Hướng dẫn lộ trình tự học luyện thi IELTS từ 5.0 lên 6.5 chuẩn nhất

hướng dẫn lộ trình học ietls từ 5.0 lên 6.5
Học IELTS là một quá trình đầy thách thức và tốn kém do có khối kiến thức rộng và đòi hỏi ghi nhớ, rèn luyện thường xuyên để trau dồi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tự học IELTS sẽ còn cam go hơn khi bạn phải tự mình sắp xếp thời gian cho việc ôn luyện cũng như có một tinh thần tự giác và tập trung cao độ. Thang điểm 6.5 có thể được xem là điểm chuẩn do rất nhiều hệ thống giáo dục trên toàn thế giới yêu cầu IELTS 6.5 là điểm đầu vào. Theo đánh giá của IELTS, để đạt được Band điểm ielts 5.5 hoặc 5.0 lên 6.5, bạn phải có khả năng làm chủ được tiếng Anh một cách hiệu quả, có khả năng hiểu được ngữ cảnh và ý nghĩa của các tình huống đưa ra trong đề thi IELTS và có thể giao tiếp tốt ở những chủ đề phù hợp với bản thân. Vì thế, để có một lộ trình tự học ielts 5.0 lên 6.5 đạt được band ielts như mong đợi, các bạn có thể xem qua những gợi ý về cách tự học ielts ở nhà hiệu quả sau:

Khó khăn trong việc nâng band điểm từ 5 lên 6.5

Để có thể tự học ielts hiệu quả và nâng band điểm của mình từ 5 lên 6.5, các bạn cần phải cải thiện cả 4 kỹ năng của mình một cách đồng đều. Tuy nhiên, có một số bạn gặp trở ngại trong việc nâng band điểm của mình, cảm thấy như mình bị chững lại. Một số bạn đổ cho việc gặp phải đề khó hoặc “học tài thi phận”.

Thật sự, đề thi IELTS được thiết kế, cập nhật theo quy chuẩn bởi những chuyên gia của Hội Đồng Đánh Giá Ngôn Ngữ Anh Cambridge (Cambridge English Language Assessment) nên độ khó các đề sẽ không thay đổi đáng kể.

Trong kỳ thi bạn có thể gặp nhiều áp lực và các yếu tố bên ngoài dẫn tới việc không thể hoàn thành bài thi như mong muốn. Nếu có phương pháp phân tích cũng như tư duy suy luận hợp lý, các bạn sẽ không cần phải ngại bất kỳ đề thi IELTS nào và sẽ dễ dàng nâng band điểm của mình.

Mục tiêu đầu ra

6.5 là điểm chuẩn cho việc nộp hồ sơ du học và định cư

Theo số liệu thống kê do IELTS công bố vào tháng 11/2018, có hơn 3400 trường thuộc các cấp cũng như các ban ngành ở Mỹ chấp nhận bằng IELTS như là tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào đối với các học sinh không dùng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Hầu hết các trường đều yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là 5.5 và 6.5. Hệ thống giáo dục ở các nước khác như Anh, Canada, Úc, Hà Lan, Bỉ, Phần Lan, v.v cũng yêu câu trình độ ngoại ngữ của học sinh thông qua chứng chỉ IELTS, điểm tối thiểu cũng nằm ở mức 5.5 trở lên.

Ở các công ty nước ngoài tuyển dụng nhân viên Việt Nam cũng đòi hỏi một chứng chỉ ngoại ngữ và IELTS là một trong những bằng được yêu cầu do thể hiện được đầy đủ nhất khả năng sử dụng tiếng Anh của người dùng. Điểm tối thiểu cần có để được chấp nhận vào làm ở các công ty này là IELTS trên 5.5.

Hồ sơ xin thị thực định cư tại các nước như Úc, New Zealand, Canada và Anh cũng đòi hỏi các bạn có điểm IELTS vào khoản 5.5 trở lên. Như vậy, có thể thấy band điểm từ 5.0 tới 6.5 là mức chuẩn và là mục tiêu cho các bạn có nhu cầu đi du học nước ngoài, công tác tại các công ty đòi hỏi trình độ ngoại ngữ và định cư

Thang điểm cần có để đạt được 5.0 lên 6.5

Như các bạn đã biết, bài thi IELTS bao gồm 4 bài thi đánh giá 4 kỹ năng chính: Listening, Writing, Reading và Speaking. Để có thể tự luyện ielts và nâng điểm của mình từ 5.0 lên 6.5, các bạn cầu hiểu nắm rõ những tiêu chí cần đạt được để có thể chuẩn bị kỹ càng hơn.

 • IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening bao gồm 40 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm. Tổng điểm của bạn sẽ được quy chiếu sang thang điểm từ 1-9. Bạn có thể tham khảo bảng quy chiếu điểm cho phần IELTS Listening dưới đây:

Các bạn có thể thấy, để đạt được điểm IELTS Listening 6.5, các bạn phải trả lời đúng tối thiếu từ 26 tới 29 câu trên tổng số 40 câu hỏi đề đưa ra. Thang điểm IELTS này áp dụng cho cả 2 loại thì IELTS học thuật (Academic) và Tổng Quát (General Training).

Bạn có thể quan tâm: Bí quyết luyện thi IELTS Listening hiệu quả

 • IELTS Writing

Giám khảo sẽ chấm trực tiếp bài thi của bạn và cho điểm theo thang từ 1-9. Bài thi IELTS Writing sẽ đánh giá 4 khả năng của bạn, mỗi khả năng sẽ được tính điểm riêng và cộng bình quân:

 • Task Response/Task Achievement: Khả năng đáp ứng được yêu cầu của đề bài/trả lời câu hỏi đưa ra ở đề bài.
 • Coherence and Cohesion: Khả năng kết nối cái ý tưởng, các câu, các đoạn văn sao cho hợp lý.
 • Lexical Resource: Khả năng sử dụng từ phù hợp với ngữ cảnh
 • Grammatical Range and Accuracy:  Khả năng sử dụng câu trúc ngữ pháp, cấu trúc câu một cách thành thạo và phong phú
 • IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading bao gồm 40 câu hỏi và số câu trả lời đúng của bạn sẽ được quy chiếu sang thang điểm 1-9. Tuy nhiên, cách chấm điểm bài thi IELTS dạng học thuật và dang tổng quát có sự khác nhau. Các bạn có thể xem bảng quy đổi điểm dưới đây:

Để đạt được band điểm 6.5 cho IELTS Reading phần thi Học Thuật, bạn cần phải trả lời đúng 27-29 câu trên tổng số 40 câu. Để đạt được band điểm 6.5 cho IELTS Reading phần thi Tống Quát, bạn cần trả lời đúng 32-33 câu trên tổng số 40 câu.

>>> Xem thêm: Bí quyết để luyện thi IELTS Reading hiệu quả

 • IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking sẽ được chấm trực tiếp trên thang điểm 1-9. Bài thi bao gồm 3 phần khác nhau với độ khó tăng dần nhưng tiêu chí chấm điểm thì cũng bao gồm 4 phần cơ bản sau:

 • Fluency and Coherence: Khả năng giao tiếp lưu loát và kết nối các ý tưởng một cách hợp lý;
 • Lexical Resource: Khả năng sử dụng vốn từ phong phú, hợp ngữ cảnh;
 • Grammatical Range and Accuracy: Khả năng sử dụng đúng và phong phú các cấu trúc ngữ pháp;
 • Pronunciation: Khả năng phát âm, nhấn nhá, ngữ điệu.

Mục tiêu về kỹ năng và trình độ

Đạt được band điểm IELTS 6.5 nghĩa bạn có khả năng sử dụng tiếng anh một cách thành thạo. Sau đây là những mục tiêu mà bạn cần đặt ra để có thể phấn đấu

Kỹ năng Mục tiêu
IELTS Listening Hiểu nghĩa của từ vựng ở mức độ B1-B2 và biết áp dụng vào ngữ cảnh hợp lý
Biết cách suy nghĩ bằng tiếng anh
Có khả năng nghe trọn vẹn và hiểu được cả câu thay vì nghe lấy đại ý.
IELTS Speaking Phát âm tốt các tự vựng đã được học
Nói lưu loát, diễn đạt ý trôi chảy
Biết cách suy nghĩ bằng tiếng anh
Sử dụng từ một cách tự nhiên hơn và hợp với ngữ cảnh
Nói lưu loát, diễn đạt ý trôi chảy
IELTS Reading Hiểu nghĩa của từ vựng ở mức độ B1-B2 và biết áp dụng vào ngữ cảnh hợp lý
Có khả năng phân tích cấu trúc câu nhanh
Có thể đọc bài và nắm rõ ý chính không cần phải skim and scan
Nắm rõ được ý đồ của câu hỏi
IELTS Writing Hiểu nghĩa của từ vựng ở mức độ B1-B2 và biết áp dụng vào ngữ cảnh hợp lý
Biết cách suy nghĩ bằng tiếng Anh
Biết cách sắp xếp các ý tưởng một cách hợp lý
Áp dụng thành thạo các cấu trúc câu đã học
Viết nhanh hơn, loại bỏ hoàn toàn thói quen viết dịch
Nghĩ ra được idea cho cả topic khó

5 lưu ý cho việc tự học IELTS

Hiểu trước khi học

Có nhiều bạn chỉ quan tâm tới việc học bao nhiêu là đủ mà không nghĩ tới việc học như thế nào để hiệu qả. “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Các bạn phải hiểu rõ cấu trúc của từng phần thi trong bài thi IELTS để biết phân bổ thời gian cho hợp lý. Những yếu tố như các dạng câu hỏi, quá trình thi, các kiểu đề thi cần phải được nắm rõ trước khi các bạn tiến hành ôn luyện IELTS.

Tài liệu – Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Để bắt đầu cho việc tự học IELTS, các bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ cũng như mục tiêu của mình. Hiện nay, các tài liệu về IELTS được bán khắp nơi ở các nhà sách cũng như việc tải các tài liệu từ các trang mạng về là rất đơn giản.

Vì thế, có một số bạn cho rằng sở hữu càng nhiều càng tốt. Thực tế, mỗi một tài liệu IELTS hướng tới một trình độ riêng (ví dụ: beginner, intermediate, advanced, intensive, v.v). Các bạn cần phải biết rõ trình độ của mình đang ở đâu, đang ở mức điểm nào và có nhu cầu lên bao nhiêu điểm để từ đó lựa chọn được đúng sách mình muốn.

Ngoài ra, mỗi tài liệu có một phương pháp cũng như cách tiếp cận khác nhau, có quá nhiều cách sẽ làm cho các bạn lúng túng không biết cách nào là đúng, từ đó làm trì trệ việc học của mình. Vừa mất thời gian vừa tốn tiền mua sách.

Chỉ nên chọn một lộ trình

Có nhiều bạn trước khi tự học đã lên mạng tìm hiểu các lộ trình học IELTS. Hiện nay có rất nhiều lộ trình đến từ các trung tâm, các giáo viên hay các học sinh có điểm cao chia sẽ. Mỗi lộ trình một kiểu. Tuy nhiên, tất cả những lộ trình này đều được thiết kế dành cho số đông hoặc đến từ những người có vốn kiến thức tiếng Anh cao sẵn (IELTS điểm cao, học sinh giỏi quốc gia, thần đồng anh ngữ, v.v). Bạn chỉ nên chọn một lộ trình mà thôi! Lộ trình này cần phù hợp với xuất phát điểm của bạn, đáp ứng được mục tiêu đề ra và nằm trong khoản thời gian bạn có thể sắp xếp được.

Sự kỷ luật và ý thức cao

Tự học IELTS đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có người hướng dẫn, kèm cặp và tạo “áp lực” cho bạn. Bạn chính là giáo viên của chính mình! Vì thế, việc tự học IELTS đòi hỏi sự tập trung cao độ, tinh thần thép không sao lãng.

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Một trong những lí do mà các bạn đọc tài liệu và làm bài tập rất nhiều nhưng vẫn không thể khá hơn được là ở việc các bạn học tiếng Anh bằng tiếng Việt. Bạn sẽ quên ngay sau khi học và không thể hình thành được lối tư duy khi logic khi làm bài.

Vì thế, kết hợp với việc đọc tài liệu và làm bài tập thì các bạn nên xem phim, nghe nhạc tiếng Anh để hình thành tiếng Anh. Các từ điển, tài liệu dùng cũng nên được viết bằng tiếng Anh để hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh cho bản thân.

Tự học IELTS – Điểm mạnh và yếu

Tự học IELTS vừa khó vừa dễ, các bạn hãy chú ý tới những điểm mạnh và yếu sau đây để có sự lựa chọn đúng đắn.

Điểm mạnh

 • Tự chủ về thời gian học IELTS: Tự học IELTS bạn có thể sắp xếp thời gian phù hợp với thời gian biểu của mình. Các bạn không phải tốn thời gian để đi lại các hay phải sắp xếp thời gian theo lịch học của trung tâm.
 • Tự thiết kế phương pháp riêng cho bản thân: Bạn có thể chọn bộ tài liệu cho riêng mình cũng như cách học phù hợp với bản thân nhất mà không phải theo một giáo trình nào.
 • Tiết kiệm chi phí: Tự học IELTS sẽ giúp cho bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn như học phí, tiền xăng đi lại, v.v.

Điểm yếu

 • Tốn nhiều thời gian: Điểm yếu này thì cũng tùy vào khả năng của mỗi bạn. Nếu bạn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý và là một người chịu khó và tự giác cao, việc tự học IELTS tương đối dễ dàng. Nếu không, bạn sẽ rất dễ nản do lượng kiến thức cần thiết là rất nhiều. Nản chí dẫn tới lười nhát, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian mà vẫn không đạt được mục tiêu mình mong muốn.
 • Chất lượng của phương pháp học: Các trung tâm IELTS chất lượng bao gồm đội ngũ giáo viên dạy IELTS giỏi. Họ đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu và thiết kế một phương pháp học tối ưu cho học viên. Bạn cần bỏ ra nhiều thời gian tổng hợp kiến thức cần thiết cũng như vẽ ra một con đường chính xác cho mình. Chưa kể bạn cũng sẽ không biết được liệu phương pháp của mình có hợp lý và có gặt hái được nhiều thành công hay không.
 • Thiếu người hướng dẫn: Phần Nghe và Đọc bạn có thể tự học một cách hiệu quả. Tuy nhiên ở phần Nói và Viết, bạn cần có một người hiểu sâu về IELTS, có khả năng nhìn thấy lỗi sai và điểm yếu của bạn để có thể giúp bạn cần cải thiện.

Tóm lại, việc tự học IELTS là đi một con đường dài dẵng tốn công tốn sức. Học IELTS giống như tìm đường, bạn cần phải xác định bạn đang ở đâu, nơi mình muốn tới để tìm được con đường nhanh và đỡ “kẹt xe” nhất. Việc tự học IELTS có điểm mạnh riêng như là sự tự do trong nội dung chọn lọc, giờ học và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu đạt được chứng chỉ IELTS trong thời gian ngắn, được vạch sẵn phương pháp và con đường tối ưu và có người hướng dẫn tận tình thì việc học IELTS ở các trung tâm uy tín, chất lượng là cần thiết.

B. Lộ trình và phương pháp cụ thể

Để có được lộ trình rõ ràng, các bạn cần phải xác định được xuất phát điểm của mình để từ đó có thể chọn con đường phù hợp với mình nhất.  Lộ trình dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trình độ tiếng anh của mình hiện tại cũng như phương pháp học hiểu quả.

Để có được lộ trình rõ ràng, các bạn cần phải xác định được xuất phát điểm của mình để từ đó có thể chọn con đường phù hợp với mình nhất.  Lộ trình dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trình độ tiếng anh của mình hiện tại cũng như phương pháp học hiểu quả.

IELTS LISTENING

Trình độ hiện tại Phương pháp Thời gian
– Phong độ nghe còn chưa ổn định, gặp các chủ đề không quên thuộc thì bó tay.
– Nghe được nhưng làm bài lại sai, làm bài không kịp giờ
– Học lại cách phát âm chuẩn từ đơn, cách đọc nối để hiểu cách người nước ngoài phát âm và nói chuyện.
– Lúc luyện phát âm có thể thu âm lại để so sánh với người nước ngoài để thấy mình cần phải thay đổi gì.
– Nghe thêm các giọng từ nhiều nước khác nhau.
– Mở rộng vốn từ vựng của mình thông qua việc học từ vựng theo nhóm từ. Học cách áp dụng từ vào ngữ cảnh hợp lý để nhớ lâu hơn.
– Nắm rõ yêu cầu của đề bài cũng như cấu trúc, thời gian làm bài để có thể phân bổ hợp lý hơn.
– Đừng bận tâm tới những thông tin không liên quan tới 40 câu hỏi mà bạn cần phải trả lời.
– Gạch chân các từ khóa ở các câu hỏi để định vị được thông tin cần chú ý trong lúc nghe.
– Gạch chân các từ dùng để phân biệt các lựa chọn trong câu hỏi để có thể suy ra được câu trả lời chình xác.
48 – 60 giờ

IELTS SPEAKING

Trình độ hiện tại Phương pháp Thời gian
– Phát âm chưa chuẩn, các từ khó phát âm sai
– Nói được câu đơn thành thạo nhưng lúng túng khi phải nói liên tục 2-3.
– Không có sự liên kết giữa các câu.
– Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh để nói.
– Tốc độ nói chậm
– Học lại cách phát âm chuẩn từ đơn, cách đọc nối để hiểu cách người nước ngoài phát âm và nói chuyện.
– Lúc luyện phát âm có thể thu âm lại để so sánh với người nước ngoài để thấy mình cần phải thay đổi gì.
– Tập cách tự giải thích, định nghĩa cho những điều mình vừa trình bày. Điều này sẽ hình thành một thói quen phản xa, gặp  chủ đề nào bạn cũng có thể trình bày mạch lạc hơn
– Hệ thống bài nói theo một outline rõ ràng và dựa vào outline để nói sẽ không bị lúng túng.
– Học cách sử dụng từ nối để có thể giúp người nghe theo kịp.
– Thu âm lại những lần luyện tập của mình để có thể đánh giá tìm điểm sai.
48-60 giờ

IELTS READING

Trình độ hiện tại Phương pháp Thời gian
– Hiểu nghĩa của các từ ở mức B1 nhưng chưa biết dùng đúng ngữ cảnh.
– Đọc hiểu theo kiểu dịch từng từ và ghép lại.
– Phân tích cấu trúc câu  còn chậm ➔ không kịp thời gian làm bài.
– Chưa nắm được rõ main idea của bài
– Mở rộng vốn từ vựng của mình thông qua việc học từ vựng theo nhóm từ. Học cách áp dụng từ vào ngữ cảnh hợp lý để nhớ lâu hơn.
– Mở rộng vốn kiến thức ngữ pháp của mình, học thêm các cấu trúc ngữ pháp phức tạp.
– Làm nhiều bài tập liên quan để trở nên thông thạo và biết cách phát hiện, phân tích câu trong đoạn văn
– Nắm rõ yêu cầu của đề bài cũng như cấu trúc, thời gian làm bài để có thể phân bổ hợp lý hơn.
– Đừng bận tâm tới những thông tin không liên quan tới 40 câu hỏi mà bạn cần phải trả lời ➔ Định vị được luận điểm chính của mỗi đoạn văn
– Gạch chân các từ khóa ở các câu hỏi để định vị được thông tin cần chú ý trong lúc nghe.
60 -72 giờ

IELTS WRITING

Trình độ hiện tại Phương pháp Thời gian
– Biết cách sử dụng từ vựng ở level B1, chưa biết cách áp dụng các tự vựng phúc tạp hơn cho phù hợp ngữ cảnh.
– Nắm được verb patterns cơ bản.
– Nắm được cấu trúc ngữ pháp cơ bản
– Khó nghĩ ra ý để viết bài
– Mở rộng vốn từ vựng của mình thông qua việc học từ vựng theo nhóm từ.
Học cách áp dụng từ vào ngữ cảnh hợp lý để nhớ lâu hơn.
– Mở rộng vốn ngữ pháp của mình. Học thêm các cấu trúc phức tạp khác để có thể áp dụng vào bài viết của mình. Tự chỉnh sữa bài tập để phát hiện lỗi hay mắc phải.
– Học cái động từ nối để có thể dẫn dắt người đọc một cách mạch lạc hơn.
– Lập dàn ý, sườn cơ bản cho bài viết của mình trước khi viết. Bài viết bao gồm mở bài, các đoạn thân bài có ghi luận điểm và kết bài.
60-72 gio

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *