English Collocation In Use Intermediate Book with Answers and Dowload PDF

english collocation in use
Biết cách kết hợp các từ tiếng Anh để sử dụng trong câu một cách trôi chảy và tự nhiên là một kỹ năng rất quan trọng mà không phải ai cũng làm được. Các cách kết hợp và sử dụng từ này được gọi chung là collocation. Trong bài viết hôm nay, DOL English sẽ phân tích và review bộ sách English Collocation in Use. Đây là cuốn sách giới thiệu và hướng dẫn cách học collocation cực kỳ hữu ích có thể dùng làm tài liệu tự học IELTS hoặc làm giáo trình trên lớp.

Collocations là những cụm từ được kết hợp từ các từ với nhau theo thói quen sử dụng của người bản ngữ. Sử dụng collocations giúp bài Viết/ Nói lưu loát và ấn tượng hơn nhiều, tự nhiên và giống người bản xứ hơn.

Bộ tài liệu này phù hợp cho các bạn đang ở trình độ band IELTS từ 5.5 trở lên. Ở mức điểm này, bạn đã có kiến thức cơ bản tương đối vững về tiếng Anh và có thể bắt đầu học cách sử dụng collocations cho các kỹ năng của mình.

Với những bạn ở mức thấp hơn, hãy tập trung củng cố và tiếp thu các kỹ năng cơ bản nhất như từ loại của từ đơn, các cấu trúc câu cơ bản, v.v. Bộ sách này là không cần thiết vì lúc này kỹ năng sử dụng từ của bạn chưa nhiều thì phải cải thiện trước đã.

Bộ tài liệu English Collocation In Use tổng hợp các collocation được hệ thống dữ liệu ngôn ngữ CANCODE của Đại Học Cambridge đánh giá là quan trọng. Các collocations được sử dụng nhiều trong giao tiếp hoặc các collocation có nhiều lớp nghĩa đều có trong cả 2 cuốn sách English Collocation in Use này.

English Collocations in Use - cover.jpg

Nội dung sách English Collocation In Use

Nội dung của sách English Collocation in Use – Intermediate

Nội dung của cuốn sách này được chia thành những phần chính sau đây:

Learning about collocation – Ở chương này của cuốn sách, bạn sẽ được giới thiệu về định nghĩa, phân loại và cách tra cứu hoặc ghi nhớ các collocations.

Grammatical aspects of collocation – English Collocation in Use còn giới thiệu cho các bạn về cấu trúc và các nguyên tắc về ngữ pháp liên quan đến collocations

Special aspects of collocation – Những lưu ý cần phải ghi nhớ trong quá trình sử dụng collocations.

Collocation cho 7 chủ đề sau:

  1. Chủ đề Travel and the Environment
  2. Chủ đề People and Relationships
  3. Chủ đề Leisure and Lifestyles
  4. Chủ đề Work and Study
  5. Chủ đề Society and Institutions
  6. Các quan niệm cơ bản
  7. Chủ đề Functions

English-Collocations-in-Use.jpg

English-Collocations-in-Use-1.png

Cách trình bày thông tin cho từng chương tương đối giống nhau, bắt đầu bằng giới thiệu kiến thức và lý thuyết và sau đó áp dụng bài tập thực hành để củng cố kiến thức.

Nội dung của sách English Collocation in Use – Advanced

Khác với cuốn Intermediate, bạn được bước đầu làm quen với collocations và phân biệt cụm từ như thế nào thì cuốn Advance nâng cao hơn với hệ thống bài học chi tiết. Cuốn sách có tổng cộng 120 trang, cứ 2 trang là một unit. Mỗi unit bắt đầu bằng lý thuyết, trình bày các collocation theo từng chủ đề tập trung. Các collocations này sẽ đi kèm ví dụ và lưu ý nếu có. Sau đó, sẽ là một hệ thống bài tập giúp bạn kiểm tra lại kiến vừa học.

Unit đầu của cuốn sách giới thiệu tổng quan về cách học collocation hiệu quả. Unit thứ hai phân loại các loại collocation. Ở những phần sau sẽ tập trung giới thiệu các collocations theo từng chủ đề tương tự như quyển intermediate những kiến thức sẽ sâu hơn, các collocation phức tạp hơn và đa nghĩa hơn.

English_Collocations_in_Use_Advanced_1.jpg

English_Collocations_in_Use_Advanced_2.jpg

Điểm mạnh của sách English Collocation In Use

a. Giới thiệu chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về Collocations

Ở cả 2 level Intermediate và Advance, English Collocation in Use đều diễn giải cho bạn các ví dụ sử dụng đúng và ví dụ sử dụng sai. Việc so sánh compounds và idioms với collocations giúp bạn hiểu rõ hơn về các cụm từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh và IELTS. Những hướng dẫn về collocations đầu tiên này sẽ giúp bạn hình dung và biết cách sử dụng tốt hơn.

Ngoài ra, sách còn hướng dẫn tra từ điển khi gặp collocation và giới thiệu chi tiết các loại collocation được kết hợp như thế nào và từ đó cung cấp phương pháp và bài tập để bạn học collocations, ghi nhớ hiệu quả hơn. Mỗi bài tập bắt đầu bằng giới thiệu collocations, tìm cụm từ và học lại cụm từ đó. Nhờ vậy, bạn sẽ nhớ được nhiều collocations hơn.

b Các bài tập thực hành kiến thức Collocations chi tiết và đa dạng

Các bài tập và đoạn hội thoại, câu mẫu đi kèm, được minh họa đẹp giúp người học hình dung được rõ hơn, học dễ nhớ hơn. Phần bài tập sẽ có keys ở cuối sách để bạn kiểm tra lại xem có đúng không. Ở sách Intermediate, nguồn cụm từ và bài tập được đặt độ khó vừa phải sau đó thì bạn nâng cấp lên với cuốn Advance.

c. Học collocations theo từng topics

Đều là những cụm từ theo topics như: Work, Study, Leisure and lifestyle, Modern world, People. Cách hệ thống collocations như vậy giúp người học dễ tiếp thu hơn. Các chủ đề cũng quen thuộc nên dễ sử dụng và thực hành trong cuộc sống.

B. Hướng dẫn sử dụng sách English Collocation In Use

Đối tượng sử dụng sách English Collocation In Use

Như đã nói từ trước, đây là tài liệu cực kỳ thích hợp cho những bạn muốn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy hơn trong câu nói hoặc câu viết. Tuy nhiên, nếu trình độ tiếng Anh của bạn vẫn chưa vững và bạn vẫn chưa nắm được các nguyên tắc cơ bản của tiếng Anh như từ loại hay các cấu trúc ngữ pháp đơn giản thì DOL khuyên bạn khoan hãy sử dụng bộ tài liệu này. Vì thế, level phù hợp cho bộ sách này là từ IELTS 5.5 trở lên.

Cách sử dụng sách English Collocation In Use

a. Học có người hướng dẫn

Vì bộ sách tập trung vào cung cấp từ vựng, sẽ có một số cấu trúc trong phần bài tập không được giải thích. Bạn nên học cùng bạn bè hoặc học với thầy cô để hiểu chính xác những phần này. Với các bạn ở trình độ cơ bản, bạn sẽ khá “choáng ngợp” vì toàn bộ sách được viết bằng tiếng Anh.

b. Sử dụng kèm với từ điển

Từ vựng trong sách được giải thích hoàn toàn bằng tiếng Anh, sẽ tốt hơn nếu bạn dùng kèm từ điển giải nghĩa khác để chắc chắn rằng mình hiểu đúng và đủ.

Xem thêm[Review] Sách Oxford Collocations Dictionary

c. Kết hợp ghi chép

Mặc dù bạn có thể làm bài tập trực tiếp vào sách, tuy nhiên ghi chép vào sổ tay sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ. Bạn cũng có thể mở rộng thêm các từ loại, thành ngữphrasal verbs đi kèm với từ đang học.

Hiểu rõ và biết cách sử dụng collocations trong tiếng Anh hoàn toàn có thể “nâng trình” tiếng Anh của bạn lên một tầm cao hoàn toàn mới. Vì thế, sử dụng bộ sách English Collocation in Use là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *