Phương pháp luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất
A
4 tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking
B
Phương pháp luyện thi IELTS Speaking
C
Kết Luận

Phương pháp luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất

01/06/20195 min read
Phần lớn người Việt Nam khi học tiếng Anh thường gặp nhiều khó khăn trong phần giao tiếp do thiếu tự tin hoặc do đó giờ chỉ chăm luyện học từ vựng và ngữ pháp. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn khả năng giao tiếp tiếng Anh cực kỳ tốt nhưng đi thi IELTS Speaking thì điểm lại không như mong muốn. Lí do? Đó chính là từ việc các bạn chưa đáp ứng được những gì người chấm thi muốn trong phần thi IELTS Speaking. Chính vì thế, để có một chiến thuật học tập thất tốt cho kì thi của mình, các bạn cần trước hết hiểu rõ 4 tiêu chí chấm điểm ở phần thi này.  

A. 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Fluency and Coherence (Lưu loát và mạch lạc)

Tiêu chí này bao gồm 2 yếu tố, khả năng lưu loát và khả năng mạch lạc.

Mức độ lưu loát

Tốc độ nói (Speed rate)

Tốc độ nói thể hiện bạn có khả năng xử lý thông tin và sặp xếp câu trả lời bằng tiếng Anh trong đầu nhanh, phản xạ tốt với câu hỏi của người chấm thi. Tốc độ nói vừa phải đảm bảo cuộc hội thoại không bị nhàm chán. Nói quá nhanh, người nghe sẽ không theo kịp bạn. Nói quá chậm, người nghe sẽ cảm thấy nhàm chán khi phải chờ đợi thông tin của bạn được truyền đi.

Rất nhiều bạn bị mất điểm phần Fluency and Coherence vì cho rằng sự lưu loát đồng nghĩa với việc nói càng nhanh càng tốt. Đánh đồng giữa nói nhanh và nói trôi chảy là một quan niệm sai lầm. Nếu các bạn chú ý cách người bản xứ giao tiếp (thông qua phim, tin thời sự, v.v), họ thông thường sẽ không nói quá nhanh. Nói quá nhanh còn ảnh hưởng tới độ mạch lạc do não các bạn không theo kịp miệng.

Sự liên tục trong câu trả lời (Speech continuity)

Các bạn sẽ bị mất điểm phần speech continuity nếu âm ừ quá nhiều, có nhiều khoảng lặng. Trường hợp bạn lặp đi lặp lại những cụm từ như “I think”, “well”,v.v cũng ãnh hưởng tới sự liên tục trong câu trả lời của bạn.

Mức độ mạch lạc

 • Khả năng sắp xếp các câu nói một cách hợp lý;

 • Thể hiện rõ được mục đích của giao tiếp như là bàn luận, kể chuyện, tranh luận, v.v;

 • Khả năng sử dụng các biện pháp nối câu (connectors, pronouns, conjunctions) trong câu và giữa các câu.  

Lưu loát và mạch lạc ở đây không có nghĩa là nói nhanh, nói dài và nói nhiều! Đây là lỗi mà rất nhiều bạn mắc phải khi làm bài thi IELTS Speaking. Điểm mấu chốt ở đây là khả năng diễn đạt rõ ràng và trực tiếp vào nội dung câu hỏi chứ không phải là nói “vòng vo Tam Quốc”, nói dài nói dai nói dở.

Bạn có thể tham khảo: Cách giới thiệu Bản thân bằng tiềng Anh đơn giản và hiệu quả

Lexical Resource (Vốn từ vựng và cách sử dụng từ)

Đây là tiêu chí đánh giá độ đa dạng trong vốn từ vựng của bạn cũng như cách áp dụng từ vào đúng ngữ cảnh trong giao tiếp. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố thể hiện khả năng phân tích những khái niệm hay vấn đề lạ bằng vốn từ của mình. Nếu bạn có khả năng giải thích được 1 khái niệm mà bạn không biết từ hay cụm từ chính xác bằng tiếng Anh cũng được giám khảo đánh giá cao theo tiêu chí này.

Một trong những lỗi mà thí sinh thương gặp phải khi luyên thi phần này là ở việc dùng từ không chính xác hoặc không có vốn từ vựng đủ lớn để có thể truyền tải thông điệp của mình. Từ đó, các bạn bắt đầu một sai phạm lớn hơn nữa là suy nghĩ câu trả lời tiếng việt và dịch từng từ để cho câu trả lời tiếng anh của mình.

Các bạn nên biết sử dụng từ đúng văn cảnh, ngữ nghĩa, không dùng linh tinh, thiếu chính xác, gây hiểu nhầm người nghe.

Grammatical Range Accuracy (Khả năng sử dụng chính xác cấu trúc Ngữ Pháp)

Mục đích chính của giao tiếp là để truyền đạt thông tin. Và thông tin sẽ không được truyền đi một cách rõ ràng và chính xác nếu câu bạn nói không sắp xếp theo một cấu trúc ngữ pháp chính xác. Đây là tiêu chí đánh gia khả năng cấu truc câu mà bạn dùng khi trả lời các câu hỏi của người chấm thi. Sử dụng đúng và đa dạng các cấu trúc câu ngữ pháp cho thấy bạn hoàn toàn làm chủ tiếng Anh của mình.

Nhiều bạn cho rằng, nói tiếng Anh thì không cần phải nói đúng miễn sao nói lưu loát là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn nói một câu chỉ có mình bạn hiểu, theo ngữ pháp bạn tự định ra thì sẽ chẳng ai hiểu bạn nói gì, mục đích giao tiếp trở nên vô nghĩa.  

Pronunciation (Cách phát âm)

Bài thi IELTS Speaking không ép bạn phải nói y chang như người bản ngữ hay là nói giọng Anh (British accent), hay giọng Mỹ (American accent), v.v. Yếu tố này đánh giá khả năng phát âm chuẩn, rõ ràng và dễ hiểu. Tiêu chí này bao gồmL

 1. Nhấn đúng trọng âm;

 2. Có ngữ điệu lên xuống phù hợp;

 3. Phát âm các nguyên âm và phụ âm của 1 từ một cách chính xác nhất;

 4. Biết ngắt giọng đúng chỗ.

Ngôn ngữ Việt Nam có cách phát âm khác với tiếng Anh nên các bạn thường gặp rất nhiều khó khăn trong việt phát âm chuẩn, có nhiều bạn còn chẳng them quan tâm tới việc phát âm của bản thân. Không phát âm chuẩn, xem như quá trình giao tiếp với người bản ngữ thất bại! Vì sao? Đơn giản là vì khi bạn phát âm không chuẩn thì họ sẽ không hiểu bạn đang nói gì, và ngược lại, người bản ngữ phát âm chuẩn nhưng các bạn lại nghe không ra họ đang nói gì.

Phần lớn người Việt gặp khó khăn trong phần này do tiếng Việt không có trọng âm, chúng ta chỉ có các thanh âm là các dấu. Vì vậy, nếu muốn đạt điểm trong phần này, các bạn cần phải luyện tập nhiều. Trọng âm thôi chưa đủ, các bạn cần tạo ra âm điệu, cách lên xuống nhịp nhàng, đúng ngữ cảnh và nội dung các em muốn đề cập/ nhấn mạnh. Ngữ điệu ở đây bao gồm cho cả từ và câu.

Bạn có thể xem thêm: Tổng quan về Phát âm tiếng Anh chuẩn xác

B. Phương pháp luyện thi IELTS Speaking

Thông thường khi nhắc đến việc luyện thi IELTS Speaking, các bạn liền ngay lặp tức tìm kiếm tài liệu bài mẫu cách trả lời các câu hỏi thường hay ra trong phần thi Nói. Có một số bạn còn sẵn sàng học ngày học đêm học thuộc đề và khi đi thi thì chắp tay mong là trúng tủ.

Phương pháp này vừa tốn thời gian rất nhiều vừa không cho thấy sự hiểu quả. Ngoài ra, việc học IELTS của các bạn không phải mục đính là để được bằng IELTS mà là để có thể làm chủ tiếng Anh, mở ra nhiều cơ hội cho du học, công việc, v.v.

Vì thế, các phương pháp luyện thi IELTS sau đây sẽ được đưa ra từ những tiêu chí chấm điểm của giám khảo. Biết họ muốn gì, chúng ta có thể suy ra được những điểm bản thân đang làm khiến mình bị trừ điểm cũng như suy ra được một chiến thuật học tập hiệu quả.

Phương pháp cải thiện điểm Fluency and Coherence

Không thể phủ nhận sự khó khăn trong việc vừa diễn đạt suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh vừa nói ra được một cách trôi chảy. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp những những phương pháp sau đây để giúp phần thi nói của bạn diễn ra trôi chảy và mạch lạc hơn.

Áp dụng tiếng anh vào trong cuộc sống

Một trong những lí do khiến bạn không nói tiếng Anh trôi chảy được là ở việc bạn bị ngại nói. Những bạn mới học nói thường không tự tin với phát âm của mình và sợ người khác chê. Tuy nhiên, đó là điều rất bình thường và ai cũng phải trải qua để nói được 1 thứ tiếng. Vì thế, bí quyết ở đây là hãy cứ nói tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi ngay cả khi tiếng Anh của bạn dở ẹc.

Trong cuộc sống khi gặp bất kỳ tình huống nào, hãy thử suy nghĩa về vấn đề đó bằng tiếng Anh. Theo một nghiên cứu thì một ngày chúng ta tự nói chuyện với mình khoảng 6000 lần. Vậy nên, nếu bạn có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh thì đó là một cách rất hữu hiệu để trau dồi việc nói

Dần dà, giọng nói tiếng Anh trong đầu bạn sẽ được hình thành. Sau đó bạn hãy nói ra, Nói ra thì bạn mới thấy được điểm mạnh điểm yếu trong kỹ năng nói của mình để cải thiện, còn nếu không nói ra, sẽ chẳng có sự thay đổi nào được nhìn thấy ở bạn cả.

Hệ thống cấu trúc câu trả lời

Không có hệ thống cấu trúc câu trả lời rõ ràng là một trong những vấn đề các bạn thường gặp phải, đặc biệt là cho phần 2 của IELTS Speaking Tesk. Không có một hệ thống lập luận rõ ràng, không có kế hoạch mình sẽ nói gì, các bạn rất dễ hết ý để nói và từ đó sẽ ảnh hưởng tới sự mạch lạc và trôi chảy khi cứ phải âm ờ suy nghĩ nói gì tiếp.

Vậy giải pháp là gì? Khi được cho 1 phút để chuẩn bị, thay vì không làm gì, các bạn có thể phác thảo trong đầu những ý tưởng theo sườn bài như sau:

 • Giới thiệu về chủ đề;

 • Miêu tả về chủ đề;

 • Đưa ra ý kiến về chủ đề;

 • Nói về quá khứ, hiện tại và tương lai của chủ đề;

 • Giói thiệu một kinh nghiệm, câu chuyện cá nhân liên quan tới topic.

Kết hợp những luận điểm chính trên cùng với yêu cầu của cue card bạn được cấp sẽ mở rộng ý của bạn ra giúp bạn có thể hệ thống được câu trả lời trong 1 phút chuẩn bị để từ đó đảm bảo bạn sẽ không bị bí ý.

Đừng quá lo lắng vào ngữ pháp và từ vựng

Mặc dù Ngữ Pháp và Từ Vựng chiếm 50% tổng điểm của bạn và dĩ nhiên đây là 2 yếu rất quan trọng, suy nghĩ quá nhiều về nó sẽ làm giảm đi độ mạch lạc của bạn. Tập trung quá nhiều vào 2 yếu tố trên, bạn sẽ phải suy nghĩ liên tục cách chọn từ, chọn câu đúng. Việc đó sẽ dẫn tới rất nhiều đoạn “pause” và chần chừ.

Bí quyết để bạn có thể vừa nói năng trôi chảy vừa đảm bảo không vấp quá nhiều lỗi sai là ở việc tập trung vào nói chuyện trôi chảy trước, kết hợp với hình thành lối suy nghĩ bằng tiếng anh giúp bạn phản xa nhanh hơn trong việc cấu trúc câu nói sao cho đúng.

Luyện tập không ngừng nghỉ

Chăm chỉ là một tính chất rất quan trọng cho sự phát triển, đặc biệt là với việc học một ngoại ngữ thứ hai. Hãy cố gắng tạo thói quen luyện nói Speaking hằng ngày và có kế hoạch học tập thật khoa học để có thể dễ dàng tiếp cận với kỳ thi này hơn, đặc biệt với môn nói yêu cầu thí sinh rất nhiều phẩm chất.

Cách mở rộng vốn từ vụng hiệu quả cải thiện Lexical Resource

Từ vựng là một trong những nền tảng cơ bản cho bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. Các bạn cần có một vốn từ vựng phong phú để có thể diễn tả được suy nghĩ của bản thân ra cho người nghe. Nhiều bạn đã sai lầm khi chọn học từ vựng bằng cách lấy từ điển ra học, bạn sẽ không nhớ được lâu.

Một trọng những cách học từ vựng hiệu quả bao gồm:

 1. Sau khi học một từ vựng, các bạn hãy cố gắng tự mình giải thích lại từ đó bằng chính tiếng Anh của mình và cho ví dụ. Cái gì tự do bản thân mình làm mình sẽ nhớ lâu hơn;

 2. Đừng chỉ học từ mà hãy học cách sử dụng từ. Hãy chú ý tới các dạng của từ bạn học, các collocation đi kèm và trường hợp sử dụng từ;

 3. Hệ thống từ vựng hợp lý. Các bạn có thể học những từ thuộc một chủ đề nhất định, học các từ đồng nghĩa với nhau, v.v.

Học ngữ pháp để cái thiện điểm Grammatical Range and Accuracy

Không như nhiều người cho rằng, học ngữ pháp thật ra rất quan trọng trong giao tiếp. Ngữ pháp giúp chúng ta cấu trúc câu hợp lý để câu nói ra có ý nghĩa đúng giúp người nghe hiểu được. Ngoài ra, khi nắm rõ ngữ pháp, chúng ta cũng hiểu được người khác nói gì bằng cách phân tích cấu trúc câu do người đó nói ra.

Để có thể hoàn thiện hơn kỹ năng IELTS Speaking, chúng ta không nhất thiết phải học tất cả các điểm nghĩa pháp phức tạp. Chúng ta chỉ cần nắm các điểm cơ bản, thông dụng thường được dùng trong giao tiếp. Xác định được các thành phần chính trong câu như chủ ngữ, động từ chính giúp chúng ta có thể hiểu được khái quát ý định của người nói trong giao tiếp.

Học Phát Âm để cải thiện tiêu chí Pronunciation

Học phát âm thường được chia ra làm 2 loại: Phát âm từ đơn và phát âm câu. Phát âm từ đơn bao gồm phiên âm từng từ và nhấn trọng am. Phát âm câu bao gồm phát âm dấu nhấn câu và ngữ điệu.

Phát âm không chuẩn, trọng âm nhấn sai, ngữ điệu không có là những lỗi mà các bạn Việt Nam hay gặp khi luyện thi IELTS Speaking. Để có thể khắc phục được những lỗi trên, các bạn có thể:

Phương pháp học phát âm các từ đơn

 • Học cách phiên âm: Tiếng anh có bản ngữ âm bao gồm 44 mẫu từ giúp hệ thống rõ ràng cách phát âm của từng từ. Các bạn nên nắm rõ bãng mẫu tự này để có thể phát âm một cách chính xác nhất. 44 mẫu tự tương đối nhiều tuy nhiên bạn cũng có thể phân chia ra học theo từng cặp để có thể so sanh và nhớ lâu hơn.

 • Luyện tập cách nhấn trọng âm: Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:

 • Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.

 • Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Phương pháp học phát âm câu

Học ngữ điệu bằng cách truyền cảm xúc vào trong câu nói. Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

Trong tiếng Anh, không chỉ từ mang trọng âm, mà câu cũng có trọng âm. Những từ được nhấn trọng âm thì thường phát âm to hơn và chậm hơn những từ còn lại.

Trọng âm câu rất quan trọng, vì khi nói, từ mà người nói nhấn trọng âm cũng như cách mà họ đánh trọng âm vào cùng một từ có thể làm thay đổi hoàn toàn nghĩa hàm chứa trong câu nói.

Trong một câu, hầu hết các từ được chia làm hai loại, đó là từ thuộc về mặt nội dung (content words) và từ thuộc về mặt cấu trúc (structure words). Chúng ta thường nhấn trọng âm vào các từ thuộc về mặt nội dung, bởi vì đây là những từ quan trọng và mang nghĩa của câu.

Ngoài ra các bạn còn có thể:

 • Xem nhiều tài liệu, phim ảnh, nhạc US-UK: Cách tốt nhất để học phát âm là học từ chính cách phát am của người bản xứ.

 • Có người hướng dẫn luyện phát âm: cách tốt nhất để có thể cải thiện khả năng phát âm là có một người hướng dẫn nẵm rõ các nước phát âm chuẩn có thể nhìn thấy điểm sai của mình để từ đó đưa ra cách khắc phục cho bạn.

C. Kết Luận

Thay vì học theo sách vở, làm nhiều bài tập nhưng lại không đạt được kết quả như mong muốn, các bạn nên tập trung vào tìm hiểu đề thi, hiễu rõ đề thi muốn gì để từ đó đưa ra chiến thuật hợp lý cho việc học của mình.

Phần thi IELTS Speaking có 4 tiêu chí tổng cộng: Khả năng nói trôi chảy và mạch lạc, vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú, phát âm chuẩn dễ hiểu trong giao tiếp. Tập trung vào 4 yếu tố này để nhận ra điểm sai của mình để đưa ra biện pháp khắc phục là phương pháp chủ đạo để học IELTS speaking hiệu quả.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!