Describe A Good Decision You Made Recently – IELTS Speaking Part 2

Describe A Good Decision You Made Recently

Describe a good decision you made recently là 1 câu hỏi mới xuất hiện trong những phần thi IELTS Speaking part 2 gần đây. Đây không phải là 1 câu hỏi quá khó để có ý tưởng trả lời nhưng nếu không khéo rất dễ khiến các thí sinh lúng túng và trả lời lan man. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng DOL tìm hiểu những cấu trúc hay, từ vựng hay cũng như bài mẫu IELTS Speaking part 2 cho đề bài Describe a good decision you made recently nhé!

Cấu trúc câu nên dùng trong Describe a good decision you made recently

Để trả lời tốt câu hỏi Describe a good decision you made recently các bạn có thể tham khảo 1 số cấu trúc câu hay dưới đây:

  • It dates back to (time) ago when S +V : Vào khoảng (thời gian) trước khi mà….
  • This was the time when S + V : Đó là lúc mà ….
  • This is a new destination for me to do something : Đây là đích đến mới của tôi để làm gì đó

Từ vựng cho chủ đề Describe a good decision you made recently

Dưới đây là các từ vựng hay có thể áp dụng trong IELTS Speaking part 2 để trả lời câu hỏi Describe a good decision you made recently

Từ vựng Phiên âm Loại từ Ý nghĩa
To be fed up with something ˌfed ˈʌp

 

adjective

 

chán ngán với…

 

To be stuck in a rut stʌk adjective

 

mắc kẹt tại 1 vị trí mà không thăng tiến
To laze around leɪz əˈraʊnd verb: laze nằm ườn ra, nằm 1 cách lười biếng không làm gì
To spoil someone’s self spɔɪl verb tự chiều chuộng/làm hư ai đó
To weigh something  

weɪ

 

verb cân nhắc/cân đo đong đếm

 

To be eager for something ˈiː.ɡər fɔːr adjective háo hức về điều gì
A new wind of change wɪnd noun

 

làn gió mới
To turn over a new leaf tɜːn ˈəʊ.vər eɪ njuː liːf Idiom bước ngoặt cuộc đời
To settle down ˈset.əl daʊn  phrasal verb yên ổn, ko còn lo lắng, ổn định
Long-term commitment ˌlɒŋˈtɜːm kəˈmɪt.mənt noun Sự gắn bó lâu dài

Bài mẫu chủ đề Describe a good decision you made recently

Dựa vào các cấu trúc và từ vựng ở trên chúng ta có thể có được 1 câu trả lời hay cho phần thi IELTS Speaking part 2 của mình. Các bạn có thể tham khảo bài mẫu dưới đây để hiểu rõ hơn cách mà DOL vận dụng các cấu trúc cũng như từ vựng trong bài thi IELTS Speaking part 2 như thế nào nhé.

Bài mẫu:

To date, I have made all sorts of mistakes when it comes to decisions, but the most recent one was an exception which was the change of job. It dates back to 3 months ago when I was fed up with my job at one office which had got me stuck in a rut for almost 2 years. Unable to endure this any second more, I decided to quit it and spent 1 week lazing around at home just to catch a breath and refresh my mind.

After spoiling myself, I started to apply for some vacancies announced on some online platforms with much consideration for the working environment. It was simply because I didn’t want to repeat the same mistake twice. Fortunately, I received several calls, so I had to weigh all the pros and cons of those options. After that, one was picked and I was so eager for an interview. The procedure went well, and I got accepted for this position as a teacher, which was exhilarating and blew a new wind of change to my career. This was the time when I turned over a new leaf and everything was perfect as expected with no more pressure.

Personally, I assume that I should have changed the job earlier, but it is alright for now. This is a new destination for me to settle down and have long-term commitment.

Bản dịch:

Cho đến nay, tôi đã mắc đủ loại sai lầm khi đưa ra quyết định, nhưng lần gần đây nhất là một ngoại lệ, đó là thay đổi công việc. Nó bắt nguồn từ 3 tháng trước khi tôi chán ngấy công việc của mình tại một văn phòng đã khiến tôi bị mắc kẹt trong gần 2 năm. Không thể chịu đựng thêm bất cứ giây phút nào nữa, tôi quyết định bỏ nó và dành 1 tuần ở nhà chỉ để lấy hơi và sảng khoái tinh thần.

Sau khi tự làm hỏng bản thân, tôi bắt đầu đăng ký một số vị trí tuyển dụng được thông báo trên một số nền tảng trực tuyến với nhiều cân nhắc về môi trường làm việc. Đó chỉ đơn giản là vì tôi không muốn lặp lại cùng một sai lầm hai lần. May mắn thay, tôi đã nhận được một số cuộc gọi, vì vậy tôi phải cân nhắc tất cả những ưu và nhược điểm của những lựa chọn đó. Sau đó, tôi đã chọn ra được một người và rất háo hức cho cuộc phỏng vấn. Thủ tục diễn ra tốt đẹp, và tôi được nhận vào vị trí giáo viên này, điều đó thật phấn khởi và đã thổi một làn gió mới cho sự nghiệp của tôi. Đây là thời điểm tôi có một sự thay đổi mới đầy tích cực và mọi thứ đều hoàn hảo như mong đợi khiến tôi không còn áp lực nữa.

Cá nhân tôi cho rằng lẽ ra tôi nên thay đổi công việc sớm hơn, nhưng hiện tại thì ổn rồi. Đây là điểm đến mới để tôi ổn định và gắn bó lâu dài.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã có những hình dung cơ bản về cách trả lời câu hỏi Describe a good decision you made recently trong IELTS Speaking part 2. DOL hy vọng với những cấu trúc, từ vựng cũng như bài mẫu mà DOL cung cấp các bạn có thể có được cho mình 1 câu trả lời hay, phù hợp và được đánh giá cao trong phần thi IELTS Speaking của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của DOL nhé!