Giải đáp thắc mắc B1 Châu Âu tương đương IELTS bao nhiêu?

Nhiều bạn học tiếng Anh chắc hẳn đã quen thuộc với bằng B1 Châu Âu và IELTS. Tuy nhiên câu hỏi nhiều người hay thắc mắc là bằng tương đương IELTS band mấy. Trong bài viết này, DOL sẽ chỉ ra những đặc điểm của bằng B1 cũng như giải đáp câu hỏi trên nhé!

Giải đáp thắc mắc B1 Châu Âu tương đương IELTS bao nhiêu?

1. Chứng chỉ B1 gồm những loại nào?

00:00

Hiện tại Việt Nam có 2 loại chứng chỉ B1:

 • Chứng chỉ B1 chương trình Châu Âu là chứng chỉ được cấp khi thí sinh hoàn thành kỳ thi PET (Premilinary Schools). Chứng chỉ này công nhận năng lực ba ở mức 3 bậc theo khung tham chiếu của Châu Âu do trường đại học Cambridge cấp.

 • Chứng chỉ B1 do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam cấp. Ở một số trường đại học trong nước, Bộ Giáo dục đã công nhận quyền được tổ chức và cấp chứng chỉ này. Chứng chỉ B1 có giá trị trong nước sẽ thu hút nhiều bạn sinh viên trái ngành theo học và thi. 

2. Chứng chỉ B1 tương đương bậc mấy?

Chứng chỉ B1 được quy ra tương đương như sau:

Dựa vào bảng trên ta thấy trình độ tiếng Anh B1 bằng với bậc 3 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được bộ Giáo dục Việt Nam công nhận.

Xem thêm: ielts 6.5 tương đương b2 có phải vậy không?

3. Kỹ năng của chứng chỉ B1

00:00

Sau khi đã tìm hiểu được thông tin B1 châu Âu tương đương bậc nào thì chúng ta cùng tìm hiểu xem những kỹ năng cần thiết của thí sinh khi tham dự kỳ thi để lấy chứng chỉ B1.

Nếu muốn hoàn thành bài thi này và được công nhận năng lực sử dụng ảnh của bản thân thì bạn phải chứng minh được bản thân mình có thể hiểu được các chủ đề quen thuộc. Với trình độ này, bạn có thể đọc hiểu được hết những những bài đơn giản, nắm được cách viết thư, email với những chủ đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên trình độ này chưa thể giúp bạn có thể tự tin làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh 100%.

Một người với trình độ tiếng Anh B1 sẽ có những kỹ năng như sau:

 • Đối với những chủ đề quen thuộc thì người có trình độ B1 sẽ hiểu được ý chính và có thể diễn đạt tại rõ ràng bằng từ ngữ của chính bản thân mình

 • Trong một môi trường có sử dụng tiếng Anh thì họ sẽ có thể giao tiếp hoặc tương tác bằng hình thức viết để giải quyết những vấn đề liên quan

 • Tương tự như ở kỹ năng nói thì người ở trình độ B1 cũng có thể diễn đạt ý kiến của mình ở dạng viết đối với những chủ đề quen thuộc

 • Với năng lực bản thân tương ứng trình độ B1 thì bạn có thể trình bày đơn giản quan điểm cá nhân và và thể dùng các từ ngữ tiếng Anh thích hợp để để giải thích được ý kiến của bản thân.

4. Ai cần thi chứng chỉ B1?

00:00
Có khá nhiều đối tượng cần sở hữu chứng chỉ B1

Những đối tượng có thể chứng chỉ tiếng Anh là:

 • Công nhân viên cần thi B1 để đủ được xét tuyển vào kỳ thi viên chức, công chức 

 • Sinh viên các ngành không chuyên thi B1 để được xét tốt nghiệp đại học và cao đẳng 

 • Sinh viên cao học thi bằng B1 để được miễn thi tiếng Anh đầu theo thông tư của Bộ Giáo dục 

 • Xin cấp 3 cũng tham dự kỳ thi B1 để lấy chứng chỉ và được miễn kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia môn tiếng Anh

 • Những học sinh sinh viên có nhu cầu đi du học cũng cần bằng B1 châu Âu 

Mặc dù sự tiến bộ sẽ phụ thuộc vào loại khóa học và cá nhân người học, tuy nhiên nhìn chung các học sinh sẽ có thể đạt được trình độ tiếng Anh B1 với 400 giờ giảng dạy tích lũy.

https://www.efset.org/cefr/b1/

5. Bằng B1 châu Âu tương đương IELTS bao nhiêu?

Vậy bằng B1 châu Âu tương đương IELTS bao nhiêu? Đây là điều mà nhiều người đang rất quan tâm vì bằng IELTS là chứng chỉ khá phổ biến trên thị trường Việt Nam Nam hiện nay. Dưới đây là bảng quy đổi các bạn có thể tham khảo:

Dựa vào bảng trên ta thấy bằng B1 châu Âu sẽ bằng với mức IELTS 4.0 đến 4.5. Với mức điểm này bạn có thể đáp ứng một số yêu cầu tuyển dụng ở các công ty Đồng thời có thể dùng để để nộp hồ sơ được miễn thi một số kỳ thi.

Xem thêm: Thắc mắc trình độ c1 tương đương ielts có đúng không?

6. So sánh bằng B1 và các chứng chỉ khác

6.1. Bằng B1 tương đương TOEIC

Ngoài thắc mắc bằng B1 châu âu tương đương IELTS mấy thì một số thí sinh còn băn khoăn giữa về việc chuyển đổi điểm B1 và Toeic. Cùng xem bảng dưới đây nhé: 

Như vậy ta có thể thấy trình độ tiếng Anh B1 sẽ ngang bằng với mức điểm TOEIC từ 255 đến 450. 

6.2. Bằng B1 tương đương các chứng chỉ khác

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách tính điểm B1 ở đây nhé:

Bên cạnh IELTS, TOEIC thì chứng chỉ B1 châu Âu còn có thể được quy đổi tương đương với các chứng chỉ khác theo quyết định của Bộ Giáo dục như sau:

 • Chứng chỉ C1 tương đương với IELTS 6.5, chứng chỉ CAE Cambridge, TOEFL iBT 91.

 • Chứng chỉ B2 ngang bằng với chứng chỉ FCE Cambridge, TOEIC 600, IELTS 5.0 - 6.0, TOEFL iBT 61 - 71

 • Chứng chỉ tiếng Anh A2 tương ứng với Toeic 150 - 300, IELTS 3.0, bằng B tiếng Anh cũ của Bộ GD&ĐT hay chứng chỉ KET.

7. Các câu hỏi thường gặp

00:00

Chứng chỉ B1 là gì?

Chứng chỉ B1 là chứng chỉ cho thấy người học đã nắm vững các kiến ​​thức cơ bản của tiếng Anh và hiện có các kỹ năng ngôn ngữ thực tế để sử dụng hàng ngày.

Chứng chỉ B1 tương đương IELTS bao nhiêu?

Chứng chỉ B1 tương đương IELTS 4.0 - 5.0

IELTS Life Skills là gì và dùng để làm gì?

IELTS Life Skills là bài kiểm tra kỹ năng Nói và Nghe và có ở các Trình độ CEFR A1, A2 và B1. Nó được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của Thị thực và Nhập cư Vương quốc Anh (UKVI) đối với các loại thị thực nhất định và các mục đích nhập cư khác.

Nên thi IELTS Life Skills trình độ B1 khi nào?

IELTS Life Skills B1 dành cho những ai đang nộp đơn xin Thị thực và Nhập cư Vương quốc Anh để xin nghỉ phép vô thời hạn để ở lại hoặc nhập quốc tịch.

Bài viết này đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi bằng B1 tương đương IELTS ở mức nào. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể chọn được cho mình kỳ thi thích thích hợp để để phục vụ những mục đích cá nhân!

Link tham khảo:
https://www.google.com/search?q=University%20of%20Cambridge&kponly=&kgmid=/m/07tg4
https://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Cambridge
https://www.google.com/search?q=English&kponly&kgmid=/m/02h40lc
https://en.wikipedia.org/wiki/English_language
ttps://www.google.com/search?q=Common%20European%20Framework%20of%20Reference%20for%20Languages&kponly=&kgmid=/m/04jhcq
https://en.wikipedia.org/wiki/Common_European_Framework_of_Reference_for_Languages