Bài mẫu IELTS Writing Band 7 & Tips để đạt 7.0 IELTS Writing

IELTS writing đạt band 7 là một tiền đề rất lớn để chúng ta chạm đến điểm overall 8 và cũng có thể nói là thử thách lớn nhất. Nhưng với DOL, đôi khi cái bạn cần là cách tiếp cận đúng đắn với Writing để chạm tay đến số điểm trên. Nào để DOL mách bạn.

1. Tips tăng khả năng đạt Band 7 IELTs Writing

Mẹo học lên band 7 IELTS Writing hiệu quả
6 tips giúp tăng cơ hội đạt Band 7 IELTS Writing

1.1 Trả lời tất cả câu hỏi

Nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề bạn nhé. Điểm Task Achievement và Coherence & Cohesion bị ảnh hưởng rất lớn bởi yếu tố này. Kiểu viết bài dòng văn tự gần như đã ăn vào máu hầu hết chúng ta, và điều này thường làm chúng ta lạc đề trả lời lan man. Vậy nên, câu hỏi bạn cần hỏi đi hỏi lại trong lúc viết bài là:” Liệu tôi có đang trả lời câu hỏi đề?”

Sau khi có mindset trên, bạn cần xác định rõ các phần trong bài cần trình bày là gì và khảm vào đầu là:” Mình cần đề cập đến TẤT CẢ những điều này.” Ví dụ:

Nowadays, many families have both parents working. Some working parents believe other family members like grandparents can take care of their children, while others think childcare centres provide the best care. Discuss both views and give your own opinion.

Với đề này, bạn cần trình bày 3 yếu tố liên quan trực tiếp đến chủ đề background:

 • View phe 1

 • View phe đối lập

 • Quan điểm của bạn.

1.2 Khẳng định quan điểm cá nhân

Giữa 1 bài IELTS writing band 7 và 1 bài band thấp hơn, điểm khác biệt tinh tế nhưng quan trọng nhất là cách bạn trình bày quan điểm cá nhân như thế nào. Quan điểm của bạn đóng vai trò là xương sống của cả bài, phải đc thể hiện rõ ràng ở thesis statement trong Intro, các cách diễn đạt khác nhau trong các đoạn body, và ở conclusion.

Một số câu thể hiện suy nghĩ tốt trong writing:

 • This essay strongly disagrees with this suggestion

 • While I acknowledge the benefits of this suggestion, I still disagree with it, for …

 • While I understand why some people support the former view, I am still in favour of the latter.

Nếu bạn trình bày một quan điểm không rõ ràng trong Writing Task 2, điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn. Đảm bảo rằng bạn đưa ra một quan điểm và duy trì nó trong suốt bài viết của bạn. Nếu bạn thảo luận về những gì 'một số' người nghĩ và những gì 'những người khác' nghĩ, thì bạn vẫn chưa thể hiện ý kiến ​​của mình. Hãy đảm bảo giám khảo biết bạn nghĩ gì.

https://ielts.com.au/australia/prepare/article-ielts-writing-task-2-7-mistakes-preventing-you-from-a-band-7

1.3 Chú ý cấu trúc bài viết

Một trong những nguyên nhân lớn nhất của các bài viết lan man, của việc mất quá nhiều thời gian để nghĩ xem cần viết gì là sự thiếu cấu trúc rõ ràng của bài viết. Ai cũng hiểu là cần đề cập đến vấn đề và quan điểm ở đoạn Intro, chỉ rõ và phát triển vấn đề ở đoạn Body, và chốt ý ở Conclusion. Nhưng làm sao để liên kết cả 3 phần lại là câu chuyện khác.

Để xác định những gì bạn viết có liên kết với nhau hay không, có cùng trả lời đề bài hay không, logic có chặt chẽ hay không, dãy số trên chính là từ khóa. Mỗi số là 1 câu trong bài của bạn. Cùng nhau, chúng tạo thành 1 chuỗi liên kết các ý tưởng, khiến bài của bạn được rành mạch rõ ý nhất có thể. Tất nhiên, để nối được các con số trên, Linearthinking chính là chìa khóa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Linearthinking ở đây nhé: https://www.dolenglish.vn/gioi-thieu-linearthinking

1.4 Dùng Connecting words

Việc bạn sử dụng các connecting words hay các phương pháp liên kết câu “nghệ” như thế nào quyết định bạn là 1 thí sinh band IELTS writing band 7 trở lên hay thấp hơn. Một số cách nối mà DOL tâm đắc nhất:

 • Linking words:

Introducing idea words: Regarding the first advantage, Concerning the second benefit, As far as N is concerned, etc.

Expanding ideas: As a result, Therefore, Consequently, etc.

 • Referencing

Nhắc tới ý trước: Sử dụng pronouns (it/they), quan hệ former latter, relative clauses

Nối ý sử dụng This/These/Such + V

1.5 Đa dạng hóa từ vựng

Việc bạn sử dụng được collocations (những từ hay đi cùng nhau), hay idiomatic language (các câu mang tính chất thành ngữ) cho giám khảo thấy bạn độ linh hoạt ngôn ngữ của bạn đến mức nào. Sử dụng tốt được 3 yếu tố trên thì điểm Lexical Resource của bạn easy 7 nhen. Cụ thể:

 • Collocations: make the bed, do homework, feel free, take a risk, come prepared, etc.

 • Idiomatic language: trial and error, in the long/short run, it goes without saying, across the board, the driving force behind something etc,.

Lưu ý: Bạn phải rất cẩn thận khi sử dụng idiomatic language, do sẽ bị lẫn qua sử dụng các informal idioms. Do IELTS writing là formal essay, vì thế tuyệt đối không dùng idioms nhé.

1.6 Đa dạng và chuẩn các cấu trúc sử dụng

Cách để phân biệt một bạn IELTS writing band 7 và các band điểm thấp hơn là cách bạn ấy sử dụng câu đơn và câu phức thành thục như thế nào và câu bạn ấy viết có sai ngữ pháp nhiều không. Lời khuyên của DOL: Hãy chắc chắn bạn viết đúng 1 câu trước khi viết hay nó nhé.

1.7 Kiểm tra kỹ trước khi nộp bài

Bạn tự tin ngút trời sau bài writing task 2 chứa rất nhiều idea hay và chặt chẽ, từ vựng và ngữ pháp cấu trúc đa dạng, và bạn khá chắc chắn bài của mình phải ít nhất 7. Bất ngờ thay 1 2 lỗi chấm phẩy, chính tả từ đâu xuât hiện và dập tan niềm vui ấy. Nghe thật không đáng phải không? Lời khuyên của DOL là hãy chia thời gian cho việc kiểm tra lại bài khi đang plan bài viết bạn nhé (ít nhất 2’). Trong 2 phút này bạn cần trả lời các câu sau:

 • Tôi có đang trả lời câu hỏi đề?

 • Bài tôi viết có được chia đoạn chưa?

 • Tôi có sai chính tả từ nào không?

 • Tôi có chấm câu vô tội vạ ở đâu không?

 • Tôi có sử dụng nhiều câu phức trong bài chưa?

 • Tôi có nối các câu bằng linking words hay referencing chưa?

 • Từ vựng của tôi đã đạt level 7.0 chưa?

Tham khảo thêm: Lộ trình IELTS học 7.0

2. Một số mẫu câu tham khảo tăng khả năng đạt band 7

Tuy là đôi khi DOL chúng mình có anti học tủ, tuy nhiên có những thứ vẫn nên chứa trong tủ kiến thức của bạn nha. Cụ thể là câu “evergreen” dành cho writing, tức là những câu xịn xò dùng đâu cũng trúng khi viết. DOL ví dụ một số mẫu câu hay trong writing task 2 nhé:

3. Bài mẫu IELTS Writing task 2 band 7

Cùng tham khảo một bài IELTS writing task 2 band 7.0+ sẽ nhìn như thế nào:

Fossil fuels (coal, oil and natural gas) are the main sources in many countries. However, in some countries, the use of alternative sources of energy (wind and solar energy) are encouraged. Do you think it is a positive or negative development?

00:00

Although several countries still rely heavily on conventional fuels for their energy needs, others are giving encouragement to renewable sources of energy. I believe that these sources, despite their costs, are more advantageous since they are more sustainable and environmentally friendly.

The main disadvantage of non-conventional types of energy is related to their initial costs, but I think is only of short-term relevance. In fact, for countries whose main sources of energy are still conventional ones, it could require a large sum of money to establish and install various types of renewable energy. The installation of wind turbines, for example, may cost millions of dollars, making them prohibitively expensive for certain regions. However, I think that the price of these technologies is likely to decline in the near future when more companies get involved in this field. Coupled with this is that renewable energy tends to be economical in the long run since it helps consumers save money on electricity bills, meaning that the issue of cost is not significant in my opinion.  

Nevertheless, promoting a shift towards alternative sources of energy can be more beneficial in terms of environment and sustainability. Concerning the environmental aspect, the fact that several countries still rely on fossil fuels as their main sources of power have been giving rise to several environmental issues such as the increasing level of emissions. If more countries switch to alternative power sources, global emissions can substantially decrease, which can ultimately slow down the process of climate change and therefore alleviate the worldwide impacts of this process. Concerning the second advantage, renewable sources are naturally replenished while fossil fuels may become depleted due to overexploitation. This means that shifting towards the former can satisfy the needs of the present without compromising the ability of future generations to meet their own demands.

In conclusion, while alternative sources of power can be expensive at the moment, they will be a long-term solution to the control of environmental issues of our communities. As such, I am of the opinion that this is a positive development in general.

Câu hỏi thường gặp

IELTS Writing 7 điểm có tốt không?

Với cấp độ này, thí sinh đã cho thấy khả năng sử dụng tiếng Anh linh hoạt, nắm vững ngữ pháp và phần trăm viết đúng chính tả cao. Tuy nhiên, đôi khi thí sinh vẫn có thể mắc một vài lỗi nhỏ khi viết các từ hoặc câu có độ phức tạp cao.

Tại sao mọi người thường đạt điểm Writing trong IELTS thấp hơn những phần khác?

Điểm Writing thường thấp hơn so với Listening, Reading và Speaking vì thí sinh sẽ phải vận dụng rất nhiều kỹ năng trong phần kiểm tra này. Cụ thể là: Khả năng viết văn, nhớ được từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh và chú ý đến thời gian cũng như quy định về số lượng từ tối thiểu cần viết.

Khoảng bao nhiêu từ vựng là đủ để thi tốt IELTS?

Thí sinh cần nắm được 6000 - 7000 từ vựng phổ biến nhất để có thể đạt kết quả tốt trong bài kiểm tra IELTS.

Làm cách nào để ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh thật lâu?

 • Có 1 cuốn số dành riêng cho việc ghi chép từ vựng tiếng Anh

 • Nhìn lại các từ sau 24 giờ để ghi nhớ chúng được lâu hơn

 • Luyện đọc các văn bản, bài báo tiếng Anh và gạch chân những từ chưa biết để tìm hiểu

 • Sử dụng các từ vựng mới vào thực tiễn

 • Luyện nói và giải đề tiếng Anh cùng bạn bè, thầy cô

DOL hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có góc nhìn khái quát hơn về IELTS writing band 7.0 thì cần những gì. Nếu có bất ký thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ DOL qua  website, Facebook bạn nha. Chúc bạn thành công.