Hướng dẫn cách viết bài Agree or Disagree IELTS Writing Task 2

agree or disagree
Dạng bài viết Agree-Disagree Essay (hay còn gọi là Opinion Essay) là 1 trong 4 dạng câu hỏi chính mà bạn sẽ gặp khi thi IELTS Writing Task 2. Mật độ của dạng đề này tương đối cao nên bạn cần có một phương pháp làm bài cụ thể cho dạng đề này một cách chính xác và hiệu quả để vừa tránh mất thời gian vừa để đạt được điểm cao.

1. Yêu cầu chung của dạng đề Agree – Disagree

Đề bài sẽ đưa ra cho bạn một vấn đề xã hội phổ biến mà bạn nên biết. Từ đó bạn sẽ phải lựa chọn đồng ý/không đồng ý với vấn đề hoặc chỉ đồng ý một phần.

Bạn sẽ phải đưa ra bằng chính luận điểm và lập luận cùng với những ví dụ từ chính bản thân mình. Câu trả lời của bạn phải đáp ứng được 4 nhu cầu sau để có thể đặt được điểm cao:

 • Task Response: Bạn phải nắm rõ tất cả các khía cạnh của chủ đề và câu trả lời phải liên quan trực tiếp đến câu hỏi. Đoạn văn phải tối thiểu 250 từ.
 • Coherence and Cohesion: Bài viết của bạn phải có sự gắn kết: Bạn phải biết cách sắp xếp toàn bộ lập luận và nội dung của một bài luận theo trật tự logic nhất định. Ngoài ra, câu trả lời của bạn còn phải dễ hiểu.
 • Lexical Resource:Không chỉ biết cách dùng từ đúng, bạn cần có sự phong phú, tự nhiên cũng như thể hiện được tính linh hoạt trong việc lựa chọn từ ngữ của người viết.
 • Grammatical Range and Accuracy:Khả năng sử dụng các cấu trúc câu đơn, câu ghép, câu phức thành thạo và chính xác cũng là yêu cầu của bài viết.

Xem thêmPhương pháp viết IELTS Introduction Writing Task 2

2. Cách nhận biết dạng đề

Cách nhận biết dạng agree-disagree tương đối đơn giản. Sau khi đưa ra vấn đề, dạng đề agree-disagree thường có câu hỏi sau: “To what extent do you agree or disagree?”

Lưu ý

Tương tự như phần thi IELTS Writing Task 1, bạn không bị giới hạn số từ tối đa có thể viết. Tuy nhiên bạn bắt buộc phải viết tối thiểu 250 từ nếu không muốn bị trừ điểm.

Điểm của phần thi Task 2 sẽ chiếm ⅔ band điểm tổng IELTS Writing của bạn.

Bài thi IELTS Writing có tổng cộng thời gian thi là 60 phút, từng phần thi sẽ không giới hạn giờ làm bài của bạn. Tuy nhiên do phần Task 2 tương đối khó hơn, yêu cầu tối thiểu nhiều chữ hơn và chiềm ⅔ điểm tổng, các bạn nên dành ra khoảng 40 phút cho phần này. Bạn có thể phân bổ thời gian như sau:

 • Lập kế hoạch viết bài: 2 – 10 phút;
 • Viết bài: 25-32 phút;
 • Kiểm tra lại: 5 phút.

Bài thi IELTS yêu cầu bạn khi viết phải sử dụng ngôn ngữ trang trọng/học thuật. Điều đó có nghĩa là:

 • Bài viết của bạn phải được phân chia ra nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn mang một tính chất riêng. Bạn sẽ bị trừ điểm nếu không chia đoạn. Thông thường, bài essay Task 2 của bạn phải bao gồm đoạn mở bài, 2-3 đoạn thân bài và kết luận;
 • Mỗi câu văn của bạn phải có cấu trúc đầy đủ và chính xác;
 • Các ý tưởng viết ra phải không được trùng lắp, vốn từ vựng phai đa dạng, hạn chế lặp từ;
 • Hạn chế sử dụng tiếng lóng (slang).

Ví dụ:

NOT ACADEMIC: I hate this idea! (Too excited/angry)

ACADEMIC: This idea has some problems to consider.

NOT ACADEMIC: Everyone is distracted by cell phones these days.(Too broad)

ACADEMIC: Many people are distracted by cell phones these days.

NOT ACADEMIC: I have the best solution to the problem. (Too certain)

ACADEMIC: I would suggest this solution to the problem.

Xem thêmChủ đề Causes – Problem – Solutions trong IELTS Writing Task 2

3. Cấu trúc bài viết dạng agree-disagree

Một bài viết chuẩn của dạng đề agree-disagree trong phần thi IELTS Writing Task 2 bao gồm các phần:

Intro

Mục đích của phần mở bài và cũng là mục tiêu mà bạn cần hướng đến đó chính là giới thiệu cho người đọc câu trả lời của mình (đồng ý/không đồng ý/ đồng ý một phần) đối với vấn đề được đưa ra của đề bài.

Lưu ý: Đừng trả lời câu hỏi một cách gián tiếp hoặc vòng vo, bạn sẽ bị mất điểm nếu không trả lời thẳng vào vấn đề. Độ dài của phần mở bài chỉ cần từ 2-3 câu là đủ

Body

Thân bài là nơi mà bạn trình bày các luận điểm của mình cùng với những lập luận và ví dụ. Thông thường, 2 luận điểm tương ứng với 2 đoạn văn là đủ.

 • Nếu câu trả lời của bạn là đồng ý/không đồng ý, thì các luận điểm của bạn sẽ phải đủ rõ ràng và hợp lý để người đọc có thể hiểu được tại sao bạn lựa chọn của bạn là như vậy;
 • Nếu câu trả lời của bạn là đồng ý một phần, bạn phải chỉ ra được bạn đồng ý ở điểm nào và không đồng ý ở điểm nào. Ở mỗi luận điểm sẽ phải có giải thích rõ ràng cũng như ví dụ cụ thể.

Conclusion

Khác với phần thi IELTS Writing Task 1, phần Task 2 yêu cầu bạn phải có kết luận. Phần kết luận có mục đích là để tóm tắt lại câu trả lời và giải thích của bạn. Một đoạn kết bài chuẩn thường nằm ở khoảng 1-3 câu.

Lưu ý: Đừng đưa ra thêm bất kỳ luận điểm nào không được nhắc tới ở phần thân bài vào trong kết luận. Ngoài ra, bạn hoàn toàn không được phép viết lại y chang mở bài cho phần kết bài của mình.

Xem thêmCấu trúc để viết một bài thi IELTS Writing Task 2 chuẩn

B. Hướng dẫn viết bài IELTS Writing task 2 dạng Agree – Disagree theo 4 bước

Để có thể giúp các bạn hình dung các bước viết bài một cách cụ thể hơn, chúng ta sẽ cùng thông qua một đề bài agree-disagree sau đây:

Some people think that a huge amount of time and money is spent on the protection of wild animals, and that this money could be better spent on the human population. To what extent do you agree or disagree with this opinion?

Bước 1: Phân tích đề bài và xác định câu trả lời

Đối với dạng đề agree-disagree, bạn sẽ có 2 cách để trả lời:

 • One-sided answer: Bạn đồng ý hoặc không đồng ý hoàn toàn với vấn đề đưa ra
 • Balance answer: Bản chỉ đồng ý một phần của vấn đề

Ngay sau khi đọc kỹ đề bài, bạn bắt buộc phải có trong đầu câu trả lời cho mình để từ đó xác định hướng viết bài một cách nhanh chóng.

Có một lưu ý và cũng là một bí quyết giúp các bạn có thể xác định hướng viết nhanh là IELTS là một kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh chứ không phải là bài thi kiến thức xã hội. Bạn không cần phải trả lời đúng với những gì bạn nghĩ.

Thay vào đó, hãy chọn câu trả lời giúp bạn dễ viết nhất. Hãy chọn câu trả lời mà bạn có thể đưa ra được luận điểm, lập luận và ví dụ ngay lập tức. Ngay sau khi tìm được cho bản thân hướng viết bài, các bạn hãy tiếp tục sáng bước 2

Bước 2: Lập dàn ý

Nhiều bạn cho rằng việc lập dàn ý là không cần thiết và chỉ mất thời gian, thay vào đó nên tập trung viết bài. Cách suy nghĩ này không sai, bài viết là phần duy nhất được chấm điểm. Tuy nhiên, nếu không có một dàn ý, một sườn bài rõ ràng sẽ mang lại rất nhiều hậu quả.

Nghĩ gì viết đấy, các ý tưởng dễ bị trùng lặp do không được sắp xếp có hệ thống. Viết không theo một hướng đi nào rất dễ làm bạn viết lang mang, từ đó có thể dẫn đến lạc đề và bị trừ điểm.

Việc làm dàn ý, nếu thông qua luyện tập thường xuyên, sẽ chỉ mất bạn 5 phút. Các ý tưởng của bạn sẽ được sắp xếp một cách hệ thống. Từ đó, bạn chỉ việc viết theo sườn bài thì bài viết sẽ được hoàn thành nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn:

Dàn y chung cho dạng đề này như sau:

Phần Nội dung viết
Intro Chủ đề của câu hỏi
Câu trả lời của bạn
– Ý thứ nhất
– Ý thứ hai
Thân bài Ý thứ nhất => lập luận, dẫn chứng
Ý thứ hai => lập luận, dẫn chứng
Conclusion Tóm tắt lại câu trả lời

Áp dụng dàn ý như trên cho ví dụ:

Phần Nội dung viết
Intro Chủ đề: Investing time and money on wildlife animal ⇒ Agree: spend money on wildlife protection BUT ⇒ Disagree: Spend money on human population
Thân bài Body 1: spend money on wildlife protection People save themselves by saving animals → Example: wild animals help achieve certain medical breakthroughs, modern medicines are found in plants. Humans, animals, and other forms of life form an ecosystem → a certain animal becomes less common → reduce the population of their predators → disrupt ecological balance → threaten the survival of human society.
Body 2: spend money on human population No money for people who have problems → spend less on animals Spend more on education → make the world a better place for both humans and wild animals
Kết bài Agree partially

Tìm hiểu kỹ hơnLập dàn ý cho IELTS Writing Task 2

Bước 3: Viết bài

Sau khi thiết lập một hệ thống dàn ý cho bài viết của mình, bạn bắt đầu bắt tay vào phần viết bài

Intro

Phần introduction bao gồm 2 phần chính:

Phần 1 – Giới thiệu chủ đề của bài viết

Bạn phải mở đầu bài viết của mình bằng cách giới thiệu cho người đọc biết chủ đề bài viết của mình. Cách hiệu quả và nhanh chóng nhất để viết câu chủ đề chính là paraphrase lại câu hỏi trong đề bài.

Cấu trúc câu thường dùng:

 • It is a common belief that S + V
 • Many people hold the view that S + V

Phần 2 – Câu trả lời

Sau khi giới thiệu chủ đề của bài viết, chúng ta sẽ trực tiếp trả lời câu hỏi của đề bài. Bạn không thể nào vừa hoàn toàn đồng ý và không đồng ý với vấn đề được đặt ra trong bài. Bạn có thể đồng ý một phần và đưa ra luận điểm tại sao bạn không đồng ý phần còn lại. Đừng tự phản bác với câu trả lời của mình ở phần mở bài. Vì thế, việc lập dàn ý là rất quan trọng để đảm bảo bạn có một hệ thống để dựa vào viết bài.

 • Cấu trúc câu thường dùng cho balance answer:

While I think S + V, I agree/disagree with the view that + S + V.

 • Cấu trúc câu thường dùng cho one-sided answer:

From my perspective/ In my opinion, I completely agree/ disagree with this view for several reasons.

⇒ Áp dụng cho đề bài này, ta có đoạn Introduction như sau:

There can be little doubt that in recent decades a lot of time and money has been spent on protecting wild animals. While I think spending on protecting these kinds of wild animals can be sometimes beneficial to human, I agree that it is of higher importance to allocate these resources to the human population.

Body

Nhắc lại, với mỗi ý mà chúng ta đưa ra thì nên được viết vào một đoạn riêng. Mỗi đoạn thân bài nên bao gồm 3 phần:

Phần 1: Topic Sentence – Giới thiệu luận điểm

Cấu trúc câu thường dùng:

On the one hand, it is true/reasonable that S + V to a certain extent.

Phần 2: Explanation – Giải thích luận điểm

Cấu trúc câu thường dùng:

First/To begin with, S + V ⇒ This leads to/Therefore + S + V ⇒ In addition, S + V

Phần 3: Example – Ví dụ

⇒ Ta có ví dụ cho phần thân bài như sau:

Body 1: On the one hand, it is reasonable to provide financial support for wildlife protections. In fact, by saving wild animals, humans are saving themselves. To begin with, wild animals may hold the keys to certain medical breakthroughs, just as many of modern medicines are based on compounds found in plants. Moreover, humans, animals and other forms of life all form a giant ecosystem whereby each part can influence the others. If a certain animal becomes less common, this, in turn, will reduce the population of the animals that prey on it, which is more likely to disrupt the ecological balance and eventually threatens the survival of human society.

Body 2: However, it is sometimes difficult for people to accept that these perfectly legitimate reasons outweigh the immediate requirements of the human population. If money is not available to people who have problems such as mental illness, physical disabilities or to those living in dire poverty, it is inevitable that some will suggest spending less on wild animals. There is the strong argument that by spending more on the education of humans, we could make the world a better place for us and for wild animals.

Conclusion

Ở phần kết bài, chúng ta tóm tắt lại câu trả lời của bản thân. Lưu ý, các bạn không được phép đưa thêm ý kiến mới vào trong thân bài và cũng không được copy y chang mở bài vào trong thân bài.

Cấu trúc câu thường gặp: In conclusion, while I support the view that S+ V, I disagree that S+ V.

⇒ Ta có conclusion sau:

In conclusion, while I tend to agree with those who claim that too much money is currently being spent on wild animals at the cost of humans, I disagree that we should cut all funding of wildlife projects, since many of these projects can directly benefit humans. However, a key argument for me is that by spending money on people, we can improve the world generally.

Bước 4: Kiểm tra lại bài

Hãy dùng những phút còn lại sau khi hoàn thành bài viết để đọc lại và phát hiện cũng như sửa chữa các lỗi sai chính tả, ngữ pháp. Sau cho cùng, phần ngữ pháp và từ vựng chiếm 50% số điểm của bạn.

⇒ Ví dụ: Ở những đoạn ví dụ phía trên có một số lỗi như sau:

There can be little doubt that in recent decades a lot of time and money have been spent on protecting wild animals.

 • Time and money: danh từ không đếm được ⇒ “have” sai ⇒ sửa lại: has been spent.

In fact, by save wild animals, humans are saving themselves.

 • By save wild animals ⇒ by saving wild animals.

If a certain animal become less common, this, in turn, will reduce the population of the animals that prey on it, which is more likely to disrupt the ecological balance and eventually threatens the survival of human society.

 • Become ⇒ becomes .

Thông qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn rõ hơn về 1 trong 4 dạng đề thường gặp ở phần thi IELTS Writing Task 2. Dạng bài Agree-Disagree có thể được nhận biết tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể trả lời câu hỏi theo dạng này một cách hiệu quả và không mất nhiều thời gian, bạn cần phải đọc kỹ đề bài để từ đó chọn ra câu trả lời có thể phát triển ý tốt nhất.

Sau đó, việc lập dàn ý là yếu tố quyết định cho việc bài viết của bạn có đảm bảo được 2 tiêu chí Task Response và Coherence and Cohesion. Sau khi viết bài, các bạn nên dành thời gian ra để kiểm tra lại, đảm bảo các cấu trúc câu được viết một cách chính xác và từ vựng sử dụng là đúng và hợp ngữ cảnh.

Xem thêmHướng dẫn viết dạng Discuss Both Views trong IELTS Writing Task 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *