Hướng dẫn Cách viết dạng Process IELTS Writing Task 1

Tương tự với dạng bài Map, dạng Process khá hiếm gặp trong kì thi IELTS và vì vậy cũng gây rối cho nhiều thí sinh. Do đó, không ít người ôn luyện IELTS vẫn luôn tìm hiểu cách viết Diagram Process IELTS đạt điểm cao. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của DOL sẽ cùng phân tích những lỗi thí sinh hay sai nhất trong dạng Process IELTS Writing Task 1 cũng như cách khắc phục những lỗi này. Cuối bài viết, các bạn sẽ được cung cấp kho đề mẫu "siêu to khổng lổ" để tham khảo và luyện tập.

1. Nhận biết dạng Process trong IELTS Writing Task 1 

00:00

IELTS Process (Quy trình) hay IELTS Diagram là một dạng bài thể hiện bằng sơ đồ mũi tên với yêu cầu thí sinh phải viết khoảng 150 chữ để trình bày. Dạng bài này nằm trong IELTS Writing Task 1 ở dạng thức IELTS Academic (IELTS học thuật) và được chia thành 2 dạng, với 2 hình thức khác nhau:

Dạng bài Process Writing Task 1 IELTS thường thấy
2 dạng bài Process trong IELTS Writing Task 1
 • Manufacturing Process:

  • Đây là quy trình mô tả quá trình sản xuất một loại hàng hóa hoặc một sản phẩm tiêu dùng phổ biến (cà phê, sữa, v.v). Dạng quy trình này còn được gọi là Linear Process (Quy trình tuyến tính), một quy trình gồm các bước liên tiếp nhau, có giai đoạn mở đầu và kết thúc. 

  • Dựa vào tính chất có sự tác động sản xuất từ con người của Manufacturing Process, người viết cần sử dụng chủ yếu cấu trúc Thể bị động (Passive Voice) khi thực hiện mô tả quy trình.

Đề bài và bài mẫu dạng Process tham khảo năm 2022
The stages in processing cocoa beans (Đề thi thật ngày 7/7/2022)
 • Natural Process:

  • Đây là quy trình phát triển của một sự vật hoặc sự hình thành của một hiện tượng trong thiên nhiên. Một tên gọi khác của quy trình này đó là Cyclical process (Quy trình tuần hoàn). Nhìn chung, các quy trình diễn ra trong tự nhiên đều mang tính tuần hoàn, là một vòng lặp liên tục, giai đoạn cuối được tiếp tục bằng giai đoạn đầu.

  • Ngoài ra, do đây là sự phát triển tự nhiên của sự vật, không có sự tác động của con người hay một đối tượng khác, nên người viết cần áp dụng Thể chủ động (Active Voice) khi mô tả quy trình.

The life cycle of a salmon (Đề thi thật năm 2019)

Ngoài 2 dạng bài Process phổ biến nhất kể trên, trong Writing Task 1 Academic, thí sinh còn có thể bắt gặp dạng Diagram (sơ đồ) thể hiện sự thay đổi hay cách thức hoạt động của một sự vật.

bài Process How a hot balloon works trong IELTS Writing Task 1 năm 2019
How a hot balloon works (Đề thi thật năm 2019)

Các dạng đề Process tuy khác nhau về cấu trúc câu sử dụng nhưng nhìn chung, cấu trúc bài viết cũng như cách viết Process trong IELTS là như nhau. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích một bài mẫu IELTS Writing Task Process để hiểu rõ hơn các phương pháp cũng như các bước cần thiết đề viết bài cho dạng đề này một cách hiệu quả và đạt điểm cao hơn.

Sameple writing task 1 process

Bạn có thể tham khảo thêm các cách cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh ngay trong video bên dưới này nhé!

2. Hướng dẫn cách viết Writing Task 1 Process

00:00

2.1. Bước 1: Xác định loại quy trình và nắm rõ các bước trong quy trình

Ở bước này, người viết cần tìm hiểu kỹ tổng quan và các chi tiết trong IELTS Writing Process để xác định: 

 • Hình ảnh mô tả quy trình gì? Đây là dạng Natural Process hay Manufacturing Process?

Ví dụ:

Hãy tìm hiểu đề bài và quy trình dưới đây:

 • Đề bài: The diagram below shows the life cycle of the honey bee.

 • Quy trình mô tả vòng đời của ong mật, thuộc dạng Natural Process/ Cyclical Process, và bao gồm 5 bước chính.

2.2. Bước 2: Paraphrase phần miêu tả biểu đồ để viết Introduction

Tương tự như các dạng bài Writing Task 1 khác, ở phần Introduction, người viết cần diễn đạt lại câu giới thiệu IELTS Writing Task 1 Diagram đã cho bằng ngôn ngữ và cấu trúc của mình, sử dụng kỹ thuật paraphrase.

Với quy trình trên, đề bài được viết lại như sau:

Dưới đây là một số cấu trúc giúp paraphrase đề bài hiệu quả:

Dành cho Natural process:

 • The diagram [shows/ describes/ illustrates/ depicts] + how + a/ an + … + grows during its lifespan.

 • The diagram [shows/ describes/ illustrates/ depicts] the stages in the lifespan of…

 • The diagram [shows/ describes/ illustrates/ depicts] the growth of…

Dành cho Manufacturing process:

 • The diagram [shows/ describes/ illustrates/ depicts] + how + … + is/ are [produced/ manufactured/ made].

 • The diagram [shows/ describes/ illustrates/ depicts] how to [produce/ make/ manufacture]…

 • The diagram [shows/ describes/ illustrates/ depicts] the process of [producing/ manufacturing/ making]…

2.3. Bước 3: Chọn lọc thông tin cần miêu tả trong biểu đồ và lập dàn ý

Chọn lọc thông tin cho phần Overview:

Thông thường, trong đoạn Overview, người viết cần trả lời được các câu hỏi về thông tin tổng quan của Process IELTS Task 1, bao gồm:

 • Quy trình gồm có mấy giai đoạn/ bước? Quy trình diễn ra trong bao lâu?

 • Quy trình gồm bao nhiêu bước/ giai đoạn? Bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu? 

 • There are… main [stages/ steps] involved in the process of producing…, beginning with… and ending with…

 • The… involves/ consists of/ includes… main steps/ stages, beginning with… and finishing with…

 • In general/ Overall, the cycle begins when…

Áp dụng mẫu câu trên cho bài viết The life cycle of a honeybee:

The cycle begins when the adult female bee lays an egg.

Chọn lọc thông tin cho phần Thân bài:

Tiếp theo đoạn Overview, 2 đoạn Thân bài mô tả chi tiết các bước/ giai đoạn trong quy trình. Khi viết câu mô tả, người viết cần áp dụng linh hoạt các cấu trúc (chủ động - bị động) và các loại ngôn ngữ đã đề cập trong phần trên. Tuy nhiên, người viết cũng cần lưu ý đến hai điểm quan trọng khi sắp xếp thông tin cho phần Thân bài dưới đây:

 • Xác định chính xác điểm đầu và điểm cuối của quy trình

Đối với dạng Cyclical Process (Quy trình tuần hoàn), giai đoạn bắt đầu và kết thúc quá trình trùng nhau tạo thành một chu trình khép kín. Như vậy, người viết cần dựa vào các thông tin có trong quy trình để tìm ra chính xác giai đoạn bắt đầu.

Đối với dạng Linear Process (Quy trình tuyến tính), việc xác định điểm đầu và điểm cuối khá dễ dàng. Người viết có thể dựa vào thông tin trong quy trình, hoặc nhận thấy rằng, trước giai đoạn đầu tiên và sau giai đoạn cuối sẽ không có mũi tên.

 • Chia lượng thông tin phù hợp cho hai đoạn thân bài

Khi viết đoạn Thân bài, người viết cần dựa vào nội dung trong quy trình để phân chia hai đoạn cho phù hợp. Một số thí sinh phân chia hai đoạn Thân bài bằng cách chia đôi số bước trong Quy trình một cách đồng đều. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến mạch thông tin bị ngắt một cách vô lý, gây nên sự khó hiểu cho người đọc.

Ví dụ:

Trong đề bài về The life cycle of a honeybee, người viết nên chia quy trình này thành hai giai đoạn, giai đoạn ong mật chưa phát triển (dạng trứng và ấu trùng) và giai đoạn ong mật phát triển, và trình bày thành hai đoạn.

Xem thêm: Hướng dẫn viết ielts writing task 1 maps

2.4. Bước 4: Liên kết liên kết các ý lại thành câu và đoạn hoàn chỉnh

Dưới đây là bài mẫu Process trong IELTS được tổng hợp sau các bước thực hành trên:

00:00

The diagram illustrates the life cycle of a honeybee.

The cycle begins when the adult female bee lays an egg. Typically, every three days the females lay from 1 to 2 eggs, which will then hatch between day 9 and day 10. An immature insect, or a so-called ‘nymph’, makes its appearance.

At the third step of the process, the nymph grows bigger in size and molts for the first time 5 days later, and then the second time on the next 7th day. The nymph sheds its skin for the last time 9 days after that before emerging to become a young adult honey bee. It takes 4 days for the young bee to reach the full maturity stage and the process can now be repeated.

Trong bài viết dạng Process, thí sinh sẽ không cần phải đưa ra những hiểu biết sâu sắc hoặc giả thuyết về sơ đồ đang xem. Thay vào đó, thí sinh chỉ cần làm theo lời nhắc, mô tả những gì nhìn thấy trong sơ đồ. Việc này có thể khá phức tạp đối với một số người, vì vậy việc luyện tập là rất quan trọng.

https://magoosh.com/ielts/ielts-writing-process-vocabulary-for-task-1//

3. Các kiến thức cần nắm để áp dụng trong dạng bài Process

3.1. Cấu trúc ngữ pháp

Như đã đề cập ở trên, để xử lý dạng bài Process IELTS Task 1, người viết cần áp dụng linh hoạt cấu trúc Chủ động và Bị động. Cụ thể,

 • Đối với dạng bài Natural Process, người viết cần tập trung vào đối tượng được mô tả và những thay đổi của nó thông qua cấu trúc Chủ động (Active voice).

Ví dụ: Salmon begin their lives in rivers where the adult fish lay and incubate their eggs. After emerging from eggs, the young salmon spend the next stage of their lives being reared in freshwater areas. (Trích bài mẫu của IELTS Simon - Life cycle of a salmon)

 • Đối với dạng bài Manufacturing process, các hoạt động xử lý và sản phẩm tạo thành sau mỗi bước xử lý cần được làm rõ, và trong trường hợp này, người viết không rõ đối tượng thực hiện các hành động xử lý là ai, nên việc sử dụng cấu trúc Bị động (Passive Voice) là hợp lý.

Ví dụ: At the first stage in the production of cement, limestone and clay are crushed to form a powder. This powder is then mixed before it passes into a rotating heater. After heating, the resulting mixture is ground, and cement is produced. Finally, the cement is packaged in large bags. (Trích bài mẫu của IELTS Simon - The process of producing cement)

3.2. Từ vựng

Một phần không thể thiếu trong việc viết bài mô tả Process IELTS Task 1 chính là các từ vựng chuyên dùng cho dạng bài này. Mặc dù dạng bài Process bao gồm nhiều dạng quy trình khác nhau, với các chủ đề khác nhau, nhìn chung, các bài viết đều cần sử dụng ngôn ngữ chuyển tiếp thông tin và một số từ vựng liên quan đến việc sản xuất hoặc phát triển trong tự nhiên.

3.2.1. Ngôn ngữ dùng để chuyển tiếp thông tin

 • Cấu trúc mô tả các bước theo thứ tự

 • Cấu trúc mô tả các bước diễn ra cùng lúc

 • Cấu trúc diễn tả sự lặp lại

- The entire process is a cycle which consists of 3 main stages.

- At this phase, the cycle begins all over again.

3.2.2. Từ vựng dùng trong từng dạng Process

 • Dạng Natural Process

 • Dạng Manufacturing

4. Những lỗi thường gặp khi viết dạng Process

Những lỗi sai thông dụng nhất với dạng Process IELTS Task 1 có thể kể đến như:

Vấn đề 1: Sử dụng câu bị động quá nhiều

 • Lí do: Thông thường, vì các bước trong process thường không rõ đối tượng thực hiện nên thí sinh thường chủ yếu dùng thể bị động khi viết câu. Tuy nhiên, việc lạm dụng câu bị động khiến cấu trúc câu trong bài làm IELTS không đa dạng, thí sinh sẽ bị trừ điểm Grammatical Range and Accuracy.

 • Giải pháp: Nên xen kẽ câu chủ động giữa các câu bị động để đa dạng hoá cấu trúc câu hơn.

Vấn đề 2: Thiếu sự liên kết giữa các câu

 • Lí do: Cũng vì có quá nhiều số liệu nên thí sinh không biết cần phải so sánh số liệu nào với số liệu nào, dẫn đến việc so sánh số liệu lung tung, không phù hợp.

 • Giải pháp: Dùng connective devices (First, Second, Next, Afterwards..) để liên kết giữa các câu tốt hơn.

Vấn đề 3: Bài quá ngắn hoặc quá dài 

 • Lí do: Một số IELTS Writing Diagram gồm ít giai đoạn hoặc ít thông tin. Một số khác lại chứa quá nhiều bước hoặc nhiều thông tin.

 • Giải pháp: 

 • Đối với biểu đồ ít thông tin, người viết có thể sử dụng các cấu trúc mẫu, hoặc các cụm từ nối dài để tăng thêm số lượng từ. Ngoài ra, người viết cũng có thể thêm vào mục đích của quy trình hoặc các thông tin khác có thể suy ra trực tiếp từ biểu đồ.

Ví dụ:

This tube then leads to a water recycling plant, where unwanted substances are removed from the rainwater through a four-step process. Plastic and rubbish, being the biggest objects, are filtered out first.

 • Đối với biểu đồ quá nhiều thông tin, người viết cần hạn chế sử dụng các cấu trúc mẫu hay cụm từ nối dài để tránh làm bài quá dài hay quá phức tạp không cần thiết. Ngoài ra, người viết cần linh hoạt rút gọn cách diễn đạt của mình, thay vì mô tả mỗi giai đoạn bằng một câu thì có thể mô tả 2 giai đoạn trong một câu.

Ví dụ:

Sorted bottles then proceed to be cut by a funnel-shaped machine and washed thoroughly to remove dirt.

Bài làm có biểu đồ nêu ra ít thông tin trong IELTS Writing Diagram
Biểu đồ chứa ít thông tin bài làm
Bài làm có biểu đồ nêu ra nhiều thông tin trong IELTS Writing Diagram
Biểu đồ chứa nhiều thông tin bài làm trong phần

5. IELTS Writing Task 1 Process Sample- Bài mẫu IELTS Writing Task 1 process

Sau đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc 1 số bài mẫu IELTS Writing Task 1 process:

5.1. The diagram below describes how storm water is recycled in an Australian city

00:00

Overall there are five steps, starting from collecting rainwater and ending with clean water being pumped to houses, in order to recycle rainwater.

Firstly, rainwater is collected from drains, which run beneath houses, and funnel the water through a central tube. This tube then leads to a water recycling plant, where unwanted substances are removed from the rainwater through a four-step process. Plastic and rubbish, being the biggest objects, are filtered out first. Then, small particles are eliminated, followed by making sure the water does not contain bacteria and viruses. 

Finally, the plan gets rid of unwanted molecules and salt. What is left is then treated with chlorine to make sure that it is safe to be consumed. The treated water is stored in a water tank, before being pumped up into households to use when needed.

Bài mẫu ielts Writing Task 1 process
The diagram demonstrates the steps in how storm water is reused in an Australian city.

5.2. The process of making clothes from recycled plastic bottles.

00:00

The provided pictures give information on how plastic bottles are recycled into clothes in detailed steps.

Overall, there are twelve steps in total. The whole process mainly consists of stages where the bottles are sanitized and altered.

In the first stage, the plastic bottles are delivered by trucks to factories where the sorting process takes place. Sorted bottles then proceed to be cut by a funnel-shaped machine and

washed thoroughly to remove dirt. Next, these bottles are stored in a container and dried under the sun for 10 hours to rid them of any contaminants.

In the next step, the cleansed bottles are boiled in a cylindrical machine and subsequently strained through small tubes in order to produce yarns. Following that, the manufacturers collect and weave these yarns into fabrics that are suitable for making clothes. Finally, the recycled fabrics are rolled into separate rolls of cloth, which are ready for clothing manufacture at the last stage of the process.

Bài mẫu ielts Writing Task 1 process
The diagram demonstrates the process of making clothes from recycled plastic bottles

6. Các câu hỏi thường gặp về dạng bài Processs IELTS Task 1

00:00

Mục đích chính của bài viết dạng Process trong IELTS là gì?

Bài viết dạng Proces là dạng bài viết nhằm mô tả lại các giai đoạn hình thành của một cái gì đó hoặc cách hoạt động của một cái gì đó.

Làm thế nào để viết dạng Process trong IELTS Task 1?

Cần 3 bước:

 • Bước 1: Đọc tiêu đề của sơ đồ và viết về nó, đó là phần giới thiệu trong bài luận.

 • Bước 2: Mô tả chi tiết sơ đồ - Phần nội dung chính của bài luận

 • Bước 3: Bố cục lại bài viết, sắp xếp trật tự các câu, đoạn văn, thêm các từ nối để bài viết trôi chảy, mạch lạc

Nên sử dung thì nào trong bài viết dạng Process

Nên sử dụng thì hiện tại đơn trong bài viết dạng Process

Bài viết trên đã chỉ ra những dạng Process IELTS Task 1 cùng các lỗi phổ biến khi viết dạng này và cách áp dụng Linear Thinking để hoàn thành dạng bài này thật trọn vẹn. Qua đó, DOL hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát hơn về dạng IELTS Process và hiểu được cách viết Process trong IELTS. 

Có thể bạn cũng muốn tham khảo thêm các bài mẫu Process trong IELTS xịn xò? Cùng tham khảo kho Sample Essay Task 1 với band điểm 8.0 của DOL nhé! 

Chúc bạn sẽ có chiến lược luyện thi IELTS hiệu quả để đạt được band điểm mong muốn của mình.