩa của nó.

Một ứng dụng tiếp theo với chất lượng khá tốt, không chỉ dùng cho học tiếng Anh mà đối với các bạn có niềm đam mê cho ngoại ngữ khác vẫn có thể sử dụng, đó chính là Memrise.
Chức năng cũng sử dụng theo format dạng flashcard như Quizlet nhưng ở Memrise, hình ảnh và từ vựng sống động hơn và sẽ có các bước học từ như chơi game, đảm bảo việc học sẽ không còn nhàm chán nữa. Nếu bạn muốn cải thiện từ vựng thì tội gì không tải ngay hai phần mềm học từ vựng tiếng Anh miễn phí này!

*Xem thêm”: Những cách tự rèn luyện tiếng Anh tại nhà

Practice makes perfect! Hãy tận dụng các khoản thời gian nhàn rồi linh động của mình, kết hợp cùng chiếc smartphone để tạo ra được những giá trị có ích cho bản thân nào các đồng môn IELTS!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *