Hướng dẫn 4 cách học tiếng anh cho người đi làm hiệu quả nhất

Hướng dẫn 4 cách học tiếng anh cho người đi làm hiệu quả nhất
Việc học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ. Để học tiếng Anh hiệu quả trong khoảng thời gian hạn hẹp lại càng khó khăn hơn, nhất là đối với những người đã đi làm hoặc có gia đình. Hãy cùng Dol English đi theo những cách học tiếng Anh hiệu quả sau đây để cải thiện khả năng của mình.

Xây dựng thói quen luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

“Năng nhặt, chặt bị”

Nếu bạn nằm trong nhóm những người không có nhiều thời gian, không thể tiếp thu nhanh thì hãy bắt đầu xây dựng thói quen luyện tập tiếng Anh dần dần. Việc học tiếng Anh hiệu quả là cả một quá trình dài, vì vậy một khi đã rèn luyện được thói quen học tiếng Anh đơn giản mỗi ngày, thì ít nhiều bạn cũng sẽ góp nhặt được một số vốn kiến thức.

Đọc báo bằng tiếng Anh

Rất nhiều người đều có thói quen đọc vào mỗi sáng đầu ngày để cập nhật tin tức. Nếu bạn có thói quen này, hãy thêm cho mình một chút thử thách thú vị với những trang báo bằng tiếng Anh.

Việc đọc báo bằng tiếng Anh là một cách học tiếng Anh hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Với nguồn thông tin đa dạng và luôn luôn được cập nhật mỗi ngày, bạn sẽ rèn luyện cho mình khả năng đọc và tích lũy được nhiều từ vựng mới, các lối diễn đạt và cách hành văn tự nhiên, chuẩn xác. Hãy lựa chọn các trang báo uy tín và làm quen với các bài báo nước ngoài từ ngắn đến dài, kết hợp với thời lượng đọc tăng dần đều và đừng quên lưu lại những cấu trúc, từ vựng đã đọc được vào sổ tay để tham khảo hoặc ôn lại sau một thời gian.

Một số trang báo tiếng Anh:

BBC, NBC, thanhniennews, nytimes, Reuters

Xem thêm50 câu nói tiếng Anh hay về Cuộc sống, Tình yêu & Học tập

Xem phim có phụ đề tiếng Anh

Xem phim cũng là một lựa chọn lý tưởng của nhiều người sau một ngày dài. Lựa chọn những bộ phim mới với đề tài thú vị, kết hợp với phụ đề tiếng Anh sẽ là cách kết hợp lý tưởng để bạn vừa thư giãn, vừa tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Khi xem phim, bạn sẽ học được các từ lóng, cách nói chuyện tự nhiên và bắt chước được ngữ điệu của nhân vật. Hình ảnh, âm nhạc và câu chuyện trong phim giúp người xem tập trung hơn, có khả năng kết nối câu chuyện và hiểu được mạch chuyện.

Việc luyện xem phim bằng tiếng Anh ban đầu có thể khiến cho bạn gặp một số khó khăn nhất định, thế nhưng, nếu luyện tập thói quen này trong một thời gian dài và đều đặn, thì kỹ năng nghe của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ hơn trông thấy.

Một số bộ phim hay với phụ đề tiếng Anh:

3 Idiots, Like stars on the Earth, Adventure time, Once upon a time, Friends, Modern family.

Nghe nhạc và tập chép lời bài hát

Tương tự như phim ảnh và báo đài, hầu như mọi người đều nghe nhạc. Hình thức giải trí này được nhiều người lựa chọn như một cách học tiếng Anh hiệu quả và thường xuyên nhất.

Không chỉ là phương tiện giải trí phổ biến, nghe nhạc bằng tiếng Anh còn là phương tiện tự học của các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm. Bằng cách nghe đi nghe lại và tập chép lời bài hát, nhiều người đã phát triển được vốn từ vựng, ngữ pháp và cải thiện kỹ năng Listening của mình sau một thời gian ngắn.

Việc luyện nghe cần có chọn lọc các bài hát đơn giản, âm điệu nhẹ nhạc đến các bài hát với tốc độ nhanh hơn, hạn chế nghe những bài có tiết tấu quá nhanh trong thời gian đầu luyện tập.

Một số bài hát tham khảo:

Nothing’s gonna change my love for you – Westlife, No promises – Shayne Ward, Until you – Shayne Ward, Let her go – Passenger, Soledad – Westlife, Just give me a reason – Pink, No one – Alicia Keys, Shallow – Lady Gaga & Bradley Cooper.

B. Tận dụng nguồn học liệu tiếng anh trực tuyến

Nếu bạn đã có một nền tảng ngoại ngữ nhất định thì việc gì lại không tận dụng kho tàng tiếng Anh trực tuyến để luyện tập và trau dồi các kỹ năng của mình.

Giáo trình, tài liệu luyện tiếng Anh miễn phí

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc tiếp cận một nền văn hóa mới, ngôn ngữ và kiến thức mới trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đã có rất nhiều trung tâm tiếng Anh và cơ sở đăng tải các nguồn kiến thức tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Rất nhiều giáo trình trực tuyến và audio luyện kỹ năng, các tài liệu học tiếng Anh, các bài tập luyện thi đều được cập nhật và đăng tải miễn phí. Với những nguồn tài liệu, giáo trình miễn phí như vậy, bạn có thể lựa chọn và tải về tham khảo, luyện tập.

Thư viện DOL English (https://www.dolenglish.vn/ielts-library/blogs) nơi tập trung nguồn tài liệu và các hướng dẫn sử dụng giáo trình, tài liệu học và luyện thi tiếng Anh hiệu quả.

Bài viết liên quan 12 phần mềm học tiếng Anh miễn phí cho từng lứa tuổi

Các kênh luyện kỹ năng nghe hiệu quả

Hãy lựa chọn một số kênh trực tuyến yêu thích của bạn để luyện tập tiếng Anh mỗi ngày.

TED Talks (www.ted.com) là một kênh truyền thông đăng tải những phần diễn thuyết, chia sẻ từ nhiều người trên thế giới với các chủ đề về Giáo Dục, Giải trí, Công nghệ và hoàn toàn miễn phí.

BBC News (https://www.bbc.com/vietnamese/english) là trang tin tức được cập nhật thường xuyên với hình thức một tin bài online, đi kèm là đoạn trích bài nghe bằng tiếng Anh, phần transcript và bài tập ngắn.

Listen and Write (https://www.listen-and-write.com/) là trang luyện nghe theo phương pháp chép chính tả Transcribe và kiểm tra lỗi chính tả.

ESL (https://www.esl-lab.com/) trang luyện kỹ năng nghe và thực hành bằng các bài kiểm tra ngắn.

Studyphim (https://www.studyphim.vn/) trang luyện kỹ năng nghe thông qua các bộ phim với phụ đề song ngữ với kho tàng hớn 3000 bộ phim.

SERLYMAR (https://www.youtube.com/user/SERLYMAR/featured) kênh luyện kỹ năng nghe tiếng Anh thông qua các đoạn hội thoại và bài học được cập nhật hằng tuần.

Nắm bắt cơ hội vận dụng tiếng Anh

Việc thể hiện và vận dụng tiếng Anh khi có cơ hội và trong mọi lúc không chỉ rèn luyện cho bạn khả năng phản xạ, mà còn xây dựng sự tự tin khi sử dụng ngôn ngữ này. Vì vậy, hãy vận dụng các kỹ năng đã luyện tập trong quá trình phỏng vấn, các buổi thuyết trình, trong các cuộc họp, trong những buổi gặp gỡ và giao lưu với bạn bè người nước ngoài.

Áp dụng vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đã được học để giao tiếp, không ngại mắc sai lầm, tìm ra lỗi sai của bản thân để điều chỉnh và luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện dần dần vốn tiếng Anh của mình.

Chọn lựa các địa điểm đào tạo uy tín với phương pháp giảng dạy tối ưu

Nếu bạn chưa thực sự khắc phục được những vấn đề của bản thân, hãy tìm cho mình những chuyên gia trong đào tạo, áp dụng nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả và giúp bạn tiến bộ.

Tại DOL English, học viên được dạy theo Phương pháp Tư Duy Tuyến Tính, đi ngược với phương pháp giáo dục truyền thống. Theo đó, phương pháp độc quyền này loại bỏ cách thức scanning và skimming không phù hợp đối với những học viên có vốn từ vựng yếu và trung bình, khắc phục lối suy nghĩ trừu tượng, chung chung của đại đa số học viên người Châu Á.

Với mô hình giảng dạy Blended Smart Learning, học viên vừa được đào tạo qua Offline smart learning, vừa rút ngắn thời gian ôn luyện nhờ sử dụng tích hợp Hệ thống 5 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI để luyện tập đầy đủ 4 kỹ năng và luyện từ vựng. Năng lực và trình độ của người học được đánh giá và cá nhân hóa qua các bài kiểm tra trực tuyến, từ đó đề xuất bộ giáo trình và học liệu bổ trợ phù hợp.

Tìm hiểu chương trình học tiếng Anh của DOL English tại ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *