Ngữ pháp tiếng Anh – Những điều cơ bản bị lãng quên thường gặp

ngu phap tieng anh co ban
Nhiều người cho rằng chỉ giáo viên dạy tiếng Anh hoặc những chuyên viên về ngôn ngữ mới cần phải học kĩ tất cả những ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhất. Người bình thường chỉ cần giỏi giao tiếp tiếng Anh là đủ. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Dù là ngữ pháp giao tiếp tiếng anh hay ngữ pháp trong các cách viết câu tiếng anh hoàn chỉnh, cùng với từ vựng và phát âm, đều là nền tảng quan trọng đối với bất kỳ ngôn ngữ nào. Ngữ pháp trong IELTS rất quan trọng, giúp thể hiện tư tưởng, là một trong những mảnh ghép giúp con người diễn đạt thông điệp của mình một cách chính xác, rõ ràng và dễ hiểu.

Khái niệm về ngữ pháp tiếng Anh có thể hiểu đơn giản là tập hợp các yếu tố ngôn ngữ như từ, cụm từ, mệnh đề, v.v được sắp xếp theo một cấu trúc có quy luật để tạo thành một câu hoàn chỉnh có ý nghĩa. Với định nghĩa trên, ta có thể hiểu được rằng chỉ cần câu văn không có dấu chấm cuối câu hoặc được sắp xếp không đúng quy tắc thì ý nghĩa của câu nói ngay lập tức trở nên mập mờ, không rõ ràng.

Trong giao tiếp, một câu nói đúng ngữ pháp sẽ làm cho cuộc trò chuyện diễn ra một cách suôn sẽ hơn, thông tin được truyền qua lại một cách rõ ràng và dễ hiểu. Sẽ chẳng ai thích nói chuyện với một người mà phải liên tục hỏi lại xem người kia đang nói về cái gì. Do đó, trong giao tiếp mà ngữ pháp kém sẽ gây ra sự khó chịu, đem tới cảm xúc không tốt cho người đối diện. Ngoài ra, ngữ pháp tiếng Anh tốt trong giao tiếp giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong môi trường công việc.

 >>> Xem thêm: Các dạng mắc lỗi Ngữ pháp trong IELTS thường gặp

Dưới đây là 3 lý do để khẳng định tất cả ngữ pháp tiếng Anh thật sự cần thiết và có lợi cho người học.

Học ngữ pháp giúp nói tiếng anh đúng

Như đã đề cập ở trên, nhiều bạn cho rằng nói tiếng Anh trôi chảy là được, không cần đúng ngữ pháp. Nếu bạn học tiếng Anh mà bỏ qua phần ngữ pháp thì sau một thời gian, bạn có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy theo cách chỉ có bạn mới hiểu. Đó không phải là cách nói tiếng Anh chuẩn của người bản địa và trong giao tiếp hiển nhiên sẽ không ai hiểu được bạn nói gì.  Một khi đã có thói quen diễn đạt tiếng Anh theo lối ngữ pháp “chẳng giống ai” thì về sau bạn sẽ rất khó khắc phục tình trạng mất căn bản này, dẫn đến việc khó có cách viết câu tiếng anh đúng ngữ pháp, gây mất điểm trong các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế.

Vậy thì thay vì theo cách học “nói trôi chảy” mà không đúng. Bạn nên bắt đầu với con đường học tiếng Anh chậm rãi mà chính xác, để rồi sau đó có trình độ sử dụng tiếng Anh vừa đúng vừa trôi chảy.

Ngữ pháp giúp bạn truyền đạt ý tưởng chính xác

Để có thể giúp quá trình giao tiếp tiếng Anh, cả nói và viết, trở nên hiệu quả, thông điệp được truyền tải nhanh và dễ hiểu, bạn phải nắm chắc ngữ pháp trong lòng bàn tay. Nếu sử dụng thành thạo ngữ pháp thì bạn không bị hiểu lầm khi truyền thông ý tưởng của mình. Mục đích

Ngữ pháp giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp

Ngữ pháp là tổ hợp các quy tắc có cấu trúc câu tiếng Anh cơ bản rõ ràng và liên kết cực kỳ chặc chẽ với nhau. Sử dụng thành thạp các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn hình thành một lối tư duy hệ thống ngôn ngữ ngay từ lúc ý tưởng vừa được hiện ra trong đầu bạn.

Bạn sẽ biết cách sắp xếp từ vựng thành một cụm từ, mệnh đề, câu hay một đoạn văn một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Một người được học ngữ pháp tiếng Anh bài bản ngoài việc có thể diễn đạt chính xác tư tưởng của mình cho người khác hiểu, nó còn giúp cải thiện tư duy theo một cách hoàn toàn khác với lối tư duy mà họ đã có.

Tóm lại, ngữ pháp tiếng Anh là thật sự cần thiết cho bất kỳ bạn nào muốn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Nắm rõ những điểm ngữ pháp quan trọng, phát hiện được lỗi sai và có một phương pháp học hiểu quả là những điểm quan trọng bạn cần biết để giúp con đường học ngữ pháp tiếng Anh của mình trở nên thuận lợi.

B. Cấu trúc câu – Điểm ngữ pháp quan trọng

Cấu trúc câu

Lí do nhiều người cho rằng học Ngữ Pháp tiếng Anh là không cần thiết có thể nằm ở việc sợ học Ngữ Pháp. Chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để học ngữ pháp từ những năm cấp 1 cho tới khi lên Đại Hoc. Quá nhiều kiến thức, quá nhiều bài tập mà vẫn còn mông lung chứng tỏ các bạn không có một phương pháp học đúng cách.

Rất nhiều sách tự học tiếng Anh cũng như các trung tâm tiếng Anh dạy cho các bạn từ điểm ngữ pháp này sang điểm ngữ pháp khác mà quên đi mất điều cốt lõi căn bản nhất trong ngữ pháp tiếng Anh đó chính là cấu trúc câu tiếng Anh. Nắm rõ cách sử dụng các loại từ cũng như biết cách sắp xếp chúng  vào một trật tự đúng quy tắc sẽ giúp bạn tạo ra một câu hoàn chỉnh. Từ đó bạn sẽ viết đươc một bài hoàn chỉnh hay nói được một đoạn hội thoại rõ ràng và dễ hiểu. Vì thế, các cấu trúc trong tiếng Anh là điểm ngữ pháp quan trọng cơ bản mà bạn cần phải nắm rõ.

Trong tiếng Anh, một câu có thể rất đơn giản như:

Ví dụ: I sleep – Tôi ngủ

Hay cực kì phức tạp như:

Although I was very tired, I still went out with my friend to celebrate his birthday. – Mặc dù rất mệt mỏi, tôi vẫn đi chơi với bạn để ăn mừng sinh nhật của nó.

Câu phức tạp thật ra chỉ là câu đơn giản được thêm vào những điểm riêng để mở rộng ý nghĩa cho câu. Cả 2 câu ví dụ trên đều có một phần quan trọng, không thể không có đó chính là “động từ”. Sẽ không có câu nào có ý nghĩa nếu nó không có động từ.

Ví dụ: I coffee in the kitchen – tôi cà phê trong nhà bếp

Không có động từ, ta sẽ không hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Vậy nên, động từ là thành phần bắt buộc trong câu. Ở ví dụ trên, chúng ta có thể thêm động từ để dể hiểu hơn:

I made coffee in the kitchen – Tôi đã pha cà phê trong bếp

Có hành động, tiếp theo chúng ta phải biết ai, cái gì thực hiện hành động đó. Vây nên, chủ ngữ cũng là một thành phần bắt buộc. Trong ví dụ trên, “tôi” là một chủ ngữ. Nếu bỏ chủ ngữ ra sẽ chỉ còn “pha cà phê trong nhà bếp” – Một câu nói tối nghĩa.

Vậy nên, chúng ta có công thức cho một câu đơn giản đó là:

Chủ ngữ (subject) + Động Từ (verb)

Tất cả các câu đều bắt buộc phải có chủ ngữ và động từ để có thể mang ý nghĩa. Vậy còn “coffee in the kitchen” thì sao? Chúng có quan trọng không?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta thử bỏ “coffee” ra trước để xem câu còn ý nghĩa không:

I made in the kitchen – Tôi đã pha trong nhà bếp

Khi nghe câu này, chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc ngay lập tức: “pha cái gì trong nhà bếp?” Có thể thấy, từ “coffee” bổ nghĩa cho động từ “made”. Ta gọi “coffee” ở đây là tân ngữ (object) – hiểu nôm na là những thứ bị tác động. Tuy nhiên, không phải câu nào không có tân ngữ đều bị tối nghĩa. Chẳng hạn như ví dụ đầu bài “I sleep – tôi ngủ”. Vì thế, tân ngữ là không bắt buộc mà tùy vào động từ được sử dụng.

Qua việc phân tích thêm các thành phần khác của câu, chúng ta có thêm thành phần mới:

Chủ ngữ (Subject) + Động từ (verb) + Tân ngữ (object)

Trong đó:

 • Chủ ngữ là người/vật thực hiện hành động. Là thành phần bắt buộc phải có trong câu
 • Động từ là hành động được thực hiện bởi chử ngữ. Là thành phần bắt buộc phải có trong câu
 • Tân ngữ là người/vật chịu tác động của động từ. Là thành phần không bắt buộc phải có trong câu

Cũng với mục đích truyển tải thông tin đầy đủ và chính xác nhất, các bạn còn có thể kèm thêm một vài phần nhỏ cho chủ ngữ để tạo thành một cụm chủ ngữ:

Cụm danh từ

Cụm danh từ là một tổ hợp bao gồm danh từ và các từ bổ nghĩa cho nó. Các từ bổ nghĩa có thể nằm trước hay sau danh từ. Các từ bổ nghĩa có 3 loại:

 • Danh từ bổ nghĩa cho danh từ.

Ví dụ: A school friend drinks coffee

 • Tính từ bổ nghĩa cho danh từ.

Ví dụ: A close friend drinks coffee

 • Trạng từ bổ nghĩa cho tính từ bổ nghĩa cho danh từ. Trạng từ là những từ bổ nghĩa cho động từ và tính từ để miêu tả trạng thái hay mức độ của động từ/tính từ đó. Trạng từ khi bổ nghĩa cho danh từ. Trong cụm danh từ, chỉ khi nào có tính từ thì mới có thể có trạng từ.

>>>> Xem thêm bài viết: Ngữ Pháp Cho IELTS – Tính từ

Ví dụ: A really close friend drinks coffee

 • Từ hạn định bổ nghĩa cho danh từ. Từ hạn định** **là những từ đứng trước danh từ, bổ nghĩa cho danh từ để giới hạn và xác định danh từ. Từ hạn định có các loại như sau:
Loại từ hạn định Liệt kê Ví dụ
Mạo từ A, the A dog eats my homework
Từ chỉ định This, that, these, those This dog eats my homework
Sở hữu My, his, her, your, our, its, their My dog eats my homework
Từ chỉ số lượng All, every, some, many, v. v Some dogs eat my homework
Số từ One, two, three, four v. v One dog eats my homework
Từ hạn định nghi vấn Whose, which, what Which dog eats my homework?
 • Cụm giới từ là cụm từ bắt đầu bằng giới từ, theo sau là một cụm danh từ hoặc một đại từ hoặc một động từ V-ing. Trong chủ ngữ, cụm giới từ đứng đằng sau và bổ nghĩa cho danh từ.

Ví dụ: The dog eats my homework in my living room.

Ví dụ: The dog, which is a corgi, eats my homework in my living room

 • To + verb (to + động từ nguyên mẫu) đứng sau và bổ nghĩa cho danh từ.

Tóm lại, chủ ngữ là cụm danh từ có thể được tổng quát thông qua công thức sau:

Từ hạn định + Trạng từ + Tính từ + Danh từ + Danh từ chính + Mệnh đề quan hệ/to+Verb/Giới từ

Động từ

Có nhiều verb patterns phổ biến trong tiếng Anh. Khi hai động từ được sử dụng đồng thời, cần lưu ý dạng mà động từ thứ hai được chia (infinitive -> to + verb, base form -> verb hoặc verb ing).

Verb Pattern Giải Thích Ví Dụ
verb infinitive Đây là một trong những dạng tổ hợp động từ thường gặp nhất. Danh mục các động từ: Verb + Infinitive The dog wants to eat my homework
verb + verb+ing Đây là một trong những dạng tổ hợp động từ thường gặp nhất. Danh mục các động từ: Verb + Ing The dog enjoys eating my homework
verb + verb+ing HOẶC verb + infinitive – nghĩa không đổi. Một số động từ có thể tổ hợp với các động từ khác sử dụng cả hai dạng mà nghĩa cơ bản của câu vẫn được giữ nguyên. She starts eating her dinner hoặc she starts to eat her dinner
verb + verb ing HOẶC verb + infinitive – nghĩa bị thay đổi\\ Một số động từ có thể sử dụng cả hai dạng kết hợp. Tuy nhiên nghĩa cơ bản của câu sẽ bị thay đổi khi sử dụng các động từ này. Bài hướng dẫn sau cung cấp lời giải thích cho những động từ quan trọng này. They stopped speaking to each other ➔ Họ không nói chuyện với nhau nữa They stopped to speak to each other ➔ Họ dừng lại để nó chuyện với nhau
verb + indirect object + direct object Indirect object thường được đặt trước một direct object khi một động từ vừa có đồng thời indirect và direct object. I bought her a phone
verb + object + infinitive Đây là một trong những dạng phổ biến nhất khi một động từ được theo sau đồng thời bởi một đối tượng (object) và một động từ khác. Danh mục các động từ: Verb + (Pro)Noun+ Infinitive They tell her to find a place to stay
verb + object + base form (infinitive không có ‘to’) Dạng này chỉ được sử dụng với một vài động từ (let, help and make). They let him go to his friend birthday party
verb + object verb+ing Dạng này ít phổ biến bằng dạng verb object infinitive. I watched them playing the games
verb + object + clause với ‘that’ Sử dụng dạng này cho một mệnh đề bắt đầu với ‘that’. I told her that I would stay by her
verb + object + clause với ‘wh-‘ Sử dụng dạng này cho một mệnh đề bắt đầu với wh- (why, when, where) She told why she did it
verb + object + past participle Dạng này thường được sử dụng khi một ai đó làm điều gì đó cho một người nào đó khác. He had his car washed

Cách xác định ví trí của động từ

Hiểu rõ được các câu trúc câu và vị trí của các thành phần trong câu, tiếp theo các bạn cần phải học cách xác định vị trí của động từ chính để từ đó xác định các thành phần còn lại. Xác định cấu trúc ngữ pháp tiếng anh và các thành phần trong câu giúp bạn hình thành phản xa và một lối tư duy logic, từ đó giúp bạn viết được một câu hoàn chỉnh và đúng quy tắc, truyền tải được thông điệp rõ ràng và hiệu quả.

Một nguyên tắc cự kỳ quan trọng mà các bạn cần phải nắm trước khi tập cách xác định động từ chính đó là mỗi câu chỉ có một động từ chính, là động từ được chia thì. Câu nào có nhiều động từ chính nghĩa là câu ghép do các câu đơn kết hợp lại. Mỗi động từ thông thường trong câu có 6 dạng:

Dạng Ví dụ
Đơn giản Speak
Có thêm e/es Speaks
Quá khứ Spoke
To + nguyên mẫu To speak
V-ing Speaking
V-ed/V3 Spoken

Tuy nhiên, chỉ có 3 dạng đầu tiên được gọi là chia thì do bản thân khi đứng một mình đã thể hiện một thì nào đó

Các dạng của speak Thì biểu hiện
Speak Thì hiện tại đơn (I/you/we/they)
Speaks Thì hiện tại đơn (He/She/It)
Spoke Thì quá khứ đơn

Các dạng còn lại không được gọi là chia thì do:

Các dạng của speak Thì biểu hiện
To speak Không rõ
Speaking Chỉ biết là tiếp diễn. Cần phải xem trợ động từ mới biết là thuộc hiện tại, quá khứ hay tương lai
Spoken Chỉ biết là hoàn thành. Cần phải xem trợ động từ mới biết là thuộc hiện tại, quá khứ hay tương lai

Như vậy, để xác định được động từ chính trong câu, chúng ta tìm động từ được chia thì. Đây là phần mà chỉ biết qua lý thuyết sẽ không giúp được nhiều, phải làm bài tập thật nhiều, tăng dần các mức độ (câu có 1 động từ, 2 động từ, 3 động từ, v.v) thì mới có thể quen được.

C. Những lỗi ngữ pháp mà người Việt thường gặp phải

Việc gặp sai phạm trong ngữ pháp tiếng Anh là điều hiển nhiên. Lí do nằm ở chỗ ngữ pháp tiếng Việt vốn khác biệt so với ngữ pháp tiếng Anh. Chúng ta xem xét về những lỗi ngữ pháp tiếng Anh mà người Việt hay mắc phải và hiểu nguyên nhân tại sao:

Trong ngữ pháp tiếng việt không hề có việc chia thể của động từ. Thay vào đó, chúng ta sử dụng các trợ từ bổ nghĩa cho động từ đó. Vì thế, chúng ta dễ gặp những sai phạm sau đây:

Ví dụ: Chờ tôi một chút ➔ Wait me a while.

Sau “wait” phải đi kèm với giới từ “for” khi diễn tả sự mong chờ một điều gì đó. Ngoài ra, “a while” mặc dù đúng nhưng người bản xứ không bao giờ dùng. Họ sử dụng “few” cho dù cả 2 đếu có ý nghĩa là “vài”.

Sai cách chia động từ

Tiếng Việt có vài thì phổ biến như: hiện tại, tiếp diễn (đang), quá khứ (đã) và tương lai (sẽ). Trong khi đó, tiếng Anh chia ra các thì rất rõ ràng 12 thì tùy theo ngữ cảnh (Quá Khứ, Hiện Tại, Tương Lai). Tất cả những thì này có quy tắc rõ ràng mà bạn cần nắm rõ nếu khong sẽ rất dễ gặp sai lầm. Sai thì là một lỗi rất căn bản nhưng rất nhiều bạn gặp phải. trợ động từ

Ví dụ: I play chess with my friend yesterday – Tôi chơi cờ vua với bạn tôi ngày hôm qu*a*

Tiếng Việt vốn không có quy tắc chia thì rõ ràng và quy chuẩn như tiếng Anh nên mặc dù dịch ra tiếng Việt đúng, câu tiếng Anh này hoàn toàn sai do động từ “play” được chia thì theo hiện tại đơn trong khi ngữ cảnh của câu này là về quá khứ. Sửa lại: I played chess with my friend yesterday.

Quên dùng mạo từ

Tiếng Việt không hề có khái niệm về mạo từ. Cho nên trong lúc học ngữ pháp tiếng Anh, các bạn có thể sẽ quên. Trong tiếng Anh, mạo từ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện ý nghĩa của câu.

Ví dụ: I saw movie today (sai)

 • I saw a movie today
 • I saw the movie today

So sánh tính từ

Khi so sánh tính từ trong tiếng Việt, chúng ta chỉ đơn giản sử dụng “hơn” hoặc “nhất”. Tuy nhiên, tùy tính từ mà khi so sánh sẽ được chia khác nhau. Chẳng hạn như với tính từ “small” chúng ta có nhỏ hơn “smaller” và “smallest” là nhỏ nhất. Tuy nhiên đối v

D. 8 tips giúp học ngữ pháp hiệu quả hơn

Không quên quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Bất cữ kỹ năng nào trong tiếng Anh cũng cần có một hệ thống quy chuẩn. Đây là lời khuyên tốt nhất cho các bạn muốn phát triển khả năng của mình. Ở mỗi quá trình bạn sẽ phải tinh tế nhận biết những kiến thức mình còn thiếu và củng cố không ngừng. Không khó nếu bạn tập trung học và coi trọng từng cấu trúc mình đã đọc qua. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhớ hết được chúng, vì vậy trong quá trình học yêu cầu bạn phải ghi nhớ nhiều hơn bằng cách luyện tập đều đặn mỗi ngày.

Bắt đầu ngay với các thì tiếng Anh

Tiếng Anh có đến 12 thì gồm: 3 đơn, 3 kép, 3 tiếp diễn đơn và 3 tiếp diễn kép tương ứng với 12 quy tắc cần nhớ. Dù bạn học bất kỳ nội dung gì, kiến thức nào thì vẫn phải tuân thủ theo quy tắc của các thì tiếng Anh.Vì vậy hãy bắt đầu đơn giản nhất với cấu trúc các thì, học và luyện theo thật rõ ràng mới chuyển đến các loại cấu trúc khác.

Tìm tài liệu đáng tin cậy

Hiện nay có hàng ngàn tài liệu cùng với rất nhiều giáo trình và phương pháp học Ngữ Pháp Tiếng Anh. Điều này khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn tài liệu phù hợp với bản thân nhất. Bạn cần phải xác định được rõ ràng trình độ hiện tại của mình.

Các bạn có thể thử các bài test miễn phí trên mạng hoặc ở những trung tâm tiếng Anh uy tín và chất lượng để đánh giá sát nhất khả năng của bạn và tìm hướng đi phù hợp.Để tránh nhàm chán, bạn không nên chỉ chọn tài liệu tiếng Anh bằng các loại sách, tài liệu văn bản mà cần kết hợp các tài liệu dưới dạng podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh…

Học về cách sắp xếp loại từ chuẩn xác

Hiểu rõ được quy tắc trong các cấu trúc tiếng anh cơ bản sẽ giúp bạn biết cách sử dụng các loại từ vựng, biết đặt chúng ở đâu cho hợp lý để câu văn của mình truyền đạt đúng những thông tin mình muốn đưa ra. Các quy tắt cơ bản về cấu trúc câu đã được đề cập ở phần trên.

Những câu ngắn, rõ ràng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều

Người học tiếng Anh thường mắc phải một số lỗi khi viết thành câu:

 • Câu quá dài ảnh hưởng đến trải nghiệm người đọc
 • Mệnh đề chồng chéo nhau nhưng không kiểm soát được vai trò ngữ pháp
 • Bắt đầu câu bằng các tân ngữ, động từ
 • Cấu trúc câu không sắp xếp khoa học
 • Câu có liên từ bắt đầu là câu có ngữ pháp chưa hoàn chỉnh
 • Chưa rõ ràng giữa ăn phong nói và văn phong viết

Tập thói quen viết câu hoàn chỉnh sẽ giúp mạch hành văn của bạn ngày càng rõ ràng, mạch lạc hơn. Thay vì sử dụng các mệnh đề chồng chéo nhau, bạn có thể tách ra thành nhiều câu ngắn. Tuy nhiên, theo cách này trong trường hợp hài hước, trong giao tiếp hàng ngày thì sẽ có những nhược điểm nhất định. Nó sẽ làm mất thời gian của người nghe, giọng điệu khó diễn tả theo hướng hài hước, dí dỏm.

Đừng viết:

“Less smoking would undoubtedly lead to redundancies in the tobacco industry, a consequent rise in the number of unemployed, more people dependent upon State benefits to be supported by a government with subsequently reduced income.”

Hãy viết:

“Less smoking would undoubtedly lead to redundancies in the tobacco industry and a consequent rise in the number of unemployed. More people would then become dependent upon State benefits, which would have to be paid out by a government with a reduced income.”

 

Luyện viết nhiều hơn

Học ngữ pháp tiếng Anh cũng như học tiếng Việt, càng luyện tập nhiều thì tự nhiên sẽ trở nên nhuần nhuyễn, những kiến thức bạn học được cũng sẽ in sâu hơn trong đầu bạn. Và không có cách học ngữ pháp nào hiệu quả hơn việc luyện viết tiếng Anh

Để luyện viết thành công, bạn hãy thực hiện đầy đủ theo 5 bước:

 • Xác định mục tiêu bài viết
 • Gạch đầu dòng lên dàn ý cho bài viết
 • Xác định cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sẽ dùng
 • Viết thẳng vấn đề
 • Xem lại và chia sẻ

Không học ngữ pháp chết

Có nhiều bạn rất siêng năng chăm chỉ, học ngày học đêm từng điểm ngữ pháp, từng cấu trúc câu nhưng kết quả mà họ nhận được lại rất khiêm tốn. Nguyên nhân là do những kiến thức bạn học được xa với với thực tế, bạn không bao giờ sử dụng đến mà chỉ lo tập trung học thuộc như một con vẹt. Hãy học từ những điểm căn bản sau đó mở rộng ra tới những điểm ngữ pháp phức tạp hơn.

Theo nguyên lý Pareto 80/20, bạn có thể hiểu nôm ra rằng chúng ta không có thời gian để học 100% kiến thức ngữ pháp tiếng Anh, nhưng nếu biết chọn lọc bạn hãy học 20% kiến thức chất lượng để áp dụng được hết trong 80% còn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *