Lessons for IELTS - Advanced Speaking: PDF Free Download

Trong series Lessons for IELTS, có hai tựa sách dành riêng cho việc ôn luyện kỹ năng Speaking. So với phiên bản cơ bản hơn, Lesson for IELTS Advanced Speaking hứa hẹn sẽ mang đến một tầm cao mới về mặt kiến thức và kỹ năng, phát triển hơn nữa những gì đã đạt được ở cuốn sách trước. Hãy cùng DOL tìm hiểu về tựa sách này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lesson for IELTS Advanced Speaking

🔎 Nội dung sơ lược Lessons for IELTS Advanced Speaking

Lessons for IELTS Speaking thuộc bộ sách Lessons for IELTS, được xuất bản bởi New Oriental Education & Technology Group - đơn vị cung cấp ngữ liệu về ngoại ngữ hàng đầu tại Trung Quốc.

Sách giúp người học giải quyết các vấn đề nan giải nhất trong bài thi Speaking bằng cách giúp người học nắm được phương pháp trả lời các dạng câu hỏi trong 3 phần của bài thi. Ngoài ra, sách còn là tập hợp của các kiến thức bổ trợ về ngữ pháp, từ vựng theo chủ đề, các loại ngôn ngữ chức năng, và các phương pháp liên kết, từ đó gián tiếp hướng dẫn người học tối ưu hóa band điểm ở 4 tiêu chí chấm điểm bài thi Speaking.

📖 Review chi tiết Lessons for IELTS Advanced Speaking

1. Bố cục sách

Lesson for IELTS Advanced Speaking được chia thành 10 bài học.

Mỗi bài học đều được thiết kế qua quy trình 3 phần ứng với 3 phần của bài thi IELTS Speaking.

  • Trong mỗi phần có các bài tập thực hành, những chỉ dẫn về chiến lược tiếp cận mỗi dạng câu hỏi và các câu trả lời tham khảo dành cho người học.

  • Kết thúc bài học là phần bổ trợ cho người học về phát triển vốn từ vựng, ngữ pháp, và kỹ năng lên ý tưởng (developing ideas: language, brainstorming & vocabulary).

2. Đối tượng phù hợp

Như phân tích ở trên, và cũng đúng như những gì được phản ánh bởi cái tên của nó “Advanced”, việc Lessons for IELTS Advanced Speaking chú trọng vào chiến lược phát triển - mở rộng ý tưởng và bồi dưỡng vốnn từ vựng khiến cuốn sách không phải lựa chọn tốt với đối tượng người mới học.

Như vậy, sách được thiết kế chuyên biệt cho đối tượng người học đã có nền tảng tốt về bài thi IELTS Speaking, và đang đặt mục tiêu là các band điểm trên 6.5 trong kỳ thi thật. Sách sẽ hỗ trợ người viết trang bị những kỹ năng nâng cao và phát triển khả năng trình bày ý tưởng một cách thuyết phục, có chiều sâu và mạch lạc,

3. Điểm mạnh

  • Có bài nói mẫu của người bản xứ

Lessons for IELTS Advanced Speaking không chỉ thiết kế những bài nói “chay” dưới dạng văn bản mà còn có audio file (file âm thanh) đi kèm ghi lại bài nói mẫu của người bản xứ, giúp người học vừa tiếp thu ý tưởng, tích lũy từ vựng, vừa luyện phát âm và nắm được hình thức trình bày bài Nói sao cho tự nhiên nhất.

Điều này khắc phục nhược điểm của nhiều đầu sách luyện Nói khác khi chúng chỉ tập trung cung cấp bài Nói mẫu ở dạng text mà không có phần Nghe, bỏ qua các yếu tố vô cùng quan trọng trong kỹ năng Speaking: Fluency (độ nhuần nhuyễn) và Pronunciation (phát âm).

  • Có nhiều hoạt động giúp người học nắm tiêu chí đánh giá của bài thi

Lessons for IELTS Advanced Speaking không chỉ đưa ra những bài viết mẫu mà còn thiết kế các hoạt động ý nghĩa giúp người học nắm được từng tiêu chí đánh giá của bài thi IELTS Speaking, từ đó xác định được mình thực sự cần gì, một cách cụ thể, để đạt được band điểm mong muốn.

Ví dụ, thường xuyên có các nhiệm vụ so sánh hai đoạn nói và chỉ ra đoạn nào tốt hơn về mặt phát âm/ kết cấu/ từ vựng/,… Phần trả lời được bình luận rất chi tiết ở cuối sách, bạn đọc có thể đối chiếu với nhận định của mình để được tích lũy hơn nữa.

4. Điểm yếu

  • Không hỗ trợ bài tập theo cấu trúc bài thi IELTS Listening

Lessons for IELTS Speaking Advanced không chỉ chú trọng vào luyện tập kỹ năng Nói một cách độc lập, nó còn bao gồm một số phần luyện bổ trợ kỹ năng Nghe (do Nghe sẽ hỗ trợ Nói). Tuy nhiên, cần lưu ý đây chỉ là những hoạt động mang tính hỗ trợ, chứ không phải dạng bài trong đề thi IELTS Listening thực.

Chẳng hạn, với đề thi IELTS Listening hiện hành, không có dạng bài nào chứa thông tin trả lời lộn xộn, không theo thứ tự. Tuy nhiên, trong

này, có dạng điền thông tin nghe được vào bảng (table) nhưng với thông tin cần điền không theo thứ tự. Các bạn cần chú ý để tránh tâm lý hiểu nhầm, hoang mang.

📌 Cách sử dụng sách hiệu quả

Như phân tích ở trên, do có một số dạng bài Nghe bổ trợ không phù hợp với format đề thi IELTS Listening những năm gần đây, người học cần tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi IELTS mới để tránh tốn thời gian và công sức vào những dạng bài đã lỗi thời trong sách.

Một số sample answer (bài nói mẫu) cho Speaking Part 2 hơi dài, vượt quá thời gian cho phép của bài thi. Có những bài phải nói 3 – 4 phút mới hết trong khi thời gian của Speaking Part 2 chỉ hạn chế trong 2 phút.

Speaking là một kỹ năng khó, đòi hỏi độ phản xạ tự nhiên, linh hoạt và sự nhuần nhuyễn nhất định về ngôn ngữ. Để gia tăng tương tác và phản xạ qua lại, sẽ là một ý hay nếu các bạn tìm được một người bạn đồng hành để cùng luyện tập theo cặp song song với việc tự học với các tài liệu luyện thi IELTS.

Tuy nhiên, nếu không tìm được bạn học, các bạn vẫn có thể tự học một cách hiệu quả bằng cách theo sát yêu cầu của các hoạt động, bài tập trong sách và đối chiếu câu trả lời/ bài nói của mình với cái được cung cấp trong sách, từ đó rút ra những điều mình đã làm tốt và những mặt cần cải thiện, hình thành năng lực tự đánh giá.

Ngoài ra, như một thực tế, nếu chỉ nghiên cứu tập trung trong cuốn sách Lessons for IELTS Advanced Speaking này là chưa đủ để bảo đảm cho sự thành công như mong đợi.

Các bạn cần kết hợp nhiều tài liệu hướng dẫn luyện Nói khác, cùng với các kênh nghe nhìn như Youtube, BBC, British Council learn English,… để được bổ trợ hơn nữa về từ vựng cấu trúc và lối Nói tự nhiên.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo phương pháp LinearThinking trong Speaking – một phương pháp mới của DOL đã được kiểm nghiệm về độ hiệu quả qua thời gian. Phương pháp này cho phép giải quyết tối đa những trở ngại lớn không chỉ với những bạn đang ở level thấp mà còn với người học đã đạt được một trình độ Speaking nhất định. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp LinearThinking, các bạn có thể truy cập trang web của DOL: dol.vn nhé.

Download Lessons for IELTS Advanced Speaking

Các bạn truy cập vào đường link dưới đây để tải sách Lessons for IELTS Advanced Speaking và tìm cho mình những phương pháp học Speaking phù hợp và hiệu quả nhé!

🏷️ Lời kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ưu, nhược điểm của cuốn Lessons for IELTS Advanced Speaking. Hy vọng đôi dòng review của DOL về sách trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sách hiệu quả và có thêm định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng Speaking.