Sử dụng Multiple Choice trong IELTS Listening như thế nào ?

sử dụng multiple choice trongielts listening như thế nào
Câu hỏi có multiple choice trong IELTS Listening luôn là thách thức của nhiều bạn. Với mục đích thử thách khả năng hiểu ý chính và tìm kiếm thông tin chuẩn xác, kỳ thi IELTS Academic hay General đều sử dụng multiple choice question, đặc biệt trong bài thi Listening. Nếu bạn vẫn chưa biết multiple choice là gì thì với bài viết này, DOL English sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng bài này cũng như cách vượt qua các câu hỏi ở trong ielts listening multiple choice dễ dàng và hiệu quả nhất.

Định nghĩa về Multiple Choice

Multiple choice là loại câu hỏi có nhiều lựa chọn. Trong dạng câu hỏi này, thí sinh được yêu cầu lựa chọn 1 hoặc nhiều đáp án đúng trong số các lựa chọn đã cho.

Trong các bài thi IELTS Listening, có rất nhiều thông tin “gây nhiễu” được đưa ra để đánh lạc hướng và làm rối thí sinh. Điều này đòi hỏi bạn phải tập trung vào các nội dung xoay quanh phần câu hỏi đề cập đến.

Xem thêmCẩm nang luyện thi IELTS Listening chi tiết

Các dạng câu hỏi có multiple choice

*DẠNG CÂU HỎI MULTIPLE CHOICE 1 DẠNG CÂU HỎI MULTIPLE CHOICE 2
– Câu hỏi ngắn, tách biệt
– Mỗi câu hỏi bao gồm 3 – 4 câu trả lời
– Bạn sẽ được cho 1 statement và các lựa chọn để xem lựa chọn nào đúng
– Câu hỏi gộp
– Bao gồm 1 chuỗi nhiều câu trả lời
– Bạn sẽ nhận được một gốc câu và bạn sẽ phải hoàn thành nó với một trong các tùy chọn.

Xem thêmĐộng từ trong tiếng Anh (VERB) – Định nghĩa và phân loạiWord form – Các loại từ trong tiếng Anh

Các lỗi thường mắc phải

 1. Tất cả đáp án thường được người nói nhắc đến trong bài nghe, vì vậy đừng chọn ngay chỉ vì bạn nghe thấy đáp án đó được nhắc đến đầu tiên.
 2. Đáp án thường được cho dưới dạng synonyms or paraphrases, đừng tìm cách nghe được đáp án y hệt như người ta cho sẵn, hãy list ra các synonyms có thể trong đầu trước (hoặc viết ra).
 3. Ba lựa chọn có thể tương tự nhau về ý nghĩa và khó có thể chỉ ra sự khác biệt. Tìm keywords trong các đáp án để thấy sự khác biệt.
 4. Đây không chỉ là bài thi về kỹ năng nghe mà còn là tích hợp thêm kỹ năng đọc. Có rất nhiều thứ cần phải đọc nhanh, hiểu nhanh, hãy tập gạch keywords trong câu hỏi và câu trả lời.

Lời khuyên khi gặp dạng câu hỏi multiple choice

 • Đừng xem câu trả lời từ những section trước khi có thời gian nghỉ.
 • Đọc thật kỹ đề bài (phần chữ in nghiêng).
 • Đọc câu hỏi và xác định những yêu cầu cần phải làm. Gạch chân các từ khóa trong câu hỏi.
 • Nhìn các lựa chọn và gạch chân các từ khóa trong câu trả lời.
 • Để ý đến từ đồng nghĩa hoặc cách diễn giải tương đồng của câu.
 • Dự đoán câu trả lời có thể có.
 • Tập trung nghe các keywords và synonyms.
 • Đừng chọn theo ngay câu trả lời đầu tiên đã nghe được, hãy đánh dấu vào đáp án bạn nghĩ là đúng, sau đó đợi người nói khẳng định lại rồi quyết định cho chắc chắn.
 • Đừng dành quá nhiều thời gian vào một câu hỏi. Nếu không biết câu trả lời hoặc không chắc, hãy đoán và sang câu tiếp theo. Tránh mất thời gian hoặc lỡ nhịp bài nghe.
 • Cẩn thận với các từ “But” hoặc “However” hoặc “Nevertheless”. Nó thường có nghĩa là người nói đang đính chính lại lời mình đã nói trước đó.

Check ngay8 dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening

Để thật sự tự tin với bài IELTS Listening nói chung và với các dạng câu hỏi Multiple choice nói riêng, chúng ta cần luyện tập nhiều hơn các đề bài có dạng câu hỏi này để tăng tốc độ xử lý câu hỏi và trả lời chính xác. Ngoài ra, việc đăng ký tham gia một khóa luyện thi IELTS để được trao đổi với giáo viên có chuyên môn và thực hành qua nhiều dạng đề bài cũng giúp bạn cải thiện điểm.

Tìm hiểu lớp luyện thi IELTS ở DOL English tại: www.dolenglish.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *