Oxford Collocations Dictionary (Oxford Collocations Dictionary for Learners Of English)

oxford collocations dictionary
Từ vựng càng nhiều, viết tiếng Anh càng hay? Đúng nhưng chưa đủ! Tích luỹ kho từ vựng khổng lồ, nhưng kết hợp ngẫu nhiên bất chấp ngữ cảnh, bạn khó có thể mang về điểm số cao trong phần thi Writing. Để câu vừa đúng ý, lại vừa hợp lí và tự nhiên, hãy bỏ túi quyển từ điển Oxford Collocations Dictionary mà DOL giới thiệu sau đây nhé.

Ngoài quyển từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary mà sĩ tử IELTS nào cũng biết, Oxford Collocations Dictionary cũng là một tựa sách được rất nhiều cao thủ sử dụng để nâng điểm bài thi Writing của mình. Khác với các từ điển cung cấp định nghĩa, Oxford Collocations Dictionary tập trung liệt kê các cặp từ thường xuyên đi với nhau trong văn nói lẫn văn viết.

Oxford Collocations Dictionary Cover.jpg

Xem thêm[Review] Sách Oxford Word Skills (Basic – Intermediate – Advanced)

Nội dung từ điển Oxford Collocations Dictionary

Oxford Collocations Dictionary cung cấp các collocation (các cặp từ thường xuyên đi cùng với nhau) theo các mức độ từ fairly weak (ví dụ: see a movie) đến medium-strength (ví dụ: highly intelligent) đến strongest and most restricted (ví dụ: burning ambition). Từ điển bao gồm 9,000 từ, mỗi từ có hàng loạt collocation thông dụng đi kèm.

Một số idioms (thành ngữ) liên quan cũng được liệt kê trong từ điển.

Điểm mạnh của từ điển Oxford Collocations Dictionary

Tổng hợp collocation từ hơn 2 tỉ từ tiếng Anh.

Các collocation được liệt kê trong Oxford Collocations Dictionary là kết quả của quá trình phân tích và tổng hợp từ 2 tỉ từ trong các văn bản tiếng Anh mới nhất. Do đó, collocation trong Oxford Collocations Dictionary luôn đảm bảo tính tự nhiên và chính xác.

Cung cấp collocation ở nhiều mức độ.

Với mỗi từ vựng, có nhiều collocation được liệt kê theo các mức độ, giúp người học dễ dàng chọn lựa và áp dụng hợp lý.

Cung cấp collocation thông dụng thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Không chỉ cung cấp collocation cho email, bài luận, bài giảng, Oxford Collocations Dictionary còn liệt kê các từ vựng và sự kết hợp trong những lĩnh vực khác nhau: thể thao, luật, tài chính, ngân hàng, chính trị, dược…

Xem thêmReview Bộ sách English Collocation in Use

Điểm yếu của từ điển Oxford Collocations Dictionary

Oxford Collocations Dictionary là từ điển dành riêng cho collocation, do đó, người học không thể tìm hiểu nghĩa chi tiết của từ. Bạn nên sử dụng kết hợp với từ điển giải nghĩa để chọn từ chính xác và phù hợp nhất để diễn đạt ý của mình.

B. Sử dụng từ điển Oxford Collocations Dictionary như thế nào?

Đối tượng sử dụng từ điển Oxford Collocations Dictionary

Các bạn ở trình độ Intermediate trở lên.

Toàn bộ nội dung từ điển được viết bằng tiếng Anh nên Oxford Collocations Dictionary chỉ phù hợp với các bạn với level từ intermediate trở lên, đã có một vốn từ vựng tiếng Anh nhất định.

Các bạn muốn cải thiện điểm số phần thi Writing và Speaking

Ngoài cấu trúc câu và cách triển khai ý, sử dụng collocation đúng ngữ cảnh sẽ giúp bạn ghi điểm đáng kể trong bài thi IELTS của mình. Với bài thi Speaking, bạn có thể chọn các collocation thông dụng và không quá trang trọng, cho câu trả lời tự nhiên và mạch lạc. Với bài thi Writing, bạn cũng có thể “xuất chiêu” với các collocation đặc thù dành riêng cho mỗi chủ đề được nhắc đến.

Xem thêmỨng dụng Linear Thinking – Tư duy tuyến tính trong IELTS Writing

Cách sử dụng từ điển Oxford Collocations Dictionary

Tự học/học nhóm.

Mục đích chủ yếu của từ điển là tra cứu và mở rộng từ vựng, không đòi hỏi bạn phân tích. Do đó, bạn có thể sử dụng để tự học hay học nhóm với bạn bè mà không cần nhiều hướng dẫn.

Sử dụng kết hợp với từ điển giải nghĩa

Từ điển Oxford Collocations Dictionary chủ yếu liệt kê các cách kết hợp từ vựng của người bản xứ, hoàn toàn không giải thích nghĩa từ vựng. Bạn nên sử dụng kèm với từ điển giải nghĩa để học từ và sử dụng chính xác hơn.

Sử dụng kết hợp với tài liệu về cấu trúc câu và từ vựng theo chủ đề.

Collocation chỉ là một điểm cộng cho bài viết của bạn. Để đạt điểm cao trong phần thi Writing, bạn phải đảm bảo nhiều tiêu chí khác về ý tưởng, cấu trúc câu và từ vựng. Kết hợp Oxford Collocations Dictionary cùng các tài liệu khác sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả của collocation trong câu.

Tóm lại, Oxford Collocations Dictionary giúp bạn mở rộng và sử dụng từ vựng tiếng Anh tự nhiên và chính xác nhất. Khi kết hợp đúng cách với các tài liệu luyện tập khác, trên 7.0 IELTS Writing và Speaking không còn là một con số quá xa vời đối với bạn.

Xem thêmỨng dụng Linear Thinking – Tư duy tuyến tính trong học Từ vựng