Trọn bộ Cambridge IELTS 1 – 13 (PDF + Audio) kèm bài giải

Trọn bộ Cambridge IELTS 1 - 13 (PDF + Audio) kèm bài giải
Cambridge English IELTS Academic là tuyển tập tài liệu luyện thi IELTS do chính Cambridge Examination Publishing biên soạn và phát hành để giúp đỡ các bạn chuẩn bị một cách tốt nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bộ sách này có bao gồm 13 quyển Cambridge IELTS. Về chất lượng cũng như nội dung, đây là bộ tài liệu quá quen thuộc cho các bạn học IELTS ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng phù hợp cũng như biết cách sử dụng bộ sách này một cách hiệu quả. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quát về cấu trúc của bộ sách này cũng như cách sử dụng trọn bộ 13 quyển Cambridge IELTS này một cách tối ưu và hiệu quả, nhằm giúp bạn đạt được kết quả thi IELTS với điểm số cao nhất có thể.

Giới thiệu chung về Cambridge English IELTS Academic

Nội dung chính của bộ sách này là tổng hợp các đề thi được Cambridge thiết kế và biên soạn tương tự như đề thi IELTS thật. Vì thế, cấu trúc đề thi trong sách cũng bao gồm 4 phần thi chính đó là ListeningSpeakingReadingWriting.

Về phần cấu trúc, mỗi quyển sách Cambridge IELTS của bộ tài liệu này đều có kết cấu như nhau, bao gồm:

 • Những thông tin cơ bản về cấu trúc bài thi và cách tính điểm của kỳ thi IELTS;
 • 4 bài thi mẫu cho phần thi IELTS Academic;
 • Cuối bài là đáp án cho phần thi IELTS Listening và Reading, Transcript cho bài nói của phần IELTS Listening và bài viết mẫu cho IELTS Writing test.

Đối tượng phù hợp sử dụng bộ sách Cambridge IELTS 1-13

 • Có thể thấy, đây là bộ sách phù hợp cho những bạn có nhu cầu luyện đề thi chứ không phải dành cho những bạn có mong muốn học hỏi và cải thiện các kỹ năng về ngôn ngữ hay cách làm bài theo phương pháp học lý thuyết;
 • Những bạn muốn học từ vựng cũng như học cách viết thông qua việc tham khảo các bài viết mẫu.

B. Sử dụng bộ Cambridge IELTS như thế nào?

Nhiều bạn cho rằng, làm đề mẫu thì không cần phải có một cách làm cụ thể nào, chỉ cần làm liên tục, làm tới đâu hay tới đó là đủ. Suy nghĩ này sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian và có thể không học hỏi được gì. Ở phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm bài cho từng phần.

Thật ra, thông qua những phương pháp làm bài tập riêng cho mỗi phần sau đây, chúng ta vừa có thể làm quen với dạng đề thi IELTS vừa cải thiện kỹ năng ngoại ngữ cũng như kỹ năng làm bài.

1. Listening

Ở kỳ thi IELTS thật, bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành phần thi IELTS Listening Test bao gồm 40 câu hỏi. Ngoài ra, bạn cũng chỉ được nghe bài listening 1 lần. Vì thế, để có thể đạt được kết quả như mong muốn lúc thi thật, bạn cần phải trước hết học cách nghe chủ động để lấy được đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan tới các câu hỏi trong đề.

Nếu bạn không có kỹ năng nhận biết phát âm, vốn từ vựng kém và khả năng nghe tiếng Anh yếu, để có thể hoàn thành hết tất cả các câu hỏi một cách chính xác, các bạn đừng nên chỉ nghe qua bài 1 lần, làm đại dò đáp án mà hãy áp dụng những bước sau:

Bước 1: Phân tích câu hỏi để nắm được thông tin yêu cầu của từng câu

Trong phần thi thật, bạn sẽ được 30s để đọc qua câu hỏi trước mỗi bài nghe. Vì thế, thay vì không làm gì thì bạn hãy cố gắng luyện tập phân tích cấu trúc câu hỏi và các lựa chọn cho câu trả lời để từ đó có thể xác định thông tin mà bạn sẽ phải chú ý trong lúc nghe. Lưu ý, việc làm này rất quan trọng do bạn chỉ được nghe một lần, nếu lỡ mất tập trung bỏ qua hoặc không xác định được đoạn thông tin cần lưu ý bạn sẽ không thể trả lời được câu hỏi.

Hãy nhớ rằng, nhiệm vụ của bạn là trả lời 40 câu hỏi thật chính xác, các thông tin gây nhiễu hay dư thừa bạn hoàn toàn có thể bỏ qua. Vì thế, để có thể xác định được thông tin nào là thông tin quan trọng, bạn sẽ phải thực hiện qua bước này.

Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn xác định được cấu trúc cũng như các thông tin quan trong trong câu hỏi trong vòng 30s.

Bước 2: Nghe nhiều lần

Để có thể nghe đầy đủ các thông tin cần thiết chỉ qua một lần nghe, trong lúc luyện tập trước hết bạn nên nghe nhiều lần hoặc chia bài nghe ra thành từng đoạn. Mỗi lần nghe hay mỗi đoạn nghe bạn hãy tập trung vào một yếu tố chính. Ví dụ:

 • Lần nghe đầu tiên bạn hãy tập trung nghe và hiểu được nghĩa của cả bài hay nắm được ý chính của bài;
 • Ở lần nghe thứ hai, bạn có thể tập trung nghe các từ vựng của bài, xem chúng được chia như thế nào. Thử nghe xem pronunciation, stress, hay intonation của người nói ra sao;
 • Bạn cũng có thể vừa nghe vừa đọc song song transcript ở cuối trang để có thể xác định được những từ vựng bạn muốn học được phát âm như thế nào cho chuẩn. Việc làm này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của mình hơn rất nhiều.

2. Speaking

Dựa vào bộ sách Cambridge IELTS để học và cải thiện kỹ năng nói để nâng điểm phần thi IELTS Speaking là rất khó khăn do bộ sách chỉ đơn giản liệt kê các câu hỏi thuộc những chủ đề thường gặp trong phần thi chính thức.

Vì thế, sau đây là những phương pháp mà bạn có thể áp dụng để cải thiện kỹ năng nói của mình thông qua bộ sách này:

 1. Tổng hợp các câu hỏi có trong đề và hệ thống từng câu theo một chủ đề nhất định. Sau đó bạn hãy tìm đọc các bài báo cũng như các nguồn thông tin liên quan đến chủ đề đó để có thể mở rộng kiến thức xã hội và có nhiều ý tưởng để trình bày và mở rộng khi thật sự thi;
 2. Tập nói mà không có áp đặt thời gian trước. Luyện tập cách lập dàn ý cho bài nói để có thể hạn chế việc nói lạc đề hoặc nói lan man;
 3. Tự thu âm bài nói của mình và nghe lại để nhận thấy những lỗi sai về phát âm, cách sử dụng cấu trúc câu. Tuy nhiên, bạn nên có một người hướng dẫn có trình độ cao và sự tận tâm để nhận thấy những lỗi sai trong cách diễn đạt để từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả riêng cho bản thân bạn.

3. Reading

Trong bài thi IELTS Reading thật, bạn sẽ phải hoàn thành 3 bài đọc và trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Tuy nhiên trong khi luyện tập, bạn không cần phải đặt áp lực về thời gian vào trong phần giải đề trong quyển Cambridge IELTS, đặc biệt là đối với những bạn kỹ năng làm bài còn kém.

Mona AutoMaintenanceEditor – Cập nhật phiên bản soạn thảo văn bản tự điều chỉnh có bản quyền chính gốc tại Mona Media hoặc công ty TNHH Mona Media để tránh chữ ký văn bản này.

Chúng ta sẽ cũng xem qua một đoạn trích từ bài đọc trong Cambridge IELTS để cùng phân tích:

Do không bị áp lực về thời gian, các bạn có thể tiến hành phân tích và trả lời câu hỏi liên quan theo các bước sau đây:

Bước 1: Phân tích cấu trúc câu và cấu trúc đoạn

Để có thể giải mã được ý nghĩa của câu, việc phân tích được cấu trúc câu là vô cùng cần thiết. Các cấu trúc câu trong bài có đa dạng hay phức tạp như thế nào đi nữa, tìm ra được chủ ngữ và động từ chính sẽ giúp bạn giải đáp được ý nghĩa của câu cũng như sự liên kết của chúng đối với các câu khác một cách dễ dàng.

Sau khi phân tích và hiểu được ý nghĩa của các câu chúng ta có thể suy ra được cấu trúc của đoạn để từ đó nắm được đoạn văn đó chứa đựng thông tin tổng quan và chi tiết nào. Chúng ta sẽ cùng phân tích cấu trúc câu cũng như cấu trúc đoạn A và B trong ví dụ ở trên:

Đoạn A

Đoạn B

Phương pháp phân tích cấu trúc trên có những lợi ích sau:

 1. Giúp bạn ôn tập lại các cấu trúc ngữ pháp đã học;
 2. Giúp phân biệt được thông tin gây nhiễu/thông tin chính;
 3. Nắm rõ được cấu trúc của mỗi đoạn văn để từ đó khi đọc câu hỏi xác định được đoạn nào chứa thông tin cần thiết.

Kết hợp với việc làm bài tập theo phương pháp này nhiều sẽ giúp bạn hình thành một phản xạ tự nhiên trong lúc làm bài thi thật. Bạn sẽ phân tích cấu trúc câu nhanh hơn và từ đó nắm rõ được thông tin cả bài đọc tốt hơn để trả lời chính xác hơn các câu hỏi đưa ra.

Bước 2: Phân tích từ vựng

Đây là bước giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của bản thân trong quá trình làm đề. Sau khi phân tích cấu trúc cho từng câu, bạn có thể xác định được các từ vựng mà mình không biết hoặc từ vựng có thêm một nghĩa mà mình chưa từng đọc qua. Có rất nhiều cách để học cũng như tổng hợp các từ vựng một cách hiệu quả và dễ nhớ.

Ví dụ:

Bước 3: Trả lời câu hỏi

Dựa vào cấu trúc đoạn và cấu trúc câu bạn có thể thu thập được các thông tin cần thiết để trả lời cho các câu hỏi tương ứng. Lưu ý, bạn cũng có thể phân tích cấu trúc của các câu hỏi và các câu trả lời để từ đó nắm được những thông tin cần tìm kiếm, đánh giá.

 >>>Xem thêm<<< 11 dạng câu hỏi trong IELTS Reading

4. Writing

Đa số các bạn khi học IELTS gặp khó khăn ở IELTS Writing thường do không làm kịp thời gian hay không biết cách lập luận sao cho sát với đề bài hoặc mở rộng ý một cách hiệu quả. Bạn có thể tận dụng các đề và bài mẫu được cung cấp trong bộ sách này để có thể cải thiện khả năng viết của bản thân.

Có một số bạn sau khi đọc đề liền lật ngay sang bài mẫu để lấy ý tưởng hoặc học thuộc lòng những cấu trúc câu cao cấp để sau này đi thi nếu may mắn sẽ trúng được câu hỏi tương tự trong phần viết. Cách này sẽ không giúp bạn cải thiện được kỹ năng làm bài cũng như kiến thức ngoại ngữ của mình. Thay vào đó để có thể tối ưu hóa những tài nguyên mà bộ sách này cung cấp, các bạn nên áp dụng những bước sau đây:

Bước 1: Học cách lập dàn ý cho mỗi câu hỏi được đưa ra

Việc lập dàn ý là một trong những bí quyết hiệu quả nhất giúp bạn hoàn thành phần thi IELTS Writing vừa kịp thời gian vừa đảm bảo đạt kết quả cao. Lập và theo sát dàn ý giúp các ý tưởng của bạn đưa trình bày một cách có hệ thống từ đó đảm bảo sự mạch lạc và độ logic trong bài viết. Ngoài ra, lập dàn ý còn giúp bạn nhớ rõ được ý tưởng mà mình định viết. Nghĩ gì viết đấy bạn sẽ rất dễ lạc để do viết lan man. Vì thế, trước khi bắt tay vào viết bài, các bạn hãy tập lên dàn ý trước.

Bước 2: Đọc bài mẫu

Việc đọc bài mẫu ở đây không phải là để lấy ý tưởng để viết hoặc là để học thuộc đề. Thay vào đó, bạn đọc bài mẫu để từ đó có thể thu lượm được những cấu trúc câu nâng cao, những điểm ngữ pháp mới và những từ vựng cao cấp hơn. Tiêu chí chấm điểm phần thi IELTS Writing có yếu tố ngữ pháp và từ vựng chiếm 50% số điểm của bạn. Vì thế việc không ngừng mở rộng và cải thiện hai yếu tố này là cực kỳ cần thiết.

Trước khi đọc và phân tích bài mẫu, hãy thử viết bằng chính khả năng của mình dựa trên dàn ý lập ra. Sau đó, tự mình hoặc nhờ một người hướng dẫn có kiến thức chuyên môn cao để xem lại, đánh giá và từ đó chỉ ra những điểm cần thay đổi. Sau đó, bạn hãy đọc bài mẫu để thu nạp thêm kiến thức về từ vựng cũng như ngữ pháp và viết lại bài áp dụng những kiến thức mới vào bài viết của mình.

>>>Xem thêm<<< Tổng quan về IELTS Writing Task 1 – 7 Dạng đề thường gặp

C. Hướng dẫn tải trọn bộ Cambridge IELTS 1-13 (PDF + Audio)

Vì lí do bản quyền nên DOL English không thể chia sẻ link tải trực tiếp trọn bộ sách Cambridge IELTS 1-13 trong bài viết này cho các bạn được. Để tải bộ sách này các bạn có thể điền thông tin vào mẫu đăng ký nhận sách dưới đây DOL sẽ gửi link tải sách miễn phí cho các bạn thông qua email.

Bộ sách Cambridge IELTS là một trong những bộ sách quá quen thuộc đối với các bạn đã và đang học IELTS. Đây là tài liệu tổng hợp các bài kiểm tra có nội dung và thiết kế như bài thi thật nên sẽ giúp đỡ rất nhiều quá trình luyện thi của các bạn. Tuy nhiên, để có thể tối đa việc tiếp thu của bản thân, các bạn nên biết cách sử dụng cuốn sách này để vừa luyện thi vừa nâng trình kỹ năng làm bài và khả năng ngoại ngữ của mình.

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn https://m.me/dolenglish/ hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu.

Xem thêmGiới thiệu sách Improve Your IELTS Reading Skills

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *