Chứng chỉ IELTS có quyền lực thế nào và giá trị bao lâu?

Bằng IELTS được xem như là một tấm giấy thông hành, mở ra nhiều cơ hội mới cho mọi người từ học tập đến việc làm. Hiện nay có rất nhiều tin tức và bài báo về chứng chỉ IELTS trên mạng xã hội, nhưng bạn có thật sự hiệu rõ thông tin về bằng ielts có giá trị bao lâu cũng như những giá trị mà tấm bằng này mang lại chưa? Vì vậy hãy cùng DOL English tìm hiểu thêm về chứng chỉ này nhé!

00:00

1. IELTS là gì?

IELTS - International English Language Testing System - được xem là kỳ thi uy tín, được tổ chức rộng khắp thế giới nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

Đây là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của những thí sinh đến từ các nước nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai hoặc ngoại ngữ.

Hiện tại IDP và BC (British Council) là 2 đơn vị độc quyền tại nước ta được cấp phép tổ chức và cấp bằng cho kỳ thi IELTS.  

Sau khi kết thúc bài thi IELTS, bạn sẽ nhận được một tờ giấy ghi nhận khả năng anh Ngữ của bạn thông qua bài thi IELTS. Hay còn gọi là Bằng IELTS hay chứng chỉ IELTS.

Bằng IELTS sẽ thể hiện cho bạn biết kết quả, Band điểm của từng kỹ năng theo thang điểm từ 1.0 –  9.0. Cùng tổng điểm (Overall) là trung bình cộng của cả 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading & Writing; được làm tròn đến 0.5.

Ví dụ:

Bạn có điểm thi theo từng kỹ năng như sau: 9 (Reading), 6.5 (Listening), 6.5 (Writing) và 6 (Speaking) thì Tổng điểm của bạn sẽ là 7.0 (28 ÷ 4 =7)

Có hai hình thức thi Ielts phổ biến đó là: 

📝 Academic

Bằng tiếng Anh IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

📝 General training

IELTS Tổng quát (IELTS General) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Xem thêm: Học ielts là gì ? Bắt đầu học IELTS từ đâu?

00:00

Bạn có thể tham khảo thêm những sai lầm mà bạn có thể gặp trong quá trình học tiếng anh ngay bên dưới này nhé:

2. Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Sau khi đã tìm hiểu về bằng IELTS thì bạn có thắc mắc thời hạn chứng chỉ IELTS không? Hay cụ thể là bằng ielts có giá trị mấy năm?

Cùng đọc tiếp bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Nếu đã tham gia kỳ thi này và nhận được bằng thì bạn sẽ thấy trên tấm bằng không ghi rõ thời hạn. Tuy nhiên, mọi người thường mặc định là bằng IELTS có giá trị trong 2 năm tính từ ngày dự thi được ghi chú trên bằng. 

Thời hạn 2 năm của bằng IELTS được giải thích với lý do vì sau 2 năm, nếu không sử dụng tiếng Anh đều đặn và thường xuyên, trình độ của bạn sẽ bị giảm đi không ít. Thế nên, chứng chỉ IELTS cũ đã hết hạn sẽ không còn phản ảnh năng lực chính xác nữa.

Để đảm bảo rằng kiến ​​thức mà ứng viên có được sau khi vượt qua kỳ thi IELTS của họ là đầy đủ và được cập nhật, điểm IELTS thường chỉ đúng trong 2 năm. Kết quả IELTS được công bố trong vòng 5 đến 7 ngày kể từ ngày thi.

https://leverageedu.com/blog/how-long-is-ielts-score-valid/

Thế nên với những mục đích khi khác nhau thì bạn cần phải cân nhắc thời gian thi cho phù hợp.

Nếu thi quá sớm thì có thể khi đến lúc bạn cần sử dụng, tấm bằng sẽ vượt quá hạn 2 năm. Còn nếu thi quá trễ thì có thể thời gian cấp bằng sẽ quá lâu so với khi thời điểm bạn cần sử dụng bằng để phục vụ cho các mục đích cá nhân.

Xem thêm: Tìm hiểu về lợi ích của ielts đối với học viên

00:00

3. Làm sao để tận dụng giá trị bằng IELTS

Sau khi đã tìm hiểu được bằng IELT có thời hạn bao lâu thì bạn cần phải biết cách làm sao để tận dụng được bằng IELTS trong khoảng thời gian cho phép.

Dưới đây là những cách mà bạn có thể tận dụng hết giá trị của bằng IELTS:

  • Chứng minh năng lực ngoại ngữ:

Đây bài thi để chứng minh năng lực ngoại ngữ của bản thân thí sinh.

Thế nên nếu bạn vượt qua kỳ thi và nhận được bằng IELTS với số điểm tương ứng với năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân thì đây được xem như là một minh chứng cho việc cho quá trình học hành và luyện tập chăm chỉ của bạn.

Ngoài ra, với band điểm IELTS cao bạn có thể khẳng định được khả năng của bản thân khi tham gia học tập và làm việc ở các nước sử dụng tiếng Anh. 

Xem thêm: Thi ielts có khó không?

Dấu hiệu nào để bạn biết đó là một trung tâm dạy tiếng anh dở, mời bạn tham khảo thêm video ngay bên dưới đây nhé:

  • Làm hồ sơ du học:

IELTS được nhiều nước trên thế giới công nhận là kỳ thi uy tín nhất. Đây là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Vì thế, có IELTS trong tay, bạn sẽ có cơ hội rộng mở để săn học bổng, du học tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Và bằng ở đây là bằng IELTS Academic – loại hình thi dành riêng phục vụ yêu cầu học tập tại các trường học thế giới.

  • Xét tuyển Đại học:

Đối với những bạn đã có chứng chỉ IELTS trong gian đoạn học phổ thông thì đây là cơ hội lớn cho các bạn đến được gần hơn với ngôi trường Đại học mơ ước của mình.

Tuy các trường yêu cầu nhiều band điểm khác nhau nhưng nhìn chung nếu band điểm của bạn tầm 6.5 trở lên thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội được xét tuyển đấy. 

  • Ưu thế khi xin việc:

CV của bạn sẽ nổi bật hơn những ứng viên khác rất nhiều nếu như trong phần chứng chỉ bạn sở hữu tấm bằng IELTS 7.0 trở lên đấy.

Trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia thì việc sử dụng tiếng Anh hằng ngày là điều hiển nhiên.

Do đó, với số điểm IELTS ấn tượng, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm được trong mắt nhà tuyển dụng và có thể dễ dàng có được công việc mơ ước.

  • Làm giảng viên hoặc trợ giảng:

Khi sở hữu bằng IELTS với band điểm cao thì bạn có thể dễ dàng xin việc tại các cơ sở giáo dục công lập hoặc dân lập để đảm nhận vị trí giáo viên hoặc trợ giảng.

Với công việc này bạn có thể nâng cao năng lực chuyên môn cụ thể là tiếng anh, đồng thời có thể rèn luyện thêm kỹ năng giảng dạy của bản thân. 

4. Bằng IELTS hết hạn thì làm gì?

Thời hạn bằng IELTS là 2 năm, vậy sau 2 năm bằng IELTS hết hạn thì các thí sinh sẽ làm gì? Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn cần phải xác định lại mục đích của mình khi học Ielts.

Nếu bạn muốn tìm một công việc tốt, muốn định cư ở nước ngoài hoặc tìm học bổng du học thì có thể bạn sẽ không cần thi lại IELTS để chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân nữa.

Tuy nhiên nếu bạn dùng bằng IELTS để phục vụ cho việc công tác ở các vị trí như phiên dịch hoặc giáo viên thì tất nhiên bạn phải thường xuyên cập nhật lại bằng IELTS của mình. 

5. Các câu hỏi thường gặp

Chứng chỉ IELTS có hết hạn không?

Có, chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực hai năm kể từ ngày cấp.

Bằng IELTS có giá trị từ ngày thi hay ngày nhận kết quả?

Tính hợp lệ của bằng IELTS được tính kể từ ngày kết quả thi IELTS được công bố và cung cấp cho thí sinh.

Làm thế nào để kéo dài hiệu lực của bằng IELTS?

Không có cách nào ngoại trừ việc tham dự kỳ thi IELTS một lần nữa khi điểm IELTS hết hiệu lực

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã nắm rõ được những thông tin chung về bằng IELTS, đặc biệt là bằng IELTS có giá trị bao lâu. DOL Chúc các bạn sẽ sớm đạt được band điểm mình mong muốn nhé!

Link tham khảo:
https://www.google.com/search?q=language%20proficiency&kponly=&kgmid=/m/0dq7ds
https://en.wikipedia.org/wiki/Language_proficiency
https://www.google.com/search?q=scholarships&kponly&kgmid=/m/018m77
https://en.wikipedia.org/wiki/Scholarship
https://en.wikipedia.org/wiki/English-speaking_world
https://en.wikipedia.org/wiki/English_as_a_second_or_foreign_language
https://www.google.com/search?q=Academic%20degree&kponly=&kgmid=/m/016bnh
https://en.wikipedia.org/wiki/Academic_degree