Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 44s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 44s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Lỗi ngữ pháp trong IELTS: Chuyện không của riêng ai
A
Do những thiếu sót trong cách học ngữ pháp
B
Do ảnh hưởng của tiếng Việt

Lỗi ngữ pháp trong IELTS: Chuyện không của riêng ai

02/06/20195 min read
Bạn thường mắc lỗi ngữ pháp IELTS, đó là do hay Make, Hard khác gì Hardly ở điểm nào? Những điểm ngữ pháp dường như đơn giản đó lại đang làm khó rất nhiều bạn khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hay viết email và bài luận đó. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao mình lại mắc nhiều lỗi ngữ pháp trong IELTS như vậy chưa? Điểm mặt gọi tên" những lỗi văn phạm nào dưới đây khiến bạn phải đau đầu nhất và học cách sửa ngay để ngày càng thông thạo ngữ pháp tiếng Anh nhé!

A. Do những thiếu sót trong cách học ngữ pháp

Từ trước đến nay khi được dạy về ngữ pháp tiếng Anh, chúng ta hầu hết đều chỉ được giới thiệu công thức và làm các bài tập áp dụng công thức một cách máy móc chứ không được áp dụng trong một hoàn cảnh cụ thể nào. Điều này sẽ làm các bạn không nắm được trọn vẹn cách dùng của tất cả các điểm ngữ pháp mình được học, đặc biệt là các điểm ngữ pháp này được áp dụng trong tình huống nào. Việc không nắm được cách sử dụng làm cho các bạn có thiên hướng quan tâm đến ngữ nghĩa nhiều hơn là quan tâm đến ngữ pháp. Điều này có thể không ảnh hưởng nhiều trong giao tiếp – kể cả giao tiếp hàng ngày với người bản ngữ - tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng rất lớn khi các bạn thực hiện các văn bản học thuật như một bài diễn văn, một bài luận hay khi làm các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ như IELTS.

Theo kinh nghiệm của các giáo viên tại DOL English - IELTS Đình Lực thì các học viên thường có một số thiếu sót phổ biến sau đây khi học ngữ pháp tiếng Anh:

Chỉ học từ và nghĩa của từ nhưng không học cách dùng từ

Đây là là thiếu sót vô cùng phổ biến của các bạn bị ảnh hưởng bởi cách học từ vựng truyền thống là chỉ học từ và học nghĩa tiếng Việt của từ đó. Điều này dẫn đến việc các bạn không biết sử dụng từ đã học trong một câu như thế nào là đúng cấu trúc ngữ pháp và chính điều này làm các bạn viết câu sai ngữ pháp

Ví dụ: Đây là cách cách các bạn học từ:

Experiment – Thí nghiệm

Scientist – Nhà khoa học

Energy – Năng lượng

Nhưng khi muốn đặt câu: “Các nhà khoa học thực hiện nhiều thí nghiệm để tìm ra 1 nguồn năng lượng mới” các bạn sẽ không biết được chính xác cách dùng các từ như thế nào và dẫn đến việc nhiều bạn sẽ viết như sau:

Scientists do a lot of experiments to find a new energy.

Câu trên có 2 lỗi sai : experiment không dùng với do mà dùng với conduct để mang nghĩa là tiến hành hay làm thí nghiệm; energy mang nghĩa là năng lượng/ nhiên liệu là một danh từ không đếm được nên không dùng được với mạo từ a, nếu muốn dùng với a chúng ta phải dùng là a new source of energy. Vì vậy, câu này viết đúng phải là:

Scientists conduct a lot of experiments to find a new source of energy.

Một số cụm từ có cách dùng đặc biệt không theo quy tắc mà các bạn phải học thuộc lòng đặc biệt (phrasal verb...)

Ví dụ: Look at her ! She looks so pretty in that dress.

Ta thấy cùng là từ look nhưng với các cấu trúc khác nhau lại có nghĩa khác nhau hoàn toàn

Hard = difficult # Hardly = almost no

>>>Xem thêm<<< Cách dùng Phrasal Verbs với IN ON AT

B. Do ảnh hưởng của tiếng Việt

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính của chúng ta nên việc bị ảnh hưởng bởi tiếng Việt trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh là điều không thể tránh khỏi. Tiếng Việt ảnh hưởng thông qua 2 hình thức như sau:

Ảnh hưởng của ngữ pháp tiếng Việt

Tiếng Việt không chia thì

Để diễn tả thời điểm xảy ra hành động trong tiếng Việt thay vì chia thì thì chúng ta sử dụng các trợ từ như đã, đang, sẽ, từng,… và không thay đổi cấu trúc của câu. Vì vậy việc sử dụng thì trong tiếng Anh sẽ làm các bạn thấy không quen và dễ dẫn đến việc chỉ dùng một hoặc 2 loại thì cho tất cả các câu mà các bạn viết dẫn đến việc mắc các lỗi ngữ pháp

Trật tự từ của tiếng Việt ngược lại so với tiếng Anh

Trong tiếng Việt tính từ thường đứng sau danh từ, nhưng tiếng anh thì ngược lại. Trong câu hỏi Yes/No thì tiếng Anh đổi trợ từ ra đầu câu còn tiếng Việt lại thêm trợ từ ở cuối câu. Những điểm khác biệt ngữ pháp này cũng dễ khiến các bạn nhầm lẫn khi dùng tiếng Anh.

Một số từ được dùng cho nhiều trường hợp mà không phân biệt cấu trúc chủ động hay bị động

Ví dụ:

Tôi học ở một trường danh tiếng.

Tôi được học ở một trường danh tiếng.

2 câu trên về nghĩa tiếng Việt hầu như không khác nhau nhiều nhưng khi dùng tiếng anh thì chỉ dùng được cấu trúc chủ động nếu dùng động từ là study (học):

I study at a famous school.

I’m studied at a famous school.

Ảnh hưởng của việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Dịch không hết ý:

Cùng một nghĩa tiếng Việt nhưng tiếng Anh có thể có nhiều cụm từ để diễn đạt nghĩa đó.

Ví dụ: rửa chén – do the dishes – wash the dishes

2 cụm từ trên khi dịch ra tiếng Việt đều mang nghĩa là rửa chén tuy nhiên trong tiếng Anh 2 cụm từ lại có nghĩa khác nhau do the dishes mang nghĩa là rửa chén nói chung (có thể bỏ chén đĩa vào máy rửa chén hoặc rửa chén thủ công bình thường) còn wash the dishes là rửa chén thủ công bình thường.

Học – learn – study

2 từ trên đều mang nghĩa tiếng Việt là học tuy nhiên trong tiếng Anh learn có nghĩa là tiếp thu được kiến thức và biến nó thành kinh nghiệm của mình còn study là công việc học tập thông qua sách vở, trường lớp, lý thuyết

I studied a lot but I didn’t learn anything.

Dịch sai cấu trúc

Một số cấu trúc trong tiếng việt dùng 2 từ để nối như: tại vì…nên, nếu…thì,… nhưng trong tiếng Anh các cấu trúc này chỉ dùng 1 từ nối: because, if,…

Ví dụ:

Because I’m good at Chemistry, I chose it as my major.

Because I’m good at Chemistry so I chose it as my major.

If I have a good result this year, I will have a special gift from my father.

If I have a good result this year then I will have a special gift from my father.

Thực tế, bạn sẽ không thể dễ dàng thay đổi thói quen dùng từ hay cấu trúc câu của mình trong một thời gian ngắn khi cách học truyền thống đã phần nào “ăn sâu” vào bạn suốt những năm qua. Tuy nhiên, khi nắm được những nguyên nhân trên, và được hướng dẫn tận tình với phương pháp học ngữ pháp theo ngữ cảnh ở IELTS Dol English bạn sẽ dần dần quen với việc áp dụng cấu trúc câu đúng cho từng hoàn cảnh và diễn đạt ý của mình một cách tốt nhất.

>>>Xem thêm<<< IELTS Grammar: Dùng từ thế nào cho đúng

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!