IELTS là gì? Sở hữu chứng chỉ IELTS có lợi ích gì?

07/10/20195 min read
Chắc chắn ít nhất một lần trong đời bạn nghe người xung quanh nhắc đến IELTS. Cái tên này phổ biến rộng rãi khắp thế giới, xuất hiện từ TV, báo chí đến các mẫu quảng cáo bạn bắt gặp giữa đường. Vậy IELTS là gì? Vì sao mọi người quan tâm IELTS đến vậy? Cùng DOL English tìm hiểu và lên kế hoạch sở hữu chứng chỉ IELTS nhé!

A. IELTS là gì?

Lợi ích của chứng chỉ IELTS

IELTS xuất hiện ngày càng nhiều trong những cuộc trò chuyện của chúng ta. IELTS được nhắc đến như một thử thách, một điểm cộng hay một chứng chỉ phải có đối với phần đông các bạn trẻ. Đó cũng là một điều dễ hiểu vì IELTS đóng vai trò quan trọng trong nhiều mặt của cuộc sống.

 • Trong học tập. Nhiều trường đại học yêu cầu sinh viên nộp chứng chỉ IELTS để tốt nghiệp. Trong kì thi tốt nghiệp, các thí sinh có IELTS 4.0 được miễn thi tiếng Anh. Một số ngành Sư phạm và Ngôn ngữ Anh xét tuyển thẳng Đại học cho thí sinh có 6.5 IELTS trở lên. Bạn cũng được miễn một số tín chỉ tiếng Anh ở trường Đại học nếu có chứng chỉ IELTS. Với những bạn dự định du học, IELTS là một trong số các hồ sơ bắt buộc để bạn ứng tuyển vào trường.

 • Trong công việc. Điểm số IELTS cao sẽ là một điểm sáng cho hồ sơ của bạn. Cơ hội làm việc tại các tập đoàn nước ngoài cũng mở ra nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS. Nhiều công việc như phiên dịch viên, biên dịch viên, giáo viên tiếng Anh chỉ yêu cầu năng lực tiếng Anh tốt.

 • Trong định cư. Để sinh sống ở một quốc gia khác, định cư lâu dài cùng gia đình, bạn cần có IELTS để hoàn thành hồ sơ và thuận tiện cho sinh hoạt ở nước ngoài. Hiện nay các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản yêu cầu IELTS General từ 6.0 trở lên

Xem thêm: Học tiếng Anh du học Mỹ, Canada, Úc cần chứng chỉ gì?

IELTS là gì?

Định nghĩa IELTS.

IELTS là kỳ thi quốc tế giúp đánh giá tiếng Anh qua cả 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết. IELTS là chữ viết tắt của International English Language Testing System.

Các loại IELTS.

Có 2 module IELTS phổ biến nhất: Academic và General.

 • IELTS Academic: Tập trung kiểm tra trình độ tiếng Anh học thuật, các chủ đề khoa học, kỹ thuật, lịch sử, xã hội… IELTS Academic thường được yêu cầu khi bạn muốn du học tại các trường Đại học nước ngoài.

 • IELTS General: Tập trung kiểm tra trình độ tiếng Anh tổng quát, các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày, công việc, học tập… IELTS General thường được yêu cầu khi bạn muốn định cư nước ngoài, du học THPT hoặc đi làm, thực tập.

IELTS Academic khác IELTS General như thế nào?

Nhìn chung IELTS Academic và IELTS General khác nhau về chủ đề trong phần thi Reading và Writing.

Reading Academic: Bài thi gồm 3 văn bản trích từ các tạp chí, báo hoặc tuyển tập khoa học. Chủ đề xoay quanh những nội dung học thuật như khoa học, lịch sử, địa lý, kỹ thuật. Mỗi văn bản được minh hoạ bằng sơ đồ, biểu đồ hoặc hình vẽ.

Reading General: Bài thi gồm 3 phần bao gồm các văn bản trích từ quảng cáo, tạp chí, sổ tay công ty, tiểu thuyết... Chủ đề xoay quanh đời sống hàng ngày và công việc, ví dụ như mô tả công việc, email, hợp đồng và các tài liệu khác.

Cấu trúc bài thi IELTS là gì?

Bài thi IELTS không chỉ phức tạp ở vốn từ vựng và chủ đề bài thi, mà còn thử thách thí sinh ở cấu trúc bài thi. Nắm rõ hình thức của từng phần giúp bạn tập trung và có chiến lược làm bài hiệu quả hơn.

Listening

Thời gian: 30 phút

Số lượng câu hỏi: 40 câu

Phần thi Listening chia thành 4 section, mỗi section là một đoạn hội thoại hoặc độc thoại với độ khó tăng dần.

 • Section 1: Đoạn hội thoại giữa 2 người về một chủ đề trong cuộc sống thường ngày. Các thông tin bạn cần điền vào chỗ trống thường là tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thời gian…

 • Section 2: Đoạn độc thoại hướng dẫn hoặc giới thiệu về một chủ đề trong cuộc sống thường ngày. Các dạng câu hỏi thường gặp là hoàn thành bảng, đoạn văn, danh sách, câu hỏi trắc nghiệm

 • Section 3: Đoạn hội thoại từ 2 đến 4 người xoay quanh chủ đề học thuật hoặc công việc. Các dạng câu hỏi thường gặp là hoàn thành bảng, đoạn văn, câu hỏi trắc nghiệm, nối các vế thông tin với nhau…

 • Section 4: Đoạn độc thoại về chủ đề học thuật cao cấp như bài giảng ở trường đại học. Các dạng câu hỏi thường gặp là hoàn thành câu, hoàn thành bảng, câu trả lời ngắn, trắc nghiệm, chọn từ danh sách...

Xem thêm: IELTS Listening - Tổng quan kiểm tra kỹ năng Nghe

Speaking

Thời gian: 11 - 15 phút

Số lượng câu hỏi: không xác định

Phần thi Speaking chia thành 3 part, mỗi part xoay quanh một chủ đề khác nhau.

 • Part 1: Giám khảo sẽ đặt các câu hỏi về thông tin cá nhân của thí sinh: tên tuổi, sở thích, gia đình, quê quán.

 • Part 2: Thí sinh nhận được một tấm thẻ nêu một chủ đề trong xã hội và có 1 phút để chuẩn bị. Thí sinh phải nói trong 1-2 phút về chủ đề này.

 • Part 3: Giám khảo sẽ hỏi những câu liên quan đến chủ đề ở part 2. Những câu hỏi part 3 sẽ đào sâu vào chi tiết, hỏi rõ hơn về ý tưởng, quan điểm, mô tả bạn đã trình bày trong part 2.

Tham khảo đề mẫu: Chủ đề Talk About Your Favorite TV Program - IELTS Speaking Part 2

Reading

Thời gian: 60 phút

Số lượng câu hỏi: 40

Phần thi Reading chia thành 3 đoạn văn được trích ra từ sách, báo và tạp chí. Ở mỗi đoạn, các hình ảnh và sơ đồ minh hoạ có thể được đính kèm. Các dạng câu hỏi thường gặp bao gồm:

 • Multiple Choice: Chọn 1 đáp án đúng từ 4 đáp án đề bài đưa ra.

 • Matching Headings: Nối các tiêu đề phù hợp với từng đoạn văn.

 • True/False/Not Given: Xác định tính chính xác của các mệnh đề mà đề bài đưa ra.

 • Summary Completion: Hoàn thành đoạn tóm tắt bằng cách điền vào chỗ trống.

 • Sentence Completion: Hoàn thành câu bằng cách điền vào chỗ trống.

 • Short Answer: Trả lời các câu hỏi bằng những từ trong đoạn văn.

 • Table/Flow Chart/Diagram: Hoàn thành bảng, sơ đồ và quy trình bằng các từ trong đoạn văn.

 • List Selection: Chọn đáp án đúng từ một danh sách các đáp án.

Tìm hiểu kỹ hơn: 11 dạng câu hỏi trong IELTS Reading

Writing

Thời gian: 60 phút

Số lượng câu hỏi: 2

Phần thi Writing chia thành 2 task với yêu cầu và chủ đề khác nhau.

 • Task 1: Thí sinh mô tả, tóm tắt một biểu đồ, bản đồ hoặc quy trình với tối thiểu 150 từ. Bạn nên làm task 1 trong 20 phút.

 • Task 2: Thí sinh trình bày quan điểm về một vấn đề xã hội với tối thiểu 250 từ. Các câu hỏi thường gặp xoay quanh Opinion, Agree/Disagree, Argumentative, Cause & Effect, Advantages/Disadvantages, Problems & Solutions… Bạn nên làm task 2 trong 40 phút.

Xem thêm: Đề thi IELTS Writing 2019 - Tổng hợp đề thi mới nhất

Các thông tin cần biết về kì thi IELTS

Hình thức thi IELTS là gì?

Hiện nay, bạn có thể thi IELTS trên giấy hoặc trên máy tính cho 3 kỹ năng Reading, Writing và Listening. Riêng kỹ năng Speaking bạn vẫn thi cùng giám khảo.

IELTS-la-gi-1.png

Lệ phí thi:

IELTS trên giấy: 4.750.000 đồng

IELTS trên máy tính: 4.750.000 đồng

Mức giá áp dụng cho cả 2 module Academic và General. Bạn có thể thanh toán chuyển khoản hoặc tiền mặt khi đăng ký.

Lịch thi:

Lịch thi IELTS trên giấy thưa thớt hơn lịch thi IELTS trên máy tính. Bạn có thể kiểm tra lịch thi trên website hoặc liên hệ hotline các đơn vị khảo thí IELTS.

Xem thêm: Lịch thi IELTS 2020 - Thời gian, địa điểm và lệ phí thi IELTS

Đơn vị khảo thí:

 • IDP: Trung tâm IDP là đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS với cả 2 hình thức trên giấy và trên máy tính. Bạn có thể tham gia kỳ thi tại trung tâm IDP ở Tp HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ.

 • British Council: Trung tâm British Council cung cấp kỳ thi IELTS cả 2 hình thức trên giấy và trên máy tính. British Council hiện có mặt tại Tp HCM và Hà Nội.

Các vật dụng được phép mang vào phòng thi:

Bạn chỉ có thể mang CMND hoặc hộ chiếu vào phòng thi. Bạn đăng ký thi bằng loại giấy tờ nào thì mang theo bản gốc của giấy tờ đó. Các vật dụng như bút, gôm, nháp sẽ được phát trong phòng thi.

Thời gian có kết quả:

Thí sinh có thể tra cứu kết quả trực tuyến và nhận chứng chỉ IELTS sau 13 ngày tính từ ngày thi Writing đối với hình thức thi trên giấy; sau 5-7 ngày tính từ ngày thi Writing đối với hình thức thi trên giấy. Bạn có thể yêu cầu cấp thêm bảng điểm IELTS, thời gian xử lý khoảng 10 ngày sau đó.

Phúc khảo kết quả IELTS:

Nếu bạn cảm thấy điểm số không chính xác, bạn có thể yêu cầu phúc khảo bài thi IELTS. Tuy nhiên, thời gian yêu cầu không quá 6 tuần kể từ ngày bạn làm bài thi Viết. Lệ phí phúc khảo là 2.310.000 đồng và bạn sẽ được nhận lại khoản phí này nếu điểm số của bạn có sự thay đổi.

Thời hạn của bằng IELTS:

Chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày bạn tham gia kì thi. Chẳng hạn bạn dự thi Nghe Đọc Viết ngày 30/9/2018, thi Nói ngày 2/10/2019. Vậy thời hạn chứng chỉ IELTS của bạn là 30/9/2020.

Bạn có thể thi IELTS mấy lần?

Kỳ thi IELTS không giới hạn số lượt, bạn có thể thi IELTS nhiều lần trong đời thậm chí nhiều lần trong năm. Bạn có thể sử dụng bất kỳ kết quả nào, miễn là còn hiệu lực.

Thang điểm của bài thi IELTS là gì?

Cách tính điểm. Không có điểm 10 trong bài thi IELTS. Mức điểm cao nhất là 9.0 cho từng kỹ năng. Điểm Overall của bạn là trung bình cộng điểm số của 4 kỹ năng. Điểm số của bạn được làm tròn 0.5. Ví dụ điểm số của bạn là 7.25, bạn được làm tròn thành 7.5. Điểm số 7.75 được làm tròn thành 8.0.

Mỗi band điểm nói lên điều gì?

Band 0: Thí sinh không tham gia kỳ thi.

Band 1: Thí sinh không có khả năng sử dụng tiếng Anh, chỉ biết 1 vài từ vựng đơn lẻ.

Band 2: Thí sinh sử dụng tiếng Anh rất kém, chỉ nắm được các từ vựng và cấu trúc ngắn.

Band 3: Thí sinh còn nhiều hạn chế khi sử dụng tiếng Anh. Thí sinh có thể hiểu và nói những tình huống cơ bản nhưng giao tiếp không hiệu quả.

Band 4: Thí sinh chỉ sử dụng được tiếng Anh trong những tình huống quen thuộc. Thí sinh gặp rất nhiều khó khăn khi dùng các từ vựng và cấu trúc phức tạp.

Band 5: Thí sinh sử dụng tiếng Anh với trình độ bình thường, nắm được nghĩa chung trong phần lớn các tình huống nhưng vẫn thường xuyên mắc lỗi.

Band 6: Thí sinh sử dụng tiếng Anh khá tuy nhiên còn nhiều điểm không chính xác, không hợp lý. Có thể hiểu được các chủ đề phức tạp.

Band 7: Thí sinh sử dụng tiếng Anh tốt, dù còn nhiều điểm không tự nhiên và khó hiểu. Thí sinh có thể hiểu được ngôn ngữ và lập luận phức tạp.

Band 8: Thí sinh nắm chắc vốn tiếng Anh, có thể sử dụng rất tốt trong hầu hết các tình huống phức tạp. Tuy nhiên vẫn còn một ít lỗi nhỏ như dùng từ không phù hợp.

Band 9: Thí sinh thành thạo tiếng Anh, có thể sử dụng tự nhiên, hợp lý trong mọi tình huống. Thí sinh am hiểu mọi chủ đề từ cơ bản đến phức tạp.

Xem thêm: Cách tính điểm IELTS khi đang luyện thi

B. Đặc điểm của bài thi IELTS là gì?

Đa dạng về văn phong và cách nói

Trong phần thi Listening của IELTS, bạn có thể bắt gặp những giọng nói đến từ Anh, Úc, Mỹ, Canada. Ngay cả trong phần thi Speaking, bạn có thể nói bất kỳ giọng nào mà không ảnh hưởng đến điểm số. Đây cũng là một lý do IELTS cực kỳ phổ biến đối với các thí sinh từ những nước không nói tiếng Anh.

Xem thêm: Nên sử dụng Accent nào khi thi IELTS Speaking?

Thi Speaking trực tiếp với giáo viên bản xứ.

Bạn có thể thi trực tiếp với giám khảo đến từ các nước nói tiếng Anh. Bạn được đánh giá và chấm điểm ngay trong lúc thi. Bài nói của bạn được thu âm để đối chiếu lại khi cần.

tong-quan-ve-ielts.png

Chủ đề IELTS đa dạng

Bài thi IELTS được thiết kế, tổng hợp và chỉnh sửa bởi các chuyên gia ngôn ngữ của Cambridge English Language Assessment (CELA). Những chuyên gia đến từ mọi quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand, Canada và các nước nói tiếng Anh khác. Do đó, các chủ đề của bài thi IELTS rất đa dạng.

C. Làm gì để đạt được điểm số IELTS như ý?

Bạn đặt mục tiêu IELTS là gì?

Bạn sử dụng IELTS vào mục đích gì? Hãy xác định lý do và tìm hiểu thật chi tiết.

 • Nếu bạn thi IELTS để đi du học, vậy đó là quốc gia nào, có chấp nhận IELTS hay không? Trường đại học bạn chọn là gì? Yêu cầu ngành học của bạn ra sao? Những bạn có mong muốn giành học bổng, bạn càng phải lưu ý về những điều kiện này. Mặc dù các yêu cầu có quy định cụ thể về điểm số IELTS, bạn nên cố gắng đạt mức điểm cao hơn để tăng khả năng thành công.

 • Nếu bạn thi IELTS để đi định cư, bạn cũng cần những thông tin tương tự. Quốc gia bạn chọn là gì? Yêu cầu cụ thể như thế nào? Bạn cũng nên cố gắng đạt điểm cao hơn yêu cầu tối thiểu để đảm bảo hồ sơ được chấp nhận.

Kiểm tra năng lực hiện tại

Khoảng cách giữa trình độ hiện tại và mục tiêu của bạn quyết định thời gian bạn ôn luyện IELTS. Ôn luyện từ 0 lên 6.5 nhất định mất nhiều ngày tháng hơn từ 5.0 lên 6.5. Hơn nữa, lộ trình học tập cho 2 mục tiêu cũng không hề giống nhau. Đăng ký thi thử để xác định trình độ hiện tại, từ đó bạn có thể lên lộ trình và thời gian biểu phù hợp. Bạn có thể kiểm tra năng lực IELTS khi đến tư vấn tại DOL English, hoặc truy cập hệ thống online test www.dolonline.com

Xem thêm: Thi thử IELTS - Những điều bạn cần biết

Lên lộ trình phù hợp

Lộ trình học IELTS là gì? Đó là định hướng và nội dung chi tiết bạn cần học mỗi ngày. Để thiết kế lộ trình học tập, bạn cần tổng hợp đủ các tài liệu IELTS đúng với trình độ, chọn lựa giáo trình uy tín, tìm cách đánh giá tiến trình bản thân. Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng đủ khả năng để tự thiết kế lộ trình cho mình. Với các bạn mới bắt đầu, khoảng 6.5 trở xuống, bạn nên đăng ký các lớp học có giáo viên hướng dẫn để được định hướng chính xác. Thiết kế lộ trình không hợp lý khiến bạn mất nhiều thời gian và không đảm bảo mục tiêu đầu ra. Tham khảo các lớp IELTS từ DOL English để đạt được điểm số IELTS như ý trong thời gian ngắn nhất: https://www.dolenglish.vn/ielts

Xem thêm: Lộ trình học IELTS từ 6.5 lên 8.0; Lộ trình 5.0 lên 6.5; Lộ trình từ 0 lên 4.5-5.0 cho người mới bắt đầu

Lựa chọn phương pháp học

Sau khi xác định mục tiêu và lộ trình cụ thể, bạn hãy dành thời gian chọn lựa các phương pháp học tập.

 • Tự học: Phương pháp này tiết kiệm chi phí nhưng chỉ phù hợp với các bạn đã có căn bản, ít nhất 6.5 IELTS trở lên. Ở trình độ này, bạn có thể tự đánh giá và tìm kiếm tài liệu IELTS phù hợp. Nếu bạn có nhóm bạn cùng ôn luyện, hiệu quả càng tăng cao vì các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cùng nhau.

 • Học với giáo viên hướng dẫn: Phương pháp này phù hợp cho mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao. Các bạn mới bắt đầu, hoặc điểm IELTS dưới 5.0 nên áp dụng phương pháp này. Các giáo viên không chỉ giúp bạn tích luỹ kiến thức mà còn định hướng rõ ràng để bạn tiết kiệm thời gian, hạn chế nhiều khó khăn trong quá trình luyện IELTS.

Xem thêm: 7 tiêu chí lựa chọn Trung tâm luyện thi IELTS chất lượng

DOL English hi vọng bài viết này có thể mang đến cái nhìn cụ thể hơn về bài thi IELTS, hiểu rõ IELTS là gì và những lợi ích của IELTS. Bạn có thể cân nhắc về mục đích sử dụng và khả năng của mình để quyết định có thi IELTS hay không. Ngoài IELTS, vẫn còn rất nhiều chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng, IELTS là chứng chỉ phổ biến nhất, mở ra rất nhiều cơ hội trong học tập, công việc và cuộc sống của bạn. Một lần thi, nhiều lần sử dụng, IELTS thực sự là một khoản đầu tư đáng cân nhắc.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL

VIẾT BỞI

DOL IELTS Đình Lực

DOL IELTS Đình Lực là trung tâm Anh ngữ hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh với hệ phương pháp Linearthinking độc quyền đã được công nhận sự hiệu quả bởi hàng ngàn học viên tại DOL. Website dolenglish.vn là nơi giới thiệu tất cả các khóa luyện thi IELTS của DOL IELTS Đình Lực

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!