Bài thi IELTS - Những điều bạn cần biết
A
Bài thi IELTS là gì?
B
Điểm khác nhau giữa bài thi IELTS GT và Academic

Bài thi IELTS - Những điều bạn cần biết

02/06/20195 min read
Trước khi bước vào việc ôn tập cho kì thi IELTS, chúng ta nên hiểu rõ về cấu trúc đề thi để có thể lên 1 phương pháp ôn luyện phù hợp. Vậy IELTS là gì và nó bao gồm những phần thi nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé! XEM THÊM: Tại sao nên học IELTS thay vì anh văn giao tiếp ?

A. Bài thi IELTS là gì?

1. Bài thi IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System là một bài thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế.Chứng chỉ IELTS là một trong những tiêu chí để xét tốt nghiệp bậc đại học, hồ sơ du học, hồ sơ định cư nước ngoài cũng nhưng là lợi thế trong hồ sơ tuyển dụng.

2. Bài thi IELTS kiểm tra bao nhiêu kỹ năng?

Bài thi IELTS kiểm tra 4 kỹ năng bao gồm : Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing).

3. Đăng kí thi IELTS ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam có 2 trung tâm có thẩm quyền tổ chức thi IELTS đó là IDP và BC (British Council). Các bạn có thể tham khảo thông tin về việc đăng kí thi tại các trang web:

4. Thời gian các phần thi?

Bài thi IELTS được chia thành 4 phần có thời gian như sau:

  • Listening 45 phút trong đó có 30 phút nghe và 10 phút để ghi câu trả lời vào Answer Sheet;

  • Reading 60 phút;

  • Writing 60 phút;

  • Speaking thi dưới dạng phỏng vấn trong vòng 10-15 phút.

Tham khảo cấu trúc của bài thi IELTS tại đây

5. Những kỹ năng thi cùng ngày với nhau?

Các kỹ năng Listening, Reading và Writing được thi trong cùng 1 ngày còn kỹ năng Speaking được sắp xếp thi trước hoặc sau ngày thi 3 kỹ năng còn lại.

6. Giữa các phần thi có thời gian nghỉ hay không?

Giữa các phần thi Reading, Listening và Writing không có thời gian giải lao. Vì vậy các bạn hãy sẵn sàng tâm lý cho một buổi thi kéo giải khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Xem thêm: HỌC IELTS ĐỂ LÀM GÌ?

7. Những vật dụng được mang vào phòng thi

Các bạn bắt buộc phải mang theo bản gốc CMND hoặc hộ chiếu (tùy vào bạn dùng giấy tờ nào để đăng kí), được phép mang bút, bút chì, tẩy (gôm) ngoài ra các bạn không được mang theo bất kì vật dụng nào khác. Tuy nhiên hiện nay các trung tâm đều hỗ trợ bút chì và tẩy khi các bạn tham gia thi IELTS do đó việc mang theo bút và tẩy là không cần thiết. Vì vậy các bạn chỉ cần mang theo bản gốc giấy tờ tùy thân dùng để đăng ký thi (CMND hoặc hộ chiếu)

8. Thời gian công bố kết quả thi IELTS

Thường thì kết quả cho bài thi IELTS sẽ có sau 13 ngày kể từ ngày thi. Các bạn sẽ nhận được kết quả thông qua tin nhắn hoặc email đã được đăng ký trước. Tuy nhiên, một số trường hợp kết quả bài thi sẽ có chậm hơn 13 ngày.

9. Hiệu lực của chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS của bạn có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp

10. Có thể thi IELTS bao nhiêu lần?

Các bạn có thể thi bao nhiêu lần tùy thích, không có giới hạn cho việc này.

11. Nếu sở hữu nhiều hơn 1 chứng chỉ IELTS, tôi sẽ dùng chứng chỉ nào?

Hãy dùng kết quả có điểm cao nhất còn hiệu lực của bạn trong các kết quả mà bạn đạt được.

>>>Xem thêm<<< FAQ: Những thắc mắc của các bạn học viên IELTS

B. Điểm khác nhau giữa bài thi IELTS GT và Academic

Bài thi GT (General Training) và Academic chỉ khác nhau phần Reading và Writing. Tất cả các thí sinh sẽ thi chung bài nghe và bài nói. Đối với bài đọc và bài viết có các điểm khác nhau cơ bản sau:

IELTS GTIELTS Academic
Reading Có 3 bài đọc với độ khó tăng dần: Bài đầu tiên thường liên quan đến các vấn đề hàng ngày như cuộc sống của người Anh, các thông tin về khóa học hay dịch vụ như khách sạn. Bài thứ 2 tập trung vào các vấn đề công việc như việc đào tạo khi đi làm, các nguồn lực khi đi làm, quy trình tuyển dụng hay vấn đề trả lương. Bài cuối cùng thường dài hơn và là bài khó nhất. Nội dung chủ yếu về các vấn đề quan tâm chừng.Các bài đọc thường là các đoạn văn dài được lấy từ các sách, báo, tạp chí chính thống. Chúng thường sử dụng ngôn ngữ phức tạp, nhiều từ vựng học thuật và đôi khi có các biểu đồ, bản đồ và các loại hình ảnh minh họa khác.
WritingBài thi GT thường dành cho người có ý định nhập cư sang nước ngoài. Do đó, task 1 yêu cầu viết 1 bức thư và task 2 là 1 bài luậnBài thi Academic thường dành cho người muốn du học hoặc các ngành nghề cần yêu cầu về ngoại ngữ. Do đó, đối với bài thi này, task 1 yêu cầu viết một báo cáo học thuật (dựa trên các biểu đồ) và một bài luận cho task 2.

Chắc hẳn đến đây mọi người cũng đã phần nào nắm được các thông tin cơ bản của cuộc thi IELTS đúng không nè. Vậy thì trong từng phần thi của IELTS, chúng ta sẽ được hỏi những câu hỏi “ hóc búa” đến thế nào nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu tiếp theo ở bài Blog số 3: “11 dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Reading” các bạn nhé!

Good bye and see you again!

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!