Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 41s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 41s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất
A
3 Nguyên nhân khiến việc luyện thi IELTS Speaking không hiệu quả
B
4 bí quyết giúp luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất

15/06/20198 min read
Speaking là kỹ năng tốn nhiều thời gian để tiến bộ nhất trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Hiện nay, nhiều bạn khi luyện thi IELTS gặp phải khá nhiều vấn đề trong việc làm sao cải thiện được kỹ năng Speaking. Qua bài viết này, hãy cùng DOL English tìm hiểu tại sao các bạn luyện tập Speaking không hiệu quả và tìm ra các bí quyến giúp các bạn luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất nhé. XEM THÊM: XEM PHIM TIẾNG ANH KINH ĐIỂN NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ?

A. 3 Nguyên nhân khiến việc luyện thi IELTS Speaking không hiệu quả

Phát âm không chuẩn

Đây là vấn đề cơ bản nhất trong việc nói tiếng Anh, muốn giao tiếp hiệu quả thì trước hết các bạn phải nói đúng để người nghe biết được bạn đang nói đến vấn đề gì mà không cần phải đoán hay phải suy nghĩ. Các bạn không thể viện vào cớ là mình không phải người bản xứ nên không thể phát âm đúng và chuẩn như họ được.

Điều này chính là sự hiểu nhầm của các bạn giữa 2 khái niệm phát âm (pronunciation) và giọng (accent). Việc các bạn muốn có một giọng (accent) như người bản ngữ là rất khó nhưng việc phát âm (pronunciation) chính xác như người bản ngữ thì không phải là một vấn đề quá lớn.

Xem thêm: Nên sử dụng accent nào khi đi thi IELTS?

Không biết nói gì làm câu trả lời quá ngắn và không thể hiện hết quan điểm muốn trình bày

Vấn đề này thường đến từ 2 nguyên nhân chính là tâm lý trong phòng phỏng vấn và phương pháp cũng như kỹ năng triển khai ý tưởng. Việc thiếu tự tin hay lo lắng khi phỏng vấn bằng tiếng Anh là một vấn đề khá thường gặp đối với các thí sinh Việt Nam bởi vì các bạn có quá nhiều vấn đề phải quan tâm khi sử dụng tiếng Anh: mình phát âm đã đúng chưa, mình nói đã đúng ngữ pháp chưa, mình dùng từ đã đúng chưa,… những nỗi sợ này làm các bạn bị rối và không biết nói gì trong phòng phỏng vấn.

Một nguyên nhân khác đó là vốn từ của các bạn hạn chế hoặc không biết phát triển ý dẫn đến việc không biết nói gì thêm để bổ sung cho câu trả lời của mình khiến câu trả lời của các bạn quá ngắn. Điều này sẽ khiến cho phần trình bày của các bạn không thể hiện được nhiều từ vựng cũng như các cấu trúc ngữ pháp khác nhau, dẫn đến việc các bạn sẽ không nhận được điểm số cao cho bài thi của mình.

Không biết nên nói gì làm bài nói lan man khiến người nghe không nắm hết ý kiến muốn trình bày

Trái với tình trạng ở trên, một số bạn khi thi IELTS Speaking lại nói quá nhiều nhưng nội dung trình bày lại không mạch lạc rõ ràng khiến cho bài nói của các bạn lan man và khó hiểu, đôi khi một nội dung bị lặp đi lặp lại do cách giải thích lòng vòng thiếu mạch lạc của các bạn. Nguyên nhân chính của việc này là do lối suy nghĩ nghĩ gì nói đó thiếu tính hệ thống của các bạn.

Xem thêm: Làm sao ứng dụng Linearthinking - Tư duy tuyến tính trong IELTS Speaking?

B. 4 bí quyết giúp luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Luyện tập và sửa lỗi phát âm

Trước khi nói tiếng Anh hay các bạn cần phải nói tiếng Anh đúng. Vì vậy việc nắm được các kỹ thuật và nguyên tắc phát âm trong tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Sau khi đã nắm được toàn bộ cách nói tất cả các âm trong tiếng Anh, công việc của các bạn chỉ là luyện tập để nói sao cho hay và chính xác.

Các kỹ thuật và nguyên tắc trong phát âm tiếng Anh các bạn có thể học được thông qua các bài hướng dẫn trên mạng. Tuy nhiên các tốt nhất đó là đăng ký theo học các lớp dạy phát âm vì ngoài việc học các kỹ thuật và nguyên tắc các bạn cần phải có 1 nền tảng để kiểm chứng xem mình phát âm đã đúng hay chưa, sau đó việc luyện tập mới đạt được hiệu quả tốt nhất vì khi đó các bạn đã đủ khả năng tự đánh giá và tự sửa phát âm cho bản thân trong quá trình luyện tập mà không cần bắt chước một cách máy móc.

Xem thêm: Tổng quan về học phát âm Tiếng Anh CHUẨN XÁC

Tập cách tự giải thích, định nghĩa cho những điều mình đã trình bày

Việc luyện tập tự giải thích cho bất kỳ vấn đề gì sẽ giúp các bạn rèn luyện khả năng phát triển ý một cách tự nhiên nhất. Điều này sẽ rèn luyện một phản xạ tự giải thích khi nói bất kỳ chủ đề gì giúp câu trả lời của các bạn sẽ mạch lạc và rõ ràng hơn, từ đó người nghe sẽ hiểu rõ hơn quan điểm hay thông tin mà các bạn đang trình bày.

Không những thế, việc tự đưa ra định nghĩa hay giải thích là một trong những cách rèn luyện khả năng paraphrasing tốt nhất. Việc này không những giúp các bạn mở ra những góc nhìn khác để phát triển mà còn giúp các bạn áp dụng những từ vựng đã được học vào việc giải thích cho các vấn đề mà các bạn đang gặp. Từ đó làm cho phần trình bày của các bạn mạch lạc, rõ ràng cũng nhưng không bị nhàm chán do liên tục lặp lại các từ vựng và cấu trúc cơ bản.

Hệ thống bài nói theo bố cục rõ ràng, sử dụng các từ nối để giúp người nghe theo kịp các ý kiến mà mình đang trình bày

Việc sử dụng các liên từ trong bài nói là một điều hết sức quan trọng trong phần thi IELTS Speaking. Các liên từ này một mặt giúp các bạn có một cấu trúc rõ ràng cho bài nói gồm những ý nào và được giải thích theo trình tự nào. Mặt khác việc sử dụng liên từ giúp người nghe dễ bắt kịp với mạch ý đang trình bày của các bạn.

Điều này là hết sức quan trọng bởi vì nó liên quan rất lớn đến việc chấm điểm cho tiêu chí về độ mạch lạc và lưu loát của bài nói. Đặc biệt sử dụng các liên từ một cách hợp lý sẽ cho cách bạn thêm thời gian để nghỉ, giảm nhịp độ của bài nói, từ đó ổn định tâm lý của các bạn khi đang tham gia phần thi IELTS Speaking và có một phần thi chất lượng hơn.

Xem thêm: Phân tích Chủ đề Describe a Tourist Attraction - IELTS Speaking Part 2

Luyện tập thường xuyên

Đây là cốt lõi của vấn đề nếu như các bạn muốn  phần thi IELTS Speaking của mình có kết quả tốt. Bởi vì không có cách nào giúp các bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bản thân ngoài việc các bạn phải tự nói tiếng Anh thật nhiều. Chỉ khi nói tiếng Anh đều đặn và liên tục các bạn mới có thể biết được những hạn chế mà bản thân đang gặp phải là ở điểm nào (phát âm, ngữ điệu hay nội dung bài nói).

Sau khi phát hiện ra vấn đề các bạn lại phải tiếp tục sửa và luyện tập để tiến bộ hơn trong quá trình luyện thi IELTS Speaking của mình từ đó rèn luyện được một khả năng nói tiếng Anh đủ tốt để khi thực hiện bài thi IELTS Speaking đạt được kết quả tốt nhất.

Từ những bí quyết cơ bản trong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm quan trọng để rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh của mình. Từ đó hỗ trợ cho quá trình luyện thi IELTS Speaking của các bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!