Bằng (chứng chỉ) ielts là gì ? Cách thi , thang điểm, hình thức & lịch thi 2021

Bằng (chứng chỉ) ielts là gì ? Cách thi , thang điểm, hình thức & lịch thi 2021

Hiện nay có rất nhiều tin tức và bài báo về chứng chỉ IELTS trên mạng xã hội, nhưng bạn có thật sự hiệu rõ về IELTS cũng như những giá trị mà tấm bằng này mang lại? Liệu đây chỉ là một chứng chỉ tiếng Anh bình thường hay có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng? Vì vậy hãy cùng DOL English tìm hiểu thêm và loại chứng chỉ ngôn ngữ làm mưa làm gió thị trường này nhé!

Bằng (chứng chỉ) ielts là gì ?

Ielts là gì ?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn.

Bằng ielts là gì ?

Sau khi kết thúc bài thi IELTS, bạn sẽ nhận được một tờ giấy ghi nhận khả năng anh Ngữ của bạn thông qua bài thi IELTS. Hay còn gọi là Bằng IELTS.

Bằng IELTS sẽ thể hiện cho bạn biết kết quả, Band điểm của từng kỹ năng theo thang điểm từ 1.0 –  9.0. Cùng tổng điểm (Overall) là trung bình cộng của cả 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading & Writing; được làm tròn đến 0.5.

Ví dụ: Bạn có điểm thi theo từng kỹ năng như sau: 9 (Reading), 6.5 (Listening), 6.5 (Writing) và 6 (Speaking) thì Tổng điểm của bạn sẽ là 7.0 (28 ÷ 4 =7)

Các hình thức thi lấy chứng chỉ IELTS hiện nay

Academic

IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

General training

IELTS Tổng quát (IELTS General) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Sự khác nhau giữa Academic với General training

Bài thi IELTS sẽ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của một người cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tất cả các thí sinh sẽ có phần thi Listening và Speaking giống nhau, riêng Writing và Reading sẽ có chút khác biệt ở 2 hình thức học thuật và tổng quát, cụ thể như sau:

General training

Academic

Speaking:

Thời gian: 11-14 phút

Hình thức thi: Một giám khảo và một thí sinh sẽ có cuộc trao đổi phỏng vấn bằng miệng, có ghi âm lại.

Phần này có ba phần và mỗi phần có độ khó tăng dần, được dùng để kiểm tra khả năng Nói, giao tiếp, diễn tả…của người thi.

Reading: 

Thời gian: 60 phút

Gồm 5-6 văn bản được trích dẫn từ sách, sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp phải hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Reading:

 

Thời gian: 60 phút

Bài thi gồm 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu khác nhau như tường thuật, mô tả, tranh luận…Các bài có thể thêm sơ đồ, đồ thị, hình minh họa phù hợp. Nếu có thuật ngữ kỹ thuật riêng thì sẽ có giải thích bằng bảng tuyển tập. Các bài này được lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo chí. Các bài đọc được sàng lọc riêng để dành cho người không chuyên nhưng muốn học cao hơn.

Writing:

Thời gian: 60 phút

Phần General, thí sinh cũng phải thi hai phần nhưng các câu hỏi tại mỗi Task có sự khác biệt so với dạng bài thi Academic.

– Câu hỏi nhiệm vụ 1: Người thi được yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Ví dụ: viết thư cho nhân viên nhà ở về vấn đề chỗ ở, viết thư cho chủ nhân mới về các vấn đề quản lý thời gian họ đang gặp phải, viết thư cho một tờ báo địa phương về kế hoạch phát triển một sân bay địa phương, viết thư cho một cơ quan cho thuê để sắp xếp các vấn đề với hệ thống sưởi ấm trong nhà của họ.

Câu trả lời có ít nhất 150 từ, viết ngắn hơn bị trừ điểm.

– Trong Task 2, các thí sinh viết một bài luận để đáp lại quan điểm, tranh luận hay vấn đề

Trong Writing Task 2, các thí sinh viết bài tiểu luận bán chính thống / trung lập của ít nhất 250 từ. Chủ đề viết là những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường…Người viết phải nêu lên quan điểm và giải thích rõ theo yêu cầu đặt ra.

 

Writing:

Thời gian: 60 phút

2 phần với 2 câu hỏi

–  Câu hỏi ( nhiệm vụ) 1: Yêu cầu thí sinh mô tả một số thông tin hình ảnh theo cách riêng. Thí sinh cần phải viết 150 từ trong khoảng 20 phút. Thông tin hình ảnh có thể là đồ thị, biểu đồ hoặc bảng để thí sinh mô tả các sự kiện, số liệu liên quan. Hoặc đó là sơ đồ của một máy, thiết bị hoặc quá trình để người thi giải thích cách hoạt động. 

– Câu hỏi (nhiệm vụ 2), thí sinh viết bài thể hiện ý kiến của mình với một quan điểm hoặc đối số hoặc vấn đề. Thí sinh cần viết 250 từ trong khoảng 40 phút.

Trong IELTS Writing Task 2, các thí sinh được đưa ra một chủ đề để viết về một phong cách học thuật hoặc bán chính thức / trung lập. 

Note: Phần Task 2 có số điểm gấp đôi so với Task 1.

Listening:

Thời gian: 30 phút

Ở phần này, bạn được nghe 4 bản ghi âm (section) của người nói tiếng Anh bản địa. Thời gian nghe 30 phút, 10 phút còn lại trả lời 40 câu hỏi có sẵn, các câu hỏi được thiết kế sao cho các câu trả lời xuất hiện theo thứ tự trong mỗi bản ghi âm:

=> Đề thi IELTS Academic khó hơn so với General cũng do mục đích sàng lọc và kiểm tra ngôn ngữ phù hợp theo tiêu chuẩn. Đối với các bạn có mong muốn du học, học tập ở nước ngoài thì bắt buộc thi IELTS Academic còn nếu chỉ để giao tiếp làm việc đơn giản hơn thì bạn chọn General.

Thời gian thi ielts là bao lâu?

Kỳ thi được chia làm 2 phần:

 • Phần 1 – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết
 • Phần 2– thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói

Trong đó:

 • Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.
 • Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.

Như vậy, tổng thời gian thi IELTS là 2h 45 phút cho Listening, Reading và Writing. Nếu bạn thi trên giấy, phần Listening sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời sang answer sheet, nên tổng thời gian là 2h 55 phút. Phần Nghe thi trước hoặc sau đó, và mất 11 – 14 phút để hoàn thành.

Thời hạn của bằng ielts ?

Cũng giống như các chứng chỉ quốc tế khác như TOEIC hay TOEFL, bằng IELTS cũng có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, về mặt kiến thức, những kiến thức mà người học có được trong quá trình luyện thi và thực hiện bài thi có giá trị là vô thời hạn.

Khi hết hạn muốn có bằng lại phải làm sao?

Vậy nếu sau thời hạn 2 năm mà bạn muốn gia hạn lại bằng IELTS thì phải làm sao? Đáng tiếc là hiện nay, không có cơ sở nào nhận gia hạn và cấp lại bằng cả nên nếu sau 2 năm thì bạn có thể đi lại để được cấp bằng mới.

Thang điểm ielts

Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 – 9.0 IELTS (Overall điểm thi IELTS được tính trung bình cộng điểm 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing). Dựa vào kết quả bảng điểm IELTS của bạn sẽ đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh như sau: 

Band điểm Đánh giá
0 điểm IELTS không có 0 điểm, 0 điểm tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.
1 điểm – không biết sử dụng tiếng Anh Thí sinh không biết ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).
2 điểm – lúc được, lúc không Gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giao tiếp thực sự trong cuộc sống ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.
3 điểm – sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.
4 điểm – hạn chế Có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo trong các tình huống cụ thể và gặp vấn đề khi có quá trình giao tiếp phức tạp.
5 điểm – bình thường Có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
6 điểm – khá Tuy có những chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung là sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc.
7 điểm – tốt Nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Nói chung là có hiểu các lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.
8 điểm – rất tốt Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
9 điểm – thông thạo Có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

Cách đăng ký thi ielts

Cả hai cơ sở này đều được ủy quyền tổ chức thi IELTS hàng tháng và được phép cấp bằng IELTS đúng theo tiêu chuẩn quốc tế.

 • Lệ phí thi hiện tại của kỳ thi này là 4.750.000 VNĐ
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tại DOL English để được hưởng mức lệ phí ưu đãi 4.500.00 VNĐ nhé!

Quy định về hủy , thay đổi ngày thi

Hủy thi:

 • Việc hủy thi phải được thực hiện bằng văn bản theo mẫu và nộp tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 05 tuần.
 • 75% lệ phí thi sẽ được hoàn lại trong trường hợp hủy thi hợp lệ.
 • Thí sinh sẽ nhận phần hoàn trả sau 7 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc).

Lưu ý:

 • Thí sinh sẽ KHÔNG được hoàn trả lệ phí thi khi KHÔNG cung cấp được Hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc.
 • Thí sinh ĐĂNG KÍ THI IELTS trong vòng 05 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được hủy thi.
 • Việc hủy thi trong vòng 05 tuần trước ngày thi chỉ có thể được xem xét trong trường hợp vì lý do bệnh nặng (phẫu thuật, tai nạn, nhập viện dài ngày, …). Thí sinh cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe có đóng dấu tròn của bệnh viện công trong vòng 05 ngày kể từ ngày thi, nói rõ tình trạng sức khỏe không thể đến dự thi để được đổi ngày thi hoặc nhận lại 75% lệ phí thi.

Đổi ngày thi:

 • Thí sinh phải nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày (miễn phí) hoặc 8 – 14 ngày (phí đổi ngày thi là VND 450,000).
 • Thí sinh chỉ được đổi ngày thi một lần duy nhất và ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 03 tháng.
 • Thí sinh đã đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.
 • Thí sinh đăng kí thi trong vòng 01 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được đổi ngày thi.

Lịch thi ielts 2021 Tại TPHCM

Lịch thi trên giấy:

2021 TP.HCM
Tháng 7 01, 10*, 17, 24*
Tháng 8 07, 12*, 21*, 28
Tháng 9 04*, 11, 16, 25*
Tháng 10 09, 14, 23*, 30*
Tháng 11 06, 11*, 20*, 27
Tháng 12 02, 04*, 11, 18*

Trong đó, những ngày có dấu * là ngày thi cả hai hình thức Academic và General.

Lịch thi trên máy (tất cả các ngày thi máy đều có cả hai hình thức Academic và General, lịch thi máy chỉ áp dụng ở IDP):

2021 Lịch thi
Tháng 7 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 29, 30, 31
Tháng 8 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 6. 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 29, 30, 31
Tháng 9 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 6. 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 29, 30

Các lợi ích khi có bằng ielts

1. Giúp bạn săn học bổng và du học nước ngoài

IELTS được nhiều nước trên thế giới công nhận là kỳ thi uy tín nhất. Đây là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh. Vì thế, có IELTS trong tay, bạn sẽ có cơ hội rộng mở để săn học bổng, du học tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Và bằng ở đây là bằng IELTS Academic – loại hình thi dành riêng phục vụ yêu cầu học tập tại các trường học thế giới.

2. Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT

Đối với các bạn học sinh cấp 3, tin vui là từ năm 2015, bộ Giáo dục miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên. Vì vậy, nếu ôn thi IELTS và đạt chứng chỉ cao ngay từ khi học phổ thông, các bạn không cần phải lo lắng về thi tốt nghiệp nữa. 

3. Miễn học tiếng Anh tại Đại Học

Khi lên học đại học, các bạn đều phải học tiếng Anh. Nhưng nếu có chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh trong 1,2 năm đầu trong thời gian theo học nếu phù hợp với yêu cầu của trường đưa ra.

Một số trường như Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Ngoại thương,…đều có quy định rõ về thang điểm và điều kiện học tiếng Anh tại trường. Điều này sẽ giúp bạn tập trung nhiều vào các môn học khác mà không cần lo ngay ngáy về tiếng Anh nữa.

4. Được xét tuyển riêng vào các trường đại học lớn

Tin cực vui hơn cho các bạn học IELTS từ THPT là một số trường trong năm vừa qua cũng đã thông báo xét tuyển riêng với yêu cầu có chứng chỉ IELTS 6.5. Điều này sẽ tăng cơ hội trúng tuyển vào trường đại học bạn mong muốn cũng như giảm đi các áp lực ở kỳ thi đại học. Cụ thể, những yêu cầu cần thực hiện:

 • Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
 • Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển
 • Tùy vào từng trường mà yêu cầu điểm số chứng chỉ khác nhau nhưng hiện nay, ĐH Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM, ĐH Hoa Sen TP.HCM, Trường Đại học FPT ngành Ngôn ngữ Anh… đều áp dụng quy chế xét tuyển thẳng này.

5. Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học

Bên cạnh việc được miễn học tiếng Anh thì IELTS cũng là chứng chỉ chứng thực khả năng sử dụng tiếng Anh mà nhiều trường đại học áp dụng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Ví dụ với:

 • Trường ĐH Công Nghệ – ĐHQGHN cần IELTS 5.5
 • ĐH FPT cần 6.0
 • Khoa Quốc tế – ĐHQGHN: 6.0
 • ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP HCM: 6.0
 • ĐH Ngân Hàng TPHCM: 6.5

6. IELTS giúp bạn xin việc dễ dàng

Có bằng IELTS xin được việc gì? Với tấm bằng này, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Bởi có nhiều công ty lớn, công ty quốc tế, có hợp tác với những đơn vị nước ngoài có yêu cầu tiếng Anh cao.

Những công ty này có mức lương cao mà với IELTS, các bạn dễ dàng apply và nhận được công việc xứng đáng hơn, tiền đồ rộng mở hơn thay vì chọn những công ty lương thấp.

Những công việc từ marketing, kế toán, quản lý nhân sự, quản lý nhà hàng khách sạn hay nhân viên văn phòng…đều có thể dễ dàng hơn với IELTS. Đặc biệt là công việc phiên dịch, biên dịch tiếng Anh với IELTS tầm 7.0 trở lên nhé.

7.Cơ hội làm việc nước ngoài và thăng tiến

Không chỉ gói gọn các cơ hội việc làm trong nước, IELTS (thường là IELTS General Training) sẽ là tấm vé thông hành để giúp bạn có cơ hội làm việc với nhiều tập đoàn trên thế giới, hỗ trợ cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp và được đánh giá tốt hơn trong công việc.

8. Phục vụ định cư tại nước ngoài

IELTS không chỉ giúp bạn làm việc tại các nước nói tiếng Anh mà còn là mảnh ghép quan trọng để bạn định cư tại những nước này.

Cụ thể, Anh, Mỹ, Úc, Canada…đều yêu cầu chứng chỉ IELTS thì mới cho phép bạn định cư tại nước họ. Tùy mỗi nước mà mức điểm sẽ khác nhau nhưng đây là điều kiện cần phải thực hiện.

Ngoài hai dạng bài thi cơ bản phục vụ định cư học tập hay làm việc, IELTS còn có dạng IELTS kỹ năng sống các cấp dành cho đối tượng là người thân trong gia đình của người học/làm việc tại nước ngoài đó. Vì thế, nếu muốn ra nước ngoài định cư, nhất thiết cần bằng IELTS.

9.Phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh và tư duy

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của tiếng Anh trong mọi lĩnh vực trong xã hội toàn cầu hóa hiện nay. Bạn cần phải đạt trình độ thành thạo ngôn ngữ này để có một sự nghiệp thành công và phát triển tương lai. 

Luyện thi IELTS sẽ giúp bạn trau thêm nhiều kiến thức lẫn kỹ năng mà bạn không ngờ tới. Đây được xem là quá trình ôn luyện lâu dài, cho đến khi bạn cảm thấy đủ tự tin để bước vào phòng thi. Và trong khoảng thời gian này, kiến thức khoa học xã hội và khả năng tư duy, xử lý tình huống công việc của bạn sẽ tăng đáng kể khi tập trung ôn tập các phần thi Reading và Writing, rèn luyện phản xạ và giao tiếp qua các phần Speaking và Listening.

Mong rằng tất cả những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn đã hiểu về thang điểm IELTS, cách tính điểm IELTS cho từng kỹ năng và overall cho cả kỳ thi IELTS.  

Ngoài ra bạn xem thêm những thông tin hữu ích phục vụ cho việc thi IELTS của bạn tại các bài viết khác của DOL đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *