Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 44s
Ưu đãi 500,000đ
21 suất học bổng 500,000đ
còn 21 suất học bổng, cho lớp IELTS Offline chương trình kết thúc sau 7d 1h 12m 44s

Giải Pháp IELTS Offline & Online hợp bích, CHẤP COVID. XEM THÊM

Khi Đăng ký lớp IELTS Offline tại DOL IELTS Đình Lực

Tặng ngay 1 khóa IELTS Online tương ứng

Thoải mái lựa chọn Học Online/Offline tùy tình hình COVID.

Lớp Online hiệu quả & tương tác như Offline. Đảm bảo đầu ra

Nên bắt đầu học Writing IELTS như thế nào?
A
Để đạt điểm cao Writing IELTS có phụ thuộc vào yếu tố may mắn?
B
Những điều cần làm để đạt kết quả tốt trong quá trình học Writing IELTS 

Nên bắt đầu học Writing IELTS như thế nào?

01/06/20195 min read
Trong số bốn kỹ năng được kiểm tra qua bài thi IELTS, Writing vẫn thường được xem là kỹ năng "khó nhằn" nhất và thường làm giảm điểm Overall của nhiều người. Ngoài việc chăm chỉ góp nhặt những thông tin chung như cấu trúc bài thi IELTS Writing, thời gian làm bài, nhiều bạn còn tranh thủ "nhặt nhạnh" luôn cả những tips, những lời khuyên và thông tin hoàn toàn không xác thực. Thế nên để có một mindset phù hợp trước bắt tay vào việc ôn luyện, bạn cần bác bỏ những ngộ nhận thường thấy sau đây:

A. Để đạt điểm cao Writing IELTS có phụ thuộc vào yếu tố may mắn?

Hoàn toàn không chính xác. Cả hai task trong bài thi IELTS của bạn đều được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí cụ thể, bao gồm Task Achievement, Coherence and Cohesion, Grammar và Vocabulary. Hoàn toàn không có chuyện bài thi của bạn bị điểm thấp chỉ vì giám khảo không thích cách hành văn của bạn, hoặc đơn giản vì ý tưởng bạn đưa ra không trùng khớp với ý tưởng của họ.

  • Có thể viết mọi thứ trong Writing IELTS vì đây là bài thi ngôn ngữ?

Nhận định này chỉ đúng 50%. Vì ngôn ngữ và nội dung luôn đi đôi với nhau. Nhiều bạn có thể viết câu hoàn toàn đúng ngữ pháp với vốn từ vựng dồi dào nhưng vẫn không thể đạt điểm cao trong Writing, chỉ vì ý tưởng của các bạn… không ăn nhập gì với nhau hay với đề bài. IELTS Writing ngoài việc kiểm tra độ chính xác của cách diễn đạt, còn đánh giá cả khả năng phát triển ý tưởng và liên kết ý của các bạn nữa cơ.

  • Cách tốt nhất để học Writing IELTS là viết càng nhiều càng tốt?

Chăm chỉ tập tành là rất tốt, thế nhưng bạn vẫn sẽ chỉ giậm chân tại chỗ nếu bạn chỉ chăm chăm viết mà không nhận ra và sửa được những lỗi sai của mình, ngược lại việc lặp lại một lỗi sai nhiều lần càng khiến thói quen xấu “ăn sâu” vào các bạn hơn và việc khắc phục sau này sẽ càng khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: Luyện viết Tiếng Anh: 10 Kỹ năng bạn cần rèn luyện

B. Những điều cần làm để đạt kết quả tốt trong quá trình học Writing IELTS 

1. Hiểu mình cần làm gì

Tìm hiểu về đặc trưng của bài thi IELTS Writing, cũng như tập làm quen với những dạng đề thường gặp. Ví dụ, IELTS Writing Task 1 (Học thuật) sẽ yêu cầu thí sinh miêu tả một biểu đồ bất kỳ, bao gồm line graph, bar chart, pie chart, table, hay thậm chí là map hay process, trong khi IELTS Writing Task 2 yêu cầu bạn phải viết một bài essay về cause and effect, agree or disagree, etc.

2. Chia nhỏ thành nhiều phần để luyện tập

Sự thật là bạn sẽ… ngợp nếu phải bắt tay vào viết một bài hoàn chỉnh ngay khi mới bắt đầu. Hãy tập tành bằng cách luyện tập viết từng phần nhỏ trước. Ví dụ thay vì tốn cả tiếng để viết một bài essay, bạn có thể tập viết một đoạn body nói về solutions thôi chẳng hạn.

3. Làm quen với từng dạng đề

Tập tành từng dạng đề một, ví dụ học thật kỹ và luyện tập thật nhiều line graph trước khi chuyển sang pie chart hay các dạng khác. Cách ôn học IELTS Writing này giúp việc học của các bạn diễn ra có hệ thống và dễ kiểm soát hơn, vì bạn biết rõ mình đã học được những gì và còn những dạng đề nào các bạn chưa kịp ôn tập.

4. Đừng bỏ qua bước lập dàn ý!

Lập dàn ý là cực kỳ quan trọng trong việc học IELTS Writing, vì nó đảm bảo bạn không lạc đề (Task Achievement) và đảm bảo sự liên kết ý cho bài essay của bạn (Coherence and Cohesion). Nhiều bạn thường nghĩ việc lập dàn ý rất tốn thời gian, nhưng sự thật là khoảng thời gian bạn cắn bút vì… bí ý khi đang viết giữa chừng còn nhiều hơn gấp bội!

5. Tìm đọc những bài viết tốt

Cách nhanh nhất để tiến bộ khi học IELTS Writing là học hỏi những điểm hay từ những người giỏi hơn mình. Đừng ngần ngại đọc thật nhiều bài IELTS Writing mẫu (tất nhiên là phải từ nguồn đáng tin cậy nhé!), nhưng việc bạn đọc như thế nào còn quan trọng hơn cả cái bạn đọc.

Đừng cố gắng ghi nhớ hay học thuộc lòng tất tần tật những gì người khác viết, nhưng cũng đừng để kiến thức trôi tuột khỏi đầu sau khi đọc xong. Lời khuyên hữu ích nhất là bạn nên phân tích thật kỹ những bài bạn đọc, gạch dưới những từ vựng hay cách diễn đạt hay mà bạn có thể học hỏi và đồng thời góp nhặt cả những ý tưởng hay bạn có thể “mượn” cho bài viết của mình.

6. Học Reading phục vụ cho Writing

Sự thật là “những bài viết tốt” được đề cập ở trên không chỉ giới hạn trong những bài Essay mẫu. Bạn có cả một “nguồn” những bài viết cực kỳ chất lượng, không đâu khác ngoài những bài Reading trong chính sách IELTS của bạn!

Những bài Reading đều được viết bởi người bản xứ, thế nên độ tự nhiên và lưu loát trong cách sử dụng ngôn ngữ là không thể bàn cãi rồi nhỉ? Tại IELTS DOL English, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn phương pháp học Reading hiệu quả để không chỉ trình Reading của bạn được nâng cao, mà khả năng viết của bạn cũng tiến bộ rõ rệt. Hãy cùng nâng cao điểm số writing ielts sau khi đọc xong bài viết này nhé.

>>>Xem thêm<<< Ứng dụng Linearthinking - Tư duy tuyến tính trong IELTS Writing

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!