Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 43s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 43s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Luyện viết Tiếng Anh: 10 Kỹ năng bạn cần rèn luyện
A
10 Kỹ năng bạn cần rèn luyện mỗi ngày với luyện viết tiếng Anh
B
Luyện viết tiếng Anh: Nên tự học hay đến trung tâm?

Luyện viết Tiếng Anh: 10 Kỹ năng bạn cần rèn luyện

01/06/20195 min read
Vì sao bạn lại cần chú ý đặc biệt hơn đối với phần viết tiếng Anh? Vì sao mọi người luôn cảm thấy khó khăn và trăn trở khi phải viết tiếng Anh dù là những đoạn văn đơn giản? Đó là bởi vì việc viết tiếng Anh không chỉ đòi hỏi bạn vững ngữ pháp, biết nhiều từ vựng mà nó còn liên quan đến cách mà bạn sắp xếp ngôn từ, luận điểm của mình và cả cách mà bạn phát triển ý chính bạn muốn nói bằng những nhánh mở rộng nhỏ giúp bài viết thu hút. Cũng là lý do mà DOL English muốn mách cho bạn 10 kỹ năng bạn cần rèn luyện để viết tiếng Anh một cách tốt hơn, cải thiện điểm yếu của bạn trong việc học tiếng Anh cũng như trong việc luyện thi viết tiếng Anh.

A. 10 Kỹ năng bạn cần rèn luyện mỗi ngày với luyện viết tiếng Anh

Việc thứ 1: Đọc đi đọc lại bài viết để rà soát lỗi

Việc đọc đi đọc lại bài viết một cách chậm rãi và kỹ càng không chỉ giúp bạn kiểm tra lỗi chính tả mà còn cả lỗi ngữ pháp, phát hiện ra những lỗi sai mà đôi khi trong lúc viết bạn không thể nào để ý tới được bởi những ý tưởng cứ tuôn ra như dòng suối. Đồng thời việc đọc đi đọc lại đôi khi còn giúp bạn xuất hiện thêm vài ý tưởng hay, vài luận điểm tốt giúp bài viết thêm chặt chẽ hay đơn giản là nhìn tổng quát bài để sắp xếp cấu trúc ý đã hợp lý hay chưa.

Đọc lần thứ 1 sẽ giúp bạn phát hiện ra vài lỗi sai ngớ ngẩn mà bạn chẳng hiểu được, đọc lại lần thứ hai chính là để rà soát đảm bảo không còn lỗi chính tả hay ngữ pháp nào nữa. Từ việc đọc lại, bạn sẽ như đứng ở vị trí của một đọc giả, vì vậy mà bạn sẽ biết được bài viết của mình đã hay hay chưa, đủ hấp dẫn hay không, cần sửa chữa thêm ở những ý nào hay có điểm nào vẫn chưa làm rõ. Đây là nguyên tắc cứng trong việc viết bất cứ tiếng nào ngay cả tiếng Việt.

Việc thứ 2: Phác thảo bài viết bằng bản nháp để dễ dàng chỉnh sửa

Ngay cả đăng một status trên mạng xã hội bạn cũng cần phải xem đi xem lại, đừng nói đến việc viết một bài viết tiếng Anh có ý chính, ý phụ, nhiều từ vựng và ngữ pháp. Việc phác thảo bài viết giống như lên một dàn ý, giúp bạn có thể dễ dàng xem xét các ý chính để bạn sắp xếp và thêm thắt các thông tin cần thiết khác gọi là ý phụ.

Ngoài ra phác thảo bài viết giúp bạn thấy rõ hơn sườn bài viết của mình đi theo hướng nào, có đúng điều mà bạn muốn nói tới hay không, tránh việc lạc đề và dư thừa những thông tin cần thiết. Mặt khác, bạn cũng sẽ dễ dàng phát hiện ra những lỗi sai trong bài viết bởi vì trong quá trình sắp xếp bố cục thông tin thì bạn đã vô tình đọc lại đến vài lần bài viết của mình trước khi lên một bài chi tiết hoàn chỉnh.

Việc thứ 3: Nhờ bạn bè đọc rà soát bài viết của mình

Nếu như bạn học cùng với bạn bè của mình thì việc nhờ bạn bè rà soát lỗi là điều rất hữu ích, bởi vì đôi khi chúng ta lại không tự nhận ra được các lỗi của mình dù rằng rất cơ bản, việc trao đổi rà soát bài cho nhau sẽ giúp bạn học được nhiều thêm từ bài của bạn và ghi nhớ sâu hơn các lỗi của nhau, rút kinh nghiệm cho bài của mình.

Còn nếu không có bạn bè cùng học thì bạn có thể nhờ gia đình, hoặc đăng lên các trang web có trong bài viết “Trang web luyện viết tiếng Anh online” - link để sử dụng phần mềm sửa lỗi, đăng lên diễn đàn mọi người cùng sửa, hoặc có các trang web có chuyên gia để chỉnh sửa và đóng góp ý giúp bài viết của bạn tốt hơn.

Việc thứ 4: Đừng lặp lại các từ giống nhau

Có thể đôi khi bạn phải nhắc lại ở cùng bối cảnh, cùng ngữ nghĩa đó nhưng việc thể hiện bạn có đa dạng về từ vựng để lấy điểm bài viết hay không nằm ở việc bạn biết cách thay đổi từ ngữ phù hợp, không lặp lại từ quá nhiều tránh cho bài viết bị nhàm chán, lặp từ. Bạn có thể tìm từ đồng nghĩa, xem xét trước ngữ cảnh và bối cảnh để tránh sử dụng sai rồi thay thế nó, hoặc có thể sửa đổi cách viết để tránh lặp lại bối cảnh đó và sử dụng từ khác thay vì phải nhắc lại từ đó trong bài viết quá nhiều lần.

Nếu như bạn luyện thi IELTS thì phần từ vựng sẽ chiếm đến 25% trong phần writing, yếu tố đó được gọi là Lexical Resource, sự đa dạng vốn từ trong bài viết luôn là điểm nhấn của bài giúp bạn kiếm được nhiều điểm nên hãy chú trọng hơn về vấn đề này.

Việc thứ 5: Sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả

Bản thân bạn không thể nào tự rà soát được hết cũng như nên kết hợp với một phần mềm khác để chắc chắn 100% là bạn không bị sai lỗi chính tả nào. Bởi vì đúng chính tả là việc tối thiểu và là việc đầu tiên bạn phải làm được khi luyện viết tiếng Anh.

Bạn có thể dò kỹ càng từng từ bạn sử dụng nhưng như vậy sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian, nên sau khi đã viết xong, bạn nên sử dụng những phần mềm kiểm tra lỗi chính tả để đảm bảo bạn đã sử hết từ ngữ lỗi sai. Bạn có thể tải các phần mềm kiểm tra miễn phí ở các trang uy tín, bởi vì nhu cầu học tiếng Anh ngày nay mà các phần mềm này rất thông dụng, bạn đừng nên bỏ qua bước này trước khi đăng hay gửi bài viết cho ai nhé.

Việc thứ 6: Học ngữ pháp

Đây chắc chắn là việc bạn cần phải làm trước khi muốn viết được một bài viết tiếng Anh hoàn chỉnh, bởi sẽ không ai muốn đọc bài viết của bạn nếu nó mắc quá nhiều lỗi sai ngữ pháp ngay cả đến những ngữ pháp cơ bản. Vì vậy mà bạn cần học kỹ ngữ pháp, trong từng bối cảnh, đối tượng, sau đó khi áp dụng lên bài viết, người sửa lỗi cho bạn mới giúp bạn cải thiện được những điều mà việc học đơn thuần không thể làm được.

Bạn có thể học ngữ pháp trong sách vở, ở trường lớp hay các trung tâm, tốt nhất là nơi có người có thể giúp bạn góp ý và chỉ riêng cho bạn những điểm chưa hợp lý trong ngữ pháp. Thông tin truyền đạt có thể đi từ 2 phía thì mới hiệu quả hơn cho việc học của bạn, đồng thời còn phải luyện mỗi ngày để thuần thục và nhớ sâu hơn những kiến thức ngữ pháp đó nhé!

Việc thứ 7: Đừng thay đổi quá nhiều thì trong bài viết

Nhiều người viết tiếng Anh thường mắc lỗi này, đó là thay đổi các thì trong bài viết. Chẳng hạn, bạn đang viết thì hiện tại đơn thì ngay lập tức chuyển sang thì quá khứ đơn hay thì hiện tại hoàn thành. Về mặt ngữ pháp và bối cảnh sử dụng, điều này đôi khi đúng nhưng nó gây xáo trộn và bối rối cho người đọc.

Hãy thử tưởng tượng đối với tiếng Việt, bạn của bạn kể một câu chuyện đang diễn ra ở quá khứ và đột ngột nói đến chuyện ở hiện tại, sau đó thì quay trở lại quá khứ hay nhắc đến một sự kiện vừa xảy ra, bạn sẽ không thể kịp thích ứng và dễ nhầm lẫn câu chuyện, khó liên kết các mối nối sự kiện để hiểu được bạn mình đang nói gì.

Do đó, nên tránh việc thay đổi các thì và đơn giản hóa bài viết của bạn, giúp người đọc dễ hiểu và dễ hình dung mới là bài viết hay, chứ không phải là viết càng văn hoa và phức tạp thì mới thể hiện được trình độ viết tiếng Anh của bạn cao siêu.

Việc thứ 8: Xóa bỏ các từ không cần thiết nếu có

Sử dụng nhiều từ vựng và thêm thắt nhiều chi tiết là chuyện nên làm để tạo thêm nét hấp dẫn và ý cho bài viết. Nhưng thêm thắt và sử dụng từ ngữ phải phù hợp, có sự liên quan đến ý chính của bài và liên kết với các phần trong bài viết.

Thêm quá nhiều mà không liên quan sẽ dẫn đến dư thừa, thiếu sự kết nối giữa các câu trong bài và dễ lạc đề tài. Không khác gì bạn đang vẽ một bầu trời trong xanh, bạn dự định thêm một đàn chim bay qua để thể hiện sự yên bình nhưng lại lỡ tay vẽ quá nhiều, khiến cho bầu trời giống như bị bao phủ bởi một cơn bão. Việc đọc đi đọc lại bài viết sẽ giúp bạn nhận ra những từ ngữ, chi tiết không có giá trị đối với bài viết. Nếu đã có câu từ khác hay hơn để diễn đạt ý của điều đó thì không cần phải nói thêm những điều mà người đọc đã biết, đã hiểu. Như “I’m a smart boy” sẽ tốt hơn là “I am a cool, elegant and stylish guy”, bạn nên thẳng tay loại bỏ những gì dư thừa giúp bài viết của bạn gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Việc thứ 9: Viết đơn giản nhưng sâu sắc

Điều bạn cần xác định đầu tiên là viết để làm gì, viết cho ai xem, bài viết của bạn sẽ được đăng ở đâu, những điều đó sẽ quyết định cách bạn viết như thế nào thì hợp lý. Nếu như bài viết của bạn chỉ để đăng lên blog hay website thì bạn không nên dùng từ ngữ quá phức tạp, có tính học thuật cao dễ khiến người đọc khó hiểu hay buộc người đọc phải tra từ điển.

Một bài viết mà khiến người đọc phải tra từ điển quá nhiều để hiểu, do tính học thuật cao không đặt đúng chỗ thì sẽ không còn ai có hứng thú để đọc bài viết của bạn nữa. Điều gì cũng phải đặt sự hợp lý lên trên thì mới trở thành một bài viết chỉnh chu.

Cũng như những ý tưởng bạn đặt trong bài viết, không cần phải giải thích hay nói quá nhiều đối với những điều mà người đọc có thể dễ dàng hiểu được. Cần kiểm soát lượng thông tin cũng như từ ngữ bạn sử dụng trong bài viết, phân chia các phần các đoạn logic trước khi viết để đạt được mục đích bài viết tốt hơn. Nói đơn giản, dễ hiểu nhưng bao hàm đủ những điều cần nói cần truyền đạt chính là nghệ thuật viết tốt nhất.

Việc thứ 10: Luôn đọc những bài viết chất lượng nhất

Đọc nhiều luôn là cách học tốt nhất để trau dồi vốn kiến thức của bạn, việc đọc những bài hay, tốt nhất sẽ giúp bạn học được cách sử dụng câu từ, văn phong, cách diễn đạt ý của người viết tốt, từ đó rút kinh nghiệm để thực hành trên bài viết của chính bạn.

Nên trải dài và rộng lượng kiến thức mà bạn đọc hàng ngày, để khi viết bạn sẽ luôn có nhiều ý tưởng hay trong bài cũng như những tin tức, thông tin mà bạn đưa vào bài viết càng chất lượng càng có giá trị thì bài viết càng thu hút người đọc. Đó không phải là đạo văn hay lấy ý, mà đôi khi chúng ta không phải lúc nào cũng có sẵn tố chất hay tiềm năng của một nhà văn để tự soạn, tự phát nên những ý tưởng và câu chữ đó.

Việc học hỏi từ những bài hay sẽ giúp bạn cải thiện rất tốt phong cách viết của mình, từ cách dùng từ đến cách diễn giải ý nghĩa, hay lập luận cho quan điểm của bạn trong bài viết. Tập thói quen ghi chép cho mình, ghi lại những câu văn hay mà bạn đã đọc được để khi cần, bạn có thể dùng nó làm gợi ý, biết đâu bạn lại có thể xuất phát ra được những điều mới mẻ hơn từ những gì bạn ghi lại.

Có thể việc viết tiếng Anh rất khó, nhưng nỗ lực của bạn sẽ làm nên thành công và đền bù xứng đáng cho những gì bạn đã bỏ ra. Vì thế mà hay luôn ghi nhớ 10 điều cần phải làm trên để giúp cho việc luyện viết tiếng Anh của bạn tốt hơn.

Bạn có thể xem thêm: 10 WEBSITE luyện viết tiếng Anh Online tốt nhất cho bạn

B. Luyện viết tiếng Anh: Nên tự học hay đến trung tâm?

Không ít bạn đã trăn trở vì điều này rất lâu, bởi tự học hay đến trung tâm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, DOL sẽ phân tích rõ cho bạn những mặt tốt và chưa tốt đối với từng trường hợp, để bạn có thể dựa trên những tiêu chí đó, và mục tiêu của mình cần đạt được là gì và quyết định nên học tiếng Anh theo cách nào nhé!

Tự học

Ưu điểm của việc tự học:

Ưu điểm đầu tiên của việc tự học chính là bạn không phải tốn cả đống chi phí cho trung tâm, dĩ nhiên vẫn có những trung tâm rất rẻ nhưng rẻ thì chất lượng không đảm bảo, hay môi trường học, điều kiện lớp học không đủ tốt, đều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Vì vậy, để chọn được một trung tâm chất lượng thì cũng phải có giá thành tầm trung, đối với những bạn không có đủ chi phí để chi cho 1 2 khóa học thì rất khó để theo được.

Thứ hai chính là việc tự học sẽ đảm bảo được sự linh hoạt về thời gian, bạn là người hay có công việc đột xuất hay bận rộn đến tối mới rảnh thì việc học ở trung tâm sẽ khiến bạn bị bí giờ, đặc biệt là có những bạn còn phải đi làm thêm thì càng không có thời gian cho việc ngồi 3 tiếng trong 2 3 buổi 1 tuần ở trung tâm.

Thứ ba là bạn có thể tự học theo cách của mình mà không cần phải bị gò bó theo một hình thức hay khuôn khổ nào, dựa theo trình độ và điểm mạnh điểm yếu của bản thân để tự xây dựng cho mình một lộ trình học hoàn hảo. Việc đó sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ hơn bao giờ hết so với việc đi học ở trung tâm, giáo viên cũng không thể kèm cặp riêng từng người trong một lớp 10 đến 20 học viên đúng không!

Nhược điểm của việc tự học:

Dĩ nhiên nhược điểm lớn của tự học chính là bạn không lộ trình học của mình nên sắp đặt thế nào, bạn sẽ dễ bị bối rối với cả mớ tài liệu mà bạn gom được trên mạng hay sách vở, bạn không biết nên bắt đầu từ đâu để học, không biết mình cần bổ sung thêm kiến thức gì. Đặc biệt là, nếu như bạn đặt mục tiêu để đạt được điểm TOEIC hay IELTS cụ thể thì càng không biết phải sắp đặt lộ trình như thế nào để có thể đạt được những mục tiêu đó, rõ ràng là bạn không thể nào có đủ trình độ và kinh nghiệm như những giáo viên ở các trung tâm luyện tiếng Anh được.

Nhược điểm thứ hai là bạn sẽ không có người hướng dẫn, không có ai bảo cho bạn rằng bạn đang làm sai hay làm đúng, không có người giải thích cho bạn hiểu điều bạn đang làm tại sao sai và những mưu mẹo để bạn đạt được điểm cao hay những trường hợp đặc biệt khiến người học dễ nhầm lẫn. Bạn có thể đăng lên các trang cộng đồng mạng hay diễn đàn để hỏi người khác bạn làm như vậy đúng hay không, nhưng việc hỏi như vậy sẽ không có câu trả lời ngay, làm tốn thời gian chờ đợi và đặc biệt là bạn sẽ dễ quên đi vấn đề đó, cứ thế mà câu hỏi chưa được giải đáp sẽ dần trôi vào dĩ vãng.

Học một mình còn dễ tạo ra một không gian trầm lắng, khiến việc học chậm lại, không có bạn cùng tiến để đốc thúc nhau, không có người cùng bạn giao tiếp, và cuối cùng bạn chỉ học được các kỹ năng nghe - viết mà vấn đề đọc - nói lại bị kém đi. Bạn có thể giải quyết việc này bằng cách tìm thêm cho mình một người bạn, hai người có thể cùng nhau trao đổi để lên một lộ trình học chung, cùng giao tiếp và thi đua để cả hai cùng tiến.

Đó là chưa kể đến không phải ai cũng có đủ kiên trì mà không cần sự đốc thúc hay động lực học, dễ sinh ra tính trì hoãn làm việc học không phát triển hoặc phát triển rất chậm chạp. Sinh viên hay người đã đi làm ngày nay đều như vậy, cuộc sống nhiều cám dỗ dễ khiến bản thân trì hoãn đối với những việc mình không có hứng thú, không phải ai cũng thích học tiếng Anh ngay từ còn bé hay có đủ nghị lực để học tiếng Anh bởi vì việc học tiếng Anh là một quá trình dài hạn phải mất cả 6 tháng đến 1 năm học liên tục mới có thể đạt đến trình độ vững chắc.

Việc tự học tiếng Anh phù hợp với ai?

Với những bạn không có đủ điều kiện kinh tế hoặc đang muốn dành dụm số tiền này vào 1 việc khác quan trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể tự học ở nhà. Tuy nhiên phải đảm bảo bạn là người kiên trì, có ý thức tự học tốt, nếu bạn có cơ hội quen được với những người có trình độ tiếng Anh tốt thì bạn có thể nhờ họ sửa lỗi và tư vấn cho các phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất, ngoài ra bạn cũng có thể hỏi họ những tài liệu tiếng Anh tốt.

Bạn cũng có thể tham gia và các cộng động nói tiếng Anh, các phòng speaking, chi phí thấp nhưng bạn vẫn có cơ hội thực hành tiếng Anh với các bạn thành viên, và còn nhiều tài liệu để tham khảo khác nữa. Với sự hỗ trợ của Internet hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy được nhiều tài liệu tiếng Anh hay cùng sự trợ giúp tích cực ngay trên mạng Internet, từ sửa lỗi chính tả đến ngữ pháp đến những mẹo vặt.

Chỉ cần bạn là người biết sắp xếp lộ trình học hợp lý và lên cho mình danh sách những điều cần làm, cần học, những cái cần ghi nhớ lại thì bạn đều sẽ có thể chọn cho mình con đường tự học.

Học ở trung tâm

Ưu điểm của việc học ở trung tâm:

Các giáo viên ở trung tâm hiện nay hầu hết có trình độ chuyên môn cao, giao tiếp khá tốt, cộng thêm kinh nghiệm từ chính việc học của họ, họ hoàn toàn có thể hướng dẫn, kèm cặp bạn nhanh chóng tiến bộ, đi đúng đường đúng lộ trình. Vì có giáo viên hướng dẫn nên bạn có điều kiện sửa lại những lỗi như chính tả, phát âm, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh và những điều học viên thường mắc phải để đạt được trình độ tiếng Anh tốt nhất sau khóa học.

Có giáo trình được xây dựng khoa học, lộ trình, phương pháp học cụ thể. Mỗi trung tâm đều có phương pháp giảng dạy riêng và rất cụ thể khi bạn đăng ký khóa học. Chắc chắn các phương pháp này đã được nghiên cứu và đúc kết từ những người học tiếng Anh thành công, giàu kinh nghiệm, nên nó sẽ hiệu quả hơn việc bạn phải tự mày mò nghiên cứu ra phương pháp học cho riêng mình.

Điều tuyệt vời khi học ở trung tâm nữa là bạn sẽ có một môi trường để thực hành cùng giáo viên và những bạn học khác. Khi đi học tiếng Anh ở trung tâm, bạn có thầy cô, bạn bè để cùng trao đổi về kiến thức, giao tiếp qua lại giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Ngoài ra, các trung tâm hiện nay còn tổ chức nhiều câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để tạo môi trường tốt nhất cho học viên được giao tiếp lưu loát. Đây là điểm rất thú vị, nhất là với các bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp, các bạn sẽ có cơ hội thực hành những kiến thức được học trên lớp. Nhờ vậy mà kiến thức được ghi nhớ lâu hơn, đồng thời tăng phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn.

Bạn sẽ có động lực thúc đẩy hơn trong việc học tiếng Anh bằng nhiều cách, học cùng với những người khác, hoặc cách mà giáo viên công bố điểm của bạn, sẽ không ai muốn điểm của mình quá thấp và chênh lệch so với mặt bằng chung của lớp. Hơn nữa, bạn còn có bài tập về nhà, việc nộp và nhận bài tập mỗi ngày sẽ giúp bạn có phần tự giác đối với việc học tiếng Anh hơn là so với ở nhà, không ai ép buộc bạn dễ sinh ra trì hoãn.

Nhược điểm của việc học ở trung tâm:

Hiện nay có quá nhiều trung tâm tiếng Anh không biết chọn trung tâm nào. Theo mình, việc lựa chọn trung tâm cũng phải phù hợp với tính cách, năng lực của bạn thân. Có nhiều bạn bỏ rất nhiều tiền ra đi học ở trung tâm nhưng rồi kiến thức nhận được vẫn bằng không.

Lý do là phương pháp giảng dạy của trung tâm ấy không phù hợp với họ. Có trung tâm học tiếng Anh để học viên đạt điểm cao khi thi các chứng chỉ, trung tâm này sẽ phù hợp với những bạn muốn thi lấy chứng chỉ tiếng Anh để ra trường. Lại có trung tâm dạy theo phương pháp NLP - thay đổi tư duy từ bên trong, giúp các bạn thay đổi tiếng Anh từ bên trong, nó không có hiệu quả tức thời nhưng lại thay đổi khả năng tiếng Anh của bạn một cách bền vững.

Tất nhiên việc đi học tiếng Anh ở trung tâm sẽ khiến bạn mất chi phí kha khá, nhất là những trung tâm tốt họ có mức học phí khá cao, nhưng đổi lại, kiến thức bạn nhận được sẽ tương ứng với số tiền bạn bỏ ra

Vậy việc học ở trung tâm phù hợp với những ai?

Phù hợp với những bạn nào có khả năng tự học kém hoặc không có nhiều thời gian để tự học. Vì khi đến các trung tâm để học các bạn sẽ được học tập trong một môi trường tiếng Anh hoàn toàn với giáo viên và học viên, từ đó sẽ kích thích bạn thích học hơn là ở nhà tự kỉ với một đống tài liệu tiếng Anh. Nhưng dù sao mình vẫn khuyến khích các bạn nên tự học tiếng Anh nếu bạn là người kiên trì. Hoặc bạn có thể tìm đến những khóa học tiếng Anh online với chi phí rẻ hơn.

Từ những phân tích và lời khuyên trên, DOL rất mong bạn sẽ có thể ra được quyết định của mình cho việc tự học hay học ở trung tâm dựa trên những mục tiêu mà bạn đặt ra. Chúc bạn lựa chọn đúng hướng và học tiếng Anh thành công.

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn: https://m.me/dolenglish/ để được tư vấn hoặc để lại thông tin theo đường dẫn sau DOL sẽ gọi điện tư vấn cho các bạn: Mẫu đăng ký nhận tư vấn

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!