Verbal Advantage: Ten Easy Steps to a Powerful Vocabulary

verbal advantage
Từ vựng cùng với Ngữ Pháp và Phát Âm là 3 thành phần nền tảng chủ chốt cho bất kỳ ngôn ngữ nào không chỉ là tiếng Anh. Đối với những bạn đang tự học tiếng Anh thì tìm được một tài liệu học Từ Vựng tiếng Anh tốt là cực kỳ quan trọng. Trong bài viết ngày hôm nay, DOL English sẽ giúp bạn review chi tiết về cuốn sách học từ vựng tiếng Anh tên: Verbal Advantage. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tài liệu học tiếng Anh nói chung hay IELTS nói riêng thi có thể tham khảo kho sách của DOL tại đây.

Verbal Advantage là tựa sách được chuyển thể từ một chương trình nổi tiếng tại Mỹ (1st bestselling audio vocabulary series) với mục đích giới thiệu và giảng dạy 3,500 từ vựng mà những ai thành công đều cần phải biết.

Xem thêm3000 Từ Tiếng Anh Thông Dụng – The Oxford 3000™

Với câu nói “People judge you by the words you use”, cuốn sách Verbal Advantage đưa ra một chương trình học tiếng Anh đơn giản và cụ thể chia thành 10 bước. Cuốn sách tuy đã được xuất bản khá lâu (năm 2000) nhưng các từ vựng có trong sách vẫn có giá trị rất lớn đối với các bạn đang có nhu cầu cải thiện hay mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân.

Cover.JPG

Nội dung của sách Verbal Advantage

Các từ vựng trong sách được chia ra thành 10 levels theo thứ tự từ thấp đếp cao. Mỗi một level sẽ có tầm 50 từ chia thành 50 bài. Trong mỗi bai sẽ lai được đề cập đến các từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ liên quan. Vì thế tổng cộng lại có khoảng 3500 từ để bạn học.

Đi kèm với các từ vựng này, cuốn sách còn giới thiệu thêm cho các bạn cách đọc từ.

Verbal-advantage-2.png

Cuốn sách có đi kèm với 24 file audiobook giúp bạn học từ khi không có thời gian đọc sách. Đối với những bạn đang luyện thi IELTS hay TOEFL thì 8 levels đầu sẽ cực kỳ bổ ích do các từ vựng tron đây thường được sử dụng trong các bài thi này. Đối với 2 level cuối, bạn sẽ “đụng độ” phải những từ có độ khó ở mức hàn lâm học thuật nên trong thực tế cũng khó áp dụng, chủ yếu được tìm thấy trong các bài báo cáo khoa học chuyên ngành.

Đối với mỗi từ vựng, cách trình bày về kiến thức đều tương tự như sau:

  1. Nghĩa của từ bằng tiếng Anh
  2. Cách đọc từ
  3. Nguồn gốc của từ
  4. Ví dụ ngữ cảnh sử dụng
  5. Từ đồng nghĩa/Từ trái nghĩa

Cứ sau 10 từ, lại có quiz để người dùng có thể kiểm tra lại mức độ ghi nhớ. Bên cạnh đó, Verbal Advantage còn cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích bên lề về việc học, ghi nhớ và sử dụng academic vocabulary sao cho hiệu quả.

Điểm mạnh của Verbal Advantage

Các từ vựng phù hợp với bài thi IELTS Academic

Có tổng cộng 3500 từ mà bạn có thể học được trong cuốn sách này. Vốn từ vựng Acadmic là rất quan trọng để chúng ta có thể đọc được bài Reading trôi chảy, nghe được Listening section 3 – 4 thoải mái, viết 2 tasks của Writing mượt mà và nói 3 parts của Speaking trơn tru. Và hầu hết các từ này đều có thể sử dụng được không chỉ trong bài thi IELTS Academic Test mà còn trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong môi trường công việc, học thuật.

Có Audiobook để học

Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc là người không tập trung được khi đọc tài liệu thì cuốn Verbal Advantage sẽ cung cấp cho bạn file audio có tất cả các nội dung trong sách.

Có hướng dẫn cách phát âm

Thông thường, đối với những tài liệu học từ vựng tiếng Anh khác thì cách phát âm thường được hướng dẫn thông qua hệ thống phiên âm IPA. Đây là một bảng phiên âm mà bạn phải học qua thì mới hiểu được.

Đối với Verbal Advantage, hướng dẫn phát âm của từ vựng ngoại trừ thông qua phương pháp nghe audio thì tác giả còn tách từng âm của từ ra, bạn chỉ cần đọc đúng theo từng âm thanh thì sẽ phát âm đúng từ vựng.

Xem thêmTổng quan về học phát âm Tiếng Anh chuẩn xác

Điểm yếu của Verbal Advantage

Cách trình bày dài dòng, phức tạp

Tuy áp dụng phương pháp học từ cực kỳ mới và hiệu quả trong việc học từ vựng tiếng Anh, Verbal Advantage lại bị một lỗi chính là nằm ở cách trình bày khô khan, không có hình ảnh minh họa. Điều này có thể hạn chế việc học của bạn do sự khô khan và dễ gây nhàm chán.

Toàn bộ được viết bằng tiếng Anh

Toàn bộ nội dung cuốn sách được viết bằng tiếng Anh nên nếu tiếng Anh bạn chưa vững thì sử dụng cuốn sách này sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức trừ khi bạn có người hướng dẫn tận tình và phương pháp học đúng đắn.

B. Đối tượng phù hợp với Verbal Advantage

Do nội dung kiến thức tương đối cao cấp (tổng hợp toàn những từ thuộc level C1 trở lên) nên DOL English khuyên bạn chỉ nên sử dụng cuốn sách này làm tài liệu học khi trình độ của mình nằm ở mức 6.5 band điểm IELTS. Ngoài ra, cuốn sách này cũng rất hữu dụng đối với những bạn đang bị chững điểm do vốn từ vựng còn bị hạn chế.

Xem thêmLộ trình tự học IELTS band điểm từ 6.5 lên 8.0

Không giống như các cuốn sách học từ vựng tiếng Anh khác, Verbal Advantage cung cấp trải nghiệm học tập đầy đủ, với các giải thích rõ ràng về ý nghĩa, lịch sử từ, cách sử dụng, phát âm, v.v. Không phải là sự nhồi nhét về kiến thức để bạn chuẩn bị cho một kỳ thi, cuốn sách được thiết kế như một hành trình xây dựng vốn từ vựng dài lâu và chắc chắn. Các từ vựng trong sách tương đối cao cấp và phương pháp giảng dạy có thể giúp kiến thức bạn thu về tồn tại lâu dài hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *