Câu phức trong Tiếng Anh - Cấu trúc và cách sử dụng
A
Tìm hiểu về câu phức trong tiếng Anh
B
Các cấu trúc viết lại câu được đánh giá cao

Câu phức trong Tiếng Anh - Cấu trúc và cách sử dụng

04/06/20185 min read
Một trong những lỗi lớn nhất trong bài thi Writing IELTS là các bạn thường hay cố thể hiện mình và viết câu văn càng dài càng tốt. Sử dụng câu phức trong tiếng Anh là tốt, nhưng không phải câu nào cũng cần “phức tạp hóa” đâu bạn ơi. Viết nhiều nhưng thừa thãi sẽ khiến cho đoạn văn của bạn thiếu tự nhiên và còn dễ mắc lỗi ngữ pháp hơn nữa. Vì thế hãy cùng chúng mình tìm hiểu thế nào sẽ là câu phức vừa đủ, và làm thế nào để viết câu phức trong tiếng Anh bạn nhé. XEM THÊM: LẬP DÀN Ý CHO IELTS WRITING TASK 2

A. Tìm hiểu về câu phức trong tiếng Anh

Nhìn vào barem chấm điểm, để đạt được band 6 và 7 ở phần thi Writing, bạn cần sử dụng câu phức trong tiếng Anh từ cấp độ vừa phải, đến cấp độ khó hơn. Đây đồng nghĩa với việc bạn nên sử dụng câu phức trong tiếng Anh trong bài thi của mình, nhưng không phải câu nào cũng nên viết dài ra để thành câu phức. Để được điểm cao, bạn phải cân bằng bài thi của mình với những câu đơn giản, và những câu có cấu trúc phức tạp hơn. Chúng mình sẽ trình bày khi nào bạn nên sử dụng câu phức, nhưng trước tiên hãy tìm hiểu câu phức trong tiếng Anh là gì nhé.

1. Câu phức trong tiếng Anh là gì?

Bạn thường bị bối rối bởi ngay từ cái tên “câu phức”, ta đã thấy câu văn này hẳn phải rất phức tạp, cao siêu và dài dòng rồi. Thế nên các bạn thí sinh thường cố gắng phải viết một câu đơn giản thành ra rất lê thê lủng củng với ngữ pháp nhập nhằng và sau cùng khiến người đọc vô cùng hoang mang.

Ví dụ: One of the most common environmental issues is global warming which causes many serious environmental problems. There are tough challenges associated with this issue and its effects have very serious consequences.

Đây là ví dụ cho việc bạn cố “phức tạp hóa” vấn đề đây. Để một ý cũng trở thành một đoạn, có nhiều bạn luôn cố gắng diễn giải ý đó ra thành một câu ghép lại với nhau nhưng lại không biết sử dụng cách ghép câu sao cho phù hợp. Điều này có thể dẫn đến việc câu văn của bạn trở nên lan man, gây khó hiểu cho người đọc.

Câu phức ở đây chính là câu ghép. Bạn sẽ ghép từ 2-3 câu đơn lại để ý của đoạn văn trôi chảy hơn. Nhìn lại ví dụ đầu tiên, chúng ta sẽ có từng câu đơn vô cùng đơn giản, nhưng nếu viết đúng 4 câu đơn này thì điểm số lại không cao cho phần Writing.

Xem thêm: Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh là gì?

2. Cách ghép câu cho câu phức trong tiếng Anh

Vẫn là ví dụ trên, nhưng khi ghép 2 câu một lại bạn đã có một đoạn văn hoàn chỉnh hơn rất nhiều:

Ví dụ:

In the modern world, global warming is one of the most popular topics causing many environmental difficulties and tough challenges arising from its serious consequences.

Việc sử dụng những cách ghép đơn giản như mệnh đề If Clause, relative clause, Subordinate clause vừa khiến câu văn trở thành câu phức theo yêu cầu, vừa khiến đoạn văn mạch lạc dễ hiểu.

Xem thêm: Câu điều kiện hỗn hợp trong tiếng Anh - IELTS Grammar

3. Khi nào dùng câu phức trong tiếng Anh?

Thông thường, câu chủ đề của đoạn văn (topic sentence) sẽ là một câu đơn và nó mang ý chính cho toàn bộ đoạn. Sau đó, ở những câu tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu triển khai nội dung của câu chủ đề. Lúc này, bạn sẽ sử dụng câu phức trong tiếng Anh để làm điều đó. Như vậy, đoạn văn của bạn vừa có câu đơn, vừa có câu phức được sử dụng linh động và hợp lý để thỏa mãn yêu cầu đề bài.

Xem thêm: Tổng hợp các chủ đề thường gặp trong bài IELTS Writing Task 2

B. Các cấu trúc viết lại câu được đánh giá cao

1. Mệnh đề độc lập (Independent Clause) & Mệnh đề phụ thuộc (Dependent clause)

Như tên gọi, mệnh đề độc lập là mệnh đề có nghĩa ngay cả khi đứng một mình, còn mệnh đề phụ thuộc thì không.

  • Ví dụ: “...because the weather is too hot” là mệnh đề phụ thuộc, còn “My father has just bought a new air conditioner” là một mệnh đề độc lập.

Do đó để có một câu phức trong tiếng Anh chính hiệu, bạn không cần làm gì khác là nối hai mệnh đề này lại với nhau. Những cách nối quen thuộc nhất là sử dụng as, because, while, until, even though, although, when and if.

  • Ví dụ: Even though there were a lot of effort put into the products, the sales figure remained the same.

2. Mệnh đề quan hệ (Relative Clauses)

Đây là cách nối câu bạn có thể dùng để miêu tả chi tiết hơn về một sự vật hay sự việc. Câu văn của bạn trở nên mượt mà và ngắn gọn hơn với relative clause. Những từ nối hay được dùng chính là who, which và that.

  • Câu đơn bình thường: Air pollution can cause health problems. Air pollution is largely caused by motor vehicles.

=> Viết lại câu sử dụng mệnh đề quan hệ: Air pollution, which is mostly caused by motor vehicles, can cause health problems.

  • Câu đơn bình thường: There is evidence that some people are more likely to smoke. These people have parents and friends who smoke.

=> Viết lại câu theo cấu trúc trên: There is evidence that people who have parents and friends that smoke are more likely to smoke.

  • Các câu điều kiện “If clause” không còn xa lạ gì với các bạn thí sinh Việt Nam rồi. Bạn nên đặc biệt sử dụng mẫu câu điều kiện cho việc phỏng đoán, đưa ra nhận định của bạn trong bài thi Writing Part 2.

=> Ví dụ: If the cost of organic food proves prohibitively expensive for most people, they will simply not buy it. Despite this, people in many developed countries, where the problem is most acute, can afford price hikes and will continue to eat high-fat meals.

Đây là điểm ngữ pháp không quá khó, nhưng lại ghi điểm cao về mặt nội dung cho bài viết của bạn nên đừng bỏ qua khi có cơ hội áp dụng. Bạn cũng nên chú ý thêm 4 loại If-Clause từ quá khứ, hiện tại đến tương lai để sử dụng sao cho thật chính xác nhé.

Hi vọng những lưu ý về các cấu trúc viết lại câu phía trên đã cho bạn khái niệm về việc diễn tả ý tưởng của mình qua những câu phức trong tiếng Anh. Còn rất nhiều cấu trúc viết lại câu mà bạn có thể tham khảo áp dụng cùng DOL English. Nhưng nhớ là khi học cấu trúc nào bạn phải học cho thật chắc chứ đừng lẫn lộn chúng với nhau. Điều này thường xuyên xảy ra và gây tác hại vô cùng quan trọng đến bài viết của bạn.

Xem thêm: Câu gián tiếp và câu trực tiếp trong tiếng Anh - Cấu trúc sử dụng

Khi viết bài essay trong IELTS, hãy nghĩ ra các câu đơn mà bạn có trong đầu trước, sau đó đọc lại và tìm cách ghép chúng với nhau kết hợp với câu phức trong tiếng Anh. Hãy luôn đảm bảo câu phức mà bạn tạo ra hợp lý về ý nghĩa, và chắc về ngữ pháp. Luyện tập càng nhiều bạn sẽ càng lên tay khi viết bài. Ở Dol English, mỗi bài essay của bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn và feedback tỉ mỉ để bạn thực sự cải thiện trình độ Writing của mình sau mỗi bài học.

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage để được tư vấn hoặc Đăng ký tư vấn theo mẫu trên website DOL English.

Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Giải đề Reading CAM 15 - Chỉ có tại Bản DOL
Xem ngay!